Nuôi con kiểu Nhật Văn hóa, con người Nhật

Khen con thế nào mới là đúng cách?

18/01/2022
Khen con the nao moi la dung cach

Không chỉ hành động, lời nói của cha mẹ cũng có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự hình thành và phát triển nhân cách trẻ nhỏ. Bởi lẽ đó, mỗi bậc phụ huynh phải luôn luôn cẩn trọng trong từng lời nói với con, hãy nhẹ nhàng và khen con nhiều hơn để thúc đẩy sự phát triển cũng như gây dựng nhân cách tốt đẹp trong con. 

Thế nhưng, khen ngợi con thế nào mới là đúng để phát huy tối đa hiệu quả của lời khen? Cùng Phi Hoa tìm hiểu ngay với bài chia sẻ sau đây!

Khen con đúng cách mang lại những hiệu quả gì

Một đứa trẻ ít được đón nhận những lời khen, ít khi được mọi người xung quanh thừa nhận, trẻ có thể trở nên mặc cảm, tự ti, ngại giao tiếp và gặp khó khăn trong việc tạo dựng mối quan hệ với bạn bè tại trường học. Ngoài ra, bé cũng sẽ dần mất đi hứng thú và động lực với học tập và các hoạt động khác. Nghiêm trọng hơn là việc trẻ dần xuất hiện xu hướng bạo lực, dễ bị kích động hay nhạy cảm quá mức,…

Một lời khen, một lời khích lệ hay động viên với con nhỏ không hề khó nhằn, không những giúp bé hạn chế được những tiêu cực kể trên, mà còn mang lại rất nhiều hiệu quả tích cực giúp con được phát triển một cách toàn diện, có thể kể đến như:

Giúp gây dựng ở trẻ niềm tin

Khi được khen ngợi, trẻ sẽ có cảm giác được quan tâm, bé cũng ý thức được rằng bố mẹ và mọi người xung quanh đều thừa nhận và nhận thức được sự tồn tại của mình. Cũng chính vì vậy mà lòng tin của trẻ sẽ trở nên vững bền hơn. 

hinh-anh-khen-con-the-nao-moi-la-dung-cach-1.jpg

Khen con giúp xây dựng ở trẻ niềm tin

Việc tán thưởng, khen ngợi của người lớn mỗi khi trẻ làm đúng, sẽ mang lại cho con sự hài lòng, đồng thời giúp con nhận ra rằng hành động này là nên làm, được người lớn chấp nhận, từ đó con sẽ biết và tiếp tục phát huy những hành động đúng đắn.

Giúp trẻ đồng cảm hơn với mọi người xung quanh

Khen con là một phương pháp hay để giúp con hiểu được rằng: việc mình làm đã giúp đỡ mọi người rất nhiều và tất cả đều được mọi người công nhận. Hãy dạy con cách để đồng cảm với cảm xúc của mọi người xung quanh, không phải là chỉ nghĩ đến thua thiệt khi giúp người khác, mà hành động giúp đỡ của trẻ phải xuất phát từ tự nhiên và là hành động con thực sự muốn làm. 

Giúp trẻ thúc đẩy sự tự tin, đối mặt mọi vấn đề với thái độ tích cực

Trẻ nhỏ đôi khi không biết chính xác kết quả về hành vi của mình, rằng mình có làm đúng hay không, đã làm tốt hay chưa. Vì vậy, những lời khen trong lúc này chính là sự khẳng định về kết quả giúp con trẻ cảm thấy tự tin vào bản thân mình hơn.

hinh-anh-khen-con-the-nao-moi-la-dung-cach-2.jpg

Khen con giúp trẻ thúc đẩy sự tự tin, đối mặt mọi vấn đề với thái độ tích cực

Trẻ em cũng như người lớn chúng ta, thích được khen ngợi và công nhận. Nhận được phản hồi tích cực của người khác về việc làm của mình, sẽ giúp các bé cảm thấy hào hứng và có động lực hơn cho những việc làm tiếp theo. Hơn thế nữa, sự tự tin sẽ sản sinh ra các suy nghĩ tích cực, giúp con lúc nào cũng muốn được thử thách những điều mới mẻ. 

Học phụ huynh Nhật Bản các cách khen trẻ cho đúng 

Nhận thức được tầm quan trọng của việc dành lời khen cho con, tuy nhiên thế nào mới là khen trẻ đúng cách? Đây cũng là nỗi băn khoăn, lo lắng của rất nhiều các bậc phụ huynh. Hãy cùng tham khảo các bậc phụ huynh tại Nhật thể hiện sự khen ngợi con trẻ như thế nào nhé!

Đưa ra thật nhiều câu hỏi trước khi khen trẻ

Khi con trẻ có một hành động đúng, một việc làm tốt, cha mẹ có thể hỏi con một số câu hỏi như: “Con thử làm việc …con thấy sao?”, “ Sau khi làm xong con cảm thấy thế nào ?”. Mục đích của những câu hỏi này chính là để trẻ biết quý trọng về việc mà bản thân mình đã làm, đồng thời giúp con tự lý giải quá trình đó của bản thân. 

Sau khi đưa ra câu hỏi cho trẻ tự suy nghĩ, cha mẹ hãy khen ngợi về một hành động trong chuỗi quá trình con đã thực hiện. Thay vì câu khen sáo rỗng: “Con giỏi quá!”, các mẹ hãy khen ngợi con: “Hôm nay bé con của mẹ rất ngoan vì đã giúp đỡ mẹ dọn dẹp nhà cửa. Nhờ có con mà mẹ đã có thêm thời gian nghỉ ngơi rồi đó!”. Lời tán dương theo cách này không những khiến bé tự hào vì đã giúp đỡ ba mẹ mà còn động viên, khích lệ con tiếp tục phát huy.

Lời khen về sự có mặt, tồn tại, và nhờ có trẻ

Hãy sử dụng các mẫu câu: “Cảm ơn con nhé” , “nhờ con mà…” hay “Ngày hôm nay của mẹ rất vui, nhờ có con đó” thật nhiều vào nhé ba mẹ ơi! Những lời khen có cánh này sẽ củng cố thêm tình cảm của cha mẹ dành cho trẻ, một tình yêu vô điều kiện sẽ giúp các bé cảm thấy an tâm hơn rất nhiều. 

hinh-anh-khen-con-the-nao-moi-la-dung-cach-3.jpg

Những lời khen có cánh sẽ củng cố thêm tình cảm của cha mẹ dành cho trẻ

Không chỉ là kết quả, hãy dành lời khen cho cả quá trình trẻ đã cố gắng: “Con đã luôn cố gắng không ngừng nghỉ mỗi ngày” hay “Hôm nay con đã dậy từ rất sớm để học nhỉ” là một số cách nói để khen ngợi quá trình trẻ đã cố gắng. 

Bất kì thành công nào của trẻ, các bậc phụ huynh hãy nhớ rằng kết quả chỉ là vẻ bề ngoài, trẻ thực sự cố gắng ra sao suốt cả chặng đường dài, đó mới là điều đáng quý. Bằng cách khen này, trong những thử thách tiếp theo con sẽ không ngại khó khăn, cố gắng không ngừng để vượt qua và chiến thắng chính bản thân mình

Hãy tập trung vào trẻ khi khen ngợi

Bên cạnh việc khen ngợi con, một số bậc phụ huynh có thói quen “khen thêm” cả những người bạn có thành tích tốt khác của con. Việc này là hoàn toàn không nên. Ba mẹ nên lưu ý, khi dành cho con lời khen ngợi, hãy chỉ tập trung vào con thôi. Ngoài ra, việc so sánh con với những bạn bè cùng trang lứa cũng là điều không nên. Việc làm này có thể khiến con có những đánh giá lệch lạc về bản thân và người khác, từ đó dễ nảy sinh đố kị hoặc tự ti vào bản thân mình.

Khen con đúng cách sẽ mang đến rất nhiều những ảnh hưởng tích cực cho bé trong quá phát triển. Mong rằng, qua bài viết mà Phi Hoa vừa chia sẻ, các bậc phụ huynh sẽ phần nào hiểu được ý nghĩa và tầm quan trọng của lời khen. Hãy thử áp dụng những phương pháp kể trên để cùng mở ra cánh cửa cảm xúc của trẻ nhé!


Tôi là Phi Hoa. Doanh nhân Việt Nam tại Nhật Bản. Mẹ của hai thiên thần nhỏ. Người truyền cảm hứng cho các bạn trẻ Việt Nam. Cùng kết nối và theo dõi những chia sẻ mới nhất của Hoa về Hành trình chinh phục Nhật Bản tại các kênh sau nhé:

🌻 Page Phi Hoa – Chinh phục Nhật Bản https://bit.ly/30pdhas

🌻 Cộng đồng Cùng chinh phục Nhật Bảnhttps://bit.ly/3hm6pBH

🌻 Youtube những chia sẻ của Hoahttps://bit.ly/2E4Po0z

Bạn cần được tư vấn, giải đáp thắc mắc từ Hoa? Đừng ngại gởi đến Hoa những câu hỏi tại đây nhé!

 

You Might Also Like

Đầu trang

XIN CHÀO CÁC BẠN

Đây là Blog chính thức của Phi Hoa – doanh nhân Việt Nam tại Nhật. Trong blog này, Hoa sẽ chia sẻ những câu chuyện, những kinh nghiệm mà mình đã đúc kết được trong 12 năm sinh sống và làm việc tại Nhật. Hy vọng những chia sẻ này sẽ tiếp thêm cho các bạn nguồn động lực để tiếp tục hành trình chinh phục Nhật Bản của mình nhé! Hãy đăng ký để nhận được thông báo mới nhất cho các bài chia sẻ từ Phi Hoa nhé! Cảm ơn bạn!

Cảm ơn bạn đã đăng ký thông tin! Những bài chia sẻ mới nhất của Hoa sẽ được gửi đến địa chỉ email của bạn trong thời gian sắp tới nhé!

Lỗi hệ thống đã xảy ra khi tiếp nhận thông tin của bạn. Bạn vui lòng đăng ký lại nhé! Cảm ơn bạn!

Phi Hoa will use the information you provide on this form to be in touch with you and to provide updates and marketing.