Văn hóa, con người Nhật Đi làm ở Nhật

Người Nhật trong công việc: Nghiêm túc – Cẩn trọng – Tập trung

02/02/2021
Người Nhật trong công việc

Điều gì đã đưa Nhật Bản – một nước phải hứng chịu hàng ngàn cơn động đất mỗi năm trở thành cường quốc hàng đầu thế giới? Câu trả lời có lẽ nằm ở văn hóa làm việc của người Nhật. Chính sự khác biệt trong thái độ, tác phong đã tạo nên sự thành công của các doanh nghiệp Nhật Bản. Hãy cùng tìm hiểu với Phi Hoa những nét khác biệt nổi bật ấy qua bài viết dưới đây nhé.

Luôn luôn đúng giờ

Đây được coi là một trong những tác phong nổi bật mang tính kỷ luật vô cùng cao của người lao động Nhật Bản. Trong bất cứ buổi họp nào, dù lớn hay nhỏ, người Nhật luôn cố gắng đến đúng giờ, hay thậm chí là sớm hơn dự kiến để có thể thoải mái chuẩn bị tinh thần cũng như là tránh những rủi ro có thể xảy ra.

Tác phong này của các doanh nghiệp Nhật đã cho thấy một tác động vô cùng lớn với hiệu quả làm việc của cả tập thể. Đến đúng giờ hoặc sớm không chỉ giúp từng nhân viên có thể chuẩn bị kỹ lưỡng hơn mà còn để thể hiện sự tôn trọng của cá nhân đối với tập thể. 

Tinh thần học hỏi cao

Dù đã có rất nhiều năm kinh nghiệm, người Nhật vẫn luôn nỗ lực học hỏi từ đồng nghiệp cùng trang lứa và đặc biệt là từ đàn anh, đàn chị đi trước. Chính vì vậy, các bậc tiền bối, lão làng trong doanh nghiệp Nhật luôn có một chỗ đứng cao và được mọi người tôn trọng, hỏi ý kiến.  

Việc nỗ lực học hỏi và tìm tòi khiến cho nhân viên luôn đứng ở thế chủ động. Ngoài ra, từ quá trình học hỏi đồng nghiệp, bạn có thể dần trở nên quen thuộc hơn với văn hóa doanh nghiệp, thân thiết hơn với các nhân viên khác trong công ty. Điều này là đặc biệt quan trọng nếu bạn muốn gắn bó lâu dài với doanh nghiệp vì chỉ có sợi dây liên kết bền chặt giữa các nhân viên mới làm nên thành công của tập thể.

Thái độ nghiêm túc trong công việc 

Người Nhật luôn luôn giữ một thái độ nghiêm túc trong bất kể công việc nào. Dù bạn có đang ở trong tình trạng tồi tệ về mặt sức khỏe thể chất hay tịnh thần, một khi bạn đến chốn công sở để đi làm; bạn cần phải tập trung 100% vào công việc, tránh làm chậm tiến độ của cả tập thể. 

Người lao động Nhật cũng vạch ra ranh giới rõ ràng giữa chơi và làm. Chơi thì ra chơi, làm thì phải ra làm. Nếu có thời gian nghỉ ngơi, họ có thể nói chuyện phiếm, trêu đùa với nhau rất thoải mái. Nhưng một khi đã quay trở lại công việc thì họ sẽ thật sự nghiêm túc và tập trung tối đa để hoàn thành nhiệm vụ được giao một cách tốt nhất.

Cẩn trọng trong giao tiếp 

Trong giao tiếp, đặc biệt là khi gặp mặt lần đầu. Người Nhật luôn thận trọng với từng hành động, cử chỉ và lời nói của mình để tránh tình trạng ghi lại ấn tượng không tốt trong mắt đối phương. 

Ngoài ra, Người Nhật thường sử dụng phương pháp nói giảm nói tránh để giao tiếp. Họ luôn hạn chế tối đa sự xung đột và bất bình trong môi trường công sở. Thay vì biểu đạt một cách thẳng thắn, mang tính khẳng định cao như: “Bạn làm kém”, “Bạn không đủ khả năng”, họ sẽ chọn cách nói nhẹ nhàng hơn để tránh hiềm khích và khiến đối phương nản chí, thất vọng. Đây là một trong những văn hóa ứng xử làm nên thương hiệu của người Nhật.

Tận dụng thời gian 

Đối với người Nhật, thời gian vô cùng quý giá. Họ rất coi trọng thời gian và luôn tận dụng nó một cách hiệu quả. Họ có thể giảm thời gian ngủ lại để hoàn thành công việc, cũng có lúc là để giảm căng thẳng mệt mỏi. Có những người thời gian ngủ trung bình một ngày chỉ kéo dài khoảng 3 đến 4 tiếng. Đó là lý do tại sao chúng ta thường bắt gặp người Nhật hay ngủ gật trên tàu, trên xe buýt hoặc trong thư viện,….

Điều này cũng vô hình chung tạo nên văn hóa làm việc tăng ca (Over time) của người Nhật. Doanh nghiệp Nhật thường hay dựa vào thời gian làm việc của nhân viên để đánh giá sự cống hiến và quyết định lương thưởng hay thăng chức. Chính vì thế, lao động Nhật thường chọn cách làm ngoài giờ để thể hiện sự nỗ lực và tạo ra giá trị nhiều hơn cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, văn hóa này đang cho thấy những tín hiệu tiêu cực trong môi trường công sở tại Nhật. Người Nhật sẽ dễ bị stress hơn, thậm chí còn có thể rơi vào tình trạng trầm cảm dẫn đến nhiều mối nguy hiểm cho tính mạng.

Luôn khiêm tốn 

Người Nhật dù có đạt được bất cứ những thành tựu nào thì họ cũng sẽ không bao giờ bị nhấn chìm hay ngủ quên trong chiến thắng. Thay vào đó, họ sẽ giữ một thái độ cầu tiến, luôn nghĩ rằng mình cần phải học hỏi nhiều hơn. Người Nhật còn đặc biệt biết ơn và kính trọng những người đã dìu dắt họ trong công việc.

Người Nhật cũng không hề ngại nói lời xin lỗi khi làm sai hoặc làm chưa tốt. Đây cũng là một điểm sáng cần học hỏi. Cho dù bạn là bậc tiền bối, là người đi trước với kinh nghiệp dày dạn, nếu bạn làm sai, bạn cần phải chủ động nói lời xin lỗi. Bởi lời xin lỗi sẽ phần nào cho thấy họ đã biết lỗi lầm của mình nằm ở chỗ nào và sẵn sàng để sửa sai.

Như vậy chúng ta thấy rằng trong văn hóa làm việc của người Nhật, chắc chắn sẽ còn những điều thú vị hơn nữa. Nếu như bạn có những ý kiến khác, hãy cùng chia sẻ ở phần bình luận để chúng ta cùng đọc nhé.

Có thể bạn cũng quan tâm

🌻 Đi ăn với khách Nhật cần nắm 10 quy tắc sau để không bị thất lễ!

🌻 10 điều cấm kỵ không làm khi ở Nhật!

🌻 Kinh doanh – Đi làm tại Nhật: Nguyên tắc cần biết khi bạn đi uống với người Nhật?!

🌻 Đi làm tại Nhật: HORENSO – Cách làm việc nhóm hiệu quả như người Nhật!

🌻 Các kỹ năng nhất định phải nắm để làm việc hiệu quả tại công ty Nhật!


Tôi là Phi Hoa. Doanh nhân Việt Nam tại Nhật Bản. Mẹ của hai thiên thần nhỏ. Người truyền cảm hứng cho các bạn trẻ Việt Nam. Cùng kết nối và theo dõi những chia sẻ mới nhất của Hoa về Hành trình chinh phục Nhật Bản tại các kênh sau nhé!

🌻 Page Phi Hoa – Chinh phục Nhật Bản https://bit.ly/30pdhas

🌻 Cộng đồng Cùng chinh phục Nhật Bản: https://bit.ly/3hm6pBH

🌻 Youtube những chia sẻ của Hoa: https://bit.ly/2E4Po0z

Bạn cần được tư vấn, giải đáp thắc mắc từ Hoa? Đừng ngại gởi đến Hoa những câu hỏi tại đây nhé!

You Might Also Like

Đầu trang

XIN CHÀO CÁC BẠN

Đây là Blog chính thức của Phi Hoa – doanh nhân Việt Nam tại Nhật. Trong blog này, Hoa sẽ chia sẻ những câu chuyện, những kinh nghiệm mà mình đã đúc kết được trong 12 năm sinh sống và làm việc tại Nhật. Hy vọng những chia sẻ này sẽ tiếp thêm cho các bạn nguồn động lực để tiếp tục hành trình chinh phục Nhật Bản của mình nhé! Hãy đăng ký để nhận được thông báo mới nhất cho các bài chia sẻ từ Phi Hoa nhé! Cảm ơn bạn!

Cảm ơn bạn đã đăng ký thông tin! Những bài chia sẻ mới nhất của Hoa sẽ được gửi đến địa chỉ email của bạn trong thời gian sắp tới nhé!

Lỗi hệ thống đã xảy ra khi tiếp nhận thông tin của bạn. Bạn vui lòng đăng ký lại nhé! Cảm ơn bạn!

Phi Hoa will use the information you provide on this form to be in touch with you and to provide updates and marketing.