Nuôi con kiểu Nhật

Nuôi con kiểu Nhật: Con cái có phải là của để dành? Quan điểm khác biệt của mẹ Nhật!

21/08/2020
Con cái có phải của để dành

Với tư cách là mẹ 2 con, Hoa đã từng đi tham khảo rất nhiều nơi, lấy thông tin từ rất nhiều nguồn để đúc kết thành kinh nghiệm dạy con cho riêng mình. Rất nhiều mẹ nhiệt tình chỉ cách dạy con sao cho con lớn nhanh, thông minh hơn. Nhưng ít mẹ tạo điều kiện cho con phát triển tự nhiên. Cũng rất nhiều mẹ chia sẻ những khó khăn, vất vả khi nuôi con nhỏ. Nhưng hiếm ai nhắc đến niềm vui khi có con. Vậy theo các mẹ, nuôi con có phải là niềm vui? Con cái có phải của để dành?

Con cái có phải là của để dành?

Mẹ Nhật suy nghĩ về con cái như thế nào?

Sinh con ra, nuôi con khôn lớn, có lẽ ai cũng mong ngày con trưởng thành, thành công, để sau này báo hiếu mình. Thậm chí nhiều bố mẹ còn coi tiền ăn học, ăn uống của con như tiền “đầu tư” để khi con học hành xong và bắt đầu kiếm được tiền thì sẽ “sinh lời”. Còn nếu không kiếm được nhiều tiền thì sẽ thành “lỗ vốn”.

Nhưng nhiều mẹ Nhật lại có suy nghĩ thế này: trẻ con đến năm lên 3 tuổi đã báo hiếu trọn cho bố mẹ.

Người ta hay nói, trẻ sau khi được 3 tuổi thì nuôi mới đỡ vất vả. Vậy tại sao lại có cách nghĩ này? 

Đúng là vì trẻ 3 tuổi thường sẽ chủ động hơn, tự làm được nhiều việc hơn, và có khi sẽ ít quấn cha mẹ hơn. Nhưng đối với người Nhật, việc nuôi con trong 3 năm đầu tuy vất vả nhưng cũng là hạnh phúc to lớn nhất của cha mẹ. Hạnh phúc khi có con, được nuôi con, được ngắm nhìn con, được chứng kiến con lớn lên từng ngày. Hạnh phúc này đã đủ trả ơn công sinh thành của cha mẹ cả đời. Vì vậy sau này không còn cần con báo hiếu gì nhiều nữa, chỉ cần con hạnh phúc là đủ.

Quan điểm này giúp Hoa như thế nào trong quá trình nuôi dạy con nhỏ?

Cách suy nghĩ này khiến Hoa thấy những tháng ngày nuôi con nhỏ đỡ vất vả hơn nhiều. Và Hoa cũng tận hưởng khoảng thời gian này theo một cách đặc biệt. Nhìn con cười con quấy Hoa lại nghĩ, con đang báo hiếu cho mẹ đấy à? Lại thấy thật là dí dỏm, bao sự mệt mỏi như tan biến.

Quả thật khi con lớn, to hơn bố mẹ; chẳng còn được ôm con vào lòng nữa. Lúc đấy sẽ không còn cảm nhận được cái hạnh phúc của việc được ôm con nhỏ như viên kẹo. Con còn nhỏ là mình có những đặc quyền như vậy, được tận hưởng những niềm vui nhỏ mà sau này khi con lớn có thể sẽ không còn nữa. Chính vì vậy mà Hoa cảm thấy trân trọng khoảng thời gian này hơn nhiều.

Kết lại

Có lẽ, sinh con và nuôi dạy con đã là niềm hạnh phúc lớn lao nhất đối với cha mẹ. Chỉ riêng sự hiện diện của con trong cuộc đời đã có thể coi là sự “báo hiếu” của con với cha mẹ. Chỉ cần con hạnh phúc, là cha mẹ cũng đã hoàn thành nghĩa vụ nuôi dạy con. 

Có thể bạn cũng quan tâm

🌻 Chơi với con cũng là công việc! Bài học hay từ một ông bố Nhật mà Hoa đã gặp.

🌻 Một ngày làm việc của mẹ hai con khi làm sếp!

🌻 Thuê gia sư dạy con từ lúc 1 tuổi và những nỗ lực đáng quý của một ông bố Nhật!


Tôi là Phi Hoa. Doanh nhân Việt Nam tại Nhật Bản. Mẹ của hai thiên thần nhỏ. Người truyền cảm hứng cho các bạn trẻ Việt Nam. Cùng kết nối và theo dõi những chia sẻ mới nhất của Hoa tại các kênh sau nhé:

🌻 Page Phi Hoa – Chinh phục Nhật Bản https://bit.ly/30pdhas

🌻 Cộng đồng Cùng chinh phục Nhật Bản: https://bit.ly/3hm6pBH

🌻 Youtube những chia sẻ của Hoa: https://bit.ly/2E4Po0z

Bạn cần được tư vấn, giải đáp thắc mắc từ Hoa? Đừng ngại gởi đến Hoa những câu hỏi tại đây nhé!

[wpforms id=”151″]

You Might Also Like

Đầu trang

XIN CHÀO CÁC BẠN

Đây là Blog chính thức của Phi Hoa – doanh nhân Việt Nam tại Nhật. Trong blog này, Hoa sẽ chia sẻ những câu chuyện, những kinh nghiệm mà mình đã đúc kết được trong 12 năm sinh sống và làm việc tại Nhật. Hy vọng những chia sẻ này sẽ tiếp thêm cho các bạn nguồn động lực để tiếp tục hành trình chinh phục Nhật Bản của mình nhé! Hãy đăng ký để nhận được thông báo mới nhất cho các bài chia sẻ từ Phi Hoa nhé! Cảm ơn bạn!

Cảm ơn bạn đã đăng ký thông tin! Những bài chia sẻ mới nhất của Hoa sẽ được gửi đến địa chỉ email của bạn trong thời gian sắp tới nhé!

Lỗi hệ thống đã xảy ra khi tiếp nhận thông tin của bạn. Bạn vui lòng đăng ký lại nhé! Cảm ơn bạn!

Phi Hoa will use the information you provide on this form to be in touch with you and to provide updates and marketing.