Cuộc sống ở Nhật Kinh doanh - Khởi nghiệp

Kinh doanh tại Nhật: Doanh nghiệp Việt mua Doanh nghiệp Nhật – Tại sao không?

28/07/2020
Nỗi lo của doanh nghiệp Nhật

Việc xúc tiến doanh nghiệp Nhật đầu tư vào Việt Nam là điều vẫn xảy ra như chuyện ngày thường ở huyện. Tuy nhiên, công việc tư vấn chiến lược của mình có sự khác biệt từ 3 năm nay. Đó là mình hỗ trợ chiều ngược lại: Hỗ trợ và tư vấn doanh nghiệp Việt Nam mở rộng việc kinh doanh sang thị trường Nhật Bản hoặc mua lại doanh nghiệp Nhật Bản.

Sự già hóa của nước Nhật và nỗi lo người kế nhiệm

Doanh nghiệp Việt có thể chuyển từ thế bị động sang chủ động để sở hữu công nghệ từ Nhật!

Chính sách của Việt Nam là mong muốn được chuyển giao công nghệ từ nước ngoài. Các doanh nghiệp Việt cũng khát khao được chuyển giao công nghệ từ Nhật. Nhưng hàng chục năm qua mục tiêu này vẫn chưa đạt được.

Mình đã từng nghĩ, doanh nghiệp Việt chẳng cần phải ngồi chờ phía nước ngoài đầu tư vào hoặc làm liên doanh như trước giờ. Mà có thể chủ động đi mua lại kỹ thuật của nước ngoài! Hoặc mua lại hẳn công ty của nước ngoài?! Lần gần đây nhất, khi về làm việc với Bộ Kế hoạch và đầu tư, thì mình cũng nghe được những con số rất khả thi về tiềm lực tài chính của những doanh nghiệp Việt lớn. Họ mạnh mẽ và sôi sục hơn trong việc chủ động mua công nghệ, sử dụng tư vấn nước ngoài. Nên mình rất vui!

Nỗi lo tìm người kế nhiệm của doanh nghiệp Nhật

Tốc độ già hóa nhanh và không tìm được người kế nghiệp tạo nên nỗi lo lớn cho doanh nghiệp Nhật

Tháng 10/2018, báo Nikkei đưa tin là tới năm 2025 thì có khoảng 1,3 triệu doanh nghiệp vừa và nhỏ của Nhật đối mặt với tình trạng phải đóng cửa. Bởi vì không có người kế nghiệp, trong khi chủ doanh nghiệp quá già nhưng chưa chọn được ai làm thay mình tiếp theo. Khi đó, 6.5 triệu người lao động tại các doanh nghiệp này có nguy cơ mất việc làm.

Theo thống kê thì 2/3 số doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Nhật mắc phải vấn đề về người kế nghiệp. Trong số những doanh nghiệp có giám đốc trên 70 tuổi, thì gần một nửa số công ty là chưa tìm được người nối nghiệp tại thời điểm điều tra. Trong đó, có rất nhiều công ty có knowhow, kỹ thuật tinh vi và có mạng lưới khách hàng nội địa sẵn. Vì thế rất có giá trị để mua lại!

Cơ hội bước chân sang thị trường Nhật cho doanh nghiệp Việt

“Trung tâm kế nghiệp” – Nơi có thể tìm được doanh nghiệp Nhật tiềm năng để mua lại

Chính vì lẽ đó, chính phủ Nhật đã lập ra một “Trung tâm kế nghiệp”. Tại đây, các doanh nghiệp gặp vấn đề về người kế nghiệp có thể đăng tin của mình để bán công ty hoặc tìm sự trợ giúp. Trung tâm này trước giờ chỉ hoạt động nội địa. Nghĩa là chỉ có doanh nghiệp Nhật mua lại lẫn nhau.

Tuy nhiên, từ tháng 10/2018, họ bắt đầu thông qua nhiều tổ chức cung cấp thông tin cho cả nước ngoài. Và cũng hoan nghênh việc doanh nghiệp nước ngoài mua lại doanh nghiệp Nhật. Sau khi đọc báo, mình đã hẹn gặp ngay với Giám đốc Trung tâm này. Ở buổi gặp này, mình có thêm thông tin về khoảng 24,000 dự án đang được rao bán. Các công ty rao bán nhiều, quy mô doanh thu dưới 3 oku yen (60 tỉ VND), có công ty giá chỉ tầm 500 – 1000 man (1 ~ 2 tỉ VND) – nếu thương lượng tốt.

Sự thay đổi quan niệm của người Nhật – Cơ hội lớn cho doanh nghiệp Việt Nam!

Hồi xưa, rất nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ quan niệm rằng: Nếu phải bán mình cho nước ngoài thì thà đóng cửa công ty còn hơn! Nhưng gần đây, suy nghĩ này đã bắt đầu giảm đi. Và mình thấy rất nhiều doanh nghiệp Nhật sẵn sàng bán mình rồi đấy!

Nước Nhật đang già hoá. Và các doanh nghiệp Nhật cũng đang trong tình trạng như vậy! Mọi hoạt động của xã hội bây giờ không thể không có sự liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến người nước ngoài. Đối với người yêu Nhật như mình thì nghe cũng thấy hơi buồn, nhưng với tư duy kinh doanh thì đây quả là một cơ hội rất tốt cho các doanh nghiệp Việt Nam có tiềm lực kinh tế mạnh tiến chân . Và là cơ hội để nhiều bạn trẻ/doanh nghiệp trẻ mua lại doanh nghiệp Nhật.

Để có visa đầu tư và ở lại Nhật Bản làm việc, bạn phải có 1 công ty có vốn điều lệ ít nhất 500 man (1 tỉ VND). Thay vì lập mới (và không có sẵn tài nguyên), tại sao không thử tìm mua một công ty tầm 500 man nhỉ? Bạn sẽ có luôn cả 1 – 2 nhân viên người Nhật ở đó không biết chừng! Phi Hoa rất hào hứng làm điều này và thực tế đang tiến hành tư vấn kiểu M&A Việt mua Nhật này. Các bạn trẻ tham vọng cố gắng lên nhé!

Có thể bạn cũng quan tâm về Kinh doanh tại Nhật

🌻 Kinh doanh tại Nhật: Thủ tục cần biết khi bạn muốn xin Visa Kinh doanh ở Nhật!

🌻 Các doanh nghiệp Nhật lao đao vì không có người nối nghiệp! Chính phủ Nhật có những chính sách gì?

🌻 Kinh doanh & Đi làm ở Nhật: Nguyên tắc trao danh thiếp với người Nhật!

🌻 Tại sao doanh nghiệp muốn M&;A? Lợi ích kỳ vọng được thông qua M&A

🌻 Kinh doanh & Đi làm tại Nhật: Nguyên tắc cần biết khi bạn đi uống với người Nhật?!


Tôi là Phi Hoa. Doanh nhân Việt Nam tại Nhật Bản. Mẹ của hai thiên thần nhỏ. Người truyền cảm hứng cho các bạn trẻ Việt Nam. Cùng kết nối và theo dõi những chia sẻ mới nhất của Hoa tại các kênh sau nhé:

🌻 Page Phi Hoa – Chinh phục Nhật Bản https://bit.ly/30pdhas

🌻 Cộng đồng Cùng chinh phục Nhật Bản: https://bit.ly/3hm6pBH

🌻 Youtube những chia sẻ của Hoa: https://bit.ly/2E4Po0z

Bạn cần được tư vấn, giải đáp thắc mắc từ Hoa? Đừng ngại gởi đến Hoa những câu hỏi tại đây nhé!

You Might Also Like

XIN CHÀO CÁC BẠN

Đây là Blog chính thức của Phi Hoa – doanh nhân Việt Nam tại Nhật. Trong blog này, Hoa sẽ chia sẻ những câu chuyện, những kinh nghiệm mà mình đã đúc kết được trong 12 năm sinh sống và làm việc tại Nhật. Hy vọng những chia sẻ này sẽ tiếp thêm cho các bạn nguồn động lực để tiếp tục hành trình chinh phục Nhật Bản của mình nhé! Hãy đăng ký để nhận được thông báo mới nhất cho các bài chia sẻ từ Phi Hoa nhé! Cảm ơn bạn!

Cảm ơn bạn đã đăng ký thông tin! Những bài chia sẻ mới nhất của Hoa sẽ được gửi đến địa chỉ email của bạn trong thời gian sắp tới nhé!

Lỗi hệ thống đã xảy ra khi tiếp nhận thông tin của bạn. Bạn vui lòng đăng ký lại nhé! Cảm ơn bạn!

Phi Hoa will use the information you provide on this form to be in touch with you and to provide updates and marketing.