Kinh doanh - Khởi nghiệp Kỹ năng - Tư duy làm việc Văn hóa, con người Nhật Đi làm ở Nhật

“Bạn sống để làm việc hay làm việc để sống?” Câu chuyện của một người Nhật đáng kính Hoa đã gặp!

14/08/2020
Sống để làm việc hay làm việc để sống

Những ngày đầu vừa sang Nhật, Hoa từng suy nghĩ nghiêng về vế thứ hai “Làm việc để sống” nhiều hơn và đã từng tranh luận với các bạn Nhật về chủ đề này. Nhiều bạn Nhật quan niệm rằng “Sống để làm việc” bởi cuộc sống sẽ trở nên vô nghĩa nếu bạn không làm gì cả. Làm gì đó có ích cho xã hội sẽ khiến bạn cảm thấy cuộc sống này đáng sống hơn. Cuộc tranh luận của Hoa vẫn chưa có hồi kết nhưng dần dà lối suy nghĩ “Làm việc để sống” cũng đã bắt đầu ảnh hưởng đến bản thân mình. Điều này có lẽ đến từ những trải nghiệm Hoa đã học và những người Nhật Hoa đã gặp qua.

Bài học về sự cần mẫn trong công việc từ một bác giám đốc Người Nhật!

Đơn cử là một bác giám đốc người Nhật đã hơn 70 tuổi mà Hoa từng có dịp tiếp xúc khi tư vấn việc tuyển dụng nhân sự Việt Nam và xây dựng đường hướng kinh doanh cho công ty sản xuất thiết bị máy nông nghiệp của bác ấy. Bác là một người luôn say mê và hết mình với công việc dù ở cái tuổi có thể nghỉ ngơi và giao công ty cho người kế cận quản lý, lãnh đạo.

Công ty của bác có hơn 100 công nhân tại Nhật và có một nhà máy lớn ở khu công nghiệp Nhơn Trạch, Đồng Nai, Việt Nam. Bác luôn có sự khen ngợi con người Việt Nam và đối xử với các lao động Việt rất thành tâm, tôn trọng. Chính vì vậy mà bác ấy rât được các công nhân ở đây yêu quý. Ở cái tuổi 70 của mình, Bác ấy vẫn tiếp tục không ngừng thực hiện các hoài bão của mình như một người còn trẻ vậy. Bác từng chia sẻ với Hoa rằng: “Tôi muốn làm việc khỏe mạnh cho đến tuổi 90. Tôi sẽ xây dựng nhà máy ở Việt Nam còn to đẹp và thành công hơn chính công ty mẹ ở Nhật.”

Ngoài làm việc, bác ấy còn dành thời gian luyện võ và mong muốn dạy võ Nhật cho các nhân viên Việt Nam làm việc ở Đồng Nai để mọi người có thể cùng nhau rèn luyện sức khỏe. Không chỉ riêng bác ấy, nhiều bạn bè của bác trong giới kinh doanh mà Hoa từng được tiếp xúc cũng vẫn rất nhiệt huyết với công việc của mình dù tuổi đã rất cao.

Những điều Hoa chiêm nghiệm được

Có thể nhiều bạn sẽ không đồng tình với quan niệm “Sống để làm việc” và tranh luận rằng chúng ta cũng sẽ cần phải tận hưởng những điều khác nữa ngoài công việc như đi du lịch, dành thời gian cho gia đình…Điều đó không sai. Hoa cũng từng nghĩ như thế. Mỗi người đều sẽ có những lựa chọn phù hợp cho riêng mình.

Ở đây, một điều Hoa thấy mình cần học hỏi thêm ở người Nhật là cách họ nghĩ và làm công việc như một cách tận hưởng cuộc sống. Họ “sống để làm việc” cả đời với sự say mê và tận tụy. Nếu ở Nhật, bạn sẽ thường xuyên bắt gặp những người già cặm cụi trên đường làm gì đó. Ở những người Nhật mà Hoa được gặp, dường như họ quan niệm: Công việc là tất cả mọi thứ chúng ta nghiêm túc thực hiện và nó mang lại điều tốt cho chúng ta và cho những người xung quanh. Làm việc nghĩa là đang sống có ích cho xã hội. Không có tuổi nào giới hạn công việc bạn yêu thích cả. Chừng nào còn sống nghĩa là bạn còn có thể làm gì đó có ích cho những người xung quanh.

Có thể bạn cũng quan tâm về Kinh doanh – Làm việc tại Nhật?

🌻 Một số lỗi hay mắc khi sử dụng tiếng Nhật trong kinh doanh, làm việc ở Nhật!

🌻 HORENSO – Làm việc nhóm hiệu quả như người Nhật! 

🌻 Bí quyết ứng xử hay khi làm việc ở Nhật: Đừng chỉ xin lỗi khi bị mắng, mà hãy cảm ơn!

🌻 Khởi nghiệp kinh doanh tại Nhật– Mua lại doanh nghiệp Nhật hay lập mới công ty? Phân tích thiệt hơn từ Phi Hoa!

🌻 Du học Nhật hay xuất khẩu lao động? Đừng sang Nhật theo trào lưu!


Tôi là Phi Hoa. Doanh nhân Việt Nam tại Nhật Bản. Mẹ của hai thiên thần nhỏ. Người truyền cảm hứng cho các bạn trẻ Việt Nam. Cùng kết nối và theo dõi những chia sẻ mới nhất của Hoa tại các kênh sau nhé:

🌻 Page Phi Hoa – Chinh phục Nhật Bản https://bit.ly/30pdhas

🌻 Cộng đồng Cùng chinh phục Nhật Bản: https://bit.ly/3hm6pBH

🌻 Youtube những chia sẻ của Hoa: https://bit.ly/2E4Po0z

Bạn cần được tư vấn, giải đáp thắc mắc từ Hoa? Đừng ngại gởi đến Hoa những câu hỏi tại đây nhé!

[wpforms id=”151″]

You Might Also Like

Đầu trang

XIN CHÀO CÁC BẠN

Đây là Blog chính thức của Phi Hoa – doanh nhân Việt Nam tại Nhật. Trong blog này, Hoa sẽ chia sẻ những câu chuyện, những kinh nghiệm mà mình đã đúc kết được trong 12 năm sinh sống và làm việc tại Nhật. Hy vọng những chia sẻ này sẽ tiếp thêm cho các bạn nguồn động lực để tiếp tục hành trình chinh phục Nhật Bản của mình nhé! Hãy đăng ký để nhận được thông báo mới nhất cho các bài chia sẻ từ Phi Hoa nhé! Cảm ơn bạn!

Cảm ơn bạn đã đăng ký thông tin! Những bài chia sẻ mới nhất của Hoa sẽ được gửi đến địa chỉ email của bạn trong thời gian sắp tới nhé!

Lỗi hệ thống đã xảy ra khi tiếp nhận thông tin của bạn. Bạn vui lòng đăng ký lại nhé! Cảm ơn bạn!

Phi Hoa will use the information you provide on this form to be in touch with you and to provide updates and marketing.