Xin chào mọi người!

Lời đầu tiên, Phi Hoa rất cảm ơn mọi người đã dành tình cảm và sự quan tâm đến những câu chuyện trên hành trình chinh phục Nhật Bản của Hoa. Hơn 15 năm học tập, sinh sống và làm việc trên đất Nhật đã đem đến cho Hoa những trải nghiệm tuyệt vời và những bài học đúc kết sâu sắc cho cuộc đời. Từ một cô bé du học sinh nhút nhát khi lần đầu đến Nhật vào năm 2008 cho đến khi trở thành một CEO – đối tác chiến lược về đầu tư và nhân sự cho những công ty hàng đầu của Nhật là một chặng đường có cả những bỡ ngỡ, có những vấp ngã và có những bài học đắt giá để trưởng thành.

15 năm với những trải nghiệm quý báu của bản thân khi sống và kinh doanh tại Nhật cũng như những câu chuyện thành công của những doanh nhân tài giỏi, những người ưu tú mà Hoa đã gặp là những điều Hoa muốn chia sẻ với các bạn trẻ hiện nay.Thông qua những tin nhắn Hoa nhận được hàng ngày, Hoa nhận thấy rằng hiện nay nhiều bạn trẻ dường như đang bị mất phương hướng, mất động lực do chưa được định hướng rõ ràng và thiếu trải nghiệm thực tế.

Chính vì thế, Hoa mong rằng những chia sẻ từ Blog Phi Hoa – Chinh phục Nhật Bản sẽ lan truyền những cảm hứng, những năng lượng tích cực cho các bạn trẻ đồng thời giúp các bạn có thêm những trang bị bổ ích để vững bước hơn trên con đường theo đuổi ước mơ phía trước, đặc biệt là những bạn cũng mong muốn chinh phục Nhật Bản như Hoa.

Một số cột mốc đáng nhớ trên hành trình Chinh phục Nhật Bản của Phi Hoa

Đến Nhật với tư cách du học sinh nhận học bổng toàn phần của chính phủ Nhật (MEXT)

Năm 2008, Hoa sang Nhật du học với học bổng toàn phần của chính phủ Nhật (MEXT). Đây là sự kiện thay đổi hoàn toàn cuộc đời Hoa. Ngày xưa, lúc mới nhập học Đại học Ngoại thương Hà Nội vào năm 2016; Hoa đã từng là một cô bé rất nhút nhát. Hoa thậm chí không dám nói chuyện trước đám đông, e ngại khi gặp người lạ. Sau khi sang Nhật, Hoa đã ép mình thoát ra khỏi vỏ bọc; trở nên tự tin hơn, nói nhiều hơn, và cười nhiều hơn.

Năm 2009, sau 1 năm học tại Đại học Ngoại ngữ Tokyo, Hoa nhập học Đại học Osaka khoa Kinh tế, rời xa bạn bè ở Tokyo để chuyển xuống Osaka trong sự lo lắng, bất an. Hoa vạch ra kế hoạch cho 4 năm đại học như sau: 2 năm đầu xếp lịch học chằng chịt từ sáng tới tối để hoàn thành chương trình sớm, 2 năm cuối đi làm để tích lũy kinh nghiệm. Học đại học ở Nhật thật sự vất vả. Hoa còn nhớ những hôm thức trắng đêm; chỉ để đọc giáo trình tiếng Nhật chi chít những chữ Hán lạ hoắc. Tuy vậy, Hoa không nghĩ đến việc bỏ cuộc; mà vẫn kiên trì cắm rễ ở thư viện của trường.

Năm 2010, sau khi đã dần dần quen với việc học; Hoa bắt đầu trải nghiệm những công việc đơn giản như hướng dẫn du lịch; giới thiệu về Việt Nam cho học sinh Nhật. Dần dà, Hoa thử sức với những công việc yêu cầu cao hơn như phiên dịch cho hội nghị cấp cao, làm seminar giới thiệu về Việt Nam, xúc tiến cho doanh nghiệp Nhật vào Việt Nam đầu tư,… Những công việc này không những rèn luyện cho Hoa kỹ năng giao tiếp và tạo cho Hoa nhiều mối quan hệ, mà còn giúp Hoa có cái nhìn đa chiều và sâu sắc về các ngành nghề trong xã hội từ rất sớm.

Năm 2011 là lần đầu tiên Hoa mời gia đình sang Nhật chơi bằng số tiền mà mình kiếm được. Hoa đưa mọi người đi gặp gỡ các người thân của Hoa ở Nhật như mẹ nuôi; hay các giám đốc Hoa đang làm việc giúp. Được chia sẻ được cuộc sống ở Nhật của mình với gia đình là một cảm giác hạnh phúc rất khó diễn tả. Hoa cảm thấy vui vì mình đã thay đổi rất nhiều; và trở nên độc lập nhờ có nước Nhật.

Năm 2012, Hoa tham gia cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp dành cho sinh viên toàn quốc Nhật Bản và đạt giải ba. Hoa đã lên kế hoạch về một business giữa Việt Nam và Nhật Bản trên nền tảng internet. Cũng trong năm này, Hoa đã lập một công ty xuất khẩu. Công ty kinh doanh Hàng thủ công mỹ nghệ của Việt Nam ở Nhật Bản; đạt doanh thu tầm 10 tỷ VND. Việc kinh doanh này đã giúp Hoa có một nguồn thu nhập nhỏ để tiếp tục vun đắp ước mơ khởi nghiệp của mình.

Tốt nghiệp Đại học Osaka và tiếp tục học lên cao học, ngành Quản trị kinh doanh

Năm 2013, Hoa được vinh danh là Đại sứ du lịch người nước ngoài của thành phố Osaka. Đối với Hoa, Osaka giống như quê hương thứ hai của mình. Đây chính là nơi Hoa vấp ngã và trưởng thành. Cũng trong năm này, Hoa quyết định học lên thạc sĩ; nhập học ngành Quản trị kinh doanh tại Đại học Osaka.

Năm 2014 là năm Hoa gặt hái được nhiều thanh công trong công việc. Có doanh nghiệp dưới sự hỗ trợ của Hoa đã mở được công ty con tại Việt Nam; có doanh nghiệp đã thiết lập xong nhà máy tại Khu công nghiệp Hà Nam; có doanh nghiệp ký kết thành lập xong liên doanh xuất khẩu cao su Việt sang Nhật và Thế giới. Hoa cảm thấy cực kỳ vui sướng và tự hào. Chính nhờ những trải nghiệm này mà Hoa nhận thấy rằng mình thích làm tư vấn kinh doanh.

Gia nhập tập đoàn Deloitte Nhật Bản, lập gia đình và xuất bản sách

Năm 2015, Hoa gia nhập tập đoàn Deloitte Consulting Nhật Bản. Hoa làm việc với vai trò chuyên viên tư vấn chiến lược kinh doanh. Trong 2 tháng đầu tập huấn, Hoa có đạt MVP – giải thưởng dành cho người nghị luận xuất sắc trong những người nhập công ty cùng năm. Đặc biệt hơn nữa, Hoa còn là người Việt Nam đầu tiên được tuyển vào Deloitte làm tư vấn chiến lược kinh doanh.

Năm 2016 là năm hạnh phúc nhất với Hoa. Hoa đã đón nhận rất nhiều sự kiện quan trọng trong đời như kết hôn; sinh con, và xuất bản sách. Vào tháng 7/ 2016, Hoa xuất bản cuốn sách “Du Học Nhật Bản – 3000 ngày với nước Nhật” – cuốn sách đúc kết kinh nghiệm của Hoa trong suốt 8 năm sống ở Nhật. Cuốn sách chính là bước đầu thực hiện ước mơ của Hoa làm người truyền lửa; người truyền cảm hứng cho các bạn trẻ.

Qua cuốn sách này, rất nhiều bạn trẻ đã liên hệ và cám ơn Hoa vì đã tiếp động lực cho các bạn ấy du học Nhật Bản. Những tin nhắn ấy làm Hoa rất cảm động; rất vui sướng vì những chia sẻ của mình có thể giúp ích cho người khác. Cuối năm 2016, trước khi sinh Ken – con đầu lòng của Hoa; Hoa vẫn làm việc tới trước khi sinh 02 tuần. Vác cái bụng bầu rất to đên công ty, nơi mà rất ít phụ nữ làm nghề tư vấn; Hoa vẫn làm việc tới 12h đêm và tham gia những cuộc họp quốc tế lúc 3h sáng.

Năm 2017, sau khi sinh Ken được 3 tháng, Hoa đi làm lại luôn; bởi Hoa rất yêu công việc và vẫn muốn phát triển tiếp. Hàng ngày Hoa gửi con sớm; lên công ty làm việc như các nam nhân bình thường; tối về lại chăm con, vắt sữa… Khi đó Hoa cảm giác 1 ngày sao mà dài đến thế. Nhưng cũng chính trong thời gian này, Hoa gặt hái được nhiều thành công trong công việc. Deloitte đã chấp nhận cho Hoa vào vị trí phát triển thị trường Việt Nam. Đây là một vị trí chưa từng có, chuyên sâu về business Việt Nhật. Hoa cảm thấy rằng, mình thực sự được cống hiến cho việc tư vấn cho doanh nghiệp Nhật Bản vào Việt Nam.

Đầu tư ngành đào tạo mầm non và trở thành CEO của doanh nghiệp tại Nhật

Năm 2018 là năm của những quyết định lớn. Hoa mua nhà, ổn định cuộc sống, công việc cũng trôi chảy thuận lợi. Cũng trong năm này, dù đang mang bầu con thứ 2 nhưng Hoa vẫn quyết định thực hiện ước mơ là mở Trường mầm non HanaHome chuẩn Nhật Bản tại Hà Nội để mang những tinh hoa giáo dục Nhật Bản về cho con trẻ Việt Nam.

Ngoài ra, Hoa còn tham gia đoàn thăm cấp cao của Đoàn doanh nghiệp lớn Nhật Bản vào Việt Nam với tư cách là cố vấn đặc biệt cho trưởng đoàn. Là phụ nữ duy nhất, lại đang mang bầu trong đoàn tụ họp các tập đoàn lớn của Nhật về gặp Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cùng các bộ ngành, Hoa cảm thấy hãnh diện và tự hào vô cùng.

Năm 2019 là năm vất vả và khó khăn nhất trong cuộc đời của Hoa. Khi bé Mai – con gái thứ 2 của Hoa vừa chào đời thì cũng là lúc việc của trường mầm non đi vào vận hành và xin giấy phép, cũng là lúc Hoa quyết tâm sẽ khởi nghiệp tại Nhật Bản và thành lập Công ty ONE-VALUE. Hoa đã và đang tiếp tục công việc tư vấn kinh doanh; đồng thời hỗ trợ người Việt tại Nhật tìm công việc miễn phí qua Kênh tuyển dụng GambaDeki.

Có lẽ ít ai lựa chọn thời điểm khởi nghiệp giống như Hoa: vừa mới sinh 2 con, đang có công việc làm tư vấn chiến lược sang chảnh, lương cao, ổn định lại bỏ hết đi để bắt đầu mọi thứ 1 mình. Nhiều lúc Hoa cảm thấy thực sự cô đơn và chật vật, nhưng 2 thiên thần nhỏ đã là động lực lớn Nhất để Hoa đi tiếp cho đến hôm nay.

Năm 2020 mang đến nhiều thử thách và cơ hội. Dù gặp nhiều khó khăn do dịch, nhưng Hoa tin rằng mình phải biết xoay chuyển tình thế; biến nguy cơ thành cơ hội. Vì vậy Hoa đã thành lập công ty Asia Dream Capital năm 2020 – chuyên đầu tư cho startup và những công ty hoạt động kinh doanh liên quan đến thị trường Nhật Bản – Việt Nam, hỗ trợ các bạn trẻ Việt Nam khao khát chinh phục Nhật Bản. Xuyên suốt hành trình ở Nhật, Hoa luôn đam mê việc giảng dạy; truyền đạt lại kiến thức, kinh nghiệm cho những người khác. Vì vậy Hoa đã quyết định thành lập trang fanpage Phi Hoa – Chinh phục Nhật Bản và kênh YouTube cùng tên để truyền cảm hứng và động lực cho các doanh nghiệp và các bạn trẻ.

Đó là những dấu mốc khó quên trong hành trình Chinh phục Nhật Bản vừa qua của Hoa. Trong các cột mốc này có những câu chuyện hay mà Hoa rất háo hức chia sẻ cùng mọi người trong thời gian sắp tới trên Blog Phi Hoa – Chinh phục Nhật Bản. Cùng đón xem nhé!

Trân Trọng

Phi Hoa

Tôi là Phi Hoa. Doanh nhân Việt Nam tại Nhật Bản. Mẹ của hai thiên thần nhỏ. Người truyền cảm hứng cho các bạn trẻ Việt Nam. Cùng kết nối và theo dõi những chia sẻ mới nhất của Hoa về Hành trình chinh phục Nhật Bản tại các kênh sau nhé:

Fanpage Phi Hoa – Chinh phục Nhật Bản: 

Cộng đồng Cùng Review Nhật Bản

YouTube những chia sẻ của Hoa

Bạn cần được tư vấn, giải đáp thắc mắc từ Hoa? Đừng ngại liên hệ đến Hoa tại:

Các kênh thông tin liên hệ Phi Hoa

Facebook của Phi Hoa

Twitter của Phi Hoa