Doanh nhân Phi Hoa

ĐẾN NHẬT VỚI TƯ CÁCH DU HỌC SINH NHẬN HỌC BỔNG TOÀN PHẦN CỦA CHÍNH PHỦ NHẬT (MEXT)

Năm 2008, Hoa sang Nhật du học với học bổng toàn phần của chính phủ Nhật (MEXT). Đây là sự kiện thay đổi hoàn toàn cuộc đời Hoa: từ cô gái vô cùng nhút nhát đã tự tin phá kén và vươn mình bay xa.

Năm 2009, sau 1 năm học tại Đại học Ngoại ngữ Tokyo, Phi Hoa nhập học Đại học Osaka khoa Kinh tế. Hoa vạch ra kế hoạch cho 4 năm đại học như sau: 2 năm đầu xếp lịch học chằng chịt từ sáng tới tối để hoàn thành chương trình sớm, 2 năm cuối đi làm để tích lũy kinh nghiệm.

Năm 2010, sau khi đã dần quen với việc học, Phi Hoa bắt đầu trải nghiệm những công việc đơn giản như hướng dẫn du lịch; giới thiệu về Việt Nam cho học sinh Nhật. 

Dần dà, Hoa thử sức với các công việc yêu cầu cao hơn như phiên dịch cho hội nghị cấp cao, làm seminar giới thiệu về Việt Nam, xúc tiến cho doanh nghiệp Nhật vào Việt Nam đầu tư,… Điều này không những rèn luyện cho Hoa kỹ năng giao tiếp, tạo ra nhiều mối quan hệ mà còn giúp Hoa có cái nhìn đa chiều và sâu sắc về các ngành nghề trong xã hội từ rất sớm.

Năm 2011 là lần đầu tiên Hoa mời gia đình sang Nhật chơi bằng số tiền mà mình kiếm được. Hoa đưa mọi người đi gặp gỡ những người thân của Hoa ở Nhật như mẹ nuôi hay các giám đốc mình đang làm việc cùng. Được chia sẻ được cuộc sống ở Nhật của mình với gia đình là một cảm giác hạnh phúc rất khó diễn tả. Hoa cảm thấy vui vì mình đã thay đổi rất nhiều và trở nên độc lập nhờ có nước Nhật.

Năm 2012, Hoa tham gia cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp dành cho sinh viên toàn quốc Nhật Bản và đạt giải ba. Phi Hoa đã lên kế hoạch về một business giữa Việt Nam và Nhật Bản trên nền tảng internet. Cũng trong năm này, Hoa đã lập một công ty xuất khẩu kinh doanh hàng thủ công mỹ nghệ của Việt Nam ở Nhật Bản; đạt doanh thu tầm 10 tỷ VND. Việc kinh doanh này đã giúp Hoa có một nguồn thu nhập nhỏ để tiếp tục vun đắp ước mơ khởi nghiệp của mình.

TỐT NGHIỆP ĐẠI HỌC OSAKA VÀ TIẾP TỤC HỌC LÊN CAO HỌC, NGÀNH QUẢN TRỊ KINH DOANH

Năm 2013, Hoa được vinh danh là Đại sứ du lịch người nước ngoài của thành phố Osaka. Đối với Hoa, Osaka giống như quê hương thứ hai của mình. Đây chính là nơi Hoa vấp ngã và trưởng thành. Cũng trong năm này, Hoa quyết định học lên thạc sĩ; nhập học ngành Quản trị kinh doanh tại Đại học Osaka.

Năm 2014 là năm Hoa gặt hái được nhiều thành công trong công việc. Có doanh nghiệp dưới sự hỗ trợ của Hoa đã mở được công ty con tại Việt Nam; có doanh nghiệp đã thiết lập xong nhà máy tại Khu công nghiệp Hà Nam; có doanh nghiệp ký kết thành lập xong liên doanh xuất khẩu cao su Việt sang Nhật và thế giới. Hoa cảm thấy cực kỳ vui sướng và tự hào. Chính nhờ những trải nghiệm này mà Hoa nhận thấy rằng mình thích làm tư vấn kinh doanh và thực sự phù hợp với công việc này.

GIA NHẬP TẬP ĐOÀN DELOITTE NHẬT BẢN, LẬP GIA ĐÌNH VÀ XUẤT BẢN SÁCH

Năm 2015, Phi Hoa gia nhập tập đoàn Deloitte Consulting Nhật Bản. Hoa làm việc với vai trò chuyên viên tư vấn chiến lược kinh doanh. Trong 2 tháng đầu tập huấn, Hoa có đạt MVP – giải thưởng dành cho người nghị luận xuất sắc trong những người nhập công ty cùng năm. Đặc biệt hơn nữa, Hoa còn là người Việt Nam đầu tiên được tuyển vào Deloitte làm tư vấn chiến lược kinh doanh.

Năm 2016 là năm hạnh phúc nhất với Hoa. Hoa đã đón nhận rất nhiều sự kiện quan trọng trong đời như kết hôn; sinh con, và xuất bản sách. Vào tháng 7/ 2016, Hoa xuất bản cuốn sách “Du Học Nhật Bản – 3000 ngày với nước Nhật” – cuốn sách đúc kết kinh nghiệm của Hoa trong suốt 8 năm sống ở Nhật. Cuốn sách chính là bước đầu thực hiện ước mơ của Hoa làm người truyền lửa; người truyền cảm hứng cho các bạn trẻ.

Qua cuốn sách này, rất nhiều bạn trẻ đã liên hệ và cám ơn Hoa vì đã tiếp động lực cho các bạn du học Nhật Bản. Những tin nhắn ấy làm Hoa rất cảm động, rất vui sướng vì những chia sẻ của mình có thể giúp ích cho người khác. Cuối năm 2016, trước khi sinh Ken – con đầu lòng của Hoa; Hoa vẫn làm việc tới trước khi sinh 02 tuần, vẫn xử lý công việc tới 12h đêm và tham gia những cuộc họp quốc tế lúc 3h sáng.

Năm 2017, sau khi sinh Ken được 3 tháng, Hoa đi làm lại luôn bởi Phi Hoa rất yêu công việc và vẫn muốn phát triển tiếp. Hàng ngày Hoa gửi con sớm, lên công ty làm việc như các nam nhân bình thường; tối về lại chăm con, vắt sữa… Nhưng cũng chính trong thời gian này, Hoa gặt hái được nhiều thành công trong công việc. Deloitte đã chấp nhận cho Hoa vào vị trí phát triển thị trường Việt Nam. Đây là một vị trí chưa từng có, chuyên sâu về business Việt Nhật. Hoa cảm thấy rằng, mình thực sự được cống hiến cho việc tư vấn cho doanh nghiệp Nhật Bản vào Việt Nam.

ĐẦU TƯ NGÀNH ĐÀO TẠO MẦM NON VÀ TRỞ THÀNH CEO CỦA DOANH NGHIỆP TẠI NHẬT

Năm 2018 là năm của những quyết định lớn. Hoa mua nhà, ổn định cuộc sống, công việc cũng trôi chảy thuận lợi. Cũng trong năm này, dù đang mang bầu con thứ 2 nhưng Hoa vẫn quyết định thực hiện ước mơ mở Trường mầm non HanaHome chuẩn Nhật Bản tại Hà Nội để mang những tinh hoa giáo dục Nhật Bản về cho trẻ em Việt Nam.

Ngoài ra, Hoa còn tham gia đoàn thăm cấp cao của Đoàn doanh nghiệp lớn Nhật Bản vào Việt Nam với tư cách là cố vấn đặc biệt cho trưởng đoàn. Là phụ nữ duy nhất, lại đang mang bầu trong đoàn tụ họp các tập đoàn lớn của Nhật về gặp Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cùng các bộ ngành, Hoa cảm thấy hãnh diện và tự hào vô cùng.

Năm 2019 là năm vất vả và khó khăn nhất trong cuộc đời của Hoa. Khi bé Mai – con gái thứ 2 của Hoa vừa chào đời thì cũng là lúc việc của trường mầm non đi vào vận hành và xin giấy phép, cũng là lúc Hoa quyết tâm sẽ khởi nghiệp tại Nhật Bản và thành lập Công ty ONE-VALUE. Hoa đã và đang tiếp tục công việc tư vấn kinh doanh; đồng thời hỗ trợ người Việt tại Nhật tìm công việc miễn phí qua Kênh tuyển dụng GambaDeki.

Có lẽ ít ai lựa chọn thời điểm khởi nghiệp giống như Hoa: vừa mới sinh 2 con, đang có công việc làm tư vấn chiến lược ổn định, lương cao lại bỏ hết đi để bắt đầu mọi thứ 1 mình. Nhiều lúc Hoa cảm thấy thực sự cô đơn và chật vật nhưng 2 thiên thần nhỏ đã là động lực lớn nhất để Hoa đi tiếp cho đến hôm nay.

Năm 2020 mang đến nhiều thử thách và cơ hội. Dù gặp nhiều khó khăn do dịch, nhưng Hoa tin rằng mình phải biết xoay chuyển tình thế; biến nguy cơ thành cơ hội. Vì vậy Hoa đã thành lập công ty Asia Dream Capital năm 2020 – chuyên đầu tư cho startup và những công ty hoạt động kinh doanh liên quan đến thị trường Nhật Bản – Việt Nam, hỗ trợ các bạn trẻ Việt Nam khao khát chinh phục Nhật Bản. Xuyên suốt hành trình ở Nhật, Hoa luôn đam mê việc giảng dạy; truyền đạt lại kiến thức, kinh nghiệm cho những người khác. Vì vậy Hoa đã quyết định thành lập trang fanpage Phi Hoa – Chinh phục Nhật Bản và kênh YouTube cùng tên để truyền cảm hứng và động lực cho các doanh nghiệp và các bạn trẻ.

Năm 2021, Phi Hoa chính thức được bổ nhiệm làm Giám đốc Hiệp hội HuReDee – Hiệp hội hỗ trợ nguồn nhân lực nước ngoài. Cũng trong năm này, Phi Hoa công bố cổng thông tin về Vietnam Business Navigation (https://vietbiz.jp) – website tiếng Nhật chuyên cung cấp các bài phân tích chất lượng cao về tình hình kinh tế và cơ hội phát triển kinh doanh tại Việt Nam và cổng thông tin về Nhật Bản, M&A, kết nối kinh doanh cho các doanh nhân Việt Nam (https://japanbiz.vn)

Năm 2022, những nỗ lực của Phi Hoa đã được ghi nhận khi được vinh danh là doanh nhân người nước ngoài thành công ở Nhật bởi tạp chí Kigyoshindan – tạp chí dành cho doanh nghiệp và chuyên gia Nhật. Đến năm 2023, Phi Hoa được bổ nhiệm Trưởng ban Xúc tiến Đầu tư Thương mại của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Thành phố Hà Nội tại Nhật Bản.  

Cột mốc đáng nhớ nhất, chính là khi Phi Hoa được vinh danh là gương mặt trẻ dưới 40 tiêu biểu – đại diện dẫn dắt tương lai của Nhật Bản và Việt Nam nhân dịp kỉ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước.

Và Phi Hoa tin rằng, thành công sẽ đến với những người luôn cố gắng và không ngừng phát triển chính mình. Chỉ cần bạn có niềm tin, rằng bạn sẽ làm được.

Một số cột mốc đáng nhớ trên hành trình Chinh phục Nhật Bản của Phi Hoa

Trân Trọng

Phi Hoa

Tôi là Phi Hoa. Chuyên gia M&A, Nhà tư vấn chiến lược kinh doanh thị trường Việt Nam – Nhật Bản. Mẹ của hai thiên thần nhỏ. Người truyền cảm hứng cho các bạn trẻ Việt Nam. Cùng kết nối và theo dõi những chia sẻ mới nhất của Hoa về Hành trình chinh phục Nhật Bản tại các kênh sau nhé: