Kỹ năng - Tư duy làm việc Đi làm ở Nhật

Làm việc tại Nhật với 10 kỹ năng người nước ngoài cần có

20/08/2021
Kỹ năng người nước ngoài làm việc ở Nhật 2

Làm việc tại Nhật chúng ta cần phải có những kỹ năng gì để được doanh nghiệp luôn chú ý đến. Nhật Bản hiện nay đang trong tình trạng thiếu hụt nhân lực. Nhưng không phải vì vậy mà chỉ cần ứng viên ứng tuyển là sẽ được chọn. Nếu là người không có năng lực thì chắc chắn doanh nghiệp cũng không tuyển làm gì.

Trong một cuộc khảo sát về những kỹ năng mà doanh nghiệp Nhật Bản đang tìm kiếm ở các ứng viên nước ngoài, trong 26 danh mục mỗi công ty đã chọn ra 3 kỹ năng và đặc điểm quan trọng nhất đối với họ khi tuyển dụng. Khi tổng hợp lại sẽ có 10 tiêu chí dưới đây được quan tâm nhiều nhất.

Kỹ năng tiếng Nhật – 49,6%

Hinh-anh-lam-viec-tai-Nhat-voi-10-ky-nang-nguoi-nuoc-ngoai-can-co-so-1.jpg

Hình ảnh làm việc tại Nhật với 10 kỹ năng người nước ngoài cần có

Điều này không hề gây ngạc nhiên. Ngoài các công ty quốc tế lớn, thì ngôn ngữ làm việc của hầu hết các công ty ở Nhật Bản chính là tiếng Nhật.

Tùy thuộc vào công ty bạn làm việc, yêu cầu về ngôn ngữ cũng sẽ khác nhau. Khi được hỏi về trình độ giao tiếp tiếng Nhật, có 73,2% công ty trả lời rằng họ đang tìm kiếm những ứng viên đạt đến “trình độ giao tiếp kinh doanh cao cấp” . Thậm chí  có 26,1% công ty yêu cầu kĩ năng như người bản địa.

Tuy nhiên, trong quá trình khảo sát, cũng khoảng 60% công ty hài lòng với kỹ năng “trình độ kinh doanh trung cấp”. Vì vậy, nếu bạn có thể thuyết phục họ rằng bạn xứng đáng, hãy thể hiện trình độ tiếng Nhật ngay từ khi nộp CV.

Kỹ năng giao tiếp – 40,5%

Hinh-anh-lam-viec-tai-Nhat-voi-10-ky-nang-nguoi-nuoc-ngoai-can-co-so-2.jpg

Hình ảnh làm việc tại Nhật với 10 kỹ năng người nước ngoài cần có

Liên quan mật thiết đến kỹ năng tiếng Nhật, kỹ năng giao tiếp không chỉ bao gồm ngôn ngữ giao tiếp mà còn bao gồm cách giao tiếp. Ở một quốc gia coi trọng sự hòa hợp và tinh thần đồng đội, người ta thấy rằng việc thiếu kỹ năng giao tiếp có thể khiến công việc bị ảnh hưởng xấu.

Theo truyền thống, các nhà quản lý Nhật Bản muốn nhân viên chia sẻ càng nhiều thông tin càng tốt. Ví dụ như khẩu hiệu “hourensou” (報 連 相, ほ う れ ん そ う). Chính là Báo cáo – Liên lạc – Bàn luận. Mọi thứ đều liên quan đến việc bạn nói chuyện, giao tiếp như thế nào để đối phương có thể tiếp nhận thông tin một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Kinh nghiệm – Kiến thức chuyên môn – 38,8%

Hinh-anh-lam-viec-tai-Nhat-voi-10-ky-nang-nguoi-nuoc-ngoai-can-co-so-3.jpg

Hình ảnh làm việc tại Nhật với 10 kỹ năng người nước ngoài cần có

Đó là đối với những công việc yêu cầu chuyên môn cao. Có những công ty mới, chấp nhận người chưa có kinh nghiệm, chấp nhận đào tạo nhân viên mới. Nhưng hầu hết những công ty lớn, đang phát triển mạnh, họ chỉ tuyển những người đã có kinh nghiệm để không tốn thời gian đào tạo, công việc cũng không bị gián đoạn.

Sau khi gia nhập, rất có thể bạn sẽ phải thích ứng với các công nghệ nội bộ đã có từ trước. Để đạt được mức độ tin cậy cao ngay từ đầu, đừng chỉ liệt kê các kỹ năng của bạn mà hãy đưa ra các ví dụ về cách bạn đã áp dụng chúng trong quá khứ – càng nhiều càng tốt.

Tính hợp tác – 26,4%

Hinh-anh-lam-viec-tai-Nhat-voi-10-ky-nang-nguoi-nuoc-ngoai-can-co-so-4.jpg

Hình ảnh làm việc tại Nhật với 10 kỹ năng người nước ngoài cần có

Khi làm việc, bạn thường sẽ làm việc theo nhóm, đưa ra quyết định theo nhóm. Việc mọi người cần hợp tác với nhau đưa ra ý kiến, phương án là rất quan trọng.

Nó ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả công việc. Việc hợp tác ở đây là với cả cấp trên, cấp dưới và đồng nghiệp ngang hàng. Đôi khi, phong cách quá độc lập cũng có thể dẫn đến thành công, nhưng rủi ro lại rất cao.

Kỹ năng cơ bản – 23,1%

Hinh-anh-lam-viec-tai-Nhat-voi-10-ky-nang-nguoi-nuoc-ngoai-can-co-so-5.jpg

Hình ảnh làm việc tại Nhật với 10 kỹ năng người nước ngoài cần có

Yếu tố này thực sự xuất hiện trong tất cả các bài kiểm tra tuyển dụng mà các ứng viên trải qua ở Nhật Bản. Kỹ năng Kanji, kỹ năng đọc, kỹ năng toán học, kỹ năng logic, tin học văn phòng,…. Có thể nhiều người trong chúng ta đã quên chúng sau khi tốt nghiệp hoặc sau một thời gian không đi làm.

Có thể bạn tốt nghiệp loại giỏi chuyên ngành kế toán, nhưng việc bạn sử dụng thành thạo các hàm excel tại thời điểm hiện tại mới quan trọng. Vì thế, trước khi trở lại với môi trường văn phòng, bạn nên chuẩn bị kỹ lưỡng từ những thứ cơ bản nhất.

Sự nhiệt tình – 16,5%

Hinh-anh-lam-viec-tai-Nhat-voi-10-ky-nang-nguoi-nuoc-ngoai-can-co-so-6.jpg

Hình ảnh làm việc tại Nhật với 10 kỹ năng người nước ngoài cần có

Không có gì gây ấn tượng với các ông chủ ở Nhật Bản bằng việc nhân viên thể hiện sự nhiệt tình với công việc. Đặc biệt là khi nó dẫn đến kết quả cụ thể. Làm hết sức mình thực sự tượng trưng cho đạo đức làm việc của người Nhật.

Người ta cho rằng khi bạn nhiệt tình và chăm chỉ, chắc chắn sẽ thành công. Có công ty cho rằng sự nhiệt tình và tích cực có giá trị hơn là một người chỉ giỏi không thôi.

Thông thạo văn hóa nước ngoài – 15,7%

Hinh-anh-lam-viec-tai-Nhat-voi-10-ky-nang-nguoi-nuoc-ngoai-can-co-so-7.jpg

Hình ảnh làm việc tại Nhật với 10 kỹ năng người nước ngoài cần có

Người ta vẫn hay nói: “Nhập gia tùy tục”. Đến làm việc tại công ty Nhật Bản, bạn cần phải thích nghi với môi trường nơi đây. Ở một mức độ nhất định, các công ty sẵn sàng thu xếp và cho người nước ngoài vào làm việc. Nhưng đương nhiên là ứng viên đã hiểu và đồng ý làm việc với văn hóa công ty đó.

Để duy trì sự hài hòa tại nơi làm việc, các công ty hy vọng sẽ thuê một người sẵn sàng học hỏi và thích nghi với văn hóa Nhật Bản và văn hóa cụ thể của công ty. Ngay cả khi bạn có quan điểm, việc cố chấp nhấn mạnh vào quan điểm của mình sẽ không giúp bạn nhận được sự thông cảm.

Sinh lực 9,9%

Hinh-anh-lam-viec-tai-Nhat-voi-10-ky-nang-nguoi-nuoc-ngoai-can-co-so-8.jpg

Hình ảnh làm việc tại Nhật với 10 kỹ năng người nước ngoài cần có

Đây không phải vấn đề bạn có sức khỏe hay cuộc sống hạnh phúc như thế nào. Sức sống đối với nhà tuyển dụng Nhật Bản có nghĩa là người đó có tham vọng, có mục tiêu rõ ràng. Có triển vọng xây dựng, động lực và quyết tâm cao để hoàn thành công việc. Ngược lại sẽ là một ứng viên chỉ muốn công việc nào an nhàn và ít quan tâm đến việc học hỏi những điều mới và trau dồi kỹ năng của họ.

Kỹ năng ngoại ngữ khác, ngoài tiếng Nhật và tiếng Anh – 9,9%

Hinh-anh-lam-viec-tai-Nhat-voi-10-ky-nang-nguoi-nuoc-ngoai-can-co-so-9.jpg

Hình ảnh làm việc tại Nhật với 10 kỹ năng người nước ngoài cần có

Mặc dù không được nói rõ là ngôn ngữ khác nào. Nhưng gần như có thể nhận thấy đó là tiếng Trung, Hàn, Việt – ngôn ngữ của các đối tác thương mại châu Á của Nhật Bản. Việc các công ty Nhật Bản đang mở rộng sang các nước lân cận chính là 1 lý do. Hơn nữa, số lượng lao động từ Đông Nam Á (đặc biệt là Việt Nam)tại Nhật Bản rất đông và vẫn đang tăng.

Cả hai yếu tố này có lẽ đã góp phần làm cho các ngôn ngữ không phải tiếng Anh được xếp tại đây. Tuy nhiên, số công việc yêu cầu cụ thể ngoại ngữ khác này chưa phải là quá nhiều.

Kỹ năng tiếng Anh – 9,1%

Hinh-anh-lam-viec-tai-Nhat-voi-10-ky-nang-nguoi-nuoc-ngoai-can-co-so-10.jpg

Hình ảnh làm việc tại Nhật với 10 kỹ năng người nước ngoài cần có số 10

Kỹ năng tiếng Anh có thể chưa được đánh giá cao ở Nhật Bản. Chủ yếu là vì nếu bạn làm việc cho một công ty Nhật Bản, hầu hết các sếp và đồng nghiệp của bạn sẽ không thể hiểu tiếng Anh. Trừ khi bạn tình cờ gia nhập một công ty hoặc một bộ phận thường xuyên giao tiếp với khách hàng nước ngoài. Vì thế mà tiếng Nhật vẫn có tầm quan trọng cao hơn.

Tuy nhiên, nếu bạn là người nước ngoài, và bất ngờ có một công việc gì đó liên quan tới tiếng Anh, mọi người sẽ đặt hy vọng vào bạn. Và tiếng Anh vốn dĩ đã được coi là ngôn ngữ phổ biến và cần thiết ngay khi chúng ta còn đang đi học. Nên việc thành thạo tiếng Anh sẽ chẳng bao giờ là thừa cả.

Kết lại

Trên đây chỉ là 10 kỹ năng cơ bản được nhiều sự quan tâm của doanh nghiệp Nhật Bản. Tuy nhiên, còn rất nhiều kỹ năng lẻ khác cũng được doanh nghiệp quan tâm. Việc đánh giá cao tiêu chí nào phụ thuộc vào quy mô, tính chất công việc của doanh nghiệp đó. Nên việc bạn chỉ có 1 vài kỹ năng cũng có thể được xem xét.

Hãy tự tin vào những kỹ năng mình có và thể hiện cho nhà tuyển dụng một cách hoàn hảo nhất. Và nếu có thời gian thì hãy trang bị thêm cho bản thân những kỹ năng khác nữa để mở rộng cơ hội cho bản thân khi làm việc tại Nhật. Chúc các bạn may mắn và thành công!

Nguồn: Sưu tầm và tổng hợp

Có thể bạn cũng quan tâm

🌻 Các kỹ năng nhất định phải nắm để làm việc hiệu quả tại công ty Nhật!

🌻 Phương pháp giỏi Tiếng Nhật 4 kỹ năng dành cho người muốn đi làm ở Nhật

🌻 Học tiếng Nhật sao cho hiệu quả? Chia sẻ các bạn bí quyết cân bằng 4 kỹ năng của Hoa nhé!

🌻 Một số đặc điểm tuyển dụng của người Nhật! – Kỳ I

🌻 Đi làm tại Nhật: HORENSO – Cách làm việc nhóm hiệu quả như người Nhật!


Tôi là Phi Hoa. Doanh nhân Việt Nam tại Nhật Bản. Mẹ của hai thiên thần nhỏ. Người truyền cảm hứng cho các bạn trẻ Việt Nam. Cùng kết nối và theo dõi những chia sẻ mới nhất của Hoa về Hành trình chinh phục Nhật Bản tại các kênh sau nhé:

🌻 Page Phi Hoa – Chinh phục Nhật Bản https://bit.ly/30pdhas

🌻 Cộng đồng Cùng chinh phục Nhật Bản: https://bit.ly/3hm6pBH

🌻 Youtube những chia sẻ của Hoa: https://bit.ly/2E4Po0z

Bạn cần được tư vấn, giải đáp thắc mắc từ Hoa? Đừng ngại gởi đến Hoa những câu hỏi tại đây nhé!

You Might Also Like

Đầu trang

XIN CHÀO CÁC BẠN

Đây là Blog chính thức của Phi Hoa – doanh nhân Việt Nam tại Nhật. Trong blog này, Hoa sẽ chia sẻ những câu chuyện, những kinh nghiệm mà mình đã đúc kết được trong 12 năm sinh sống và làm việc tại Nhật. Hy vọng những chia sẻ này sẽ tiếp thêm cho các bạn nguồn động lực để tiếp tục hành trình chinh phục Nhật Bản của mình nhé! Hãy đăng ký để nhận được thông báo mới nhất cho các bài chia sẻ từ Phi Hoa nhé! Cảm ơn bạn!

Cảm ơn bạn đã đăng ký thông tin! Những bài chia sẻ mới nhất của Hoa sẽ được gửi đến địa chỉ email của bạn trong thời gian sắp tới nhé!

Lỗi hệ thống đã xảy ra khi tiếp nhận thông tin của bạn. Bạn vui lòng đăng ký lại nhé! Cảm ơn bạn!

Phi Hoa will use the information you provide on this form to be in touch with you and to provide updates and marketing.