Cuộc sống ở Nhật

Phi Hoa mách bạn 4 cách huy động vốn tại Nhật Bản! (Phần 1)

06/05/2021
4 cách gọi vốn ở Nhật - Khởi nghiệp tại Nhật

Một trong những bài toán gây đau đầu cho các nhà khởi nghiệp là: Làm sao tìm kiếm nguồn tài chính để vận hành công ty? Làm sao tìm được kênh huy động vốn hiệu quả? Tại Nhật, Hoa được biết nhiều bạn trẻ đang ấp ủ ước mơ hoặc đang đi trên con đường khởi nghiệp, chinh phục thị trường khó tính và đầy tiềm năng này. Chính vì thế, hôm nay Hoa sẽ chia sẻ cụ thể 4 phương pháp và bí quyết huy động vốn tại Nhật dành cho các bạn đang tìm kiếm nguồn vốn tối ưu cho doanh nghiệp của mình. Cùng xem hết video và bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về các cách thức huy động vốn cũng như cân nhắc cho mình phương pháp tối ưu, phù hợp nhất với doanh nghiệp mình, bạn nhé!

Video chia sẻ của Hoa ở chủ đề này

Tổng quan 4 phương pháp huy động vốn tại Nhật

Trong rất nhiều cách huy động vốn mà các bạn có thể tiếp cận thì Hoa sẽ giới thiệu 4 cách huy động vốn phổ biến nhất, cơ bản nhất và được rất nhiều người sử dụng.

Huy động vốn trực tiếp có:

🌻 Gọi vốn Venture Capital

🌻 Gọi vốn nhà đầu tư thiên thần

Huy động vốn gián tiếp bao gồm:

🌻 Vay tiền ngân hàng nhà nước

🌻 Vay tiền ngân hàng tư nhân

Phần 1: Huy động vốn tại Nhật với Venture Capital và nhà đầu tư thiên thần

Trước tiên, Hoa sẽ nói sâu về cách gọi vốn Venture Capital; và cách gọi vốn từ các nhà đầu tư thiên thần.

Hai cách gọi vốn Venture Capital và nhà đầu tư thiên thần là 2 cách gọi vốn phổ biến mà Hoa nghĩ có thể nhiều bạn trẻ đã biết đến nhờ những chương trình truyền hình như Shark Tank hay qua báo chí và một số chương trình khác. Thì hôm nay Hoa sẽ phân tích xem đó là 2 cách gọi vốn như thế nào nhé!

Nếu bạn nhận vốn đầu tư từ Venture Capital hay từ nhà đầu tư thiên thần nào đó thì đều là kênh nhận vốn trực tiếp. Nghĩa là họ sẽ trực tiếp đầu tư vào công ty của các bạn, trực tiếp nắm giữ cổ phần. Các bạn sẽ trực tiếp chia sẻ quyền sở hữu công ty đối với nhà đầu tư.

Điểm giống và khác nhau giữa Venture Capital và nhà đầu tư thiên thần?

Giống nhau:

Họ trực tiếp bỏ tiền đầu tư vào công ty của bạn.

Khác nhau:

🌻 Venture Capital: Là những tập thể công ty chuyên đi tìm kiếm những Startup; hay những lĩnh vực kinh doanh mang lại lợi nhuận cao trong tương lai để đầu tư.

🌻 Nhà đầu tư thiên thần: Với tư cách 1 cá nhân. Khi đầu tư, họ sẽ trở thành 1 cổ đông cá nhân; chứ không phải cổ đông pháp nhân như kiểu Venture Capital.

Từ điểm khác nhau này, Hoa muốn nói rõ thêm về các đặc điểm đó như sau:

Đối với Venture Capital

Thực tế khi Venture Capital đầu tư cho bạn chính là 1 pháp nhân đầu tư cho bạn. Những người làm việc với bạn cũng chỉ là nhân viên công ty. Chính vì vậy, khi làm việc với họ, quan điểm của những người này có vẻ sẽ bảo thủ hơn, an toàn hơn. Vì để họ quyết định đầu tư cho dự án hay công ty của bạn; thì họ phải làm rất nhiều số liệu. Họ phải thực hiện cả quá trình tìm hiểu – phân tích – đánh giá. Bởi nếu làm sai, thì họ cũng sẽ bị công ty phạt hoặc sa thải. Nên nó mang tính chất đi theo hướng an toàn và bài bản hơn.

Đối với Nhà đầu tư thiên thần

Tuy nhiên, nếu là các nhà đầu tư thiên thần. Họ có thể đầu tư cho bạn mạnh bạo hơn. Từ giai đoạn ý tưởng, ngay cả khi chưa có gì. Không yêu cầu quá khắt khe về các số liệu thống kê hay kết quả kinh doanh. Miễn là họ tin tưởng bạn thì họ sẽ đầu tư. Lý do là gì? Chính bởi những nhà đầu tư thiên thần này họ đầu tư bằng tiền của cá nhân họ. Họ không phải người làm thuê hay làm cho một quỹ nào đó. Nên họ cũng không phải giải trình với ai cả. Cho nên, những startup mới thành lập sẽ tiếp cận với nhà đầu tư thiên thần trước rồi mới đến các Venture Capital. Nhà đầu tư thiên thần sẽ là người đầu tư đầu tiên, khi startup đang trong giai đoạn ý tưởng, thậm chí chưa lập công ty.

Ưu và nhược điểm của hai phương pháp huy động vốn trên?

Ưu điểm

Nếu được lựa chọn giữa 2 phương pháp, nhà đầu tư thiên thần là một lựa chọn yêu thích đối với Hoa

Sau khi có kinh nghiệm làm việc với các quỹ đầu tư Venture Capital và cả các nhà đầu tư thiên thần là các ông chủ, giám đốc; Hoa nhận thấy, nếu bạn được lựa chọn giữa nhà đầu tư thiên thần và các Venture Capital thì nên lựa chọn nhà đầu tư thiên thần hơn. Cá nhân Hoa thấy nhà đầu tư thiên thần là những nhà đầu tư có máu kinh doanh hơn. Họ tin vào quan niệm, óc tư duy nhạy bén của bản thân họ và cảm nhận của họ về kinh doanh sẽ nhiều hơn. Đặc biệt khi bạn đang làm ngành nào mà tìm được nhà đầu tư thiên thần cùng ngành đó, hay có hiểu biết về ngành đó; là một điều rất là tốt.

Vậy, Venture Capital có những ưu điểm gì so với nhà đầu tư thiên thần?
Mạng lưới kết nối rộng lớn

Venture Capital là một công ty. Venture Capital Lead là người sẽ xem xét dự án của bạn. Dù họ cũng chỉ là nhân viên công ty thôi. Họ là người tiếp cận mạng lưới rất rộng trong lần đầu tư Venture Capital đó; hoặc là kết nối với những mạng lưới mà công ty họ có. Họ sẽ hoạt động nhóm nhiều hơn các nhà đầu tư thiên thần. Chính vì vậy, khi startup của bạn đã có sản phẩm, đang cần tăng trưởng về quy mô; thì những yếu tố từ hệ thống, mạng lưới có sẵn của Venture Capital sẽ hỗ trợ bạn nhiều hơn nhà đầu tư thiên thần.

Những nhà đầu tư thiên thần lớn cũng có thể giúp bạn tương tự

Tuy nhiên, nếu bạn có một nhà đầu tư thiên thần lớn như ông Son Masayoshi – Nhà sáng lập Soft bank, hay một số nhân vật nhiểu tiền thì họ cũng không thua kém gì các Venture Capital các bạn nhé.

Sự đồng hành trực tiếp của Venture Capital/ Nhà đầu tư thiên thần là một lợi thế đáng cân nhắc của gọi vốn trực tiếp

Còn một điểm cực kỳ thuận lợi nữa, nếu như bạn nhận được vốn đầu từ trực tiếp từ các Venture Capital hay từ những nhà đầu tư thiên thần chính là: Họ chính là những người kề vai sát cánh với bạn. Họ chính là những người mà các bạn có thể cùng bàn bạc; xin ý kiến đóng góp; hay yêu cầu những dẫn đường chỉ lối khi bạn làm kinh doanh. Bởi vì họ cũng là cổ đông của các bạn. Họ sẽ cố gắng hết sức để giúp đỡ các bạn, để startup đó có thể phát triển và thành công. Đây là điều vô cùng hấp dẫn khi chúng ta làm việc với Venture Capital hoặc các nhà đầu tư thiên thần.

Nhược điểm

Tuy nhiên, sau đây Hoa sẽ nói tới một số nhược điểm có thể gặp phải khi gọi vốn qua 2 kênh này.

Bạn phải chia sẻ quyền sở hữu ý tưởng, sở hữu công ty

Vì thế, mọi việc bạn không thể tự mình quyết định. Và đặc biệt khi nhận vốn từ Venture Capital, có thể bạn sẽ cần có những cuộc họp định kỳ hàng tháng, hàng tuần để báo cáo kết quả kinh doanh với nhà đầu tư. Khi bạn đưa ra quyết định nào đó, bạn cần lý giải nó bằng những bảng đánh giá logic dựa trên số liệu; chứ không thể dựa trên ý kiến chủ quan của bạn. Đôi khi nó sẽ làm chậm quyết định kinh doanh của các bạn. Đôi khi, giữa Venture Capital và bạn không tim được sự đồng thuận với nhau; thì công ty có thể sẽ không đi theo được chiến lược mà bạn mong muốn. Có thể dẫn đến thoái vốn hoặc một số tình huống xấu khác.

Khi bạn nhận được sự đầu tư, bạn cần liên tục tăng trưởng

Ví dụ: Nhà đầu tư ra những KPI cho bạn: Yêu cầu tăng trưởng bao nhiêu phần trăm; có được bao nhiêu khách hàng trong giai đoạn nhất định. Nghĩa là bạn phải làm việc không ngừng nghỉ với áp lực từ phía nhà đầu tư. Vì nhà đầu tư mong muốn sẽ nhận được lợi nhuận dựa trên khoản đầu tư mình đã bỏ ra. Cho nên các bạn cần nỗ lực làm việc để phát triển từng ngày nhé.

Một số câu hỏi thường gặp

Các Venture Capital và Nhà đầu tư thiên thần sẽ thu lại lợi nhuận từ các khoản đầu tư như thế nào?

Sẽ có 2 cách như sau:
– Khi công ty của bạn lên sàn; họ sẽ thu được lợi nhuận từ giá trị cổ phiếu từ lúc họ đầu tư cho bạn cho tới khi họ bán ra được.
– Nếu bạn không thể lên sàn được; thì họ cũng có thể thu lợi nhuận thông qua việc bán lại cổ phiếu cho một bên thứ 3 đang làm trong lĩnh vực đó. Và thường các Venture Capital họ luôn để đường lui cho mình. Vì thế nếu bạn nhận vốn đầu tư của họ thì nghĩa là từ khi họ đầu tư vốn cho bạn đến khi họ bán số vốn đó, nó có thể cũng nằm trong kế hoạch của họ rồi. Bạn cũng không cần phải tìm kiếm người để mua số vốn đó; mà có khi họ đã rải đường cho bạn. Họ đã tìm kiếm người mua số vốn đó trong giai đoạn 3 năm, 5 năm tiếp theo rồi.


Thời gian đồng hành của Venture Capital và Nhà đầu tư thiên thần thường là bao lâu?

Còn một điểm nữa của kênh đầu tư này, đó là họ sẽ đi cùng bạn trong thời gian ngắn thôi. Thường là các Venture Capital, họ sẽ đi cùng với 1 startup trong khoảng 3 đến 5 năm. Cũng có những startup họ sẽ theo dài hơn hoặc những giai đoạn tiếp theo. Ở giai đoạn này họ vào một lượng vốn nhất định. Trong giai đoạn sau họ có thể vào thêm. Nhưng thường tối đa là 10 năm thôi. Đối với nhà đầu tư thiên thần thì có thể họ sẽ đi cùng các bạn dài hơn.

Vậy đối với những startup như thế nào thì phù hợp với việc gọi vốn từ Venture Capital và Nhà đầu tư thiên thần?

Hoa thấy rằng, nó sẽ phù hợp với những bạn trẻ tràn đầy năng lượng và ý tưởng; cũng như sẵn sàng làm việc với áp lực; và cùng làm việc nhóm với người khác chứ không tự mình quyết định, tự làm.
Còn nếu bạn muốn mọi thứ đều được quyết định bởi bạn. Bạn không muốn làm việc nhóm nhiều với người khác. Bạn muốn chủ động trong việc làm hay không làm; thì bạn sẽ không hợp với kênh này đâu. Bởi vì, sẽ rất khó khăn với các bạn trong quá trình làm việc.

Làm sao để tiếp cận Kênh gọi vốn Venture Capital và Nhà đầu tư thiên thần?

Hoa sẽ chia sẻ một số cách thông thường và kinh nghiệm như sau.
Bạn hãy tham gia thật nhiều những sự kiện giao lưu giữa các bạn trẻ khởi nghiệp. Tham gia những cuộc thi liên quan đến kinh doanh, khởi nghiệp. Vì những chương trình này thường được tổ chức bởi các Venture Capital, ngân hàng hoặc các công ty lớn. Khi bạn tham gia sẽ có cơ hội giao lưu và tạo mối quan hệ tốt với những nhà đầu tư tiềm năng.
Gần đây, ở Nhật cũng có những kênh kết nối giữa nhà đầu tư thiên thần với startup. Có những kênh kết nối mà ở đó nếu các startup có ý tưởng, thì có thể gửi lên hệ thống, và các nhà đầu tư thiên thần sẽ đọc, và nếu thấy phù hợp thì họ sẽ trực tiếp liên lạc với bạn. Có một cách tự nhiên và bình thường nhất để tìm được nhà đầu tư thiên thần. Chính là giữ gìn và xây dựng các mối quan hệ xung quanh cuộc sống của các bạn.
Ví dụ, thời sinh viên bạn đã từng đi làm thêm ở đâu hay một công ty nào đó, thì rất có thể trong số đó sẽ có mối quan hệ trở thành nhà đầu tư thiên thần. Có thể họ không phải công ty lớn. Nhưng họ sẽ kề vai sát cánh với bạn trong thời gian dài. Vì thế, Hoa nghĩ các bạn nên để ý và xây dựng từ sớm cho bản thân.

Kết lại phần 1

Nhân đây, Hoa cũng chia sẻ một chút. Hoa có một khoản vốn khoảng 1 triệu đô để đầu tư cho các startup liên quan đến Việt – Nhật. Nếu bạn nào quan tâm và muốn nhận đầu tư từ Hoa thì hãy liên hệ lại với Hoa nhé!

Hoa cũng sẽ chia sẻ về cách gọi vốn gián tiếp trong các video sau đó. Đó là kênh huy động vốn từ ngân hàng. Đây là cách huy động vốn mà các bạn không cần chia sẻ quyền kinh doanh của mình. Đây là kênh thực sự hiệu quả các bạn cần biết. Nếu quan tâm, mọi người có thể theo dõi các kênh Facebook, Youtube, và Website của Hoa để nhận thông báo khi có chia sẻ mới.

Nguồn: Phi Hoa _Chinh phục Nhật Bản

Có thể bạn cũng quan tâm

🌻 Phần 2 | 2 cách huy động vốn hiệu quả khác tại Nhật: Vay vốn với lãi suất 0% có thật không?

🌻 Doanh nhân Nhật: Kunihiko Tanaka – Ông chủ đế chế sushi băng chuyền tỷ đô Kura Corp

🌻 Masako Wakamiya: Cụ bà Nhật 81 tuổi viết ứng dụng iPhone đầu tiên!

🌻 Bài học từ 33.000 doanh nghiệp Nhật Bản có tuổi đời hàng thế kỷ

🌻 3 trở ngại lớn khi người nước ngoài lập nghiệp ở Nhật?!

🌻 “Nhà sáng lập Panasonic” Matsushita Konosuke: Nền tảng của kinh doanh là thu phục lòng người!

🌻 Bạn sẽ học được gì khi làm việc ở Công ty lớn, đa quốc gia? Điều gì ở Deloitte Nhật giúp Hoa vững bước khi khởi nghiệp?


Tôi là Phi Hoa. Doanh nhân Việt Nam tại Nhật Bản. Mẹ của hai thiên thần nhỏ. Người truyền cảm hứng cho các bạn trẻ Việt Nam. Cùng kết nối và theo dõi những chia sẻ mới nhất của Hoa về Hành trình chinh phục Nhật Bản tại các kênh sau nhé!

🌻 Page Phi Hoa – Chinh phục Nhật Bản https://bit.ly/30pdhas

🌻 Cộng đồng Cùng chinh phục Nhật Bản: https://bit.ly/3hm6pBH

🌻 Youtube những chia sẻ của Hoa: https://bit.ly/2E4Po0z

Bạn cần được tư vấn, giải đáp thắc mắc từ Hoa? Đừng ngại gởi đến Hoa những câu hỏi tại đây nhé!

You Might Also Like

XIN CHÀO CÁC BẠN

Đây là Blog chính thức của Phi Hoa – doanh nhân Việt Nam tại Nhật. Trong blog này, Hoa sẽ chia sẻ những câu chuyện, những kinh nghiệm mà mình đã đúc kết được trong 12 năm sinh sống và làm việc tại Nhật. Hy vọng những chia sẻ này sẽ tiếp thêm cho các bạn nguồn động lực để tiếp tục hành trình chinh phục Nhật Bản của mình nhé! Hãy đăng ký để nhận được thông báo mới nhất cho các bài chia sẻ từ Phi Hoa nhé! Cảm ơn bạn!

Cảm ơn bạn đã đăng ký thông tin! Những bài chia sẻ mới nhất của Hoa sẽ được gửi đến địa chỉ email của bạn trong thời gian sắp tới nhé!

Lỗi hệ thống đã xảy ra khi tiếp nhận thông tin của bạn. Bạn vui lòng đăng ký lại nhé! Cảm ơn bạn!

Phi Hoa will use the information you provide on this form to be in touch with you and to provide updates and marketing.