6 lời khuyên cho người nước ngoài khởi nghiệp tại Nhật Bản!

6 lời khuyên cho doanh nhân nước ngoài tại Nhật Bản

Việc kinh doanh, đầu tư hay khởi nghiệp ở Nhật là điều mà nhiều người lắc đầu ngao ngán. Có người lo lắng về cạnh tranh thị trường; có người lại nghĩ thủ tục thành lập phức tạp; còn có người sợ thất bại…. Tất cả những điều đó được cho là tâm lý chung của các nhà khởi nghiệp nói chung; đặc biệt đối với người nước ngoài khi muốn khởi nghiệp tại Nhật nói riêng. Vậy tại sao vẫn có người làm được, vẫn có người thành công? Cùng xem 6 lời khuyên cho Doanh nhân nước ngoài khởi nghiệp tại Nhật Bản dưới đây nhé!

Không nên đặt nặng về các thủ tục quản lý khó khăn của Nhật Bản

6 lời khuyên cho doanh nhân nước ngoài tại Nhật Bản

Để thành lập một công ty không phải là điều đơn giản. Nó yêu cầu một khoảng thời gian dài với nhiều chướng ngại. Đặc biệt khi bạn không sử dụng thành thạo tiếng Nhật. Các thủ tục đầu tư phức tạp, kéo dài gây nhiều khó khăn cho những doanh nhân nước ngoài. Thực tế thì đây cũng chỉ là một phần nhỏ trong rất nhiều thủ tục cho việc thành lập một công ty. Vì vậy đừng quá đặt nặng nó. Nó có thể khó ở hiện tại nhưng nó không là gì trong kế hoạch lớn của chúng ta cả.

Cần có một người cố vấn giỏi

6 lời khuyên cho doanh nhân nước ngoài tại Nhật Bản

Điều quan trọng là phải có một người đồng hành là người bản địa hoặc người nước ngoài thành thạo tiếng Nhật và có am hiểu về thị trường Nhật Bản. Bạn cần phải vượt qua sự kỳ thị khi là một người nước ngoài. Việc có cố vấn phù hợp với lĩnh vực mà mình đang hoặc sẽ đầu tư sẽ giúp bạn có những thông tin cần thiết về thị trường đấy. Ngoài ra, sẽ mất ít thời gian để tìm hiểu những thuật ngữ chuyên ngành khó nhằn mà người Nhật hay dùng nữa.

Đừng vội nản lòng vì sợ thất bại

6 lời khuyên cho doanh nhân nước ngoài tại Nhật Bản

Thất bại chỉ là “chưa thành công” mà thôi. Thất bại chính là một bài học cần thiết để dẫn tới thành công. Sau mỗi lần “chưa thành công”, chúng ta nên đánh giá lại toàn bộ. Rút ra điểm tốt để phát huy, điểm cần khắc phục để khắc phục và điểm sai để không tái diễn. Nếu ai cũng thành công ngay từ lần khởi nghiệp đầu tiên, có lẽ số người là tỷ phú đã nhiều hơn rồi. Vạn sự khởi đầu nan, gian nan không được nản. Hãy giữ vững tâm lý và  tinh thần học hỏi, cải tiến.

Cần điều tra thị trường và xu hướng người tiêu dùng

6 lời khuyên cho doanh nhân nước ngoài tại Nhật Bản

Bạn cần dành thời gian để nghiên cứu và có sự hiểu biết nhất định đối với thị trường. Cần nắm được các ông lớn trong ngành hay các sản phẩm đang được ưa chuộng. Trong kinh doanh, mục tiêu chính là tăng số người sử dụng sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp. Vậy thì doanh nghiệp phải cung cấp thứ mà người tiêu dùng cần, hoặc biến sản phẩm của mình thành thứ mà người tiêu dùng cần. Vì thế, việc điều tra thị trường, thăm dò nhu cầu khách hàng là vô cùng cần thiết. Nó sẽ giúp cho doanh nghiệp xây dựng được kế hoạch PR tiếp thị hiệu quả.

Học cách định vị thương hiệu 

6 lời khuyên cho doanh nhân nước ngoài tại Nhật Bản

Khi bạn đã thành lập được doanh nghiệp. Việc xây dựng thương hiệu luôn đóng vai trò như bước nền tảng để khách hàng có thể nhận diện sản phẩm dịch vụ mà doanh nghiệp bạn cung cấp. Theo như một nghiên cứu thống kê của Nielson, có đến 59% Khách hàng lựa chọn mặt hàng của thương hiệu đã có tên tuổi hoặc họ đã tin tưởng. Một doanh nghiệp vừa và nhỏ nếu muốn cạnh tranh với những nhãn hàng lớn đòi hỏi phải xây dựng được thương hiệu uy tín và tiềm năng.

Tận dụng tối đa lợi thế của mình

6 lời khuyên cho doanh nhân nước ngoài tại Nhật Bản

Hãy chắc chắn rằng bạn khỏi nghiệp vì có một ý tưởng hay ho nào đó. Công ty của bạn có một hoặc nhiều thế mạnh nào đó. Những gì bạn mang đến cho thị trường màu mỡ này phải là thứ gì đó mới mẻ, sáng tạo, có 1-0-2. Đó chính là điểm khác biệt mà bạn có thể để lại ấn tượng cho người tiêu dùng trong bàn ăn thị trường đầy rẫy các món ăn ngon và lôi cuốn khác.

Kết lại

“Hành trình vạn dặm bắt đầu từ những bước đi đầu tiên.” Việc thành lập một công ty ở nước ngoài sẽ khiến người lãnh đạo gặp phải nhiều khó khăn. Nhưng đừng vì thế mà bỏ cuộc hay coi đó là thất bại. Tất cả mọi việc đều có cách giải quyết của nó. Nhưng để làm được điều đó, cần có một người có tầm nhìn, biết suy nghĩ logic và luôn nỗ lực. Mọi cố gắng sẽ được đền đáp nếu chúng ta kiên trì. Có thể 6 lời khuyên trên là chưa đủ, nhưng nó có thể giúp ích phần nào cho những ai đang cần.

Nguồn: Sưu tầm và tổng hợp

Có thể bạn cũng quan tâm

🌻 Bài học từ 33.000 doanh nghiệp Nhật Bản có tuổi đời hàng thế kỷ

🌻 Người Nhật trong công việc: Nghiêm túc – Cẩn trọng – Tập trung

🌻 Chorei – Phương pháp X2 năng suất làm việc của các công ty Nhật Bản!

🌻 TƯ DUY – BÍ QUYẾT TÌM RA GIÁ TRỊ SỐ 1 CỦA BẢN THÂN

🌻 Các kỹ năng nhất định phải nắm để làm việc hiệu quả tại công ty Nhật!


Tôi là Phi Hoa. Doanh nhân Việt Nam tại Nhật Bản. Mẹ của hai thiên thần nhỏ. Người truyền cảm hứng cho các bạn trẻ Việt Nam. Cùng kết nối và theo dõi những chia sẻ mới nhất của Hoa về Hành trình chinh phục Nhật Bản tại các kênh sau nhé!

 🌻Page Phi Hoa – Chinh phục Nhật Bản https://bit.ly/30pdhas

 🌻Cộng đồng Cùng chinh phục Nhật Bản: https://bit.ly/3hm6pBH

 🌻Youtube những chia sẻ của Hoa: https://bit.ly/2E4Po0z

Bạn cần được tư vấn, giải đáp thắc mắc từ Hoa? Đừng ngại gởi đến Hoa những câu hỏi tại đây nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *