Kỹ năng - Tư duy làm việc

Định nghĩa của sự thành công – Giàu có hay tài năng?

16/09/2020
quan niệm thành công

Hôm nay Hoa sẽ chia sẻ một chút cảm nhân của mình về sự khác biệt trong quan niệm về thành công ở Việt Nam và Nhật Bản.

Quan niệm thành công ở Việt Nam

Ở Việt Nam, định nghĩa về thành công khá hạn hẹp. Thành công thường được quan niệm là đi liền với giàu có, và dường như giàu có là cái đích cuối cùng của cuộc sống. Định nghĩa về tài năng, hay sự giỏi giang cũng hạn hẹp. Đứa trẻ thường được đánh giá cao khi giỏi toán, văn, ngoại ngữ, nhưng đứa trẻ giỏi môn thể dục hay giáo dục công dân thì ít khi được coi là có tài năng.

Quan niệm thành công ở Nhật Bản

Có thể nói, ở Nhật giá trị quan phong phú hơn Việt Nam. Định nghĩa của thành công không chỉ dừng lại ở sự giàu có. Xã hội Nhật luôn tôn vinh, ngưỡng mộ những con người cần cù chăm chỉ hoạt động trong một lĩnh vực nhất định, và cống hiến hết sức mình cho cộng đồng. Vì thế, dù một tỉ phú cũng được ngưỡng mộ ở Nhật, nhưng một nghệ nhân miệt mài chế tác những món thủ công mỹ nghệ tinh xảo, một đầu bếp chế biến ra những món ăn ngon, một vận động viên thể thao luôn muốn phá kỷ lục của chính mình, một y tá tận tụy hết lòng vì bệnh nhân,… cũng là những tấm gương của sự thành công. Trẻ em Nhật ở trường được khen ngợi khi có khả năng về vận động, nghệ thuật,… chứ không phải chỉ riêng về học hành.

Thiết nghĩ, chúng ta không nên áp đặt cái định nghĩa về sự thành công của người khác lên mình và ngược lại, bởi mỗi người sẽ có những con đường khác nhau và đích đến khác nhau. Thành công có lẽ không phải là thước đo so sánh, mà là mục tiêu cá nhân để ta nỗ lực phấn đấu trở nên tốt hơn hằng ngày. Còn bạn, bạn định nghĩa thành công như thế nào?

Có thể bạn cũng quan tâm

🌻 Quy tắc 5 giờ/ tuần – Bí quyết giúp bạn thành công hơn trong cuộc sống!

🌻 20 cách nhanh chóng phát triển trong công việc Hoa đúc kết được!

🌻 7 cách luyện nói tiếng Nhật hay và chuẩn như người Nhật!


Tôi là Phi Hoa. Doanh nhân Việt Nam tại Nhật Bản. Mẹ của hai thiên thần nhỏ. Người truyền cảm hứng cho các bạn trẻ Việt Nam. Cùng kết nối và theo dõi những chia sẻ mới nhất của Hoa về Hành trình chinh phục Nhật Bản tại các kênh sau nhé:

🌻 Page Phi Hoa – Chinh phục Nhật Bản https://bit.ly/30pdhas

🌻 Cộng đồng Cùng chinh phục Nhật Bản: https://bit.ly/3hm6pBH

🌻 Youtube những chia sẻ của Hoa: https://bit.ly/2E4Po0z

Bạn cần được tư vấn, giải đáp thắc mắc từ Hoa? Đừng ngại gởi đến Hoa những câu hỏi tại đây nhé!

[wpforms id=”151″]

You Might Also Like

Đầu trang

XIN CHÀO CÁC BẠN

Đây là Blog chính thức của Phi Hoa – doanh nhân Việt Nam tại Nhật. Trong blog này, Hoa sẽ chia sẻ những câu chuyện, những kinh nghiệm mà mình đã đúc kết được trong 12 năm sinh sống và làm việc tại Nhật. Hy vọng những chia sẻ này sẽ tiếp thêm cho các bạn nguồn động lực để tiếp tục hành trình chinh phục Nhật Bản của mình nhé! Hãy đăng ký để nhận được thông báo mới nhất cho các bài chia sẻ từ Phi Hoa nhé! Cảm ơn bạn!

Cảm ơn bạn đã đăng ký thông tin! Những bài chia sẻ mới nhất của Hoa sẽ được gửi đến địa chỉ email của bạn trong thời gian sắp tới nhé!

Lỗi hệ thống đã xảy ra khi tiếp nhận thông tin của bạn. Bạn vui lòng đăng ký lại nhé! Cảm ơn bạn!

Phi Hoa will use the information you provide on this form to be in touch with you and to provide updates and marketing.