Nuôi con kiểu Nhật

Nuôi dạy con kiểu Nhật: 5 quan điểm giúp nuôi dưỡng trẻ tự tin, độc lập và nói nhiều ngoại ngữ!

14/09/2020
Quan điểm nuôi con Nhật

Hoa là mẹ của 2 con, một bé 3 tuổi rưỡi, một bé 1 tuổi rưỡi. Hoa sinh con và hiện đang nuôi các bé ở Tokyo, Nhật Bản. Hôm nay Hoa sẽ nói về một số quan điểm nuôi dạy con của mình. Mỗi cha mẹ đều có những suy nghĩ và cách dạy con riêng. Với Hoa, Hoa cảm thấy rất vui vẻ và thoải mái khi vừa nuôi con, vừa làm việc nên mong muốn chia sẻ những bí quyết này đến với mọi người. Cùng xem hết video dưới đây nhé! Để thuận tiện cho các bố mẹ theo dõi và muốn lưu lại nội dung video để áp dụng thử, Hoa cũng chia sẻ thêm những nội dung trong video dưới dạng bài viết bên dưới. Nhưng đừng bỏ lỡ video nhé, vì còn nhiều điều thú vị chỉ được bật mí trong video thôi!

🌻 Like và Subcribe để có thể xem được những video chia sẻ mới nhất của Hoa tại đây: https://www.youtube.com/c/PhiHoa

Nội dung chính

Quan điểm nuôi dạy con kiểu Nhật: Đó là một niềm vui chứ không phải là gánh nặng!

Quan điểm nuôi dạy con khác biệt của người Nhật

Người Việt Nam mình thường cho rằng: “Nuôi con là một quá trình rất vất vả. Chỉ khi con được 3 tuổi thì người mẹ mới đỡ hơn”. Tuy nhiên, Hoa học được một quan điểm khá thú vị của người Nhật. Khi Hoa biết được quan niệm này thì cũng cảm thấy quá trình nuôi con của mình nhẹ nhàng đi rất nhiều.

Quan điểm nuôi con của người Nhật đó là “Khi trẻ lên 3 tuổi thì trẻ đã báo hiếu trọn cho bố mẹ rồi”. Câu này hàm ý là Nuôi con là một quá trình hạnh phúc, vui sướng to lớn cho người mẹ. Niềm hạnh phúc đó lớn đến mức, khi trẻ lên 3 tuổi là đã đủ báo hiếu hết công ơn nuôi dạy, chăm sóc của cha mẹ rồi.

Hoa đã nhận được nhiều giá trị khi áp dụng quan điểm này nuôi dạy con

Hoa rất đồng tình với suy nghĩ này. Từ khi biết nó thì thay vì nghĩ cố gắng nuôi con, cố gắng trải qua khó khăn để con nhanh lớn và được giải phóng. Hoa chọn tận hưởng từng giây phút, từng ngày được bên con khi con còn bé. Trong quá trị này, Hoa cảm thấy nhận rất nhiều giá trị mà hai con mang lại cho mình. Ví dụ như:

🌻 Nuôi con giúp Hoa  thấy bản thân trưởng thành hơn, kiên nhẫn , bao dung hơn.1

🌻 Nuôi con khiến Hoa trở nên mạnh mẽ, quyết tâm hơn trong công việc!

🌻 Khi nuôi con, Hoa thấy cuộc sống của mình vui vẻ và nhiều ý nghĩa hơn. Dù công việc có mệt mỏi nhưng mỗi khi được chơi với con, được nghe con nói chuyện, mình đều cảm thấy rất thoải mái, nhẹ nhàng.  

Không áp đặt con phải đạt được những kỳ vọng của bản thân mình!

Đừng bắt ép con sống theo những kỳ vọng của riêng bạn!

Đừng nên gây áp lực, gượng ép con. Bố mẹ chính là xuất phát điểm tốt nhất của con. Hãy tự hoàn thiện mình thay vì kỳ vọng quá nhiều thứ và bắt con mình đạt được!

Nhiều bố mẹ gửi gắm nhiều kỳ vọng cho con. Những kỳ vọng này có thể xuất phát từ việc bố mẹ mong muốn con thực hiện những điều mà vì một lý do hạn chế nào đó, thời trẻ bố mẹ vẫn chưa đạt được.

Mong muốn những điều hay lẽ phải cho con là một điều rất tự nhiên và tuyệt vời mà bố mẹ nào cũng có. Nhưng theo Hoa, hãy để những mong muốn này làm định hướng cho con. Đừng nên dùng nó gây áp lực cho con bạn. Thay vì bắt ép con sống theo những mong muốn, giá trị quan của mình; bố mẹ hãy cố gắng tạo điều kiện cho con phát triển toàn diện nhất các khả năng, mong muốn của mình. 

Hãy tự hoàn thiện bản thân và xây dựng nền tảng tốt cho con bay xa!

Hoa nghĩ Bố mẹ chính là điểm xuất phát tốt nhất của con. Bố mẹ là những người tạo nên những nền tảng để đứa con có thể tiếp bước và phát huy xa hơn. Tại sao Hoa lại quan điểm như thế? Xem video để hiểu rõ hơn những lý giải của Hoa nhé! 🔝🔝🔝

Chính vì thế, thay vì định hướng con, bắt ép con thế này thế kia và gây áp lực không đáng có. Bố mẹ hãy tự hoàn thiện bản thân mình và tự xây nên nền tảng tốt. Từ đó, con cái các bạn sẽ được tiếp nối từ chính những nền tảng và giá trị tốt đẹp mà các bạn đã để lại. Đừng bắt con phải thực hiện ước mơ của mình. Hãy thực hiện phần của mình trước!

Hãy tôn trọng những điểm khác biệt của con! Không so sánh con với người khác!

Việc so sánh con với người khác sẽ vô tình làm tổn thương đứa trẻ!

Đừng so sánh con bạn với người khác. Điều này sẽ tạo nên những áp lực vô hình, khiến trẻ dần mặc cảm trong suy nghĩ, luôn so sánh mình với người khác, và lấy đó làm hình mẫu phát triển. Vô tình, cha mẹ đã ngăn cản việc trẻ được sống là chính mình.

Ai cũng có thế mạnh riêng của mình! Hãy tôn trọng và giúp con phát huy những thiên phú của bản thân!

Thay vì so sánh, các bố mẹ hãy thừa nhận và tôn trọng các kosei (cá tính), những đặc điểm riêng biệt của con mình. Nếu bé học toán không bằng các bạn; nhưng lại hát hay và cảm thụ âm nhạc tốt. Điều này có thể do bé có thiên bẩm, trí thông minh về âm thanh. Có bé học ngoại ngữ không giỏi bằng bạn khác. Nhưng bé này lại là đứa trẻ biết quan sát và quan tâm đến cảm xúc của người xung quanh, có khả năng dẫn dắt. Thì biết đâu sau này bé có thể trở thành những nhà lãnh đạo và thuê được rất nhiều các bạn giỏi ngoại ngữ hơn làm việc cho mình.

Vì thế ba mẹ không nên quá lo lắng khi con bạn không giỏi bằng người khác ở một khía cạnh nào đó. Hãy cố gắng tìm kiếm những thế mạnh của con và giúp trẻ phát huy tối đa những thiên phú được ban tặng!

Khi nuôi con mình, Hoa chưa bao giờ so sánh con hay bắt ép con làm gì đó. Hoa luôn cố gắng tiếp nhận và tìm các đặc điểm khác biệt mà có thể trở thành thế mạnh của con sau này. Chính vì thế, chính Hoa và con mình đều cảm thấy không áp lực và rất vui vẻ. 

Cố gắng xây dựng sự tự tin của con trẻ trong những hành động thường ngày.

Sự tự tin là yếu tố quan trọng làm nên thành công mai sau

Điều quan trọng nhất làm nên thành công của 1 con người đó là sự tự tin về bản thân và khả năng của mình. Ông Son Masayoshi – người sáng lập Tập đoàn Softbank từng nói rằng:若い時は何もなく。根拠なきの自信しかない。 Câu này có nghĩa rằng:Hồi còn trẻ, tôi thực sự không có gì, ngoài niềm tin vào bản thân mình. Mặc dù đó là một niềm tin chưa có cơ sở”.

Hoa tin rằng niềm tin vào bản thân mình chính điều mang lại 50% thành công trong tất cả mọi công việc và vấn đề. Một người dù giỏi và có nhiều kiến thức đến đâu đi nữa mà không có tự tin vào bản thân mình thì Hoa nghĩ làm việc gì cũng có sự khó khăn!

Trong quá trình nuôi dạy con, bố mẹ cần cố gắng xây dựng sự tự tin cho trẻ từ sớm

Chính vì vây, hơn ai hết, bố mẹ cần tặng cho con con sự tự tin này. Đây có lẽ là món quà to lớn nhất mà bố mẹ có thể xây dựng và trao cho con trong cả một quãng đời dài.

Theo một tài liệu nghiên cứu mà Hoa đã đọc được: Sự tự tin của trẻ được hình thành chủ yếu từ giai đoạn 1-6 tuổi. Đây là giai đoạn mà trẻ chủ yếu chỉ tiếp xúc với những người trong gia đình. Chính vì vậy, bố mẹ nên cố gắng khen ngợị, động viên con; thay vì trách móc hay so sánh con với người khác. Chính những điều này sẽ là nền tảng tốt để con rèn luyện sự tự tin cho chính mình.

Một số bí quyết để giúp con rèn được sự tự tin trong hoạt động hàng ngày mà Hoa đã áp dụng và cảm thấy khá phù hợp. Hoa đã chia sẻ kỹ hơn trong video phía trên. Cùng xem và thử hướng dẫn cho trẻ nhé! 🔝🔝🔝

Quan điểm cuối khi nuôi dạy con của Hoa: Nói chuyện nhiều và tích cực chia sẻ cảm xúc với con.

Dành thời gian trò chuyện để vừa dạy con, vừa thấu hiểu trẻ!

Đây là một điều mà không phải bố mẹ nào cũng ý thức được. Hoa nghĩ rằng, nếu trẻ được nói chuyện với bố mẹ nhiều – đặc biệt là người mẹ thì trẻ có cơ hội giao tiếp tốt hơn. Điều này cũng giúp trẻ trau dồi khả năng biểu đạt ngôn ngữ và cảm xúc.

Mặc dù rất bận rộn với công việc, Hoa vẫn rất luôn thích và ý thức dành thời gian trò chuyện cùng các con vào mỗi buổi tối. Hoa coi đó như một niềm vui của mình chứ không chỉ là việc dạy con. Thông qua quá trình trò chuyện với con, Hoa cũng đồng thời phát hiện ra những đặc điểm, thế mạnh của con mình.

Cách Hoa tận dụng thời gian trò chuyện để dạy con đa ngôn ngữ khi nuôi con tại Nhật

Ngoài ra, Hoa cũng tận dụng thời gian này để dạy ngoại ngữ cho con một cách tự nhiên nhất. Chính vì thế, con sẽ sử dụng được ngoại ngữ một cách vui vẻ mà không áp lực. Hiện tại Hoa đang áp dụng cách thức này để dạy con song ngữ Nhật – Việt. Cách này giúp bé có thể nói tốt tiếng Việt dù sống trong môi trường Nhật Bản.

Hoa giao tiếp với con hàng ngày bằng cả hai ngôn ngữ. Theo một quyển sách mà Hoa đã đọc: Nếu một người mẹ tạo được cho trẻ một môi trường giao tiếp bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau, trẻ có thể cùng một lúc tiếp nhận từ 2 đến 3 ngôn ngữ như tiếng mẹ đẻ. Chính vì thế, Hoa cũng cố gắng tạo ra môi trường để con có thể giao tiếp và cảm nhận cả hai thứ tiếng một bình thường nhất.

Về việc dạy con học tiếng Việt ở Nhật cụ thể như thế nào, Hoa sẽ dành riêng 1 video khác để chia sẻ nhé! Subcribe Kênh Youtube Phi Hoa – Chinh phục Nhật Bản, để có thể đón xem những video chia sẻ hữu ích từ Hoa nhé: https://www.youtube.com/c/PhiHoa

Kết lại những quan điểm nuôi dạy con Hoa đúc kết được

Vừa rồi, Hoa đã chia sẻ 5 quan điểm cũng như kinh nghiệm đúc kết từ việc nuôi và dạy con. Từ sau khi sinh, Hoa bắt đầu có những quan điểm này một cách tự nhiên, giản dị. Có thể do bắt nguồn từ tình yêu con của mình. Hoa tin tưởng rằng, bố mẹ nào cũng có cách yêu con riêng. Từ đó, sẽ tìm kiếm và có những cách dạy con hiệu quả và phù hợp nhất. Vì thế, bố mẹ có thể tham khảo nhiều quan điểm khác nhau nhưng cũng hãy tự tin vào cách thức dạy con của mình nhé!

Hãy nhớ lấy con làm trung tâm! Và đừng áp đặt, tạo nên những áp lực vô hình ảnh hưởng sự phát triển của bé! Hoa mong sau bài chia sẻ này, các bố mẹ sẽ tìm kiếm thêm được những niềm vui đích thực trong việc nuôi con. Nếu bạn có những quan điểm, phương thức hay khi nuôi dạy con cái; đừng quên chia sẻ với Hoa dưới comment để chính Hoa cũng có thể học hỏi và mang lại những điều tốt đẹp cho con mình!

Có thể bạn cũng quan tâm về Nuôi dạy con kiểu Nhật

🌻 Chơi với con cũng là công việc! Bài học hay từ một ông bố Nhật mà Hoa đã gặp.

🌻 Nhật dạy trẻ con hòa đồng như thế nào?

🌻 Một ngày làm việc của mẹ hai con khi làm sếp!

🌻 Câu chuyện cảm động về người mẹ và đứa con tật nguyền

🌻 Nuôi dạy con kiểu Nhật: Câu chuyện cảm động về ông bố Nhật học tập thật chăm chỉ để lấy quốc tịch mới vì con!


Tôi là Phi Hoa. Doanh nhân Việt Nam tại Nhật Bản. Mẹ của hai thiên thần nhỏ. Người truyền cảm hứng cho các bạn trẻ Việt Nam. Cùng kết nối và theo dõi những chia sẻ mới nhất của Hoa về Hành trình chinh phục Nhật Bản tại các kênh sau nhé:

🌻 Page Phi Hoa – Chinh phục Nhật Bản https://bit.ly/30pdhas

🌻 Cộng đồng Cùng chinh phục Nhật Bản: https://bit.ly/3hm6pBH

🌻 Youtube những chia sẻ của Hoa: https://bit.ly/2E4Po0z

Bạn cần được tư vấn, giải đáp thắc mắc từ Hoa? Đừng ngại gởi đến Hoa những câu hỏi tại đây nhé!

[wpforms id=”151″]

You Might Also Like

Đầu trang

XIN CHÀO CÁC BẠN

Đây là Blog chính thức của Phi Hoa – doanh nhân Việt Nam tại Nhật. Trong blog này, Hoa sẽ chia sẻ những câu chuyện, những kinh nghiệm mà mình đã đúc kết được trong 12 năm sinh sống và làm việc tại Nhật. Hy vọng những chia sẻ này sẽ tiếp thêm cho các bạn nguồn động lực để tiếp tục hành trình chinh phục Nhật Bản của mình nhé! Hãy đăng ký để nhận được thông báo mới nhất cho các bài chia sẻ từ Phi Hoa nhé! Cảm ơn bạn!

Cảm ơn bạn đã đăng ký thông tin! Những bài chia sẻ mới nhất của Hoa sẽ được gửi đến địa chỉ email của bạn trong thời gian sắp tới nhé!

Lỗi hệ thống đã xảy ra khi tiếp nhận thông tin của bạn. Bạn vui lòng đăng ký lại nhé! Cảm ơn bạn!

Phi Hoa will use the information you provide on this form to be in touch with you and to provide updates and marketing.