Kỹ năng - Tư duy làm việc Đi làm ở Nhật

Bí quyết ứng xử hay khi làm việc ở Nhật: Đừng chỉ xin lỗi khi bị mắng, mà hãy cảm ơn!

25/09/2020
Phi Hoa chia sẻ Bí kíp làm việc ở Nhật

上司に叱られたら「ありがとう」って伝えて下さい

Trong buổi chia sẻ kinh nghiệm làm việc với doanh nghiệp Nhật Bản ở ĐH Ngoại Thương, có một em hỏi Hoa rằng: “Bạn em đi làm thực tập sinh tại Nhật, vì tiếng Nhật kém nên hay bị mắng chửi và lao động cũng rất vất vả, bạn em nên làm thế nào ạ?”.

2 lý do mà thực tập sinh thường bị mắng khi làm việc ở Nhật

Đây cũng là câu hỏi mà nhiều bạn trước đó có liên hệ và hỏi Hoa. Thực tập sinh bị mắng chửi khi không làm được việc có thể vì 2 lý do:

1.  Là do tiếng Nhật chưa đủ tốt để hiểu công việc,

2.  Do công ty sử dụng lao động là công ty vừa và nhỏ, không có văn hoá và môi trường đúng chuẩn lao động ở Nhật, đang sử dụng lao động Việt Nam một cách rẻ mạt để cắt giảm chi phí.

Cách giải quyết đối với trường hợp đầu tiên

Đối với trường hợp thứ nhất, nếu bạn bị mắng vì không làm tốt việc hay không hiểu và làm đúng dù đã được hướng dẫn nhiều lần, hãy sử dụng câu “thần chú” này nhé: 「ご指摘頂き、誠にありがとうございました」– Cám ơn vì đã chỉ trích tôi.

Thay vì nói xin lỗi liên tục mỗi khi bị mắng hay chê trách, thì hãy thử làm ngược lại. Hãy cảm ơn vì họ đã mắng mình để mình tiến bộ. Khi người ta mắng bạn, dù có liên tục nói xin lỗi thì cấp trên cũng khó nguôi giận ngay được. Nhưng nếu nói cám ơn họ vì đã tức giận với bạn thì họ sẽ bớt cáu đi rất nhanh. Hãy nói chân thành và nhìn vào mắt họ để cho họ thấy bạn thực sự muốn tiến bộ từng ngày và cám ơn họ vì đã “bỏ công” mắng bạn. Câu “thần chú” này không chỉ có tác dụng với Hoa mà cũng có tác dụng với bạn lao động Việt Nam vừa sang Nhật làm việc mà Hoa đã từng cho lời khuyên.

Khi bạn gặp phải trường hợp thứ 2, hãy…

Còn đối với trường hợp thứ hai, nếu bạn bị mắng và đối xử thậm tệ vì bạn làm việc trong một môi trường không tốt thì hãy ngay lập tức tìm kiếm sự giúp đỡ từ bên ngoài. Bạn có thể liên lạc nghiệp đoàn, Hellowork, Đại sứ quán, cộng đồng người Việt ở Nhật,… Hãy chia sẻ hoàn cảnh của bạn để mọi người cho công ty đó vào danh sách đen. Như vậy, các công ty trong danh sách đen sẽ khó tuyển lao động và phải cải thiện môi trường, văn hoá làm việc của mình.

Dù trong hoàn cảnh nào thì các bạn cũng hãy cố giữ tinh thần tích cực và tìm kiếm cách cải thiện tình trạng nhé!

Có thể bạn cũng quan tâm về làm việc ở Nhật

🌻 Một số lỗi hay mắc khi sử dụng tiếng Nhật trong kinh doanh, làm việc ở Nhật!

🌻 7 cách luyện nói tiếng Nhật hay và chuẩn như người Nhật!

🌻 Quy tắc 5 giờ/ tuần – Bí quyết giúp bạn thành công hơn trong cuộc sống!

🌻 HORENSO – Làm việc nhóm hiệu quả như người Nhật!

🌻 “Bạn sống để làm việc hay làm việc để sống?” – Câu chuyện của một người Nhật đáng kính Hoa đã gặp!


Tôi là Phi Hoa. Doanh nhân Việt Nam tại Nhật Bản. Mẹ của hai thiên thần nhỏ. Người truyền cảm hứng cho các bạn trẻ Việt Nam. Cùng kết nối và theo dõi những chia sẻ mới nhất của Hoa về Hành trình chinh phục Nhật Bản tại các kênh sau nhé:

🌻 Page Phi Hoa – Chinh phục Nhật Bản https://bit.ly/30pdhas

🌻 Cộng đồng Cùng chinh phục Nhật Bản: https://bit.ly/3hm6pBH

🌻 Youtube những chia sẻ của Hoa: https://bit.ly/2E4Po0z

Bạn cần được tư vấn, giải đáp thắc mắc từ Hoa? Đừng ngại gởi đến Hoa những câu hỏi tại đây nhé!

[wpforms id=”151″]

You Might Also Like

Đầu trang

XIN CHÀO CÁC BẠN

Đây là Blog chính thức của Phi Hoa – doanh nhân Việt Nam tại Nhật. Trong blog này, Hoa sẽ chia sẻ những câu chuyện, những kinh nghiệm mà mình đã đúc kết được trong 12 năm sinh sống và làm việc tại Nhật. Hy vọng những chia sẻ này sẽ tiếp thêm cho các bạn nguồn động lực để tiếp tục hành trình chinh phục Nhật Bản của mình nhé! Hãy đăng ký để nhận được thông báo mới nhất cho các bài chia sẻ từ Phi Hoa nhé! Cảm ơn bạn!

Cảm ơn bạn đã đăng ký thông tin! Những bài chia sẻ mới nhất của Hoa sẽ được gửi đến địa chỉ email của bạn trong thời gian sắp tới nhé!

Lỗi hệ thống đã xảy ra khi tiếp nhận thông tin của bạn. Bạn vui lòng đăng ký lại nhé! Cảm ơn bạn!

Phi Hoa will use the information you provide on this form to be in touch with you and to provide updates and marketing.