Văn hóa, con người Nhật

Nước Nhật thật đặc biệt Kỳ 5: Một xã hội không thích sự nổi bật!

30/11/2020
Văn hóa Nhật Bản - một xã hội không thích nổi bật

Ở Nhật, việc nổi bật không phải lúc nào cũng tốt. Văn hóa ở Nhật là luôn tìm cách hòa mình vào đám đông, không đứng riêng lẻ, tránh nổi bật.

Từ khi đi học lúc nhỏ đến lúc lớn lên tìm việc, người Nhật luôn tránh để nổi bật

Cụ thể, từ mẫu giáo đến hết cấp ba học sinh có đồng phục– trăm người như một để tránh nổi bật. Và học sinh không mất thời gian chú ý đến ngoại hình. Khi đi xin việc, mọi người cũng mặc cùng một kiểu vest đen, đi cùng một kiểu giày, chải cùng một kiểu tóc. Tất cả để tránh thu hút sự chú ý của người phỏng vấn bằng ngoại hình.

Nếu muốn nổi bật khác thường, bạn sẽ khó sống hòa hợp ở Nhật!

Tục ngữ Nhật có câu: “Cái cọc vươn ra ngoài là cái cọc bị gõ” (Nguyên văn: Derukui ha utareru). Hàm ý nói rằng cái gì nổi bật hay khác thường sẽ hay bị hứng chỉ trích, hay bị chỉnh sửa. Để sống hoà hợp ở Nhật khả năng cần thiết là phải biết “đọc không khí” – để hoà nhập.  Đôi khi bạn phải làm giống những người xung quanh điều gì đó nhưng chưa hẳn bạn muốn làm thế. Cốt để tránh bị chỉ trích hay thể hiện mình khác người.

Một xã hội đề cao sự cùng phát triển của một tập thể hơn sự xuất sắc của một cá nhân riêng lẻ

Công ty Nhật đề cao khả năng chia sẻ kiến thức, giúp đỡ người khác cùng phát triển, chứ không đề cao một tài năng sáng chói lẻ tẻ. Vì thế có so sánh nói: Văn hoá công ty Nhật là đầu tư nuôi 100 người tài như nhau. Còn văn hoá công ty Hàn Quốc là dồn tất cả nuôi một nhân tài xuất chúng và 100 người bình thường.

Đây cũng là một điểm khác biệt giữa Nhật và Việt Nam!

Ở Việt Nam, nếu không nổi bật chúng ta khó làm được gì. Tư tưởng cá nhân của người Việt khá mạnh mẽ và chi phối nhiều hoạt động. Tuy nhiên, điểm này cũng bộc lộ nhiều mặt chưa tích cực. Nhiều người vẫn có bị chi phối bởi suy nghĩ: Bạn giỏi thì bạn phải giữ cái giỏi đấy cho mình! Nếu bạn chia sẻ kiến thức hay cho người khác, rất có thể họ sẽ giỏi hơn bạn. Và vị thế của bạn bị đe doạ!

Đây là sự thực là điều mà các công ty Nhật ở Việt Nam rất khó thay đổi khi họ muốn các nhân viên của mình truyền đạt kinh nghiệm và kiến thức cho nhau để cùng có một tập thể lớn mạnh. Tuy nhiên, việc luôn cố gắng để nổi bật cũng là một động lực tốt. Đặc biệt cho giới trẻ ganh đua và phát triển.

Có thể bạn cũng quan tâm

🌻 Nước Nhật thật đặc biệt Kỳ 1: Cảnh sát Nhật – Hàng hóa công cộng

🌻 Nước Nhật thật đặc biệt Kỳ 3: Sự bi quan của người Nhật!

🌻 Nước Nhật thật đặc biệt Kỳ 4: Xã hội Nhật ít bị ảnh hưởng của chính trị

🌻 Một số lỗi hay mắc khi sử dụng tiếng Nhật trong kinh doanh, làm việc ở Nhật!

🌻 Khởi nghiệp kinh doanh tại Nhật– Mua lại doanh nghiệp Nhật hay lập mới công ty? Phân tích thiệt hơn từ Phi Hoa!

🌻 Du học Nhật: 9 nét đặc trưng khi học Đại học Nhật!


Tôi là Phi Hoa. Doanh nhân Việt Nam tại Nhật Bản. Mẹ của hai thiên thần nhỏ. Người truyền cảm hứng cho các bạn trẻ Việt Nam. Cùng kết nối và theo dõi những chia sẻ mới nhất của Hoa về Hành trình chinh phục Nhật Bản tại các kênh sau nhé:

🌻 Page Phi Hoa – Chinh phục Nhật Bản https://bit.ly/30pdhas

🌻 Cộng đồng Cùng chinh phục Nhật Bản: https://bit.ly/3hm6pBH

🌻 Youtube những chia sẻ của Hoa: https://bit.ly/2E4Po0z

Bạn cần được tư vấn, giải đáp thắc mắc từ Hoa? Đừng ngại gởi đến Hoa những câu hỏi tại đây nhé!

  You Might Also Like

  Đầu trang

  XIN CHÀO CÁC BẠN

  Đây là Blog chính thức của Phi Hoa – doanh nhân Việt Nam tại Nhật. Trong blog này, Hoa sẽ chia sẻ những câu chuyện, những kinh nghiệm mà mình đã đúc kết được trong 12 năm sinh sống và làm việc tại Nhật. Hy vọng những chia sẻ này sẽ tiếp thêm cho các bạn nguồn động lực để tiếp tục hành trình chinh phục Nhật Bản của mình nhé! Hãy đăng ký để nhận được thông báo mới nhất cho các bài chia sẻ từ Phi Hoa nhé! Cảm ơn bạn!

  Cảm ơn bạn đã đăng ký thông tin! Những bài chia sẻ mới nhất của Hoa sẽ được gửi đến địa chỉ email của bạn trong thời gian sắp tới nhé!

  Lỗi hệ thống đã xảy ra khi tiếp nhận thông tin của bạn. Bạn vui lòng đăng ký lại nhé! Cảm ơn bạn!

  Phi Hoa will use the information you provide on this form to be in touch with you and to provide updates and marketing.