Kỹ năng - Tư duy làm việc

Quy tắc 20/20/20 cho một buổi sáng năng suất!

27/01/2021
Quy tắc 20/20/20 tăng năng suất buổi sáng

Đây là một quy tắc rất hay mà Hoa vừa sưu tầm được và rất muốn chia sẻ cùng các bạn. Cùng xem và thử áp dụng để khởi đầu một buổi sáng đầy năng suất nhé!

Ngủ đủ và thức dậy nhất quán vào một giờ sẽ giúp ích cho bạn hơn là ngủ nhiều!

Chu kỳ của giấc ngủ

Bạn sẽ thất bại nếu hay có những giấc ngủ ngắn bởi giấc ngủ của bạn bị phân mảnh và làm ảnh hưởng đến khả năng phục hồi của cơ thể. Mỗi khi chìm vào giấc ngủ, cơ thể bạn bắt đầu trải qua chu kỳ ngủ gồm 5 giai đoạn. Càng vào giai đoạn cuối, giấc ngủ bạn càng sâu và cơ thể của bạn càng nhanh phục hồi. Sau 7 giờ đồng hồ ngủ, bạn thức dậy lúc 7h sáng, sẽ hết chu kỳ ngủ của bạn và cơ thể bạn lúc này đang ở trạng thái chuẩn bị thức dậy.

Ngủ thêm chưa chắc đã tốt cho sức khỏe

Tuy nhiên, nếu bạn muốn ngủ lại thêm chút nữa, cơ thể của bạn sẽ quay về trạng thái ngược lại. Nó chuẩn bị để được ngủ nhiều hơn và thực sự nó không muốn bị quấy rầy sau 9 phút tới. Kết quả là, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi hơn trước, mặc dù về mặt kỹ thuật, bạn đã ngủ lâu hơn.

Khi nói đến một giấc ngủ ngon, việc thức dậy sau một khoảng thời gian nhất quán quan trọng hơn tổng số thời gian ngủ.

Gia tăng hiệu suất một ngày bằng cách đầu tư cho 1 giờ đầu tiên buổi sáng

Tương tự, nếu bạn “chăm sóc chu đáo cho khởi đầu một ngày, thì phần còn lại trong ngày sẽ tự nó chăm sóc”. Đó là kết luận của Robin Sharma trong The 5 AM Club, một cuốn sách ông viết để chia sẻ thói quen buổi sáng trong 20 năm của mình.

Nếu bạn đầu tư cho 1 giờ đầu tiên, nó sẽ lo cho 23 giờ còn lại của bạn. Sharma nói: “Sở hữu buổi sáng, nâng tầm cuộc sống”. Dưới đây là 3 bài học từ câu chuyện sẽ giúp bạn thức dậy sớm hơn; bắt đầu buổi sáng một cách hiệu quả và tận dụng được nhiều nhất có thể.

Bộ não của bạn có khả năng sáng tạo vào đầu ngày

Mở đầu câu chuyện

Trong một lớp học kinh điển giữa trò và thầy, tỷ phú nói với hai đệ tử rằng: Ông đang nắm giữ chìa khóa thành công của họ. Và để nhận được nó, họ phải gặp ông rất sớm vào sáng hôm sau.

Khi các học trò của mình đến, thầy giải thích: “Chìa khóa trò nhận được là thức dậy lúc 5 giờ sáng. Bởi vì làm như vậy, trò đã cho bộ não của mình một lợi thế để đạt được thành công suốt cả ngày.”

Khái niệm khoa học phía sau câu chuyện

Khái niệm khoa học đằng sau câu chuyện này được gọi là tính cận trước thoáng qua. Khi ở trạng thái này, não của bạn có nhiều khả năng đi vào “dòng chảy”. Bạn sẽ ít phải lo lắng và phân tích quá mức. Bạn táo bạo hơn trong các lựa chọn và ý tưởng của mình. Và bạn cũng có khả năng tập trung tốt hơn.

Làm sao để kích hoạt tính cận trước?

Bạn có thể kích hoạt tính cận trước thoáng qua theo nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như đi bộ hoặc tập thể dục, môi trường buổi sáng sớm cũng có lợi cho điều đó. Bộ não của bạn chỉ đang “khởi động”, bạn sẽ có nhiều dopamine và serotonin hơn từ sự yên tĩnh của ban ngày, nó sẽ khiến bạn cảm thấy tràn đầy sinh lực và bình yên.

Cân bằng tâm trí, sức khỏe, trái tim và tâm hồn

Sau khi giải thích lợi ích của tư duy thức dậy sớm, tỷ phú giải thích rằng có ba “chế độ nội tâm” khác nhau mà các học trò cần phải nắm vững.

Chế độ 1: Sức khỏe

“Chế độ sức khỏe” là sức khỏe thể chất của bạn. Tận dụng sự rảnh rỗi của buổi sáng sớm để tập thể dục một chút giúp giảm căng thẳng; tiếp thêm năng lượng và hạnh phúc hơn. Từ đó, giúp bạn sống lâu hơn.

Chế độ 2: Trái tim

“Chế độ trái tim” là cảm xúc của bạn. Viết nhật ký vào buổi sáng có thể là không gian để bày tỏ những cảm xúc mà bạn không thể chia sẻ ở nơi khác; những thông tin chi tiết mà sau này bạn có thể sử dụng để giao tiếp tốt hơn với người khác.

Chế độ 3: Tâm hồn

Cuối cùng, “Chế độ tâm hồn” là sự cân bằng tinh thần của bạn. Tất cả chúng ta đều tin vào những điều khác nhau. Nhưng nếu chúng ta có niềm tin, chúng ta sẽ kết nối với bản thân với thế giới nói chung. Hãy viết ra các giá trị của bạn và nghĩ về chúng mỗi sáng. Nó sẽ giúp bạn ghi nhớ lý do tại sao bạn lại làm những gì bạn đang làm.

Để có một cuộc sống cân bằng và thành công, hãy rèn luyện tư duy, sức khỏe, trái tim và tâm hồn mỗi ngày.

Một ngày năng suất bắt đầu với công thức 20/20/20

Quy tắc 20/20/20

Khi các học trò hỏi thầy chính xác phải làm gì vào lúc 5 giờ sáng, tỷ phú chia sẻ công thức của mình: Quy tắc 20/20/20 chia 1 giờ đầu tiên trong ngày của bạn thành ba phần bằng nhau là tập thể dục, suy nghĩ và học tập.

20 phút tập thể dục

Tập thể dục trong 20 phút không chỉ giúp máu lưu thông mà còn khiến bạn đổ mồ hôi. Đổ mồ hôi làm giảm cortisol, một loại hormone liên quan đến căng thẳng và sợ hãi. Nó cũng giải phóng BDNF. Nhờ đó giúp tạo ra các đường dẫn thần kinh mới nhanh hơn và phục hồi các tế bào não.

20 phút suy ngẫm

20 phút suy ngẫm sẽ giúp bạn mạnh mẽ hơn; cho dù ngày hôm qua của bạn tồi tệ như thế nào đi chăng nữa. Bạn có thể sử dụng thời gian này để thiền, hình dung các mục tiêu lớn và việc cần làm trong ngày. Hoặc ghi nhật ký và viết ra bất kỳ ý tưởng hoặc suy nghĩ truyền cảm hứng nào. Sự yên tĩnh vào buổi sáng tạo nên sự kiên nhẫn hơn.

20 phút học tập

Cuối cùng, 20 phút học tập thực sự sẽ giúp bạn tiến xa hơn là dành hàng giờ để lên mạng, đọc tin tức hay giải trí không cần đầu óc. Đọc một cuốn sách, nghiên cứu một người bạn ngưỡng mộ hoặc tham gia một khóa học trực tuyến miễn phí. Bất cứ điều gì bạn học được, hãy đảm bảo rằng đó là thứ bạn thực sự hứng thú, thứ sẽ khiến não bạn bùng cháy hơn là tê liệt.

20 phút tập thể dục, 20 phút suy ngẫm và 20 phút học tập. Quy tắc 20/20/20 sẽ tối đa hóa cơ hội để bạn có một ngày làm việc hiệu quả.

Bạn cảm thấy thế nào về quy tắc trên? Hãy chia sẻ thêm cảm nhận của bạn tại phần bình luận bên dưới! Và cũng đừng quên thử áp dụng để tăng năng suất cho 1 ngày của mình, bạn nhé!

Có thể bạn cũng quan tâm

🌻 Kinh doanh – Đi làm tại Nhật: Nguyên tắc cần biết khi bạn đi uống với người Nhật?!

🌻 Kinh doanh – Đi làm ở Nhật: Nguyên tắc trao danh thiếp với người Nhật!

🌻 20 thói quen cần có giúp bạn phát triển bản thân hơn trong công việc!

🌻 Người có tâm thái tốt thì vận mệnh cũng tốt

🌻 Đi ăn với khách Nhật cần nắm 10 quy tắc sau để không bị thất lễ!

🌻 Người Nhật thường làm gì và chúc nhau như thế nào trong năm mới?!


Tôi là Phi Hoa. Doanh nhân Việt Nam tại Nhật Bản. Mẹ của hai thiên thần nhỏ. Người truyền cảm hứng cho các bạn trẻ Việt Nam. Cùng kết nối và theo dõi những chia sẻ mới nhất của Hoa về Hành trình chinh phục Nhật Bản tại các kênh sau nhé!

🌻 Page Phi Hoa – Chinh phục Nhật Bản https://bit.ly/30pdhas

🌻 Cộng đồng Cùng chinh phục Nhật Bản: https://bit.ly/3hm6pBH

🌻 Youtube những chia sẻ của Hoa: https://bit.ly/2E4Po0z

Bạn cần được tư vấn, giải đáp thắc mắc từ Hoa? Đừng ngại gởi đến Hoa những câu hỏi tại đây nhé!

You Might Also Like

Đầu trang

XIN CHÀO CÁC BẠN

Đây là Blog chính thức của Phi Hoa – doanh nhân Việt Nam tại Nhật. Trong blog này, Hoa sẽ chia sẻ những câu chuyện, những kinh nghiệm mà mình đã đúc kết được trong 12 năm sinh sống và làm việc tại Nhật. Hy vọng những chia sẻ này sẽ tiếp thêm cho các bạn nguồn động lực để tiếp tục hành trình chinh phục Nhật Bản của mình nhé! Hãy đăng ký để nhận được thông báo mới nhất cho các bài chia sẻ từ Phi Hoa nhé! Cảm ơn bạn!

Cảm ơn bạn đã đăng ký thông tin! Những bài chia sẻ mới nhất của Hoa sẽ được gửi đến địa chỉ email của bạn trong thời gian sắp tới nhé!

Lỗi hệ thống đã xảy ra khi tiếp nhận thông tin của bạn. Bạn vui lòng đăng ký lại nhé! Cảm ơn bạn!

Phi Hoa will use the information you provide on this form to be in touch with you and to provide updates and marketing.