Kỹ năng - Tư duy làm việc Đi làm ở Nhật

Nên hay không nên cất bằng đại học để đi xuất khẩu lao động?

09/09/2021
Nên hay không nên cất bằng đại học để đi xuất khẩu lao động?

Trong những năm gần đây đang rộ lên một số những phong trào xuất khẩu lao động Nhật theo diện Thực tập sinh, Kỹ sư Nhật Bản,… Như đã biết thì Nhật Bản chính là vùng đất tiềm năng cho rất đông những bạn trẻ Việt Nam biến ước mơ thành hiện thực. Vì vậy, mỗi năm có hàng trăm nghìn người lựa chọn xuất ngoại để xây dựng tương lai. Tuy nhiên, điều này lại tiềm ẩn khá nhiều vấn đề. Một trong số đó là việc chấp nhận cất bằng đại học để xuất khẩu lao động. Vậy, nên hay không nên cất bằng đại học để đi xuất khẩu lao động?

Các hình thức lao động tại Nhật Bản

Có khá nhiều hình thức lao động tại Nhật Bản, nhưng hôm nay chúng ta chỉ nói về 2 hình thức liên quan trực tiếp tới tấm bằng Đại Học. Đó là xuất khẩu lao động diện Thực tập sinh và lao động diện Kỹ sư.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản theo diện Thực tập sinh

Nên hay không nên cất bằng đại học để đi xuất khẩu lao động?

Thực tập sinh là chương trình được chính phủ Nhật Bản hỗ trợ và tạo điều kiện để các lao động nước ngoài có cơ hội làm việc tại Nhật Bản trong các lĩnh vực, ngành nghề khác nhau. Thời gian để bạn xuất ngoại theo diện này tối đa là 5 năm. Bây giờ chỉ cần tốt nghiệp cấp 3 là có thể đi theo diện này được.

Thực tập sinh sẽ được đào tạo, làm việc trong 1 năm đầu. Hết 1 năm sẽ cần thi chuyển giai đoạn. Nếu vượt qua kỳ thi đó, Thực tập sinh sẽ có thêm hai năm để làm việc nâng cao tay nghề. Khi trở về nước, tùy ngành nghề, tay nghề và trình độ tiếng Nhật, có thể tìm được công việc với mức lương “ngất ngưởng”. Hoặc nếu muốn quay trở lại Nhật làm việc, tùy vào công ty và ngành nghề, cũng có thể gia hạn tại công ty cũ hoặc đi theo diện Kỹ năng đặc định.

Lao động theo diện Kỹ sư

Nên hay không nên cất bằng đại học để đi xuất khẩu lao động?

Điều kiện cơ bản để đi được theo diện Kỹ sư (Kỹ thuật viên) là phải tốt nghiệp Cao đẳng, Đại học. Khi đi theo hình thức này, người lao động được làm việc và hưởng những chính sách như công dân Nhật Bản. Đồng thời, điều kiện cũng như thủ tục xuất cảnh theo dạng kỹ sư cũng dễ dàng hơn. Tại Nhật, mức lương cơ bản dành cho kỹ sư dao động trong khoảng 200.000 Yên/tháng (khoảng 41 triệu đồng). Nhưng nhìn chung, mức lương nhận được còn phụ thuộc vào trình độ và yêu cầu riêng của công việc.

Tại sao tốt nghiệp Đại học những vẫn đi theo diện Thực tập sinh

Trong thời gian gần đây rất nhiều sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng, Đại học đã lựa chọn đi xuất khẩu lao động diện Thực tập sinh mà không phải Kỹ sư. Tại sao lại như vậy?

Yêu cầu của đơn hàng Kỹ sư khắt khe hơn Thực tập sinh

Nên hay không nên cất bằng đại học để đi xuất khẩu lao động?

Kỹ sư được coi là những lao động trình độ cao. Chế độ lương thưởng của kỹ sư tương đương như một người Nhật. Vì vậy, hầu hết các đơn hàng Kỹ sư đều yêu cầu ứng viên phải có trình độ học vấn và tiếng Nhật nhất định. Thường tối thiểu là N4. Nhiều người tốt nghiệp Đại học nhưng lại thuộc Top “vớt vát”; có người thì khó khăn trong việc học ngoại ngữ sẽ không thích điều này. Họ chọn con đường dễ dàng hơn là đi xuất khẩu lao động diện Thực tập sinh.

Chuyên môn của bằng đại học không thuộc những ngành nghề tuyển dụng của Nhật

Nên hay không nên cất bằng đại học để đi xuất khẩu lao động?

Để đi theo diện Kỹ sư thì yêu cầu cơ bản là tốt nghiệp Đại học. Có rất nhiều trường hợp tốt nghiệp Đại học loại khá, giỏi; nhưng lại là những ngành Nhật Bản không tuyển Kỹ sư hoặc rất ít tuyển. Cơ hội đi Nhật sẽ giảm đi rất nhiều và có thể phải chờ rất lâu. Trong khi đó, đơn hàng cho Thực tập sinh lại rất nhiều, học tiếng ít hơn, được bay sớm. Vì thế mà tấm bằng Đại học bốc hơi trong lặng lẽ.

Tại sao mọi người lại không khai bằng khi đi theo diện Thực tập sinh?

Nên hay không nên cất bằng đại học để đi xuất khẩu lao động?

Có nhiều người cho rằng nhà tuyển dụng Nhật Bản thường không chọn những người có trình độ Đại học về làm công nhân. Họ tuyển công nhân thôi mà, nên sẽ ưu tiên những ai cũng là công nhân ở Việt Nam. Mọi người tự cho rằng Công ty Nhật Bản sợ tuyển người có học thức cao có thể bị lộ kỹ thuật và cách làm ăn. Cách nghĩ này không phải không có lý. Vì thế mà ứng viên quyết định giấu nhẹm đi tấm bằng Đại học để cơ hội trúng tuyển cao hơn. Tuy nhiên, thực tế thì có không ít người khai bằng nhưng vẫn đỗ đơn Thực tập sinh bình thường; còn người không khai bằng thì vẫn trượt. Vậy nên việc các bạn có thể đi được hay không đôi khi còn phụ thuộc vào 1 chút may mắn nữa. 

Sẽ ra sao nếu không khai bằng khi đi xuất khẩu lao động diện Thực tập sinh?

Nên hay không nên cất bằng đại học để đi xuất khẩu lao động?

Nhật Bản là một nước có hệ thống đồng bộ dữ liệu lớn trên thế giới. Tất cả những thông tin cá nhân, bằng cấp, gia đình của bạn khi bạn khai thông tin sang Nhật đều được lưu lại trên hệ thống của Chính Phủ Nhật. Những tưởng việc không khai bằng sẽ không gây ra vấn đề gì. Nhưng thực ra lại gây khó khăn cho bạn nếu sau này bạn muốn quay lại Nhật làm việc theo diện Kỹ sư hoặc Du học chuyên môn. Bạn sẽ cần giải trình lý do không khai bằng với Cục Xuất Nhập Cảnh, Đại Sứ Quán…. Việc giải trình sẽ tốn thêm 1 chút công sức và tiền bạc. Còn lý do của bạn có được chấp thuận hay không còn phụ thuộc vào việc bạn có phải là một người công dân tốt hay không? Độ thành thật và may mắn của bạn nữa. Nếu lý do của bạn không được duyệt thì giấc mơ Nhật Bản chỉ đành dừng lại ở đó.

Kết lại

Nếu bạn không có ý định trở lại Nhật theo diện Kỹ sư hoặc Du học chuyên môn thì không khai bằng cũng không sao. Nhưng việc không khai bằng để đi theo diện Thực tập sinh cũng không giúp tỷ lệ đỗ cũng cao hơn. Nên hay không nên cất bằng Đại học để đi xuất khẩu lao động theo diện Thực tập sinh? Sau khi đọc bài viết này chắc các bạn đã rõ. Chúc các bạn có thể đưa ra lựa chọn đúng đắn!

Có thể bạn cũng quan tâm

🌻 4 hình thức du học Nhật Bản bạn cần biết!

🌻 Du học Nhật Bản: Một số lưu ý quan trọng về chi phí, trường học và làm thêm!

🌻 Du học Nhật hay Xuất khẩu lao động Nhật? Đừng sang Nhật theo trào lưu!

🌻 Chia sẻ của Phi Hoa về lao động Việt ở Nhật được truyền thông Nhật ghi nhận tích cực!

🌻 Phân biệt 2 chế độ Thực tập kỹ năng và Kỹ năng đặc định tại Nhật


Tôi là Phi Hoa. Doanh nhân Việt Nam tại Nhật Bản. Mẹ của hai thiên thần nhỏ. Người truyền cảm hứng cho các bạn trẻ Việt Nam. Cùng kết nối và theo dõi những chia sẻ mới nhất của Hoa về Hành trình chinh phục Nhật Bản tại các kênh sau nhé:

🌻 Page Phi Hoa – Chinh phục Nhật Bản https://bit.ly/30pdhas

🌻 Cộng đồng Cùng chinh phục Nhật Bản: https://bit.ly/3hm6pBH

🌻 Youtube những chia sẻ của Hoa: https://bit.ly/2E4Po0z

Bạn cần được tư vấn, giải đáp thắc mắc từ Hoa? Đừng ngại gởi đến Hoa những câu hỏi tại đây nhé!

You Might Also Like

Đầu trang

XIN CHÀO CÁC BẠN

Đây là Blog chính thức của Phi Hoa – doanh nhân Việt Nam tại Nhật. Trong blog này, Hoa sẽ chia sẻ những câu chuyện, những kinh nghiệm mà mình đã đúc kết được trong 12 năm sinh sống và làm việc tại Nhật. Hy vọng những chia sẻ này sẽ tiếp thêm cho các bạn nguồn động lực để tiếp tục hành trình chinh phục Nhật Bản của mình nhé! Hãy đăng ký để nhận được thông báo mới nhất cho các bài chia sẻ từ Phi Hoa nhé! Cảm ơn bạn!

Cảm ơn bạn đã đăng ký thông tin! Những bài chia sẻ mới nhất của Hoa sẽ được gửi đến địa chỉ email của bạn trong thời gian sắp tới nhé!

Lỗi hệ thống đã xảy ra khi tiếp nhận thông tin của bạn. Bạn vui lòng đăng ký lại nhé! Cảm ơn bạn!

Phi Hoa will use the information you provide on this form to be in touch with you and to provide updates and marketing.