Kỹ năng - Tư duy làm việc

20 thói quen cần có giúp bạn phát triển bản thân hơn trong công việc!

30/07/2020
20 thói quen cần có giúp bạn phát triển bản thân hơn trong công việc!

“Còn trẻ nghĩa là còn được cái quyền ngây thơ và ngu ngốc. Hãy cứ là kẻ ngốc ở tuổi 20 để có cơ hội được đời và người chỉ dạy, chứ đến lúc 40 tuổi rồi sẽ không còn ai muốn dạy bạn nữa, mà sẽ cười thầm và tránh xa vì bạn thiếu kinh nghiệm và hiểu biết.” – Phi Hoa. Chắc hẳn ai mới đi làm cũng sẽ trải qua những bỡ ngỡ và mắc những sai lầm có phần ngớ ngẩn. Khoảng thời gian này chắc chắn sẽ rất áp lực và căng thẳng. Nhưng đây cũng là cơ hội để các bạn học hỏi và trau dồi cho mình thêm nhiều kiến thức, kỹ năng. Để quá trình học hỏi ấy diễn ra thuận lợi, Hoa xin chia sẻ 20 những thói quen làm việc cần có cho các bạn trẻ còn tuổi 20 trong công việc. 

Không muộn giờ

Dù thế nào cũng không muộn giờ. Nếu nhận ra khả năng bị muộn cần báo trước càng sớm càng tốt để không lãng phí thời gian của đối phương. Đừng lấy cớ người khác cũng muộn mà dễ dãi với bản thân. Hãy trân trọng thời gian của mình cũng như thời gian của đối phương.

Nhanh chóng phản hồi email

Trả lời email công việc trong vòng 24 tiếng. Không giải quyết được ngay cũng nên nhắn xác nhận mình đã nhận được email. Điều kiện này hơi khó để thực hiện triệt để nhưng nếu làm được thì đối phương sẽ cảm thấy bạn cực kỳ chuyên nghiệp.

Xác định rõ mục đích và vai trò trong công việc

Ý thức được mục đích và vai trò của từng công việc mình làm trong công việc chung. Khi được giao việc, cần xác nhận mục đích và ý hiểu của mình với cấp trên. Đừng vâng vâng bừa để rồi làm sai ý cấp trên.

Tạo cho mình thói quen phân loại công việc có hệ thống

Hệ thống hoá/phương pháp hoá các công việc hàng ngày để làm chúng nhanh và hiệu quả hơn. Cố gắng phân loại các công việc (khẩn cấp, quan trọng, định kỳ) để hiểu phương án xử lý chung cho từng loại.

Tận dụng các cơ hội học hỏi ngoài công việc hiện tại

Tận dụng cơ hội làm trợ lý phụ giúp các công việc lớn ngoài tầm của mình, hỗ trợ những người giỏi hơn mình. Có như vậy mới học được những thứ ngoài hiểu biết và năng lực của bản thân. Đây là cơ hội cực tốt để tiến bộ vượt bậc.

Ghi chép cẩn thận như một thói quen

Ghi chép lại những điều mới học được hàng ngày vào một quyển sổ, và luôn ghi lại khi được cấp trên giao việc hay góp ý. Hàng ngày check lịch làm việc vào buổi sáng sớm và buổi tối trước khi đi ngủ.

Mạnh dạn thể hiện quan điểm

Nêu ý kiến của riêng mình, hay tán thành ý kiến của người khác theo cách của riêng mình dù là người trẻ nhất và ít kinh nghiệm nhất.

Khởi động và lan tỏa năng lượng

Chào người khác bằng giọng to và khoẻ khoắn mỗi buổi sáng. Cười nhiều một chút.

Bắt chước và học tập

Bắt chước cách làm của tiền bối để trở nên thành thục và nhanh hơn. Quan sát từng việc nhỏ để bắt chước.

Rèn luyện thói quen đọc sách một cách khoa học

Khi đọc sách không đọc lướt, lưu ý đọc lời mở đầu của tác giả. Sau đó đọc những mục mình quan tâm nhất. Không nhất thiết phải đi từ đầu tới cuối. Khi tìm thông tin luôn tìm đến tận nguồn dẫn cuối cùng, không tin hoặc bằng lòng với những thông tin không có nguồn rõ ràng.

Đọc sách

Luyện tập thói quen suy nghĩ

Không để não chịu nhiều áp lực bằng việc lo lắng mà luyện tập khả năng suy nghĩ của não bằng việc luôn tư duy tích cực tìm ra output. Tập trung vào các việc có thể giải quyết.

Tìm một người thầy dẫn dắt bạn

Tìm một người thực sự đáng nể trọng về tài năng và biến họ thành người thầy của mình. Học tập từ thầy và cho thầy biết bạn muốn học từ họ.

Ăn trưa và mở rộng các mối quan hệ

Hãy ăn trưa hoặc thỉnh thoảng trò chuyện với người không liên quan đến công việc của mình để làm phong phú nhân sinh quan và cơ hội.

Thể hiện cảm xúc tích cực

Khi cảm động, biết ơn điều gì hãy truyền đạt với người khác ngay lập tức. Lan truyền cảm xúc tích cực khi có thể.

Trao đổi chân thành với cấp trên

Hãy feedback cho cấp trên của bạn với sự quan tâm chân thành. Cho họ biết những cảm nghĩ và mong muốn của bạn, nhưng đừng chỉ phàn nàn mà hãy nêu ra phương hướng giải quyết, họ sẽ trân trọng những đóng góp của bạn.

Lý trí hơn khi bị khiển trách

Nếu bị khiển trách hay quát mắng hãy đối diện bằng lý trí, tự hỏi nguyên nhân, chứ đừng dùng cảm xúc. Hãy thấy may mắn vì còn có người quan tâm đến mình, và mình còn có thể cải thiện.

Vượt qua giới hạn bản thân

Cơ hội sẽ đến với những người tích cực, làm cả những việc mà người đó chán ghét, hoặc mọi người chán ghét. Vì thành công chỉ đến khi bạn làm những thứ khác đám đông và vượt qua chính mình.

Hiểu bản thân

Việc hiểu chính mình và quản lý sức khỏe của bản thân cũng là một công việc.

Rút ngắn khoảng cách thế hệ

Giữ mối quan hệ với những người hơn và kém tuổi mình chứ không nên chỉ chơi với những người đồng trang lứa. Đây là cách rút ngắn khoảng cách thế hệ.

Đầu tư khoa học hơn cho bản thân

Tránh lãng phí những khoản chi nhỏ, tiết kiệm với một tầm nhìn lớn. Đầu tư cho học tập và các phương tiện làm tăng hiệu suất công việc của bản thân (VD: ứng dụng điện thoại, khóa học online, nền tảng lưu trữ dữ liệu,…).

Những nguyên tắc này Hoa đã đúc rút từ năm 2015 khi bước chân vào làm việc trong ngành consulting, và sau 5 năm, Hoa vẫn thấy những nguyên tắc này rất đúng và áp dụng được cho hầu hết các bạn trẻ Hoa từng đào tạo. Hãy thử áp dụng để tiến được nhanh hơn trong công việc nhé!

Có thể bạn cũng quan tâm về phát triển bản thân

🌻 3 trở ngại lớn khi người nước ngoài lập nghiệp ở Nhật?

🌻 Bạn có hối hận vì đã không theo đuổi đam mê không? Bài học thành công hay Hoa nhận được từ nhà sáng lập Amazon!

🌻 Câu chuyện khởi nghiệp của nhà sáng lập Softbank: Ý chí mạnh mẽ tạo nên một doanh nhân tầm cỡ!

🌻 Hành trình chinh phục Nhật Bản của Hoa 

🌻 Bí quyết ứng xử hay khi làm việc ở Nhật: Đừng chỉ xin lỗi khi bị mắng, mà hãy cảm ơn!


Tôi là Phi Hoa. Doanh nhân Việt Nam tại Nhật Bản. Mẹ của hai thiên thần nhỏ. Người truyền cảm hứng cho các bạn trẻ Việt Nam. Cùng kết nối và theo dõi những chia sẻ mới nhất của Hoa tại các kênh sau nhé:

🌻 Page Phi Hoa – Chinh phục Nhật Bản https://bit.ly/30pdhas

🌻 Cộng đồng Cùng chinh phục Nhật Bản: https://bit.ly/3hm6pBH

🌻 Youtube những chia sẻ của Hoa: https://bit.ly/2E4Po0z

Bạn cần được tư vấn, giải đáp thắc mắc từ Hoa? Đừng ngại gởi đến Hoa những câu hỏi tại đây nhé!

You Might Also Like

Đầu trang

XIN CHÀO CÁC BẠN

Đây là Blog chính thức của Phi Hoa – doanh nhân Việt Nam tại Nhật. Trong blog này, Hoa sẽ chia sẻ những câu chuyện, những kinh nghiệm mà mình đã đúc kết được trong 12 năm sinh sống và làm việc tại Nhật. Hy vọng những chia sẻ này sẽ tiếp thêm cho các bạn nguồn động lực để tiếp tục hành trình chinh phục Nhật Bản của mình nhé! Hãy đăng ký để nhận được thông báo mới nhất cho các bài chia sẻ từ Phi Hoa nhé! Cảm ơn bạn!

Cảm ơn bạn đã đăng ký thông tin! Những bài chia sẻ mới nhất của Hoa sẽ được gửi đến địa chỉ email của bạn trong thời gian sắp tới nhé!

Lỗi hệ thống đã xảy ra khi tiếp nhận thông tin của bạn. Bạn vui lòng đăng ký lại nhé! Cảm ơn bạn!

Phi Hoa will use the information you provide on this form to be in touch with you and to provide updates and marketing.