Kinh doanh - Khởi nghiệp

Tại sao doanh nghiệp muốn M&A? Lợi ích kỳ vọng được thông qua M&A

12/10/2020
lợi ích của m&a

Dạo này Hoa chuyên tâm làm M&A (mua bán sáp nhập doanh nghiệp), tuy mệt nhưng rất hay. Có rất nhiều bạn hỏi về M&A nên hôm nay Hoa đã dành thời gian để viết một bài chuyên môn, giới thiệu và giải thích về 8 giá trị được các nhà đầu tư ky vọng trong những thương vụ M&A nhé.

Sự cộng hưởng sức mạnh của 2 doanh nghiệp sau M&A – Synergy

Một trong những động lực phổ biến thúc đẩy các hoạt động M&A là việc tạo ra được giá trị “cộng hưởng” – nghĩa là sự kết hợp giá trị của công ty mua và công ty bị mua lại. Sự “Cộng hưởng” thường có hai dạng. Có thể tạm gọi là “Cộng hưởng cứng” (Hard Synergies) và “Cộng hưởng mềm” (Soft Synergies).

  • Cộng hưởng cứng” (Hard Synergies) thường liên quan đến việc tiết kiệm chi phí do lợi thế kinh tế nhờ quy mô (economies of scale) mà công ty mua lại đạt được sau M&A. Quy mô lớn hơn, sản xuất với số lượng lớn hơn khiến giá thành sản phẩm/ dịch vụ giảm đi, lợi nhuận cao hơn, ngoài ra một số bộ phận back office có thể gộp lại cắt giảm chi phí vận hành.

  • Trong khi cộng hưởng mềm (Soft Synergies) đến từ việc gia tăng doanh thu do thị phần được mở rộng, dễ thống lĩnh thị trường hơn, các hoạt động bán chéo và sự gia tăng ưu thế trên thị trường nhờ có sức ảnh hưởng đến giá lớn hơn (Pricing power)

Vì thế, khi hai công ty sáp nhập hoặc M&A kiểu mua lại thì giá trị chung có thể lớn hơn nhiều so với giá trị cộng lại bởi hai công ty hoạt động riêng lẻ. Nghĩa là 1+1 không bằng 2 mà có thể bằng 100. Giống như “thuận vợ thuận chồng tát biển Đông cũng cạn” ấy.

Tăng trưởng nhanh

Việc phát triển công ty có thể sẽ nhận được 1 có huých tích cực sau hoạt động M&A. Công ty có thể phát triển và tăng trưởng nhanh hơn. Đúng như người ta nói, M&A chính là mua thời gian. Đặc biệt, khi một doanh nghiệp bước vào một lĩnh vực kinh doanh mới mà lại muốn tăng trưởng nhanh, họ M&A các công ty trong ngành đó. Việc này giúp họ không phải xây từ đầu mà lại có sẵn knowhow và nền tảng của công ty bị mua lại. Hơn nữa, rủi ro so với việc xâm nhập thị trường hoàn toàn mới cũng ít hơn.

Sức cạnh tranh cao hơn trong thị trường

Công ty sau M&A có thể có ít đối thủ cạnh tranh hơn khi các công ty cùng lĩnh vực hoạt động được tập trung lại hơn. Điều này giúp công ty sau M&A có thể tạo nên sức ảnh hưởng lớn hơn trong giá cả thị trường. Ngoài ra, công ty cũng có khả năng kiểm soát tốt hơn chuỗi cung ứng, giảm đi sự phụ thuộc vào những bên liên quan khác trong thị trường

Vượt qua giới hạn thông qua việc mở khóa các giá trị tiềm ẩn

Bản thân công ty mục tiêu (công ty bị mua lại) có thể kém cạnh tranh trong ngành bởi rất nhiều lý do. Ví dụ như là khả năng quản lý kém, thiếu nguồn lực, định hướng sai, giám đốc thiếu năng lực v.v. Vì thế trong thương vụ M&A, bên mua thường tái cơ cấu hay còn gọi là tái sinh sau khi mua lại. Qua đó, nhằm thay đổi và cải thiện bộ máy của bên bị mua lại theo hướng tích cực, giúp bộ máy cũ làm được những việc mà họ chưa từng làm được. Điều này còn gọi là giúp mở khóa những giá trị tiềm ẩn mà họ đã nhắm được để tạo nên giá trị chung lớn hơn.

Đa dạng hóa lĩnh vực kinh doanh

Nhiều công ty muốn đa dạng hoá lĩnh vực kinh doanh bằng cách mua lại các công ty khác ngành chứ không phải cùng ngành. Qua việc này, công ty đó có thể đa dạng hoá business model, đa dạng hoá danh mục đầu tư. Việc này sẽ làm giảm độ biến động và rủi ro nếu chỉ hoạt động trong một ngành duy nhất.

Tìm kiếm tài nguyên / năng lực độc đáo

Bên mua có thể đạt được sự tăng trưởng cao hơn thông qua hoạt động M&A nhờ vào việc tìm ra được những lợi thế cạnh tranh hoặc thu được những nguồn lực mà họ còn thiếu nhưng lại là lợi thế của công ty bị mua lại.

Lợi thế này có thể đến từ những năng lực hoặc những nguồn tài nguyên cụ thể nào đó. Ví dụ như là đội ngũ nghiên cứu và phát triển (R&D) tiên tiến, xuất sắc, một đội sales mạnh hay những nhân sự tài năng đặc biệt nào đó.

Đây cũng chính là lí do mà Huawei mua lại Sharp, hay các công ty Trung Quốc, Hàn Quốc nhảy xô vào mua lại các doanh nghiệp Nhật vừa và nhỏ có nắm kĩ thuật sản xuất máy móc cao. Việt Nam trong tương lai cũng có thể làm thế để chuyển giao công nghệ Nhật về.

Lợi ích giảm thuế

Trong một số trường hợp, Việc mua lại hoặc sáp nhập một công ty mục tiêu đang có khoản lỗ lớn về thuế sẽ tạo nên lợi ích cho các công ty mua đang có lợi nhuận trong hoạt động kinh doanh. Bởi vì, điều này sẽ giúp bên mua ngay lập tức được giảm bớt đi các nghĩa vụ về thuế.

Cross border M&A – Công cụ gia nhập thị trường nước ngoài

Hoạt động mua bán, sáp nhập có thể được sử dụng như một công cụ chiến lược để mở rộng thị trường quốc tế cho doanh nghiệp mua đến các quốc gia khác. Việc giảm bớt các quy định và gia tăng tính thống nhất trong chế độ kế toán của các quốc gia sẽ là những lý do để thúc đẩy các thương vụ M&A phổ biến hơn trong tương lai.

Sau đợt Covid-19 này, sẽ có một luồng M&A của các doanh nghiệp Nhật Bản vào Việt Nam. Đây không những là chiến lược mà còn là một xu hướng tất yếu khi đầu tư tài chính có lợi hơn là hoạt động sản xuất thuần tuý. Các công ty Việt gặp khó khăn trong Covid sẽ rẻ hơn tương đối so với thời kỳ bình thường và các công ty có tài chính vững sẽ dễ mua và xâm nhập thị trường hơn.

Ngược lại, Nhật đang già hoá, có tới gần 1,3 triệu doanh nghiệp Nhật có chủ hơn 70 tuổi và không có người kế nghiệp. Đây là cơ hội tốt để doanh nghiệp Việt Nam mua lại. Mời các bạn xem bài phân tích của Hoa và video YouTube Hoa làm về chủ đề M&A nhé.

Có thể bạn cũng quan tâm

🌻 Khởi nghiệp kinh doanh ở Nhật Bản – Mua lại doanh nghiệp Nhật hay lập mới công ty? Phân tích thiệt hơn từ Phi Hoa!

🌻 Phi Hoa ứng phó thế nào trong cuộc họp đầu tiên với lãnh đạo cấp cao tập đoàn lớn ở Nhật? 

🌻 7 cách luyện nói tiếng Nhật hay và chuẩn như người Nhật!

🌻 Một số lỗi hay mắc khi sử dụng tiếng Nhật trong công việc, kinh doanh!

🌻 “Bạn sống để làm việc hay làm việc để sống?” – Câu chuyện của một người Nhật đáng kính Hoa đã gặp! 


Tôi là Phi Hoa. Doanh nhân Việt Nam tại Nhật Bản. Mẹ của hai thiên thần nhỏ. Người truyền cảm hứng cho các bạn trẻ Việt Nam. Cùng kết nối và theo dõi những chia sẻ mới nhất của Hoa về Hành trình chinh phục Nhật Bản tại các kênh sau nhé:

🌻 Page Phi Hoa – Chinh phục Nhật Bản https://bit.ly/30pdhas

🌻 Cộng đồng Cùng chinh phục Nhật Bản: https://bit.ly/3hm6pBH

🌻 Youtube những chia sẻ của Hoa: https://bit.ly/2E4Po0z

Bạn cần được tư vấn, giải đáp thắc mắc từ Hoa? Đừng ngại gởi đến Hoa những câu hỏi tại đây nhé!

[wpforms id=”151″]

You Might Also Like

Đầu trang

XIN CHÀO CÁC BẠN

Đây là Blog chính thức của Phi Hoa – doanh nhân Việt Nam tại Nhật. Trong blog này, Hoa sẽ chia sẻ những câu chuyện, những kinh nghiệm mà mình đã đúc kết được trong 12 năm sinh sống và làm việc tại Nhật. Hy vọng những chia sẻ này sẽ tiếp thêm cho các bạn nguồn động lực để tiếp tục hành trình chinh phục Nhật Bản của mình nhé! Hãy đăng ký để nhận được thông báo mới nhất cho các bài chia sẻ từ Phi Hoa nhé! Cảm ơn bạn!

Cảm ơn bạn đã đăng ký thông tin! Những bài chia sẻ mới nhất của Hoa sẽ được gửi đến địa chỉ email của bạn trong thời gian sắp tới nhé!

Lỗi hệ thống đã xảy ra khi tiếp nhận thông tin của bạn. Bạn vui lòng đăng ký lại nhé! Cảm ơn bạn!

Phi Hoa will use the information you provide on this form to be in touch with you and to provide updates and marketing.