Kỹ năng - Tư duy làm việc Đi làm ở Nhật

Xin chào, Cảm ơn và Xin lỗi – Thái độ sống đẹp bắt nguồn từ những điều đơn giản!

17/08/2020
Xin chào, cảm ơn, Xin lỗi!- Thái độ sống đẹp

Để học một ngôn ngữ nào đó, có lẽ ai cũng đều bắt đầu học nói từ ba câu “xin chào”, “cảm ơn”, “xin lỗi”. Học phát âm những từ này ở bất kỳ ngôn ngữ nào chỉ mất vài giây. Nhưng sống với thái độ đúng như ý nghĩa của chúng thì có khi phải mất một quá trình nhận thức và thay đổi. Thậm chí là cả đời người.

Thể hiện thái độ sống thân thiện từ lời “Xin chào”

“Xin chào” – ngôn ngữ thân thiện nhưng không phải ai cũng dễ nói với người lạ

Trong ngôn ngữ thì “xin chào” có lẽ là từ ngữ thân thiện nhất. Nói chào với ai đó quen biết thì dễ. Nhưng chủ động nói chào với người không quen thì không phải ai cũng làm được. Bởi vì, lời chào ở đây không chỉ là một từ để giao tiếp; mà còn thể hiện thái độ tích cực giao tiếp.

Những cơ hội lớn ẩn sau lời “xin chào”

Tôi từng được nghe ông chủ một nhà hàng lớn của Nhật kể về việc ông có được sự nghiệp từ những lời chào. Ban đầu ông chỉ là một nhân viên gác cửa tại một câu lạc bộ. Nhưng ông tạo ấn tượng với những vị khách qua lại bằng lời chào, nụ cười và thái độ kính trọng của mình. Ông đã có cơ hội nói chuyện với nhiều nhân vật giàu có. Và nhờ đó, ông được họ giúp đỡ lập nghiệp, làm nên cơ ngơi hiện nay mà nhiều người mơ ước.

Nhật Bản – một đất nước coi trọng lời chào!

Người Nhật rất coi trọng lời chào và cách chào. Chưa cần nói đến việc phải cúi chào bao nhiêu độ với từng đối tượng, nhân viên công ty Nhật được dặn nên bắt đầu làm việc với một câu chào to, khỏe khoắn với những người cùng làm hay khách hàng. Bởi lời chào một ngày mới khỏe khoắn sẽ bắt đầu những điều mới tốt đẹp.

Bày tỏ thái độ trân trọng qua lời “CẢM ƠN”!

“Cảm ơn” – không chỉ là một phép xã giao mà còn thể hiện những thái độ sống tốt đẹp!

“Cảm ơn” có lẽ là lời giản dị nhất và đẹp nhất, thể hiện lòng biết ơn của chúng ta đối với người khác. Cảm ơn không chỉ dừng lại là một phép xã giao. Mà nó thể hiện thái độ trân trọng những gì ta có, quý trọng và ghi nhận những gì người khác làm cho ta. Dù có là người tự lập đến đâu đi nữa, chúng ta cũng không thể làm tất cả mọi thứ một mình. Chúng ta tồn tại trong sự che chở và giúp đỡ của người khác. Chính vì thế, hãy cảm ơn những thứ tưởng như đơn giản nhất. Đầu tiên là cảm ơn người đã sinh ra ta! Cảm ơn người đã dạy bảo, khuyên răn ta! Cảm ơn người ở bên ta lắng nghe ta nói…

Hoa cũng đang thực tập cách thể hiện sự “Cảm ơn” mỗi ngày

Tôi đang thực tập cách thể hiện cảm ơn với những điều tưởng chừng hiển nhiên ở xung quanh và thấy rất vui. Ví dụ như: Nói cám ơn với bác trông xe ở trường tôi gặp hằng sáng, nói vài câu về thời tiết với họ. Nói cảm ơn và khen ngợi người phục vụ nào đó trong cửa hàng…Tôi cho rằng, nhìn cuộc sống theo cách này, chúng ta cho đi yêu thương và sẽ nhận lại được yêu thương vào lúc chúng ta không ngờ tới hay cần được yêu thương nhất.

Dũng cảm nói “Xin lỗi” khi phạm sai lầm!

“Xin lỗi” có lẽ là câu khó nói nhất trong ba câu trên. Bởi chẳng dễ gì để ta nhận lỗi về mình. Chịu nói lời xin lỗi đã khó và nói được lời xin lỗi thật lòng còn khó hơn. Nói xin lỗi thật lòng bắt đầu từ một quá trình nhìn nhận bản thân, thừa nhận cái chưa được của bản thân. Rồi sau đó mới là thể hiện sự nhìn nhận đó với người khác một cách dễ được chấp nhận nhất.

Con người không ai sinh ra hoàn hảo! Thông qua việc nhìn nhận những sai lầm do sự không hoàn hảo đó, chúng ta có thể cải thiện bản thân, vươn tới cái hoàn hảo. Bản tính cố hữu của con người là vị kỷ, hiếu thắng, kiêu hãnh. Bản tính đó ngăn không cho chúng ta lắng nghe những chỉ trích với thái độ tiếp thu. Nhưng với sự thành thật với bản thân, ta có thể thay đổi những bản tính đó.

Có thể bạn cũng quan tâm về Phát triển bản thân

🌻 “Bạn sống để làm việc hay làm việc để sống?” – Câu chuyện của một người Nhật đáng kính Hoa đã gặp!

🌻 20 cách nhanh chóng phát triển trong công việc Hoa đúc kết được! 

🌻 Du học Nhật hay xuất khẩu lao động? Đừng sang Nhật theo trào lưu!


Tôi là Phi Hoa. Doanh nhân Việt Nam tại Nhật Bản. Mẹ của hai thiên thần nhỏ. Người truyền cảm hứng cho các bạn trẻ Việt Nam. Cùng kết nối và theo dõi những chia sẻ mới nhất của Hoa về Hành trình chinh phục Nhật Bản tại các kênh sau nhé:

🌻 Page Phi Hoa – Chinh phục Nhật Bản https://bit.ly/30pdhas

🌻 Cộng đồng Cùng chinh phục Nhật Bản: https://bit.ly/3hm6pBH

🌻 Youtube những chia sẻ của Hoa: https://bit.ly/2E4Po0z

Bạn cần được tư vấn, giải đáp thắc mắc từ Hoa? Đừng ngại gởi đến Hoa những câu hỏi tại đây nhé!

[wpforms id=”151″]

You Might Also Like

Đầu trang

XIN CHÀO CÁC BẠN

Đây là Blog chính thức của Phi Hoa – doanh nhân Việt Nam tại Nhật. Trong blog này, Hoa sẽ chia sẻ những câu chuyện, những kinh nghiệm mà mình đã đúc kết được trong 12 năm sinh sống và làm việc tại Nhật. Hy vọng những chia sẻ này sẽ tiếp thêm cho các bạn nguồn động lực để tiếp tục hành trình chinh phục Nhật Bản của mình nhé! Hãy đăng ký để nhận được thông báo mới nhất cho các bài chia sẻ từ Phi Hoa nhé! Cảm ơn bạn!

Cảm ơn bạn đã đăng ký thông tin! Những bài chia sẻ mới nhất của Hoa sẽ được gửi đến địa chỉ email của bạn trong thời gian sắp tới nhé!

Lỗi hệ thống đã xảy ra khi tiếp nhận thông tin của bạn. Bạn vui lòng đăng ký lại nhé! Cảm ơn bạn!

Phi Hoa will use the information you provide on this form to be in touch with you and to provide updates and marketing.