Văn hóa, con người Nhật

Tại sao người Nhật ít nói? Cảm nhận của Phi Hoa khi ở Nhật

23/09/2020
Chia sẻ của Phi Hoa về Nhật Bản

Có một câu nói đùa như thế này: Trong hội nghị quốc tế, có hai điều khó nhất. Một là làm cho người Ấn Độ im miệng và hai là làm cho người Nhật phát biểu ý kiến. Ai đã từng tiếp xúc nhiều với người Ấn Độ và người Nhật hẳn sẽ hiểu ý nghĩa của câu nói đùa này. Câu nói này có ý rằng: Người Ấn Độ nổi tiếng nói rất nhiều và tranh luận rất hăng hái, còn người Nhật thì nổi tiếng là ít nói và luôn tránh mâu thuẫn.

Nguyên nhân nào khiến người Nhật ít nói?

Xã hội Ấn Độ là xã hội đa ngôn ngữ, đa văn hóa, đa tôn giáo. Nếu không nêu ý kiến và khẳng định sự tồn tại của mình thì bạn sẽ bị đạp lên ngay tức khắc. Vì thế đặc điểm chung của người Ấn Độ là họ đưa ra ý kiến cá nhân rất mạnh mẽ. Ngược lại, Nhật là quốc đảo, bao quanh là biển và từ xưa đã phát triển một nền văn hóa độc lập và bao trùm chung cả quốc gia. Trong xã hội Nhật, con người phải hòa mình vào môi trường và tuân theo cái chung, nên việc một cá nhân đứng lên phát biểu ý kiến hay tranh luận để nổi bật là điều ít thấy.

Điều Phi Hoa cảm nhận được khi học ở đại học Nhật

Đặc điểm như trên cũng có thể quan sát thấy khi học đại học ở Nhật. Sinh viên Nhật thường rất ít khi phát biểu ý kiến. Phải là những tiết học cực kỳ cuốn hút và sôi nổi tôi mới thấy những cánh tay giơ lên phát biểu trong giờ học. Thông tường, thầy giáo tự hỏi và tự trả lời, hoặc gọi một sinh viên bất kỳ theo tên hoặc chỉ tay để yêu cầu sinh viên nêu ý kiến. Sinh viên có thể không phát biểu ý kiến vì không quan tâm đến tiết học, nhưng ngoài lý do trên, họ còn không phát biểu ý kiến vì ngại nổi bật từ nhỏ. Nhiều giáo viên cũng vì thế mà ít đặt câu hỏi cho sinh viên hơn, và buổi học kiểu đó thường chỉ mang tính chất một chiều từ giáo viên.

Hồi học đại học, Hoa mới đầu cũng rất hào hứng phát biểu ý kiến. Sinh viên nước ngoài thường rất dễ nổi bật theo cách này khi học cùng các bạn Nhật. Nhưng dần dần, Hoa cũng bị nuốt vào cái không khí đáng sợ lười phát biểu ấy. Đối với những môn học không mấy quan tâm hay do bận rộn việc khác, Hoa cũng có xu hướng lười phát biểu ý kiến như các bạn Nhật. Bởi Hoa biết mọi người đều giống nhau, không phát biểu cũng chẳng sao. Đây là một điểm không mấy tích cực trong môi trường đại học ở Nhật mà các bạn nên lưu ý khi tìm hiểu về môi trường đại học của Nhật nhé!

Có thể bạn cũng quan tâm

🌻 1001 các trò lừa đảo lẫn nhau của người Việt Nam ở Nhật!

🌻 7 cách luyện nói tiếng Nhật hay và chuẩn như người Nhật!

🌻 Một số đặc điểm tuyển dụng của người Nhật! – Kỳ I


Tôi là Phi Hoa. Doanh nhân Việt Nam tại Nhật Bản. Mẹ của hai thiên thần nhỏ. Người truyền cảm hứng cho các bạn trẻ Việt Nam. Cùng kết nối và theo dõi những chia sẻ mới nhất của Hoa về Hành trình chinh phục Nhật Bản tại các kênh sau nhé:

🌻 Page Phi Hoa – Chinh phục Nhật Bản https://bit.ly/30pdhas

🌻 Cộng đồng Cùng chinh phục Nhật Bản: https://bit.ly/3hm6pBH

🌻 Youtube những chia sẻ của Hoa: https://bit.ly/2E4Po0z

Bạn cần được tư vấn, giải đáp thắc mắc từ Hoa? Đừng ngại gởi đến Hoa những câu hỏi tại đây nhé!

[wpforms id=”151″]

You Might Also Like

Đầu trang

XIN CHÀO CÁC BẠN

Đây là Blog chính thức của Phi Hoa – doanh nhân Việt Nam tại Nhật. Trong blog này, Hoa sẽ chia sẻ những câu chuyện, những kinh nghiệm mà mình đã đúc kết được trong 12 năm sinh sống và làm việc tại Nhật. Hy vọng những chia sẻ này sẽ tiếp thêm cho các bạn nguồn động lực để tiếp tục hành trình chinh phục Nhật Bản của mình nhé! Hãy đăng ký để nhận được thông báo mới nhất cho các bài chia sẻ từ Phi Hoa nhé! Cảm ơn bạn!

Cảm ơn bạn đã đăng ký thông tin! Những bài chia sẻ mới nhất của Hoa sẽ được gửi đến địa chỉ email của bạn trong thời gian sắp tới nhé!

Lỗi hệ thống đã xảy ra khi tiếp nhận thông tin của bạn. Bạn vui lòng đăng ký lại nhé! Cảm ơn bạn!

Phi Hoa will use the information you provide on this form to be in touch with you and to provide updates and marketing.