Kỹ năng - Tư duy làm việc

Cách tạo động lực cho bản thân khi làm việc

14/08/2021
Cách tạo động lực cho bản thân khi làm việc

Động lực rất quan trọng khi bắt tay vào một việc gì đó. Nhưng không phải lúc nào nó cũng đến khi bạn cần. Nếu bạn đang gặp khó khăn để bắt đầu hay hoàn thành một nhiệm vụ, hãy tự động viên bản thân để tiếp tục. Nếu bạn đang cố gắng đạt được những kế hoạch dài hạn, hãy đảm bảo rằng mình có những mục tiêu rõ ràng và dễ quản lý để duy trì động lực của mình trong suốt quá trình. Vậy thì hãy cùng nhau tìm hiểu một số cách để tạo động lực khi làm việc nhé!

Khởi động với năng lượng tích cực

Cách tạo động lực cho bản thân khi làm việc
Cách tạo động lực cho bản thân khi làm việc

Phần khó nhất của việc thúc đẩy bản thân làm việc là bắt bản thân thực sự bắt đầu. Khi bạn nhận thấy danh sách công việc hay số lượng deadline dành cho bạn quá khổng lồ, bạn cảm thấy chán nản vì việc hoàn thành nó dường như là không thể. 

Nhưng một khi bạn bắt đầu, mọi thứ cũng sẽ có xu hướng tiếp diễn và trôi chảy hơn.  Mẹo đơn giản nhất là bạn khởi động bản thân với năng lượng tích cực rồi bắt tay vào công việc. Hãy thử một số cách đơn giản như uống 1 ly trà/ cafe, đọc một mẩu chuyện cười, cắm một lọ hoa trên bàn làm việc hay nghĩ đến việc mới hôm trước mình được khen thưởng vì có thành tích xuất sắc. Ngay khi tinh thần phấn chấn, bạn nên bắt đàu công việc của mình nhé!

Luôn giữ bàn làm việc thật gọn gàng

Cách tạo động lực cho bản thân khi làm việc
Cách tạo động lực cho bản thân khi làm việc

Chắc hẳn không ai muốn mở đầu một ngày mới bằng đống bừa bộn trên bàn đâu nhỉ? Nếu ngay từ chỗ ngồi của bạn cũng lộn xộn, vậy thì làm sao có động lực làm việc nữa. Nhiều người thậm chí còn coi công ty như mái ấm thứ hai của mình. Tục ngữ có câu “Nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm” ngẫm ra chẳng sai một chút nào.  Vì vậy, việc giữ gìn và bài trí góc làm việc sao cho thật ngăn nắp là điều cực kì quan trọng. Một vài tips đưa ra để bạn có thể sắp xếp góc nhỏ của mình như:

👍 Để đồ theo vị trí cố định

👍 Vật nhỏ luôn có hộp đựng

👍 Kệ sách mini để tài liệu

👍 Không nên có đồ ăn nặng mùi tại nơi làm việc

Loại bỏ mạng xã hội hay ứng dụng không cần thiết

Cách tạo động lực cho bản thân khi làm việc
Cách tạo động lực cho bản thân khi làm việc

Tại sao nói là ứng dụng không cần thiết mà không phải là điện thoại?. Bởi đối với 1 số ngành đặc thù như nhân sự hay sale thì việc sử dụng điện thoại truy cập mạng xã hội là cần thiết. Tuy nhiên, trong khi sử dụng điện thoại hay mạng xã hội để làm việc, để tránh trường hợp sử dụng sai mục đích thì trong điện thoại chỉ nên có những ứng dụng phục vụ cho công việc.

Tự động viên bản thân là một ý kiến không tồi

Cách tạo động lực cho bản thân khi làm việc
Cách tạo động lực cho bản thân khi làm việc

Sức mạnh luôn tiềm ẩn trong chính bản thân chúng ta. Hãy kiên định với ý tưởng, cố gắng hiện thực và cho phép bản thân sai lầm. Ai cũng vậy, không có ai luôn luôn tràn đầy năng lượng cả. Vì vậy, khi chúng ta đang buồn chán với núi công việc trước mắt, hãy động viên mình. “Mình có thể làm được! Mình sẽ thành công! Mình có quen người hiểu về vấn đề này, mình có thể hỏi ý kiến của họ!,… Rồi ngồi thẳng dậy, hít thở sâu và tự tin rằng mình có thể làm đươc. Bộ não của con người kì diệu lắm. Bạn càng tập trung những ý tưởng lại tuôn trào không ngừng. Thật tuyệt phải không?

Nghỉ ngơi, giải lao, sạc lại năng lượng khi cần thiết

Cách tạo động lực cho bản thân khi làm việc
Cách tạo động lực cho bản thân khi làm việc

Nếu bạn cảm thấy muốn gục ngã trước núi công việc, hay cảm thấy không có cách nào thực hiện nó. Hãy cho bản thân nghỉ ngơi, thư giãn 5-10p bằng một loại nước uống yêu thích hoặc bằng một vài câu chuyện tám với đồng nghiệp. Hãy ra khỏi chỗ ngồi, đi ra lan can hít thở không khí ngoài trời. Bình tĩnh lại rồi trở về chỗ ngồi nhé!

Sắp xếp công việc hợp lý

Cách tạo động lực cho bản thân khi làm việc
Cách tạo động lực cho bản thân khi làm việc

Thông thường, khi mọi người đang đấu tranh để có động lực, là lúc họ đang vượt qua khó khăn. Danh sách nhiệm vụ của họ cần làm không quá nhiều, chỉ là không muốn bắt đầu. Nhưng có một số người thực sự đang phải đối mặt với một ngọn núi. Nếu bạn là một trong số họ, bạn cần phải lùi lại và xem xét lại những gì cần thực hiện. Nếu có quá nhiều việc, không có gì lạ khi bạn không có động lực làm việc.

Hãy bắt đầu bằng cách vạch ra một số task gấp cần thực hiện trong hôm nay. Sau đó là những task có thể dễ hoàn thành. Task nào khó thì cần ai hỗ trợ?. Sau đó lần lượt giải quyết chúng thôi.

Hãy ghi nhớ mục đích khi bắt đầu

Cách tạo động lực cho bản thân khi làm việc
Cách tạo động lực cho bản thân khi làm việc

Nếu bạn bị mất hứng thú với công việc của mình, điều đó thật buồn. Ngay cả khi những thử thách và khó khăn của công ty mà bạn làm việc không khiến bạn quá bận tâm, hãy tìm ra một lý do khiến bạn đang ngồi ở vị trí của mình. Nó có thể chỉ là tiền lương hàng tháng để gửi cho gia đình hoặc tiết kiệm cho một chuyến đi trong mơ, nhưng bạn chắc chắn sẽ không ở đó mà không có mục tiêu nào. 

Nếu bạn ghét công việc và làm nó chỉ vì tiền, đó là” trường hợp xấu nhất” . Khi bạn đang vật lộn để hoàn thành công việc, hãy dành một vài phút để nhớ lại lý do tại sao bạn lại chọn nghề này, công việc này.  Ai cũng có những ngày tháng thất vọng, vì vậy đừng đánh bại bản thân nếu bạn không có động lực làm việc. Chỉ cần nhắc nhở bản thân tại sao bạn lại ở đó và xem liệu điều đó có mang lại cho bạn cú hích hay không ?

Kết lại

Có thể mỗi người có cách sốc lại tinh thần khác nhau. Nhưng trên đây là những điều cơ bản các bạn có thể áp dụng ngay. Đừng đặt nặng vấn đề mình đang làm công, làm thuê cho người khác. Vì khi làm việc, chính chúng ta được học hỏi và giao lưu với mọi người, với xã hội. Chúc mọi người luôn giữ vững tinh thần và làm việc có hiệu quả.

Nguồn: Trải nghiệm & chia sẻ

Có thể bạn cũng quan tâm

🌻 Chorei; Phương pháp X2 năng suất làm việc của các công ty Nhật Bản!

🌻 Người Nhật trong công việc: Nghiêm túc; Cẩn trọng; Tập trung

🌻 Các kỹ năng nhất định phải nắm để làm việc hiệu quả tại công ty Nhật!

🌻 Nghề Phiên dịch tiếng Nhật: Tìm việc ở đâu?

🌻 10 cách nói tắt để giao tiếp như người Nhật – Luyện nói tiếng nhật nhanh và chuẩn!


You Might Also Like

Đầu trang

XIN CHÀO CÁC BẠN

Đây là Blog chính thức của Phi Hoa – doanh nhân Việt Nam tại Nhật. Trong blog này, Hoa sẽ chia sẻ những câu chuyện, những kinh nghiệm mà mình đã đúc kết được trong 12 năm sinh sống và làm việc tại Nhật. Hy vọng những chia sẻ này sẽ tiếp thêm cho các bạn nguồn động lực để tiếp tục hành trình chinh phục Nhật Bản của mình nhé! Hãy đăng ký để nhận được thông báo mới nhất cho các bài chia sẻ từ Phi Hoa nhé! Cảm ơn bạn!

Cảm ơn bạn đã đăng ký thông tin! Những bài chia sẻ mới nhất của Hoa sẽ được gửi đến địa chỉ email của bạn trong thời gian sắp tới nhé!

Lỗi hệ thống đã xảy ra khi tiếp nhận thông tin của bạn. Bạn vui lòng đăng ký lại nhé! Cảm ơn bạn!

Phi Hoa will use the information you provide on this form to be in touch with you and to provide updates and marketing.