Bài học thành công Góc nhìn kinh tế Thương mại - XNK Đầu tư Việt Nhật

Ajimoto và hành trình mang vị Umami ra khắp năm châu

23/12/2021

Ít ai biết rằng đằng sau hương vị nước dùng thanh ngọt của thương hiệu Ajinomoto là một câu chuyện. Đó là sự tận tâm trong nghiên cứu và ước mơ cải thiện dinh dưỡng dân tộc của một người. Vị giáo sư hóa học người Nhật có tên là Kikunae Ikeda. 

Phát hiện làm thay đổi nền công nghiệp ẩm thực

Xuất phát từ sự tò mò

Câu chuyện về loại gia vị quen thuộc với mọi gia đình Việt này bắt đầu vào năm 1907. Khi đó Giáo sư Kikunae Ikeda thưởng thức món Yudofu của vợ. Yudofu là món đậu phụ nấu với nước dùng dashi – nước dùng được nấu từ tảo bẹ kombu. Ông nhận thấy nước dùng kombu có vị ngon đặc biệt. Nó giống với vị của nhiều loại thực phẩm mà ông vẫn hay ăn khi còn học ở Đức như phô mai, cà chua và măng tây. Tiến sĩ Ikeda tin chắc rằng có sự tồn tại của một vị cơ bản nữa khác hoàn toàn với các vị ngọt, mặn, chua và đắng. Tò mò và hứng thú trước phát hiện này, tiến sĩ đã tiến hình phân tích thành phần của tảo bẹ Kombu.

Umami – vị cơ bản thứ năm trong ẩm thực

Cùng thời gian đó, Hiizu Miyake đã đưa ra giả thuyết rằng vị ngon sẽ kích thích tiêu hóa. Hiizu Miyake là tiến sĩ y khoa đầu tiên của Nhật Bản. Lấy ý tưởng này làm động lực, tiến sĩ Ikeda đã nỗ lực hết mình. Năm 1908, ông nhận ra chính glutamate – một loại axit amin có trong tảo bẹ kombu là thành phần tạo ra vị ngon đặc trưng đó. Ông đã đặt tên cho vị thứ 5 này “Umami”, có nghĩa là “vị ngon”. Vậy là bên cạnh 4 vị cơ bản, nền ẩm thực còn chào đón thêm một hương vị thứ 5 vô cùng độc đáo, đó chính là vị Umami.

Ước mơ cải thiện dinh dưỡng cho người Nhật

Cách đó nhiều năm, trong khi du học tại Đức, ông đã cực kỳ ấn tượng trước vóc dáng cao lớn và sự rắn rỏi của người dân ở đây. Ông muốn dân tộc mình cũng có thể khỏe mạnh như vậy. Nó đã khiến ông nuôi dưỡng khát vọng mãnh liệt nhằm cải thiện dinh dưỡng cho người Nhật.

Thành công tiếp nối thành công

Sản xuất thành công gia vị umami – bột ngọt

Sau khám phá vị umami và glutamate, cùng ước vọng cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho người dân Nhật Bản thời bấy giờ, Tiến sĩ Ikeda tiếp tục nghiên cứu để tìm cách sản xuất hàng loạt gia vị umami với thành phần chính là glutamate và đã thành công. Năm 1909, giáo sư Ikeda cuối cùng cũng thành công trong việc tìm ra phương pháp để sản xuất đại trà vị Umami bằng cách kết hợp chất glutamate (MSG), với tên gọi thông dụng là mì chính hoặc bột ngọt.

Bắt đầu kinh doanh Bột ngọt Ajinomoto

Sau phát minh quan trọng trên, giáo sư Ikeda đã bắt tay với Saburosuke Suzuki II thành lập doanh nghiệp . Và từ đây họ bắt đầu phân phối loại gia vị có tên gọi AJI-NO-MOTO® đầu tiên trên thế giới.

Công ty Ajinomoto được sáng lập với phương châm “Eat Well, Live Well” (tạm dịch: “Ăn ngon, sống khỏe”). Lý tưởng sống này xuất phát từ mơ ước cải thiện nền dinh dưỡng cho dân tộc Nhật Bản của hai nhà sáng lập.

Bột ngọt dễ sử dụng, giá thành hợp lý. Bên cạnh đó nó  lại có thể mang lại vị ngon chân thực hệt như nước dùng làm từ thịt.  Vì vậy gia vị Umami nhanh chóng được ưa thích ở thị trường Nhật Bản và sau đó lan ra khắp năm châu.

Vị ngon của Umami chinh phục thế giới

Bột ngọt là một trong ba phát minh vĩ đại của Nhật Bản trong thế kỷ 20. Hơn 100 năm qua, bột ngọt được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực toàn thế giới để mang lại vị ngon cho món ăn một cách dễ dàng và tiện lợi. 

Trong những năm 1960, Ajinomoto đã  thâm nhập thị trường Mỹ và châu Âu. Đồng thời  mở rộng dòng sản phẩm của mình tại địa phương thông qua các liên doanh và thỏa thuận cấp phép.  Và  công ty cũng đã có một thỏa thuận với CPC International Inc. vào năm 1965 để sản xuất và tiếp thị súp Knorr trên thị trường quốc tế. Một lần nữa, Ajinomoto vào năm 1973 đã tham gia liên doanh với General Foods để sản xuất nước giải khát, cà phê và cà phê hòa tan. Với những chiến lược quảng bá không ngừng nghỉ, Ajinomoto tiếp tục dấn vào lĩnh vực mới. Đó chính là xốt mayonnaise béo ngậy. Nó được làm từ làm từ lòng đỏ trứng gà, dầu đậu nành và các gia vị khác.

Thập niên 1970 và 1980 đánh dấu sự tăng trưởng vượt trội của nền kinh tế Nhật Bản. Doanh thu của Ajinomoto vẫn giữ được những thành tích ấn tượng. Bước sang thập niên 1990, tập đoàn thành lập các chi nhánh công ty ở thị trường nước ngoài. Không chỉ dừng ở lĩnh vực gia vị, Ajinomoto cũng mạnh mẽ tiến sang các lĩnh vực mới khác. Trong đó có đồ ăn chế biến sẵn và đông lạnh. Những sản phẩm này đa dạng về hương vị, màu sắc, thích hợp cho từng văn hóa vùng miền địa phương khác nhau.

You Might Also Like

Đầu trang

XIN CHÀO CÁC BẠN

Đây là Blog chính thức của Phi Hoa – doanh nhân Việt Nam tại Nhật. Trong blog này, Hoa sẽ chia sẻ những câu chuyện, những kinh nghiệm mà mình đã đúc kết được trong 12 năm sinh sống và làm việc tại Nhật. Hy vọng những chia sẻ này sẽ tiếp thêm cho các bạn nguồn động lực để tiếp tục hành trình chinh phục Nhật Bản của mình nhé! Hãy đăng ký để nhận được thông báo mới nhất cho các bài chia sẻ từ Phi Hoa nhé! Cảm ơn bạn!

Cảm ơn bạn đã đăng ký thông tin! Những bài chia sẻ mới nhất của Hoa sẽ được gửi đến địa chỉ email của bạn trong thời gian sắp tới nhé!

Lỗi hệ thống đã xảy ra khi tiếp nhận thông tin của bạn. Bạn vui lòng đăng ký lại nhé! Cảm ơn bạn!

Phi Hoa will use the information you provide on this form to be in touch with you and to provide updates and marketing.