Đi làm ở Nhật

Làm việc ở Nhật: “Nghệ thuật chuyển việc” để đôi bên đều vui vẻ?!

07/09/2020
Nghệ thuật thôi việc

Đối với những người làm việc tại Nhật Bản, “chuyển việc” không phải là từ mà các doanh nghiệp muốn nhìn thấy trong hồ sơ của bạn. Là một người đã tiếp xúc với nhiều các bạn trẻ, Hoa nhận thấy nhiều bạn còn xử lý chưa khéo khi chuyển việc. Sau đây là một vài lưu ý Hoa đã đúc rút được để giúp quá trình chuyển việc của bạn nhẹ nhàng và mượt mà hơn.

Sắp xếp công việc trước khi rời đi

Bảo vệ các thông tin cá nhân của bạn trước khi chuyển việc

Thông tin cá nhân là điều không ai muốn bị lộ ra bên ngoài. Trước khi nghỉ việc, bạn hãy dành thời gian sắp xếp lại dữ liệu trên máy tính, xóa cookie, trình duyệt, tài khoản cá nhân mà bạn đã đăng nhập ở máy tính công ty.

Chuẩn bị nội dung, tài liệu bàn giao khi chuyển việc

Ngoài ra, bạn cũng phải chuẩn bị bàn giao các tài liệu, dự án đã và đang thực hiện cho người phụ trách trong công ty. Đây là một việc tất yếu phải làm trước khi rời công ty. Bạn sẽ có khoảng 1 tháng để bàn giao công việc. Tuy nhiên đa số mọi người sẽ sử dụng nốt ngày nghỉ có lương (有給) của mình vào thời gian này. Nên hãy tính toán trước để sắp xếp công việc thật thông minh nhé!

Hãy xem kỹ “Quy định của công ty về việc thôi việc”

Đặc biệt khi làm việc ở các công ty Nhật Bản; trước khi thôi việc bạn cần xác nhận lại “Quy định của công ty về việc thôi việc” được ghi rõ trong hợp đồng lao động. Ví dụ, trong quy định thường có mục “Trước khi nghỉ việc, cần báo trước và nộp đơn xin thôi việc lên cấp trên trực tiếp và công ty trước XX ngày YY tháng”. Luật Lao động (労働法) của Nhật quy định việc này là ít nhất 14 ngày. Tuy nhiên đối với đa số công ty thì thời gian này thường là 1 tháng hoặc lâu hơn tùy theo đặc thù của ngành nghề.

Hãy chắc chắn rằng bạn đã có một nơi trú thân mới trước khi chuyển việc

Trước khi nộp đơn xin nghỉ việc ở công ty cũ; bạn hãy chắc chắn rằng mình đã có naitei của ít nhất một công ty khác. Hãy nhớ rằng, bạn vẫn có thể apply ở công ty mới trong khi đang làm việc ở công ty cũ. Tuy nhiên, Hoa khuyên bạn không nên để lộ việc mình đang ứng tuyển công ty khác. Điều này phòng trường hợp kế hoạch chuyển việc của bạn thất bại.

Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng bạn có một số tiền tiết kiệm đủ cho 3 tháng để có thể tự lo liệu cho bản thân trong trường hợp “xấu”.

Đừng bao giờ nói xấu công ty cũ và đồng nghiệp

Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá con người bạn thông qua cách bạn nói về công ty cũ. Không điều gì chắc chắn bạn sẽ không lặp lại hành động đó với công ty hiện tại nếu chẳng may bạn nghỉ việc. Quan trọng hơn nữa, có thể trong tương lai công ty cũ/ khách hàng sẽ là đối tác của bạn. Do vậy, đừng bao giờ nói xấu công ty cũ và đồng nghiệp nhé! Người Nhật sẽ không hài lòng về cách hành xử đó đâu. Khi được hỏi về lý do chuyển việc, hãy hướng câu trả lời tới những mục tiêu và dự định của riêng mình. Đừng đổ tại công ty cũ nhé!

Nghỉ việc là một quyết định khó khăn nhưng nghỉ việc như thế nào để đôi bên không cảm thấy khó xử thì càng khó hơn. Hoa tin rằng với những lưu ý trên có thể giúp bạn thể hiện mình là một người chuyên nghiệp, lịch sự!

Có thể bạn cũng quan tâm về Làm việc tại Nhật

🌻 Nguyên tắc khi đi uống với người Nhật : Chuyên nghiệp từ những điều nhỏ nhất!

🌻 Bí quyết ứng xử hay khi làm việc ở Nhật: Đừng chỉ xin lỗi khi bị mắng, mà hãy cảm ơn!

🌻 HORENSO – Làm việc nhóm hiệu quả như người Nhật!

🌻 Một số lỗi hay mắc khi sử dụng tiếng Nhật trong kinh doanh, làm việc ở Nhật!

🌻 “Bạn sống để làm việc hay làm việc để sống?” – Câu chuyện của một người Nhật đáng kính Hoa đã gặp!


Tôi là Phi Hoa. Doanh nhân Việt Nam tại Nhật Bản. Mẹ của hai thiên thần nhỏ. Người truyền cảm hứng cho các bạn trẻ Việt Nam. Cùng kết nối và theo dõi những chia sẻ mới nhất của Hoa về Hành trình chinh phục Nhật Bản tại các kênh sau nhé:

🌻 Page Phi Hoa – Chinh phục Nhật Bản https://bit.ly/30pdhas

🌻 Cộng đồng Cùng chinh phục Nhật Bản: https://bit.ly/3hm6pBH

🌻 Youtube những chia sẻ của Hoa: https://bit.ly/2E4Po0z

Bạn cần được tư vấn, giải đáp thắc mắc từ Hoa? Đừng ngại gởi đến Hoa những câu hỏi tại đây nhé!

[wpforms id=”151″]

You Might Also Like

Đầu trang

XIN CHÀO CÁC BẠN

Đây là Blog chính thức của Phi Hoa – doanh nhân Việt Nam tại Nhật. Trong blog này, Hoa sẽ chia sẻ những câu chuyện, những kinh nghiệm mà mình đã đúc kết được trong 12 năm sinh sống và làm việc tại Nhật. Hy vọng những chia sẻ này sẽ tiếp thêm cho các bạn nguồn động lực để tiếp tục hành trình chinh phục Nhật Bản của mình nhé! Hãy đăng ký để nhận được thông báo mới nhất cho các bài chia sẻ từ Phi Hoa nhé! Cảm ơn bạn!

Cảm ơn bạn đã đăng ký thông tin! Những bài chia sẻ mới nhất của Hoa sẽ được gửi đến địa chỉ email của bạn trong thời gian sắp tới nhé!

Lỗi hệ thống đã xảy ra khi tiếp nhận thông tin của bạn. Bạn vui lòng đăng ký lại nhé! Cảm ơn bạn!

Phi Hoa will use the information you provide on this form to be in touch with you and to provide updates and marketing.