Cuộc sống ở Nhật Góc nhìn kinh tế Kinh doanh - Khởi nghiệp

Khởi nghiệp kinh doanh tại Nhật– Mua lại doanh nghiệp Nhật hay lập mới công ty? Phân tích thiệt hơn từ Phi Hoa!

02/10/2020

Sau bài viết về nỗi lo người kế nghiệp ở Nhật, nhiều bạn nhắn hỏi Hoa về việc mua lại doanh nghiệp Nhật để khởi nghiệp tại Nhật Bản. Hôm nay, Hoa muốn chia sẻ một góc nhìn về điều thiệt hơn trong việc lựa chọn đầu tư mới hay mua lại doanh nghiệp ở Nhật dựa trên kinh nghiệm tư vấn đầu tư, kinh doanh Việt Nam – Nhật Bản nhiều năm qua.

Tuỳ mục đích và tài chính của mỗi công ty/ cá nhân mà có nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên, ở dưới đây Hoa sẽ liệt kê một số hướng cơ bản để các bạn có thể lựa chọn cách làm phù hợp nhất với tình hình của mình nhé.

Khởi nghiệp kinh doanh tại Nhật bằng việc lập mới công ty!

Nếu bạn chọn hình thức này, bạn sẽ có một công ty sạch, là của bạn. Sau đó, bạn có thể dùng công ty này để xin visa Kinh doanh. Việc này làm khá nhanh. Tất tần tật trong tầm nửa năm là xong.

Một số điểm cần lưu ý khi chọn hình thức này như sau:

🌻 Việc này giúp bạn có thể ở lại Nhật theo kì hạn của Visa. Nhưng thường chỉ được 1 năm. Vì công ty mới thành lập và kết quả kinh doanh của công ty sẽ ảnh hưởng đến thời hạn visa của bạn.

🌻 Bạn cần có 500man tối thiểu để làm vốn kinh doanh của công ty. Ngoài ra, bạn sẽ mất thêm một số phí khác để thành lập công ty, xin visa, tư vấn để lập kế hoạch kinh doanh. Tuy nhiên, chi phí này không đáng kể.

🌻 Nếu công ty liên tục không có lợi nhuận, có thể bạn sẽ không gia hạn được visa. Vì thế, Hoa khuyên rằng nếu bạn nào thực sự muốn kinh doanh thì hãy làm visa này. Còn chỉ vì muốn ở lại Nhật thì không nên nhé!

Mua lại công ty của người Nhật để bắt đầu kinh doanh tại Nhật

Cách thứ hai là bạn có thể mua lại một công ty của người Nhật và triển khai việc kinh doanh từ Việt Nam qua Nhật (cho doanh nghiệp Việt Nam). Hoặc người Việt đang du học/ làm việc ở Nhật cũng có thể mua lại doanh nghiệp Nhật để dùng nó đổi visa cho mình và kinh doanh.

Một số ghi nhận của Hoa về hình thức này:

🌻 Công ty này là công ty của Nhật nên có nhiều khả năng bạn sẽ có ngay nhân viên Nhật, giám đốc người Nhật (cũ) làm nhân viên của bạn. So với công ty của người nước ngoài đứng tên làm giám đốc, thì công ty của Nhật có số năm tồn tại lâu rồi cũng là một điểm cộng khi bạn xin visa hoặc làm việc với ngân hàng, đối tác kinh doanh.

🌻 Tuy nhiên, khi bạn mua lại công ty khác thì bạn sẽ tốn nhiều thời gian và công sức hơn. Đặc biệt là phí thuê các M&A advisory chuyên nghiệp vì không phải ai cũng tự làm được việc mua bán này. Bạn cần có cố vấn để rà soát doanh nghiệp đó có ổn không? Có nợ ngân hàng không? Có trốn hay chưa nộp thuế không? V.v.

🌻 Doanh nghiệp phá sản do không có người kế nghiệp rất nhiều, giá cũng có doanh nghiệp từ 500man -1000man thôi. Nhưng các phí bên ngoài như phí trả cho M&A advisor hoặc người giới thiệu dự án thì sẽ khá nhiều chứ không ít.

🌻 Ngoài ra, lộ trình để mua lại sẽ thông qua nhiều lần đàm phán với bên bán. Vì thế không thể nhanh như lập mới công ty. Có khi quá trình này kéo dài hàng năm. Tuy nhiên, nếu bạn gặp được 1 chủ công ty mà họ thích bạn, muốn bán cho bạn vì thấy bạn có thể tái sinh công ty của họ khi họ đã quá già; thì có thể bạn sẽ mua được cả gia tài với giá hời.

Một trường hợp thực tế Hoa đã tư vấn:

Hoa đã làm việc một dự án kiểu như thế – công ty sản xuất thực phẩm chức năng ở Kanagawa. Công ty này có máy móc và có khoảng 3000m2 đất. Nhưng giá bán thống nhất chỉ có hơn 600man. Lí do vì người chủ cũ rất ưng người hỏi mua. Họ bán cũng không phải vì tiền mà vì muốn công ty mình tồn tại khoẻ mạnh sau khi họ mất đi. Cũng công ty đó, dù có bên hỏi mua 1000man nhưng họ không bán. Tìm được mấy công ty này như đãi cát tìm vàng, không phải dễ mà mua được đâu nhé. Vì vậy phí trả cho người thực hiện deal này không nhỏ nhưng khách vẫn rất ok và nhà đầu tư thường tính cả phí này vào tổng chi phí cần đầu tư để mua lại doanh nghiệp.

Trên đây là những chia sẻ của Hoa dựa trên những kinh nghiệm khi tư vấn thực tế cho các khách hàng muốn đầu tư, khởi nghiệp kinh doanh ở Nhật. Mong rằng chia sẻ này sẽ giúp các bạn có thêm 1 phương hướng mới phù hợp khi có ý định lập nghiệp ở Nhật nhé!

Chia sẻ thêm về dịch vụ nhân lực công ty của Hoa

Gambadeki là trang web tuyển dụng dành riêng cho cộng đồng người Việt tại Nhật. Đây là một nền tảng cầu nối hỗ trợ doanh nghiệp và người tìm việc gặp nhau.

Từ “GambaDeki” là viết tắt của từ tiếng Nhật “Gambareba Dekiru”, nghĩa là nếu cố gắng bạn sẽ thành công. Đây cũng là triết lí sống muốn truyền đến tất cả người Việt muốn làm việc tại Nhật. Trong tương lai, Gambadeki cũng hi vọng có thể mở rộng đến các đối tượng người nước ngoài khác tại Nhật.

Gambadeki là platform thuộc ONE-VALUE INC – Đơn vị tư vấn chiến lược kinh doanh cho doanh nghiệp Nhật Bản vào thị trường Việt Nam; và cung cấp các giải pháp nhân sự cho doanh nghiệp Nhật. Vì thế, Gambadeki cũng có rất nhiều điểm khác biệt. Tự tin trở thành một trong những nền tảng tìm việc dành cho người Việt vào công ty Nhật hữu ích nhất hiện nay. Ví dụ như ngôn ngữ. Trang web có 3 ngôn ngữ chính: Tiếng Nhật, tiếng Việt, tiếng Anh. So với nhiều website tuyển dụng khác dành cho người nước ngoài (Global Leader, NINJA, Jobs In japan, GaijinPot jobs,…) chỉ có tiếng Nhật hoặc Anh là chủ yếu.

Sau khi đăng ký tài khoản, tạo CV và ứng tuyển. Ứng viên sẽ được trải qua sơ vấn tại ONE-VALUE INC.. Vì vậy khả năng đậu công ty tiếp nhận càng cao. Ngoài hỗ trợ tìm kiếm việc làm thêm, Gambadeki còn hỗ trợ tim việc fulltime chất lượng cao và nhân sự hình thức Kỹ năng đặc định.

Thông tin tham khảo mọi người có thể truy cập Tại đây.

Có thể bạn cũng quan tâm

🌻 Doanh nghiệp Việt mua Doanh nghiệp Nhật -Tại sao không?

🌻 Hướng dẫn thủ tục xin visa Kinh doanh ở Nhật!

🌻 “Bạn sống để làm việc hay làm việc để sống?” – Câu chuyện của một người Nhật đáng kính Hoa đã gặp!


Tôi là Phi Hoa. Doanh nhân Việt Nam tại Nhật Bản. Mẹ của hai thiên thần nhỏ. Người truyền cảm hứng cho các bạn trẻ Việt Nam. Cùng kết nối và theo dõi những chia sẻ mới nhất của Hoa về Hành trình chinh phục Nhật Bản tại các kênh sau nhé:

🌻 Page Phi Hoa – Chinh phục Nhật Bản https://bit.ly/30pdhas

🌻 Cộng đồng Cùng chinh phục Nhật Bản: https://bit.ly/3hm6pBH

🌻 Youtube những chia sẻ của Hoa: https://bit.ly/2E4Po0z

Bạn cần được tư vấn, giải đáp thắc mắc từ Hoa? Đừng ngại gởi đến Hoa những câu hỏi tại đây nhé!

You Might Also Like

XIN CHÀO CÁC BẠN

Đây là Blog chính thức của Phi Hoa – doanh nhân Việt Nam tại Nhật. Trong blog này, Hoa sẽ chia sẻ những câu chuyện, những kinh nghiệm mà mình đã đúc kết được trong 12 năm sinh sống và làm việc tại Nhật. Hy vọng những chia sẻ này sẽ tiếp thêm cho các bạn nguồn động lực để tiếp tục hành trình chinh phục Nhật Bản của mình nhé! Hãy đăng ký để nhận được thông báo mới nhất cho các bài chia sẻ từ Phi Hoa nhé! Cảm ơn bạn!

Cảm ơn bạn đã đăng ký thông tin! Những bài chia sẻ mới nhất của Hoa sẽ được gửi đến địa chỉ email của bạn trong thời gian sắp tới nhé!

Lỗi hệ thống đã xảy ra khi tiếp nhận thông tin của bạn. Bạn vui lòng đăng ký lại nhé! Cảm ơn bạn!

Phi Hoa will use the information you provide on this form to be in touch with you and to provide updates and marketing.