Cuộc sống ở Nhật Kinh doanh - Khởi nghiệp Kỹ năng - Tư duy làm việc Đi làm ở Nhật

Đi ăn với khách Nhật cần nắm 10 quy tắc sau để không bị thất lễ!

25/01/2021
10 nguyên tắc ăn uống khi giao tiếp với khách Nhật, cấp trên người Nhật

Hoa sẽ trao đổi với các bạn 10 nguyên tắc cần phải nắm rõ khi mình đi tiếp khách, đi ăn uống với khách hàng Nhật Bản. Các bí quyết này sẽ giúp bạn cải thiện Nguyên tắc giao tiếp ứng xử trong kinh doanh (ビジネス マナー ) để mình ra dáng một doanh nhân (ビジネスマン) khi làm việc với người Nhật, bạn nhé!

Các bạn hãy đọc kỹ bài này; và lưu lại 10 nguyên tắc sau để tránh bị thất lễ khi giao tiếp trên bàn ăn với người Nhật nhé! 

Nội dung chính

Video chia sẻ của Hoa về 10 quy tắc dùng bữa với Khách Nhật

Nguyên tắc thứ 1: Lựa chọn vị trí ngồi phù hợp

Ở Nhật, những người mà ngồi ở vị trí trong cùng, xa cửa nhất sẽ là người có chức vụ cao nhất, người quan trọng nhất của buổi họp đó ở phòng ăn. Chính vì vậy khi đi tiếp khách, nếu mà chỉ có 2 người thôi, thì bạn hãy cố gắng nhường khách của mình ngồi ở phía trong; còn bạn ngồi ở phía ngoài.

Ở Nhật, có 2 kiểu ghế: 1 là kiểu ghế sofa và 1 kiểu là ghế gỗ rời ra. Bạn hãy nhớ luôn nhường khách hàng ngồi ghế sofa, ngồi ở vị trí tốt hơn mình bạn nhé! Đây là nguyên tắc ứng xử (マナー) cực kì quan trọng và rất cơ bản.

Tuy nhiên, trong buổi ăn uống mà giữa 2 công ty mà có khoảng từ 4 đến 8 người; hoặc trong phòng riêng, thì người quan trọng nhất không phải là người ở trong góc này các bạn nhé! Mà sẽ là người ngồi ở giữa. Đây là vị trí có thể nói chuyện với tất cả mọi người một các thoải mái nhất. Vì đó là chỗ trung tâm. Các bạn lưu ý ở việc chọn vị trí khi ngồi nhé.
 

Nguyên tắc thứ 2: Để khách hàng chọn món đầu tiên

Hãy nhớ để khách hàng chọn món trước nhé!

Bạn hãy hỏi Anh chị đã quyết định/ chọn được món chưa? Hãy hỏi khách ăn gì trước, rồi mới đến lượt mình.

Ví dụ như là: Bạn có thể đưa menu cho khách hàng và nói là いかがされますか。(Anh/ Chị dùng gì ạ?)・お決まりですか。Mình có thể hỏi như vậy nhé! Và sau khi khách hàng đã lựa chọn rồi; thì bạn gọi nhân viên ở nhà hàng để gọi món cho khách hàng. Đây là cái phép lịch sự mà bạn nên làm.

Nguyên tắc thứ 3: Nguyên tắc khi chạm cốc với khách hàng

Một nguyên tắc nữa không kém phần quan trọng mà rất nhiều bạn lại không biết. Đó là nguyên tắc khi mà mình nâng cốc, cạn chén (乾杯) với khách hàng. Có một lưu ý rằng: Người ở trên thì sẽ để cốc cao hơn người ở dưới; người có cấp cao hơn thì để cốc cao hơn. Còn nếu mà mình đi ăn với khách hàng, mình phải đề cao khách lên; thì mình nên chạm cốc sao cho cái cốc của mình thấp hơn cốc của khách hàng. Cái này mà bạn nào không lưu ý thì sẽ rất là thất lễ đấy!

Đây là 1 nguyên tắc mà rất ít người Việt Nam biết, phải nhớ nhé! Còn nữa là người Nhật thường không chạm cốc thường xuyên như người Việt Nam. Đặc biệt là khi đi nhậu, khi đi uống rượu, người Việt Nam mình thì chỉ cần một chút xíu thôi là mình cũng chạm cốc đúng không?! Thế nhưng mà người Nhật thường chỉ chạm cốc lần đầu tiên trước khi ăn mà thôi.

Nguyên tắc 4: Không gắp thức ăn cho khách bằng đũa của mình

Người Việt Nam chúng ta khi đi ăn thì thường thể hiện sự cung kính hiếu khách của mình bằng cách: Lấy đũa gắp thức ăn của mình cho khách hàng; rồi nhường đồ ăn của mình cho khách hàng, cho người khác. Tuy nhiên người Nhật thì người ta thường không hay làm thế. Người Nhật rất ít khi dùng đũa của mình gắp cho người khác! Nếu mà bạn muốn gắp, muốn chia thức ăn cho người khác; hãy dùng 1 cái đũa riêng! Và mình hãy chia thức ăn riêng trước khi mình bắt đầu ăn tất cả nhé! Cái đấy cũng là một nguyên tắc rất quan trọng đấy các bạn.  

Nguyên tắc số 5: Mời khách ăn trước, chú ý tốc độ ăn phù hợp với khách

Khi bạn đi ăn với khách hàng – mà món ăn đã được mang lên trên bàn chẳng hạn:

Lưu ý là: Đừng ăn trước khách hàng! Đừng ăn trước cái người cấp trên của mình các bạn nhé! Hãy mời người khách ăn trước mình. Và khi mà người ta bắt đầu đụng đũa, bắt đầu ăn rồi thì lúc đấy mình hãy bắt đầu ăn.

Tiếp theo trong ăn uống – mà chúng ta vừa ăn uống vừa nói chuyện về công việc:

Các bạn phải lưu ý một điều là: Hãy điều chỉnh cho phù hợp với các tốc độ ăn của khách hàng. Ví dụ như là bạn ăn nhanh quá, chưa gì đã ăn hết rồi; trong khi khách hàng còn chưa đụng đũa ấy thì sẽ rất là ngại. Chính vì vậy hãy để ý đến tốc độ ăn của khách hàng; rồi điều chỉnh tốc độ của mình phù hợp nhé! Đây cũng là 1 cái nguyên tắc thể hiện sự lịch sự.

Nguyên tắc 6: Lưu ý khi khách uống hết đồ uống trong cốc

Quan tâm khi khách đã dùng hết đồ uống

Khi khách hàng đã uống hết phần của mình (1 cốc bia, cốc rượu hay là 1 cốc trà chẳng hạn); thì bạn hãy để ý và đề xuất xem: 何を食べ間れますか。 (Anh/chị/ có cần uống gì tiếp theo nữa không? ) . Hãy để ý đến họ nhé! Đừng để cái cốc của khách cạn sạch như thế này; mà mình không hỏi, không quan tâm họ có cần uống gì nữa hay không? Đây cũng là điều thể hiện sự quan tâm của mình.

Đừng quên rót rượu/ bia cho khách!

Cùng với việc uống rượu uống bia khi mà mình đi tiếp khách, thì có 1 nguyên tắc nữa. Đó là bạn hãy là người rót rượu rót bia cho khách. Đôi khi ở 1 số nhà hàng thì người ta đã mang ra cái cốc đầy trà hoặc là đầy rượu rồi. Nhưng mà ở một số nhà hàng thì họ sẽ mang ra cho mình hẳn một cái chai/ can rượu, bia. Lúc đó, bạn hãy là người rót cho khách hàng nhé! Và khách hàng, họ cũng sẽ lịch sự và rót lại cho bạn! Chứ đừng để họ tự cầm tự rót các bạn nhé!
   

Nguyên tắc thứ 7: Không vừa ăn vừa nói chuyện. Không gây tiếng động khi ăn

Hãy ăn hết ăn xong thì mới nói chuyện!

Bạn không nên vừa ăn và vừa nói chuyện với khách. Khi miệng mình đầy thức ăn, mình vừa ăn vừa nói chuyện như vậy; thì sẽ tạo cái cảm giác không lịch sự. Và đối phương cũng không được thoải mái cho lắm khi làm phiền bạn ăn.

Tiếp theo nữa là khi mà ăn ở Nhật, mình không nên gây tiếng động khi ăn.

Tiếng động này khi mà mình nhai chẳng hạn; hoặc là tiếng động mình lách cách thìa với bát khi gắp thức ăn. Các bạn hãy hạn chế gây tiếng động nhé!

Tuy nhiên, trong một số những trường hợp đặc biệt thì bạn có thể tạo tiếng động; và chính những tiếng động đó thể hiện sự ngon miệng của bạn. Đó là khi bạn ăn ramen, ăn mỳ mà bạn cứ húp soạt soạt mà tạo ra tiếng động (音を立てる). Điều này, thể hiện bạn đang ăn rất là ngon! Bạn đang thưởng thức, tận hưởng (楽しめる). Trong những trường hợp đó thì húp gây tiếng động cũng không sao. Nhưng mà trong hầu hết các trường hợp, thì vẫn không nên gây tiếng động. Đặc biệt là tiếng động thìa dĩa gõ vào nhau; hoặc là mình nhai thức ăn.

Nguyên tắc thứ 8. Nguyên tắc dùng dao, dĩa

Nguyên tắc này nói về việc dùng dao, dĩa khi đi ăn ở các nơi sang trọng. Đặc biệt là những đồ ăn Tây như nhà hàng Pháp,  nhà hàng Ý chẳng hạn. Hoa đã đến rất nhiều nơi kiểu như vậy. Mình vào một cái bàn, ở đó rất là nhiều dao, dĩa thìa trước mặt mình. Nếu mà bạn không biết quy tắc thì ăn uống rất là lộn xộn. Và khách hàng sẽ đánh giá là bạn không có kinh nghiệm đi tiếp khách gì cả.

Có một quy tắc rất là đơn giản là: Các bạn hãy chọn dao dĩa từ ngoài vào trong nhé. Nếu thấy cái gì thích, cái gì tiện tay mà cầm thì thể hiện là bạn rất là non nớt về mặt tiếp khách.

Nguyên tắc thứ 9: Không nói to tên công ty khách hàng và tên công ty của mình

Khi nói chuyện công việc lúc đi ăn ở nhà hàng hoặc nơi công cộng;

Bạn cần đặc biệt phải lưu ý: Không nói to tên công ty của khách hàng; cũng như không nói to tên công ty của mình một cách quá to, quá lộ liễu. Đặc biệt đối với những tên công ty, tên khách hàng của bên thứ 3 thì bạn cũng không nên nói ra. Ví dụ như ABC 社の。。。Mà bạn nên nói rằng: Vấn đề này (例の件ですが。。。); hoặc là như thế nào đó.

Nếu bạn ngồi trong phòng kín (個室), bạn cũng có thể nói những thông tin mang tính riêng tư và bí mật hơn. Tuy nhiên ở những nơi công cộng, thì các nguyên tắc giữ bí mật trong kinh doanh rất quan trọng. Vì vậy nên các bạn nên hạn chế nhất có thể các bạn nhé!

Trong M&A, việc trao đổi tên công ty mua, công ty bán rất là thận trọng, nghiêm khắc.

Chính vì vậy thường người ta sẽ đặt tên hoặc là nickname cho dự án đó. Như là Diamond (kim cương); hay Mirai (tương lai) chẳng hạn. Khi mà trao đổi về các dự án đó, thì mình sẽ nói bằng nick name trong suốt quá trình trao đổi, qua điện thoại, trên tàu. Như vậy, trong suốt quá trình trao đổi đó sẽ không bị tiết lộ.

Ngay cả trong công ty cũng vậy nhé các bạn. Chỉ có những người team members mới biết tên đối tượng mua, bán. Còn những người không liên quan thì không cần thiết các bạn nhé. Đó là nguyên tắc rất quan trọng trong kinh doanh! Nếu như các bạn có thể giữ kín thông tin cho khách hàng, biết trao đổi thông tin một cách chừng mực; thì khách hàng của bạn sẽ tin tưởng các bạn hơn rất là nhiều.

Nguyên tắc thứ 10: Lưu ý khi thanh toán và nói lời cảm ơn

Lưu ý khi thanh toán tiền

Nếu bạn muốn thiết đãi và đề cao khách hàng

Nếu bạn muốn thiết đãi khách, bạn muốn đề cao họ; thì hãy trả tiền nhé. Khi bạn trả tiền bạn không nên ngồi trước mặt khách hàng mà gọi lễ tân  会計お願いします。お勘定ください. (Vui lòng tính tiền ạ!). Mà nên đi ra ngoài; và thanh toán ở chỗ mà khách hàng không nhìn thấy. Tránh việc khách hàng ngượng ngùng; phải giành trả tiền với bạn.

Đây là một nguyên tắc rất quan trọng khi đi tiếp khách. Thường khi đến món tráng miệng, món cuối cùng rồi các bạn nên ra thanh toán tiền trước. Đừng để đến cuối cùng 2 người xếp hàng ra chỗ tiếp đón khách để thanh toán và chờ nhau ở đó.

Nếu hai doanh nghiệp ngang tầm nhau?!

Trong một số trường hợp, khi mà Hoa đi ăn uống với khách hàng. Với những doanh nghiệp ngang tầm mình, công ty đối tác của mình mà Hoa cũng không biết họ là khách của Hoa hay Hoa là khách của họ nữa; thì cũng không nhất thiết Hoa phải đi trả tiền trước, và nâng họ quá cao lên với mình. Nhưng mà mình hãy để ý xem là: Nếu họ đã trả tiền cho mình lần trước rồi; thì mình hãy cố gắng trả tiền cho họ trong lần này nhé!

Thường Hoa đi ăn với giám đốc các Doanh nghiệp, họ thấy Hoa là phụ nữ nên mặc dù 2 công ty bằng vai phải vế như nhau; nhưng lúc nào anh Giám đốc công ty cũng ra và trả trước. Chứ họ không để Hoa phải trả tiền.  Nếu mà để họ thấy được lòng thành của mình; thì hãy nói trước với họ rằng “Hôm nay hãy để tôi trả tiền”. Thể hiện việc rất là ghi nhớ những lần họ đã thiết đãi mình.

Đừng quên nói lời cảm ơn!

Hãy nói lời cảm ơn với khách hàng và nhân viên nhà hàng

Nếu mà ai đó trả tiền cho bạn dù là cá nhân hay là công ty hay là công việc; thì khi ăn xong bạn nên nói sự cảm ơn đối với người đó ご馳走様でした (Cảm ơn anh/chị đã thiết đãi). Điều này không chỉ nói cảm ơn với khách hàng mà còn nên nói cảm ơn với người nhân viên nhà hàng đó.

Thường người Nhật để mà lễ độ và lịch sự nhất thì mình hãy nói cảm ơn 3 lần.

🌻 Lần đầu tiên đó là sau khi mình vừa ăn xong.

🌻 Lần thứ 2 là sau khi đi ra khỏi cửa hàng.

🌻 Lần thứ 3 là khi gặp lại người ta lần gần nhất sau đó. 

Nếu 1 tháng sau gặp lại thì sẽ nói là: “Lần trước cảm ơn ông đã thiết đãi tôi, tôi ăn rất là ngon”. Thường là lịch sự thì sẽ nói cảm ơn 3 lần. Tuy không nhất thiết; nhưng nếu mình nhớ được điều đó thì mình cũng sẽ rất là vui.

Video Hoa chia sẻ về 10 NGUYÊN TẮC VÀNG KHI ĐI ĂN VỚI KHÁCH HÀNG/ CẤP TRÊN NGƯỜI NHẬT

Ngày hôm nay, Hoa đã chia sẻ rất chi tiết về nguyên tắc ứng xử trong kinh doanh (ビジネス マナー ) cơ bản và rất quan trọng; khi các bạn đi ăn uống và tiếp khách người Nhật. Các bạn hãy nghe nhớ và áp dụng trong lúc làm việc nhé! Đây là một việc thể hiện bạn rất là dày dặn kinh nghiệm; bạn rất tôn trọng người khác. Và sẽ khiến cho công việc của bạn thuận lợi hơn và người khác sẽ nhìn bạn với một ánh mắt khác.

Nếu như các thích những chủ đề như thế này hãy những câu hỏi về nguyên tắc, cách thức làm việc thì hãy đặt câu hỏi cho Hoa nhé!

Có thể bạn cũng quan tâm

🌻 Kinh doanh – Đi làm tại Nhật: Nguyên tắc cần biết khi bạn đi uống với người Nhật?!

🌻 Kinh doanh – Đi làm ở Nhật: Nguyên tắc trao danh thiếp với người Nhật!

🌻 Phương pháp giỏi Tiếng Nhật 4 kỹ năng dành cho người muốn đi làm ở Nhật

🌻 5 điều Phi Hoa không thích về người Nhật!

🌻 Kinh doanh tại Nhật – Sức hút bất ngờ khi doanh nghiệp Nhật có Giám đốc nữ là người Việt Nam

🌻 Kinh doanh tại Nhật: Thủ tục cần biết khi bạn muốn xin Visa Kinh doanh ở Nhật!


Tôi là Phi Hoa. Doanh nhân Việt Nam tại Nhật Bản. Mẹ của hai thiên thần nhỏ. Người truyền cảm hứng cho các bạn trẻ Việt Nam. Cùng kết nối và theo dõi những chia sẻ mới nhất của Hoa về Hành trình chinh phục Nhật Bản tại các kênh sau nhé!

🌻 Page Phi Hoa – Chinh phục Nhật Bản https://bit.ly/30pdhas

🌻 Cộng đồng Cùng chinh phục Nhật Bản: https://bit.ly/3hm6pBH

🌻 Youtube những chia sẻ của Hoa: https://bit.ly/2E4Po0z

Bạn cần được tư vấn, giải đáp thắc mắc từ Hoa? Đừng ngại gởi đến Hoa những câu hỏi tại đây nhé!

You Might Also Like

XIN CHÀO CÁC BẠN

Đây là Blog chính thức của Phi Hoa – doanh nhân Việt Nam tại Nhật. Trong blog này, Hoa sẽ chia sẻ những câu chuyện, những kinh nghiệm mà mình đã đúc kết được trong 12 năm sinh sống và làm việc tại Nhật. Hy vọng những chia sẻ này sẽ tiếp thêm cho các bạn nguồn động lực để tiếp tục hành trình chinh phục Nhật Bản của mình nhé! Hãy đăng ký để nhận được thông báo mới nhất cho các bài chia sẻ từ Phi Hoa nhé! Cảm ơn bạn!

Cảm ơn bạn đã đăng ký thông tin! Những bài chia sẻ mới nhất của Hoa sẽ được gửi đến địa chỉ email của bạn trong thời gian sắp tới nhé!

Lỗi hệ thống đã xảy ra khi tiếp nhận thông tin của bạn. Bạn vui lòng đăng ký lại nhé! Cảm ơn bạn!

Phi Hoa will use the information you provide on this form to be in touch with you and to provide updates and marketing.