Chorei – Phương pháp X2 năng suất làm việc của công ty Nhật

Chorei- X2 Năng Suất Làm Việc Cho Công Ty

Chorei là một trong những nét đặc trưng văn hóa làm việc của người Nhật. Nó thể hiện mối quan hệ chặt chẽ giữa các phòng ban, nhân viên trong công ty. Và đồng thời, Chorei cũng sẽ khởi động một ngày làm việc đầy năng lượng tại công ty.

Chắc hẳn chúng ta cũng đã nghe nhiều về phương pháp này nếu như đã từng tiếp xúc hoặc làm việc tại các doanh nghiệp Nhật Bản. Hôm nay hãy cùng tìm hiểu thêm về Chorei nhé.

Chorei là gì?

Hinh-anh-Chorei-Phuong-phap-X2-nang-suat-lam-viec-cua-cong-ty-Nhat-so-1.jpg
Hình ảnh Chorei – Phương pháo X2 năng suất làm việc của công ty Nhật

Có nhiều công ty Nhật bắt đầu ngày làm việc mới bằng một cuộc họp vào buổi sáng hay còn được gọi là Chorei. Lúc này nhân viên sẽ xếp hàng và hô to các khẩu hiệu của công ty. Đó là cách tạo ra nguồn năng lượng, tinh thần hưng phấn cho công việc. Đồng thời nó cũng truyền cảm hứng và động lực làm việc cho nhân viên.

Mỗi ngày nhân viên sẽ báo cáo kết quả làm việc của ngày hôm trước. Cấp trên sẽ khen ngợi những nhân viên ưu tú, phát biểu ý kiến để hoàn thiện những công việc chưa tốt. Đồng thời họ cũng đưa ra mục tiêu mới cho hoạt động kinh doanh của ngày mới.

Cuối buổi Chorei mọi người sẽ kiểm tra trang phục lẫn nhau. Một tác phong làm việc nghiêm túc sẽ mang lại một ngày làm việc thật sự hiệu quả.

Mục đích của Chorei

Hinh-anh-Chorei-Phuong-phap-X2-nang-suat-lam-viec-cua-cong-ty-Nhat-so-2.jpg
Hình ảnh Chorei – Phương pháp X2 năng suất làm việc của công ty Nhật
 

Việc thực hiện Chorei mỗi ngày sẽ tạo thành một thói quen tốt và tác động mạnh mẽ tới nhân viên. Mục tiêu trong mỗi cuộc họp thường để cập nhật trạng thái về tiến độ dự án. Thảo luận về những vấn đề gặp phải, hoặc phân phối các nhiệm vụ trong ngày. Tất cá các thành viên trong công ty sẽ tham gia:

🌻 Để được cập nhật thông tin mới nhất mỗi ngày.

🌻 Để điều phối lịch trình và đảm bảo sự cộng tác giữa các nhóm diễn ra suôn sẻ.

🌻 Để thống nhất ý tưởng về chiến lược của công ty.

🌻 Để nêu ra các ý tưởng cá nhân và mục tiêu phát triển nhóm.

🌻 Để nhắc lại các giá trị và tầm nhìn của công ty; tạo động lực cho công việc tiếp theo.

Đây cũng là cách làm tăng sự đoàn kết của mọi người trong một tập thể – một trong những yếu tố tạo nên sự thành công của công ty. Chorei có thể tạo ra cảm giác gần gũi giữa nhân viên, cho dù họ đã làm việc được vài năm hay mới bắt đầu làm việc ở đó. Nó khiến mọi người muốn chia sẻ và tương tác với nhau. Từ đó giúp mọi người có động lực và làm việc hiệu quả hơn.

Cách tạo thói quen Chorei hằng ngày

Hinh-anh-Chorei-Phuong-phap-X2-nang-suat-lam-viec-cua-cong-ty-Nhat-so-3.jpg
Hình ảnh Chorei – Phương pháp X2 năng suất làm việc của công ty Nhật

Không hề khó để thực hiện Chorei mỗi ngày cùng đồng nghiệp. Để thực hiện, chúng ta chỉ chỉ cần đáp ứng yêu cầu sau:

🌻 Mọi người cần đến đúng giờ.

🌻 Cuộc họp cần ngắn gọn, đầy đủ nội dung, kéo dài khoảng 10-15 phút vào buổi sáng.

🌻 Đảm bảo tất cả mọi người có động lực làm việc hơn.

Mỗi nhóm và tổ chức sẽ có cách hoạt động khác nhau. Vì thế bạn nên thử đưa ra thói quen buổi sáng phù hợp với nhóm bạn. Bạn có thể bắt đầu với nhóm Chorei, sau đó mở rộng quy mô trên nhiều nhóm vào phòng ban hơn. Khi có nhiều người tham gia, bạn có thể bắt đầu thực hành nó trong toàn bộ tổ chức.

Ở bất kỳ công việc nào, tính nhất quán là điều quan trọng nhất. Có thể phải mất một thời gian dài để mọi người tìm ra Chorei phù hợp với team mình. Hãy lắng nghe để suất của đồng nghiệp về những gì họ mong muốn. Họ có thể chia sẻ mục tiêu cá nhân mà họ đang hướng tới. Hoặc các ban lãnh đạo sẽ có bài phát biểu nhỏ để truyền cảm hứng, hoặc đơn giản hơn là hô vang hiệu của công ty, triết lý làm việc của nhóm.

Gấp đôi năng suất làm việc với Chorei

Hinh anh Chorei - Phuong phap X2 nang suat lam viec cua cong ty Nhat so 4

Hình ảnh Chorei – Phương pháp X2 năng suất làm việc của công ty Nhật

Thông thường, mỗi người sẽ có những thói quen khác nhau để giúp họ sẵn sàng cho một ngày mới. Có người sẽ uống cà phê, có người sẽ đọc tin tức hoặc đọc sách. Trong khi đó thì một số người lại tập thể dục vào buổi sáng. Những hoạt động cá nhân đó có thể chưa thúc đẩy tinh thần đoàn kết và làm việc của nhóm. Đó là lý do tại sao Chorei lại có sức ảnh hưởng mạnh mẽ và thu hút đối với người Nhật như vậy.

Kết lại

Chúng ta biết rằng học hỏi từ các nền văn hóa khác nhau là một điều cần thiết, không chỉ với cá nhân chúng ta mà còn với tổ chức, doanh nghiệp. Chorei là một ví dụ điển hình về cách hư nguồn cảm ứng cũng như động lực làm việc cho nhân viên.

Bạn hãy bắt đầu thử làm điều gì đó mới mẻ và khác biệt tao sáng ngày mai với một cuộc họp ngắn với nhóm học công ty của bạn. Có thể những thành viên khác sẽ thích thú và hằng say hơn khi làm việc. Hãy cùng nhau chia sẻ và lan truyền những thông điệp tích cực để tạo nên môi trường văn hóa làm việc đầy năng lượng và nhiệt huyết nhé.

Nguồn: Sưu tầm, biên dịch và tổng hợp

Có thể bạn cũng quan tâm

🌻 Bạn sẽ học được gì khi làm việc ở Công ty lớn, đa quốc gia? Điều gì ở Deloitte Nhật giúp Hoa vững bước khi khởi nghiệp?

🌻 Các doanh nghiệp Nhật lao đao vì không có người nối nghiệp. Chính phủ Nhật có những chính sách gì?

🌻 Các kỹ năng nhất định phải nắm để làm việc hiệu quả tại công ty Nhật!

🌻 Định giá startup bong bóng và Cú thoát thân ngoạn mục của founder JAPANWORK

🌻 Người Nhật trong công việc: Nghiêm túc – Cẩn trọng – Tập trung


Tôi là Phi Hoa. Doanh nhân Việt Nam tại Nhật Bản. Mẹ của hai thiên thần nhỏ. Người truyền cảm hứng cho các bạn trẻ Việt Nam. Cùng kết nối và theo dõi những chia sẻ mới nhất của Hoa về Hành trình chinh phục Nhật Bản tại các kênh sau nhé:

 🌻Page Phi Hoa – Chinh phục Nhật Bản https://bit.ly/30pdhas

 🌻Cộng đồng Cùng chinh phục Nhật Bản: https://bit.ly/3hm6pBH

 🌻Youtube những chia sẻ của Hoa: https://bit.ly/2E4Po0z

Bạn cần được tư vấn, giải đáp thắc mắc từ Hoa? Đừng ngại gởi đến Hoa những câu hỏi tại đây nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *