Nuôi con kiểu Nhật Văn hóa, con người Nhật

Nuôi dạy con kiểu Nhật: Cách người Nhật dạy trẻ con hòa đồng?!

17/08/2020
Dạy trẻ con hòa đồng

Giáo dục mầm non Nhật có 10 đặc điểm thường hướng tới khi nuôi dạy 1 đứa trẻ. Trong đó, theo Hoa, việc hình thành cho trẻ tính cách hòa đồng, biết làm việc với mọi người là khó nhất. Việc này khó hơn cả việc tạo môi trường để trẻ tự lập hay sáng tạo.

Xu hướng tiếp xúc của trẻ

Trẻ con sinh ra và lớn lên trong một môi trường mà chính trẻ là trung tâm. Trẻ tự chơi một mình với món đồ chơi yêu thích, chỉ quan tâm đến điều mình muốn. Các bé thích môi trường quen thuộc hàng ngày với bố mẹ, ông bà. Khi lớn hơn, trẻ dần dần sẽ có quan tâm với môi trường bên ngoài. Các bé sẽ có nhu cầu giao tiếp với những người khác; ngoài thành viên trong gia đình. Như bé Ken nhà mình, hồi bé chả quan tâm bạn bè nào hết. Nhưng càng lớn càng để ý các bạn. Chắc chắn sau này khi Ken lớn lên, thì thời gian giao tiếp với bạn bè còn nhiều hơn với bố mẹ.

Tầm quan trọng của tính cách hòa đồng

Chính vì lý do trên mà việc tạo cho trẻ có tính cách hòa đồng, biết giao tiếp, biết thu hút người khác và biết hoàn thành phần việc của mình trong một tập thể rất quan trọng. Tuy nhiên việc này lại rất khó. Vì đây không phải việc một mình trẻ cứ cố là tự làm được. Một đứa trẻ tuy học giỏi nhưng lúc nào cũng ngại giao tiếp, nép mình một góc trong lớp; hay không biểu đạt được suy nghĩ của mình cho mọi người xung quanh; thì sau này cũng sẽ trở thành một con người nhút nhát, khó có thể làm lãnh đạo hay là người quan trọng, kết nối mọi người trong một đội.

Vai trò của giáo viên mầm non giúp trẻ hòa đồng hơn

Giáo viên mầm non có vai trò giúp trẻ trở nên hòa đồng và biết chia sẻ bằng cách hỗ trợ kết nối trẻ với các bạn khác trong lớp. Ví dụ, thấy trẻ cứ tự đọc sách, tự chơi, tách hẳn mình ra các bạn khác, hoặc không hoà nhập được vào nhóm bạn đã thân thiết sẵn, thì giáo viên phải có một số phương pháp để giúp trẻ. Ví dụ như: giáo viên sẽ chơi với bạn trẻ đang tách biệt đó. Chơi những trò thú vị và nói to, cười to, gây sự chú ý của các bạn khác. Các bạn ở nhóm kia thấy tò mò, thú vị, sẽ tự gia nhập trò chơi của trẻ và giáo viên.

Từ đó, giáo viên sẽ đặt câu hỏi cho trẻ tham gia góp ý kiến hoặc lựa chọn về một vấn đề gì đó. Ví dụ như theo các con cái này nên chọn màu nào? Làm cách nào?… Tất cả cốt để tạo điều kiện cho đứa trẻ ít hòa đồng kia thể hiện bản thân mình trước các bạn khác. Qua giao tiếp với các bạn trong trò chơi, đứa trẻ kia sẽ tự cảm nhận được niềm vui khi chơi với các bạn khác. Đồng thời bé sẽ dần có kinh nghiệm trong việc thể hiện mình với người khác. Nếu không có sự kết nối này của giáo viên, thì trẻ sẽ không cảm thấy mình là một phần của tập thể, mà sẽ hướng nội nhiều hơn. Càng lớn lên như vậy thì trẻ càng dễ tự kỷ hay nhút nhát.

Kết lại

Ở Việt Nam gần đây có xu hướng giáo dục cá nhân hoá, riêng biệt hoá sâu sắc. Nhưng theo mình, chúng ta không thể sống thiếu tập thể. Một con người chỉ làm được những điều to lớn khi kết nối mình với cộng đồng. Đứa trẻ nào hồi bé có nhiều bạn bè, biết giao tiếp tốt là đứa trẻ có tố chất thành công cao sau này và dễ dàng có khả năng lãnh đạo. Vì vậy Hoa rất ưng phương châm giáo dục Nhật ở điểm này.

Có thể bạn cũng quan tâm về Nuôi dạy con kiểu Nhật

🌻 Dạy con nói nhiều thứ tiếng, tự lập từ nhỏ!

🌻 Nuôi con kiểu Nhật: Con cái có phải là của để dành? Quan điểm khác biệt của mẹ Nhật!

🌻 Nuôi dạy con kiểu Nhật: Thuê gia sư dạy con từ lúc 1 tuổi và những nỗ lực của một ông bố Nhật!

🌻 Nuôi dạy con kiểu Nhật: 5 quan điểm giúp nuôi dưỡng trẻ tự tin, độc lập và nói nhiều ngoại ngữ!

🌻 Nuôi dạy con kiểu Nhật: Chơi với con cũng là công việc!


Tôi là Phi Hoa. Doanh nhân Việt Nam tại Nhật Bản. Mẹ của hai thiên thần nhỏ. Người truyền cảm hứng cho các bạn trẻ Việt Nam. Cùng kết nối và theo dõi những chia sẻ mới nhất của Hoa về Hành trình chinh phục Nhật Bản tại các kênh sau nhé:

🌻 Page Phi Hoa – Chinh phục Nhật Bản https://bit.ly/30pdhas

🌻 Cộng đồng Cùng chinh phục Nhật Bản: https://bit.ly/3hm6pBH

🌻 Youtube những chia sẻ của Hoa: https://bit.ly/2E4Po0z

Bạn cần được tư vấn, giải đáp thắc mắc từ Hoa? Đừng ngại gởi đến Hoa những câu hỏi tại đây nhé!

[wpforms id=”151″]

You Might Also Like

Đầu trang

XIN CHÀO CÁC BẠN

Đây là Blog chính thức của Phi Hoa – doanh nhân Việt Nam tại Nhật. Trong blog này, Hoa sẽ chia sẻ những câu chuyện, những kinh nghiệm mà mình đã đúc kết được trong 12 năm sinh sống và làm việc tại Nhật. Hy vọng những chia sẻ này sẽ tiếp thêm cho các bạn nguồn động lực để tiếp tục hành trình chinh phục Nhật Bản của mình nhé! Hãy đăng ký để nhận được thông báo mới nhất cho các bài chia sẻ từ Phi Hoa nhé! Cảm ơn bạn!

Cảm ơn bạn đã đăng ký thông tin! Những bài chia sẻ mới nhất của Hoa sẽ được gửi đến địa chỉ email của bạn trong thời gian sắp tới nhé!

Lỗi hệ thống đã xảy ra khi tiếp nhận thông tin của bạn. Bạn vui lòng đăng ký lại nhé! Cảm ơn bạn!

Phi Hoa will use the information you provide on this form to be in touch with you and to provide updates and marketing.