Tìm việc làm ở Nhật Bản có cần bằng cấp hay không?

Tim kiem viec lam o Nhat Ban co can bang cap hay khong

Người Việt ta thường quan niệm rằng: Bằng cấp là tiền đề, nền tảng cốt yếu quyết định đến công việc sau này. Vậy còn người Nhật thì sao? Hay việc tìm việc làm ở Nhật Bản có yêu cầu quá cao về bằng cấp hay không? Có cơ hội nào cho người nước ngoài không bằng cấp tìm được một công việc tốt tại Nhật hay không? Cùng Phi Hoa đi tìm câu trả lời với bài chia sẻ ngay sau đây!

Tìm việc làm ở Nhật Bản có yêu cầu quá cao về bằng cấp hay không?

hinh-anh-tim-kiem-viec-lam-o-nhat-ban-co-can-bang-cap-hay-khong-1.jpg
Tìm kiếm việc làm ở Nhật Bản có cần bằng cấp hay không?

“Tôi có cần bằng cấp để tìm một công việc tại Nhật hay không”? Đây là một câu hỏi khá phổ biến cần lời giải đáp của nhiều bạn du học sinh hay người lao động, đã và đang có dự định sang Nhật Bản. Trên thực tế, nếu có được một tấm bằng hay khả năng ngôn ngữ tốt, cơ hội có được một công việc ổn định, với một mức thu nhập tốt cũng sẽ cao hơn. Thế nhưng, nếu không có cũng không sao cả.

Chỉ cần sở hữu một tấm bằng tốt nghiệp cấp 2, người lao động đã có đủ điều kiện để sang Nhật Bản làm việc. Theo như thực tế đã thống kê, có đến 30% số lượng việc làm tại Nhật, không yêu cầu người lao động Việt Nam phải tốt nghiệp cấp 3.

Doanh nghiệp Nhật Bản không chỉ đánh giá người lao động thông qua trình độ ngoại ngữ hay bằng cấp mà họ còn lựa chọn lao động thông qua nhiều yếu tố khác như: kinh nghiệm làm việc, sự chăm chỉ, tinh thần trách nghiệm, hòa đồng, siêng năng,… 

Nếu bạn thể hiện được sự linh hoạt của bản thân cùng khả năng thích nghi tốt với công việc, thì điều đó còn được đánh giá cao hơn rất nhiều so với trình độ học vấn và bằng cấp của bạn.

Tuy nhiên, nói đi thì cũng phải nói lại, bạn cũng cần không ngừng nâng cao khả năng ngôn ngữ và trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của mình, để có được thêm nhiều sự lựa chọn về ngành nghề cũng như điều kiện làm việc và chế độ lương thưởng tốt hơn tại Nhật Bản.

Có cơ hội nào cho người nước ngoài không bằng cấp tìm việc tại Nhật Bản hay không?

Như đã chia sẻ ở trên, việc tìm việc làm ở Nhật Bản khi không có bằng cấp là điều hoàn toàn có thể. Đặc biệt với bối cảnh hiện nay dân số Nhật Bản ngày càng già hóa, đất nước hoa anh đào phải đối mặt với một sự thiếu hụt lớn lực lượng lao động trẻ, nhất là trong ngành công nghiệp. 

Chính vì vậy, nếu không có ưu thế về trình độ học vấn, ngôn ngữ hay bằng cấp, bạn vẫn có thể dễ dàng tìm việc làm ở Nhật với một số nhóm ngành ngay sau đây.

1/ Nhóm ngành xây dựng

  • Ưu điểm: 

Nhật Bản là đất nước phải chịu ảnh hưởng nặng nề từ thiên tai, hàng năm có rất nhiều công trình bị hư hại do động đất, bão lũ và sóng thần,… Cũng bởi lẽ đó, ngành xây dựng tại Nhật Bản thường xuyên cần một số lượng lớn nhân công. Nhờ đặc thù công việc không yêu cầu nhiều về bằng cấp, người lao động có thể dễ dàng tìm kiếm việc làm ở Nhật Bản với một mức lương tốt trong nhóm ngành này.

hinh-anh-tim-kiem-viec-lam-o-nhat-ban-co-can-bang-cap-hay-khong-2.jpg
Xây dựng tại Nhật Bản thường cần một lượng lớn nhân công

Thêm vào đó, Nhật Bản là nước đặc biệt chú trọng vấn đề an toàn trong lao động. Nếu làm việc ở lĩnh vực xây dựng, bạn không những được đảm bảo an toàn về sức khỏe mà còn được công ty cung cấp nhiều tiện nghi, giúp cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống sinh hoạt và làm việc tại Nhật.

  • Nhược điểm

Mức lương ngành xây dựng tương đối cao và không yêu cầu bằng cấp nhưng đi kèm với nó cũng là một khối lượng công việc lớn, ẩn chứa nhiều rủi ro tiềm tàng. Vì thế để có thể ứng tuyển vào nhóm ngành này, người lao động phải có được một sức khỏe tốt, sức bền cao và khả năng “tải” được nhiệt của công việc.

2/ Nhóm ngành may mặc

  • Ưu điểm:

Ngành nghề tiếp theo không yêu cầu nhiều về bằng cấp, giải quyết vấn đề tìm kiếm việc tại Nhật cho đông đảo hội chị em, đó chính là may mặc. Với lợi thế tuyển dụng nhân lực nhiều cùng một số lượng lớn và đa dạng công việc, chỉ cần có kỹ năng sử dụng máy móc, người lao động có thể nhanh chóng có được một công việc nhẹ nhàng với mức lương tốt tại đây.

May mac giai quyet van de viec lam tai Nhat cho hoi chi em
May mặc giải quyết vấn đề việc làm tại Nhật cho hội chị em
  • Nhược điểm:

Do đặc thù công việc, bạn sẽ phải ngồi cố định trong công xưởng cả ngày dài, thêm vào đó, ô nhiễm tiếng ồn cũng có thể gây ra những căng thẳng và khó chịu. Bạn cũng sẽ gặp áp lực nếu làm việc cho một công ty có yêu cầu cao về sản lượng.

3/ Nhóm các công việc làm thêm 

Các công việc làm thêm như: phục vụ, nấu ăn, rửa chén,… có lẽ là nhóm việc làm không yêu cầu đến bằng cấp, được đa số các bạn du học sinh lựa chọn, trong quá trình tìm việc làm ở Nhật để có thêm thu nhập trang trải cuộc sống. 

  • Ưu điểm

Các công việc làm thêm thường cho phép linh hoạt về giờ giấc, giúp bạn có thể vừa học, vừa làm, lại có thêm một khoản thu nhập khá để chi tiêu. Ngoài ra, những công việc này thì thường khá gần gũi và đơn giản, không yêu cầu nhiều đến kỹ năng chuyên sâu nên ai cũng có thể làm được.

Cac cong viec lam them duoc da so cac ban du hoc sinh lua chọn
Các công việc làm thêm được đa số các bạn du học sinh lựa chọn
  • Nhược điểm

Bạn cần phải được cấp “giấy phép hoạt động ngoài lưu trú” để có thể bắt đầu công việc của mình. Chính phủ Nhật cũng giới hạn thời gian làm thêm mà các thực tập sinh buộc phải tuân thủ, nếu số giờ làm thêm quá nhiều, bạn sẽ bị coi là vi phạm pháp luật.

Trên đây là một số chia sẻ của Phi Hoa đến bạn đọc. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn có được một cái nhìn chi tiết hơn về các công việc không yêu cầu bằng cấp tại Nhật cũng như giải đáp những thắc mắc của bạn trong quá trình tìm kiếm việc làm ở Nhật Bản!


Tôi là Phi Hoa. Doanh nhân Việt Nam tại Nhật Bản. Mẹ của hai thiên thần nhỏ. Người truyền cảm hứng cho các bạn trẻ Việt Nam. Cùng kết nối và theo dõi những chia sẻ mới nhất của Hoa về Hành trình chinh phục Nhật Bản tại các kênh sau nhé:

 Page Phi Hoa – Chinh phục Nhật Bản https://bit.ly/30pdhas

 Cộng đồng Cùng chinh phục Nhật Bảnhttps://bit.ly/3hm6pBH

 Youtube những chia sẻ của Hoahttps://bit.ly/2E4Po0z

Bạn cần được tư vấn, giải đáp thắc mắc từ Hoa? Đừng ngại gởi đến Hoa những câu hỏi tại đây nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *