Góc nhìn kinh tế

Người Nhật nghĩ Kinh tế Nhật hậu Covid-19 như thế nào?

29/07/2020
Kinh tế Nhật hậu Covid-19

Dưới đây là một khảo sát khá thú vị từ McKinsey mà Hoa muốn chia sẻ với mọi người. Trong một nghiên cứu gần đây, McKinsey đã khảo sát gần 500 người tiêu dùng cùng với những nhà đưa ra quyết định tài tại Nhật về: Quan điểm của họ đối với viễn cảnh của nền kinh tế hậu Covid-19?! Kết quả của cuộc khảo sát cho thấy: Hầu hết những người tham gia khảo sát đều đưa ra cái nhìn bi quan hoặc không chắc chắn về sự phục hồi kinh tế trong tương lai. Đồng thời cuộc nghiên cứu này cũng hé lộ một xu hướng mới về nhu cầu của người tiêu dùng đối với dịch vụ ngành ngân hàng trong thời gian sắp tới.

Một số kết quả đáng chú ý của cuộc khảo sát

Quan điểm không mấy lạc quan cho tình hình kinh tế hiện tại và tương lai hậu Covid-19

🌻 Hơn 40% người tiêu dùng cho rằng nền kinh tế lẫn tình hình tài chính cá nhân của họ sẽ xấu dần đi trong 3 tháng tới đây.

🌻 1/3 người tiêu dùng cho biết rằng các khoản thu nhập, tiết kiệm cũng như các khoản chi tiêu trong gia đình của họ đã giảm đi trong tháng vừa rồi

🌻 Hơn 50% người được khảo sát tỏ ra lo lắng cho khả năng đảm bảo công việc của họ.

🌻 Trong tình huống xấu nhất, 58% người tiêu dùng được khảo sát cho rằng các khoản tiết kiệm hiện tại của họ chỉ có thể cầm cự nhiều nhất là 1 năm.

🌻 Về triển vọng nền kinh tế Nhật hậu Covid-19, hầu hết các ý kiến được khảo sát từ những người đưa ra các quyết định tài chính đều cho thấy những cái nhìn không mấy lạc quan hoặc không chắc chắn về sự hồi phục trong tương lai.

Người Nhật bi quan về triển vọng dài hạn của nền kinh tế hậu Covid-19
(Nguồn: McKinsey & Company)

Xu hướng tiêu dùng mới đối với các dịch vụ Ngân hàng hậu Covid-19

Ngoài những quan điểm về tình hình kinh tế cũng như tài chính cá nhân, cuộc khảo sát còn cho thấy được xu hướng sử dụng dịch vụ Ngân hàng của người dùng dưới ảnh hưởng của COVID-19

🌻 Phần lớn quan điểm của người dùng cho rằng các ngân hàng đang hoạt động dưới mức kỳ vọng của họ;

🌻 Online banking & Mobile banking là hai dịch vụ đang được kỳ vọng sẽ sử dụng nhiều hơn hậu COVID-19. Trong khi đó, việc đi đến các chi nhánh Ngân hàng để tương tác trực tiếp sẽ có xu hướng giảm mạnh trong tương lai.

Xu hướng sử dụng DV Ngân Hàng hậu Covid-19
(Nguồn: McKinsey & Company)

🌻Top 3 những kỳ vọng mà người được khảo sát mong muốn Ngân hàng sẽ hỗ trợ trong thời gian tới: [1] Cải thiện hoạt động của website để giúp các giao dịch trực tuyến được thông suốt dễ dàng hơn. [2] Miễn giảm phí thanh toán trễ hạn cho các khoản nợ/ thẻ tín dụng. [3] Cho phép người đùng được hoãn trả nợ vay trong 1 tháng.

🌻Đối với các phương tiện tài chính, trong 1 tháng vừa qua, người dùng đang chuyển dịch theo hướng tăng dần việc sử dụng thanh toán bằng thẻ tín dụng cũng như các loại hình giao dịch thanh toán không tiếp xúc.

Đôi điều cảm nhận từ kết quả của cuộc khảo sát

Từ những kết quả trên có thể thấy những ảnh hưởng mạnh mẽ đến kinh tế của đại dịch lần này. Cũng như xu hướng tiếp theo đối với các dịch vụ kinh tế trong tương lai, trong đó các dịch vụ truyền thống đang hướng dần đến việc áp dụng công nghệ và tương tác trực tuyến.

Triển vọng của nền kinh tế đang khó dự đoán hơn bao giờ hết. Hoa nghĩ đấy cũng là một hồi chuông cảnh tỉnh cho chúng ta! Hãy phải học hỏi và cởi mở tâm trí! Linh hoạt tiếp cận những xu hướng, kỹ năng mới để có thể thích nghi với những biến đổi xoay chiều bất ngờ của thị trường trong tương lai. Sự tích lũy cần kiên trì bền bĩ theo thời gian.

Bạn không thể biết trước ngày mai sẽ có những ẩn số nào xảy ra?! Nhưng ở hiện tại, bạn có thể bắt đầu trang bị cho mình những nền tảng vững chắc để linh hoạt ứng phó với những thay đổi của tương lai. Trong số hàng triệu người chịu tác động xấu về kinh tế do ảnh hưởng của đại dịch lần này, cũng có rất nhiều người đứng vững và cho thấy tình hình tài chính kinh tế/ triển vọng nghề nghiệp vẫn có thể tiếp tục tiến triển tốt trong thời gian tới. Hoa nghĩ một trong những nguyên nhân là do họ đã luôn không ngừng trang bị những nền tảng tốt cho bản thân mình mỗi ngày.

Quan điểm của bạn như thế nào về vấn đề này? Cùng chia sẻ tại cmt nhé! ⤵️⤵️⤵️

Có thể bạn cũng quan tâm

🌻 Kinh tế nhật đã trải qua những gì trong 30 năm HEISEI?

🌻 Doanh nghiệp việt mua doanh nghiệp nhật? – chuyện khó tin nhưng có thật

🌻 Nguyên tắc trao danh thiếp với người Nhật


Tôi là Phi Hoa. Doanh nhân Việt Nam tại Nhật Bản. Mẹ của hai thiên thần nhỏ. Người truyền cảm hứng cho các bạn trẻ Việt Nam. Cùng kết nối và theo dõi những chia sẻ mới nhất của Hoa tại các kênh sau nhé:

🌻 Page Phi Hoa – Chinh phục Nhật Bản https://bit.ly/30pdhas

🌻 Cộng đồng Cùng chinh phục Nhật Bản: https://bit.ly/3hm6pBH

🌻 Youtube những chia sẻ của Hoa: https://bit.ly/2E4Po0z

Bạn cần được tư vấn, giải đáp thắc mắc từ Hoa? Đừng ngại gởi đến Hoa những câu hỏi tại đây nhé!

You Might Also Like

XIN CHÀO CÁC BẠN

Đây là Blog chính thức của Phi Hoa – doanh nhân Việt Nam tại Nhật. Trong blog này, Hoa sẽ chia sẻ những câu chuyện, những kinh nghiệm mà mình đã đúc kết được trong 12 năm sinh sống và làm việc tại Nhật. Hy vọng những chia sẻ này sẽ tiếp thêm cho các bạn nguồn động lực để tiếp tục hành trình chinh phục Nhật Bản của mình nhé! Hãy đăng ký để nhận được thông báo mới nhất cho các bài chia sẻ từ Phi Hoa nhé! Cảm ơn bạn!

Cảm ơn bạn đã đăng ký thông tin! Những bài chia sẻ mới nhất của Hoa sẽ được gửi đến địa chỉ email của bạn trong thời gian sắp tới nhé!

Lỗi hệ thống đã xảy ra khi tiếp nhận thông tin của bạn. Bạn vui lòng đăng ký lại nhé! Cảm ơn bạn!

Phi Hoa will use the information you provide on this form to be in touch with you and to provide updates and marketing.