Văn hóa, con người Nhật

5 điều Phi Hoa không thích về người Nhật!

11/12/2020
5 Điều Hoa không thích ở người Nhật

Hoa đã sống ở Nhật 12 năm, là một người vô cùng yêu thích nước Nhật. Từ trước đến nay đa số những người Nhật Hoa quen đều là người rất tốt. Hoa rất hâm mộ và tôn trọng những đức tính tốt đẹp của con người nơi đây như luôn đúng giờ, làm việc chăm chỉ, sự trung thực.

Tuy nhiên, có những điểm ở người Nhật mà Hoa cảm thấy khó chịu, cảm thấy cần phải thay đổi. Chính vì thế ngày hôm nay, Hoa đã mời một người bạn – Yumi chan đến đây. Để một lần nữa cùng nói về chủ đề những điều không thích lắm ở Nhật. Đồng thời có thể đưa ra những cái nhìn khách quan hơn.

Video Hoa thảo luận với Yumi chan

Dưới đây là Video Hoa thảo luận cùng với 1 người bạn Nhật – Yumi chan về những điều không thích ở Nhật. Cùng nghe những chia sẻ của Hoa và bạn ấy nhé! Trong bài viết này, Hoa cũng có tóm tắt lại 5 điều được trao đổi trong video để giúp bạn dễ theo dõi hơn. Hãy bình luận cho Hoa biết quan điểm của bạn như thế nào nhé!

Điều 1: Người Nhật hay nói vòng vo, dài dòng

Dường như có nhiều người Nhật có cách nói kính ngữ chồng kính ngữ. Khi có việc nhờ vả, người Nhật thường không giỏi việc từ chối. Nếu muốn từ chối việc gì đó, họ rất hay nói lòng vòng và phải kể ra rất nhiều lý do để từ chối. Đôi khi vì ghét việc phải nói từ chối nên họ nói đồng ý khi bị nhờ bất kì điều gì – mặc dù không thích.

Điều 2: Thiếu tính linh hoạt

Trong việc kinh doanh, người Nhật thường luôn tuân thủ nguyên tắc, quy định. Tuy nhiên, đôi khi vào những lúc cần sự ứng biến, xử lý ngay thì nhiều người không thể xoay sở được. Vì tâm lý phải làm theo chỉ dẫn, cứ làm đúng. Vì như thế, nếu như có vấn đề gì xảy ra thì sẽ không bị trách cứ. Mặt tốt là, nó giúp cho các doanh nghiệp Nhật Bản có thể sản xuất sản phẩm với số lượng lớn, đi cùng chất lượng tốt, đồng đều. Điều này cũng tạo nên sức mạnh và nét đặc trưng của doanh nghiệp Nhật Bản.

Ngoài ra, người Nhật thế hệ trước tuân theo chế độ làm việc suốt đời ở một công ty mà không chuyển việc. Hiện tại thì những người trẻ tuổi cũng có những suy nghĩ đổi mới, muốn thay đổi. Càng ngày càng có nhiều người chuyển việc hay nhắm đến hướng đi tiếp theo cho bản thân mình, để thử thách bản thân. Những người trẻ mang tư tưởng này đang dần tăng lên và mọi thứ dần trở nên linh hoạt hơn.

Điều 3: Không thân thiện với trẻ con

Hiện nay, sự già hóa dân số ở Nhật Bản vẫn đang tiếp diễn, khiến cho trẻ con ngày càng ít dần đi. Có nhiều người không thích trẻ con cho lắm. Do hiện tại nhiều người chọn sống cuộc sống độc thân không kết hôn. Hay có những gia đình kết hôn nhưng lại không sinh con. Chính vì vậy những người Nhật dành ít sự cảm thông với những người có con; hay hiểu được sự vất vả khi có con nhỏ.

Tình trạng khi trẻ nhỏ lên tàu điện đông người, hễ bọn trẻ bật khóc chẳng hạn; thì sẽ có những người nhìn vào với ánh mắt vô cùng lạnh lùng, khó chịu. Nhiều khi trong nhà hàng, nếu trẻ nhỏ nói chuyện lớn một chút thôi là sẽ bị những vị khách xung quanh nhìn vào một cách lạnh lùng.

Điều 4: Người Nhật sống khép kín

Trái ngược lại tính cách cởi mở và nhiệt tình của người Việt Nam. Người Nhật thường khá là ngại ngùng. Có rất ít người cởi mở, tích cực giao tiếp hay kết bạn. Họ thường thiếu thân thiện với người nước ngoài. Vì thế muốn nói chuyện, hay muốn kết bạn với người Nhật thì cũng không dễ dàng.

Có lẽ không chỉ là đối với người ngoại quốc, mà cả giữa những người Nhật với nhau chuyện kết bạn cũng khó.

Điều 5: Nhiều người Nhật có tư tưởng sùng bái Mỹ và các quốc gia châu Âu

Với thực trạng nước Nhật hiện tại, phân nửa số người nước ngoài đang sống tại Nhật là người châu Á. Nhiều người Nhật có tư tưởng sùng bái Mỹ và các quốc gia châu Âu. Họ có khuynh hướng khinh thường người châu Á, hay những người đến từ Đông Nam Á.

Trong khi đó số lượng người Việt Nam và người Trung Quốc đang sinh sống tại Nhật đã chiếm đến hơn 50% số lượng người nước ngoài đang sống ở đây. Nhưng, khi nhắc đến người ngoại quốc thì người Nhật lại nghe ý kiến từ những người da trắng.

Ngoài ra, người Nhật có khuynh hướng xem thường, đánh giá thấp người gốc Á, người từ Đông Nam Á, như người Việt Nam đặc biệt trong công việc, trong kinh doanh.

Phía doanh nghiệp Nhật Bản, có phần xem người nước ngoài chỉ đơn thuần là người lao động. 

Chưa nhìn nhận người nước ngoài với góc nhìn là một con người, đối xử với họ như nguồn nhân lực, đang mang lại giá trị, góp phần vào xã hội Nhật Bản.

Bạn nghĩ sao về những điều trên? Cùng chia sẻ với Hoa những cảm nhận hoặc trải nghiệm của bạn nhé!

Có thể bạn cũng quan tâm

🌻 Tại sao người Nhật ít nói? Cảm nhận của Phi Hoa khi ở Nhật

🌻 Bài diễn thuyết của Phi Hoa về Nhật Bản và Lao động Việt tại Nhật

🌻 Du học Nhật: 9 nét đặc trưng khi học Đại học Nhật!

🌻 3 Tips hay giúp bạn tiết kiệm khi sống và học tập tại Nhật!

🌻 Một số lỗi hay mắc khi sử dụng tiếng Nhật trong kinh doanh, làm việc ở Nhật!


Tôi là Phi Hoa. Doanh nhân Việt Nam tại Nhật Bản. Mẹ của hai thiên thần nhỏ. Người truyền cảm hứng cho các bạn trẻ Việt Nam. Cùng kết nối và theo dõi những chia sẻ mới nhất của Hoa về Hành trình chinh phục Nhật Bản tại các kênh sau nhé:

🌻 Page Phi Hoa – Chinh phục Nhật Bản https://bit.ly/30pdhas

🌻 Cộng đồng Cùng chinh phục Nhật Bản: https://bit.ly/3hm6pBH

🌻 Youtube những chia sẻ của Hoa: https://bit.ly/2E4Po0z

Bạn cần được tư vấn, giải đáp thắc mắc từ Hoa? Đừng ngại gởi đến Hoa những câu hỏi tại đây nhé!

You Might Also Like

XIN CHÀO CÁC BẠN

Đây là Blog chính thức của Phi Hoa – doanh nhân Việt Nam tại Nhật. Trong blog này, Hoa sẽ chia sẻ những câu chuyện, những kinh nghiệm mà mình đã đúc kết được trong 12 năm sinh sống và làm việc tại Nhật. Hy vọng những chia sẻ này sẽ tiếp thêm cho các bạn nguồn động lực để tiếp tục hành trình chinh phục Nhật Bản của mình nhé! Hãy đăng ký để nhận được thông báo mới nhất cho các bài chia sẻ từ Phi Hoa nhé! Cảm ơn bạn!

Cảm ơn bạn đã đăng ký thông tin! Những bài chia sẻ mới nhất của Hoa sẽ được gửi đến địa chỉ email của bạn trong thời gian sắp tới nhé!

Lỗi hệ thống đã xảy ra khi tiếp nhận thông tin của bạn. Bạn vui lòng đăng ký lại nhé! Cảm ơn bạn!

Phi Hoa will use the information you provide on this form to be in touch with you and to provide updates and marketing.