Làm thêm tại nhật tại Nhật và bí kíp săn việc

Việc làm thêm - baito ở Nhật

Làm thêm tại Nhật có khó không. Chúng ta phải làm thế nào để tìm được việc làm thêm ở Nhật. Đó là điều mà các bạn du học sinh chưa có kinh nghiệm tại Nhật đang rất băn khoăn. Vậy hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé, nó sẽ giúp các bạn tự tin để tìm kiếm việc làm thêm cho mình hơn.

Quy định đi LÀM THÊM (“Baito”) dành cho du học sinh

Hinh-anh-lam-them-tai-Nhat-va-bi-kip-san-viec-so-1.jpg
Hình ảnh làm thêm tại Nhật và bí kíp săn việc

Tại Nhật, có nhiều quy định được đặt ra cho du học sinh nhằm hạn chế học sinh bỏ học đi làm thêm. Theo quy định của chính phủ Nhật Bản, du học sinh được làm thêm 28 tiếng/tuần. Tuy nhiên, trong kì nghỉ có thể làm 40 tiếng/ tuần, mỗi ngày không quá 8 tiếng. Để có thể tăng giờ làm trong kì nghỉ, bạn cần phải đến trường xin giấy xác nhận kỳ nghỉ dài.

Hiện tại, mức lương tối thiểu một giờ làm thêm ở Tokyo Nhật là 1,041 yên/giờ. Tuy nhiên, tùy từng khu vực và tính chất công việc mà lương sẽ khác nhau. Ví dụ như, lương theo giờ ở Tokyo sẽ cao hơn ở Nagoya hay Okinawa. Lương làm ban đêm sẽ cao hơn lương làm ban ngày.

Thực trạng việc làm thêm tại Nhật hiện nay

Hinh-anh-lam-them-tai-Nhat-va-bi-kip-san-viec-so-2.jpg
Hình ảnh làm thêm tại Nhật và bí kíp săn việc

Kết quả nghiên cứu cho thấy, 74,8% du học sinh đi làm thêm tại Nhật với mục đích để trang trải chi phí sinh hoạt hằng ngày.

Tận dụng những khoảng thời gian nghỉ ngơi, không phải đến trường, hầu hết du học sinh đều tìm kiếm việc làm thêm. Việc làm thêm tại Nhật Bản giúp các du học sinh tiếp cận với công việc và môi trường sống thực tế tại Nhật Bản. 

Nhiều công việc làm thêm bán thời gian tại Nhật chỉ yêu cầu làm 1 tuần 3 buổi trở lên, 1 buổi 3 tiếng. Ngoài ra, cũng có nhiều việc chỉ cần đi làm vào ngày nghỉ cuối tuần. Vì vậy, mà chúng ta có thể sắp xếp thời gian làm việc hợp lý hơn.

Đi LÀM THÊM (“Baito”) tại Nhật cần gì

Hinh-anh-lam-them-tai-Nhat-va-bi-kip-san-viec-so-3.jpg
Hình ảnh làm thêm tại Nhật và bí kíp săn việc

Giống với hầu hết các nước trên thế giới, người lao động phải có giấy phép lao động thì mới được coi là hợp pháp. Với du học sinh muốn đi làm thêm tại Nhật cần xin dấu chứng nhận được làm thêm, đóng sau thẻ cư trú. Nếu không có con dấu này, việc đi làm thêm của bạn sẽ bị coi là vi phạm pháp luật.

Bạn có thể xin dấu ở Cục quản lý cư trú và xuất nhập cảnh. Sau đó hoàn thành thủ tục được yêu cầu. Sau khi đóng dấu chứng nhận được làm thêm, bạn sẽ có thể thoải mái lựa chọn cho mình công việc làm thêm tại Nhật.

Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật Nhật, người nước ngoài tại Nhật không được làm các công việc ở sòng bạc, sòng bài, pachinko, khách sạn tình yêu, hoạt động liên quan tới tình dục,…

Các website giúp bạn tìm VIỆC LÀM THÊM tại Nhật

Có rất nhiều các công việc được đăng tải và cập nhật liên tục trên Internet. Vậy nên Hoa sẽ giới thiệu với các bạn một số trang web tìm việc phổ biến nhất tại Nhật để tham khảo.

Town Work

Hinh-anh-lam-them-tai-Nhat-va-bi-kip-san-viec-so-4.jpg
Hình ảnh làm thêm tại Nhật và bí kíp săn việc

Đây là trang web tuyển dụng làm thêm lớn nhất Nhật Bản. Trang web này dành cho tất cả những người tìm kiếm việc làm thêm mà không phân biệt quốc tịch.

Bạn chỉ cần tạo tài khoản trên web, tìm kiếm công việc dựa trên bộ lọc với các tiêu chí về địa điểm, ngành nghề, mức lương,…và ứng tuyển. Phía doanh nghiệp sau khi nhận thông tin của bạn sẽ tiến hành liên hệ và đặt lịch phỏng vấn. Ngoài ra, bạn có thể tải cả app của Town Work về máy để thường xuyên cập nhật và theo dõi.

Ưu điểm của website này là đa dạng ngành nghề, công việc. Bạn hoàn toàn có thể chủ động ứng tuyển nhiều vị trí công việc phù hợp với bản thân. Tuy nhiên, với các bạn tiếng chưa tốt, nỗi lo liên quan tới nghe điện thoại từ nhà tuyển dụng, cách ứng xử qua điện thoại,… cũng là một điểm yếu.

My Navi Baito

Tương tự như Town Work, đây cũng là website tuyển dụng công việc part-time lớn của My Navi. Sau khi lập tài khoản và điền thông tin cá nhân đầy đủ, bạn có thể lựa chọn và ứng tuyển nhiều công việc cùng lúc.

Ngoài ra, My Navi còn có app khá tiện lợi, và bạn có thể tải về máy để sử dụng. Lợi thế của website này cũng tương tự như Town-work là có rất nhiều công việc. Tuy nhiên, vì là web dành chung cho ứng viên và không giới hạn quốc tịch, nên độ cạnh tranh cũng trở nên khó khăn hơn với các bạn tiếng yếu.

Indeed

Là một trang tuyển dụng tương đối lớn dành cho người nước ngoài; tuy nhiên các công việc tại website này chủ yếu là văn phòng- phiên dịch- biên dịch,.. dành cho các bạn ngoại ngữ tốt. Cách sử dụng cũng tương đối đơn giản là tạo tài khoản, lập CV điền các thông tin, và ứng tuyển.

Sau đó, phía nhà tuyển dụng sẽ liên hệ và tiến hành phỏng vấn. Đặc điểm của website này là các công việc có mức lương tương đối cao, vì vậy khá phù hợp với bạn nào tiếng Nhật tốt và muốn trải nghiệm công việc văn phòng ngay từ khi đi học.

Hinh-anh-lam-them-tai-Nhat-va-bi-kip-san-viec-so-5.jpg
Hình ảnh làm thêm tại Nhật và bí kíp săn việc

GaijinPot

Đây là trang web tuyển dụng dành cho người nước ngoài. Từ “gaijin” nghĩa là người nước ngoài. Trang web sẽ yêu cầu bạn phải tạo hồ sơ trên hệ thống. Sau khi hoàn thành tất cả các thông tin về công việc thì ngay lập tức GaijinPot sẽ tự chuyển đổi thành một bản CV hoàn chỉnh cho bạn. 

Bạn có thể chọn các công việc bổ sung tại Nhật Bản theo ý thích. Tạo một thư xin việc đính kèm hồ sơ của bạn để ứng tuyển trên hệ thống. Sau vài phút sau khi nộp đơn, bạn sẽ nhận được email. Họ cho bạn biết số người đã đăng ký cho cùng một công việc đó.

Ngoài ra, hệ thống đề xuất bạn nên đăng ký thêm nhiều công việc để tăng cơ hội làm việc. Đây cũng là đặc điểm đặc biệt của Gaijin Pot so với các trang web khác.

Hinh-anh-lam-them-tai-Nhat-va-bi-kip-san-viec-so-6.jpg
Hình ảnh làm thêm tại Nhật và bí kíp săn việc

Daijob

Đây là một trong những trang web tìm kiếm việc làm lớn nhất dành cho người đa ngôn ngữ. Nó đã hoạt động từ năm 1998 và có hơn 10.000 danh sách việc làm. Bạn có thể tìm kiếm công việc theo danh mục, ngành và ngôn ngữ. Ngoài ra còn có chức năng tìm kiếm nâng cao để thu hẹp kết quả theo sở thích của bạn.

Chẳng hạn như vị trí, cấp vị, mức lương, từ khóa. Bạn cũng có thể tìm kiếm các quảng cáo việc làm theo các loại nhà tuyển dụng từ nhà tuyển dụng trực tiếp, nhà tuyển dụng, cơ quan nhân sự và nhà tuyển dụng.

Career Cross

Trang web này có hơn 5.500 việc làm và nó được thành lập vào năm 2000. Với trang web này, bạn có thể tìm kiếm theo danh mục công việc, vị trí, tuyến tàu, trình độ ngôn ngữ.

Ở Nhật, việc đi làm trong giờ cao điểm luôn mệt mỏi, đặc biệt là ở các khu vực trung tâm ở các thành phố lớn, nên trang web này có thể tìm kiếm việc làm theo đường tàu để giúp bạn có thể tìm được việc làm đi lại dễ dàng hơn.

Trang web có hướng dẫn tiền lương Nhật Bản để bạn tham khảo. Mức lương trung bình, trung bình tối thiểu và tối đa được hiển thị cho từng công việc theo danh mục. Trang web cũng có một danh sách các công ty có sẵn các vị trí việc làm. Vì vậy nếu bạn muốn làm việc cho công ty nào đó, hãy nhấn vào và tìm kiếm thông tin cụ thể hơn nhé.

Hello Work – Kênh từ văn phòng tuyển dụng của Chính phủ Nhật

Hellowork (ハローワーク) là một cơ quan của chính phủ Nhật Bản. Nó đóng vai trò là cầu nối trung gian giữa người đi xin việc và công ty tuyển dụng.

Hello Work sẽ tìm các công việc làm thêm tại Nhật cho bạn tuỳ theo kỹ năng và kinh nghiệm làm việc. Đặc biệt tại đây có nhiều công việc dành cho người nước ngoài thành thạo các thứ tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Anh tại Nhật Bản. Bạn chỉ cần đến điền thông tin, đánh số và chờ xếp hàng để đến lượt đăng ký.

Hinh-anh-lam-them-tai-Nhat-va-bi-kip-san-viec-so-7.jpg
Hình ảnh làm thêm tại Nhật và bí kíp săn việc

Gambadeki

Gambadeki là trang web tuyển dụng dành riêng cho cộng đồng người Việt tại Nhật. Đây là một nền tảng cầu nối hỗ trợ doanh nghiệp và người tìm việc gặp nhau.

Từ “GambaDeki” là viết tắt của từ tiếng Nhật “Gambareba Dekiru”, nghĩa là nếu cố gắng bạn sẽ thành công. Đây cũng là triết lí sống muốn truyền đến tất cả người Việt muốn làm việc tại Nhật. Trong tương lai, Gambadeki cũng hi vọng có thể mở rộng đến các đối tượng người nước ngoài khác tại Nhật.

Gambadeki là platform thuộc ONE-VALUE INC – Đơn vị tư vấn chiến lược kinh doanh cho doanh nghiệp Nhật Bản vào thị trường Việt Nam và cung cấp các giải pháp nhân sự cho doanh nghiệp Nhật. Vì thế, Gambadeki cũng có rất nhiều điểm khác biệt để tự tin trở thành một trong những nền tảng tìm việc dành cho người Việt vào công ty Nhật hữu ích nhất hiện nay.

Ví dụ như ngôn ngữ, trang web có 3 ngôn ngữ chính: Tiếng Nhật, tiếng Việt, tiếng Anh. So với nhiều website tuyển dụng khác dành cho người nước ngoài (Global Leader, NINJA, Jobs In japan, GaijinPot jobs,…) chỉ có tiếng Nhật hoặc Anh là chủ yếu.

Sau khi đăng ký tài khoản, tạo CV và ứng tuyển. Ứng viên sẽ được trải qua sơ vấn tại ONE-VALUE INC., vì vậy khả năng đậu công ty tiếp nhận càng cao. Ngoài hỗ trợ tìm kiếm việc làm thêm, Gambadeki còn hỗ trợ tim việc fulltime chất lượng cao và nhân sự hình thức Kỹ năng đặc định.

Thông tin tham khảo mọi người có thể truy cập Tại đây.

Hinh-anh-lam-them-tai-Nhat-va-bi-kip-san-viec-so-8.jpg
Hình ảnh làm thêm tại Nhật và bí kíp săn việc

Bí kíp giúp bạn để tìm được việc làm thêm “xịn” tại Nhật

Hinh-anh-lam-them-tai-Nhat-va-bi-kip-san-viec-so-9.jpg
Hình ảnh làm thêm tại Nhật và bí kíp săn việc

Chuẩn bị sơ yếu lý lịch và thư xin việc chỉn chu nhất.

Nhà tuyển dụng sẽ thông qua nó để xác định được rằng bạn có phù hợp với các yêu cầu của họ hay không. Hãy đảm bảo rằng các thông tin trong sơ yếu lý lịch và thư xin việc là chính xác và phải liên quan đến công việc bạn ứng tuyển.

Đầu tư viết CV ấn tượng

Bạn biết đấy, mỗi ngày một vị trí có thể nhận được hàng trăm đơn đăng ký. Vì thế, việc gây ấn tượng đầu tiên là CV của bạn rất quan trọng. Nó quyết định cho việc liệu nhà tuyển dụng có tiếp tục xem nó hay không

Rèn luyện kỹ năng quản lý thời gian và làm việc dưới áp lực

Hầu hết các công việc đều yêu cầu đầu tư thời gian và công sức tương đương. Và người Nhật thường làm việc với năng suất cao và hiệu quả. Cho nên, nếu bạn có kỹ năng quản lý thời gian tốt thì chắc chắn sẽ hoàn thành tốt công việc được giao và tránh ảnh hưởng đến việc học.

Trau dồi kỹ năng tiếng Nhật tốt

Việc biết và sử dụng thành thạo tiếng Nhật sẽ giúp việc giao tiếp trong công việc thuận lợi hơn. Những công việc có mức lương tương đối cao đòi hỏi tối thiểu trình độ tiếng Nhật của bạn là N3. Còn đối với các công ty lớn thì có thể cao hơn như N2, N1. Vì thế, bạn cần phải trau dồi, luyện tập tiếng Nhật nhiều hơn nữa để tự tạo cho bản thân nhiều cơ hội việc làm tốt hơn nhé. 

Kết lại

Trên đây là một số bí kíp nhỏ nhưng có võ dành cho bất kỳ ai đang có nhu cầu tìm việc làm thêm tại Nhật ngoài giờ học. Làm thêm là một cách hay để bạn có thể kiếm thêm thu nhập chi trả cho sinh hoạt phí, cũng như học hỏi thêm kinh nghiệm, phát triển bản thân hơn nữa. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải sắp xếp hợp lý để thời gian làm thêm không gây ảnh hưởng đến việc học.

Nguồn: Sưu tầm và tổng hợp

Có thể bạn cũng quan tâm

🌻 Cách tạo động lực cho bản thân khi làm việc

🌻 Các kỹ năng nhất định phải nắm để làm việc hiệu quả tại công ty Nhật!

🌻 6 lời khuyên cho người nước ngoài khởi nghiệp tại Nhật Bản!

🌻 Chorei; Phương pháp X2 năng suất làm việc của các công ty Nhật Bản!

🌻 Nghề Phiên dịch tiếng Nhật: Tìm việc ở đâu?


Tôi là Phi Hoa. Doanh nhân Việt Nam tại Nhật Bản. Mẹ của hai thiên thần nhỏ. Người truyền cảm hứng cho các bạn trẻ Việt Nam. Cùng kết nối và theo dõi những chia sẻ mới nhất của Hoa về Hành trình chinh phục Nhật Bản tại các kênh sau nhé!

 🌻Page Phi Hoa – Chinh phục Nhật Bản https://bit.ly/30pdhas

 🌻Cộng đồng Cùng chinh phục Nhật Bản: https://bit.ly/3hm6pBH

 🌻Youtube những chia sẻ của Hoa: https://bit.ly/2E4Po0z

Bạn cần được tư vấn, giải đáp thắc mắc từ Hoa? Đừng ngại gởi đến Hoa những câu hỏi tại đây nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *