Công việc ở Nhật – cách “săn” việc hiệu quả cho người nước ngoài

Hình ảnh cách săn công việc ở Nhật hiệu quả cho người nước ngoài số 2

Người nước ngoài thường gặp khó khăn khi tìm công việc ở Nhật bởi rào cản ngôn ngữ, khác biệt văn hóa,… Tham khảo bài viết bên dưới để bỏ túi ngay 6 cách tìm việc hiệu quả dành cho người nước ngoài sinh sống tại Nhật Bản.

Tìm công việc ở Nhật hiệu quả và nhanh chóng nhất qua các phương tiện sau

Trang thông tin tuyển dụng

Các trang thông tin tuyển dụng là cầu nối tuyệt vời giữa người tìm việc và các nhà tuyển dụng. Bạn có thể tự do tìm kiếm về ngành nghề, lĩnh vực công việc, vị trí tìm việc, mức lương, trình độ,… 

Các trang tin tuyển dụng cho người nước ngoài ngày càng phổ biến
Các trang tin tuyển dụng cho người nước ngoài ngày càng phổ biến

Từ đó vấn đề tìm công việc ở Nhật sẽ trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn bao giờ hết. Ngoài ra, các nội dung như hướng dẫn tìm việc, cách viết hồ sơ kiểu Nhật, mẹo phỏng vấn, tips ghi điểm với nhà tuyển dụng,… là một tính năng đặc biệt hữu ích khác của các trang này.

Ngày nay, các trang tuyển dụng dành cho người nước ngoài tìm việc tại Nhật Bản xuất hiện ngày càng nhiều và được sử dụng một cách phổ biến. Hầu hết các trang này đều cho phép người dùng đăng ký và sử dụng miễn phí.

Dịch vụ giới thiệu nhân sự

Tại Nhật Bản, những công ty tư vấn tìm việc sẽ thường xuyên tổ chức các buổi gặp gỡ, trao đổi và tìm hiểu về nguyện vọng công việc của ứng viên. Sau đó, họ sẽ tìm kiếm vị trí phù hợp và gửi hồ sơ đến phía công ty tuyển dụng.

Tìm công việc ở Nhật qua dịch vụ giới thiệu nhân sự
Tìm công việc ở Nhật qua dịch vụ giới thiệu nhân sự

Những công ty tư vấn tìm việc sẽ theo sát các ứng viên và nhà tuyển dụng, từ đó họ hiểu rõ thế mạnh và nguyện vọng của cả 2 phía. Vì vậy, tỉ lệ thành công trong vấn đề tìm việc là rất cao, bạn hoàn toàn có thể tin tưởng.

Hơn nữa, bạn sẽ dễ dàng tra được các thông tin như văn hóa công ty ứng tuyển, các yêu cầu công việc và thậm chí là những nội dung không xuất hiện ở tin tuyển dụng. Thường thì dịch vụ này hoàn toàn miễn phí và hỗ trợ cả các ngôn ngữ khác dành cho người nước ngoài.

Đa số, các công ty sẽ mang đến nhiều vị trí tuyển dụng có mức lương vô cùng hấp dẫn mà bình thường bạn rất khó tìm được.

Dịch vụ Hello-work

Hello-work được biết đến là một văn phòng giới thiệu việc làm do Nhà nước Nhật Bản vận hành. Bạn hoàn toàn có thể tham dự những buổi hội thảo và chương trình internship để tìm việc dù ở bất cứ nơi đâu.

Trang bị kỹ năng và tìm công việc ở Nhật nhanh chóng qua Hello Work
Trang bị kỹ năng và tìm công việc ở Nhật nhanh chóng qua Hello Work

Các cuộc hội thảo hướng dẫn tìm việc, tips viết CV, cách PR thế mạnh và năng lực của bản thân, thực hành phỏng vấn,… sẽ được diễn ra thường xuyên, giúp bạn nắm được những kỹ năng cần thiết trong vấn đề tìm công việc ở Nhật.

Không những thế, Hello-work còn tổ chức internship dành riêng cho các du học sinh nước ngoài, giúp các sinh viên này làm việc và trải nghiệm vào thời gian nghỉ hè hoặc nghỉ xuân. Nếu cảm thấy hứng thú với chương trình này, hãy đăng ký ngay bạn nhé.

Website doanh nghiệp

Nếu bạn mong muốn vào làm việc một công ty nào đó, hãy thường xuyên theo dõi và ứng tuyển trực tiếp qua website chính thức của công ty ấy. Ứng tuyển bằng cách này có một lợi thế là rào cản thấp hơn so với phương pháp ứng tuyển qua công ty tư vấn.

Bên cạnh đó, nếu doanh nghiệp này không sử dụng dịch vụ tìm ứng viên thông qua các công ty môi giới, thì xem như bạn đã bớt đi được rất nhiều đối thủ cạnh tranh rồi đấy.

Tuy nhiên, phương pháp này là có một vài nhược điểm là chúng ta sẽ không biết khi nào doanh nghiệp ấy có nhu cầu tuyển dụng. Bạn cũng sẽ không nhận được bất cứ thông báo nào về tin tuyển dụng mới của công ty ấy.

Tham gia ngày hội việc làm

Ngày nay, hình thức tổ chức các ngày hội việc làm có lẽ đã quá quen thuộc đối với chúng ta. Hoạt động này sẽ có sự tham dự của rất nhiều doanh nghiệp dưới dạng các gian hàng.

Đây sẽ là nơi để các doanh nghiệp và ứng viên gặp gỡ, giải đáp thắc mắc và giới thiệu doanh nghiệp. Vì vậy, khi tham dự bạn sẽ có cơ hội biết thêm nhiều công ty trong một ngày, rất hiệu quả cho người nước ngoài qua Nhật làm việc.

Khác với các phương pháp tìm việc khác, bạn có thể trực tiếp trao đổi với người của doanh nghiệp ấy. Điều đó giúp bạn nhanh chóng tìm hiểu được một cách chính xác về công ty, thông tin tuyển dụng và cả những nội dung không đăng tải trên web.

Một điểm cộng khác của phương pháp này là các ngày hội tuyển dụng việc làm dành cho người nước ngoài đi làm việc tại Nhật Bản sẽ được diễn ra thường xuyên với đa dạng ngôn ngữ sử dụng.

Sử dụng SNS

Trong nhiều năm trở lại đây, phương pháp tuyển dụng qua SNS ngày càng được nhiều doanh nghiệp áp dụng. Một số trang mạng xã hội được dùng phổ biến như Facebook, Instagram, Twitter,…

Tìm việc ở Nhật nhanh chóng nhờ SNS
Tìm việc ở Nhật nhanh chóng nhờ SNS

Nếu bạn đang chú ý đến một công ty nào đó, hãy thường xuyên theo dõi trang mạng xã hội chính thức của công ty đó. Ngoài ra, bạn có thể tham gia vào các group cộng đồng người nước ngoài sinh sống và có nhu cầu tìm công việc ở Nhật.

Có rất nhiều hội nhóm là người đồng hương của bạn, điều đó sẽ giúp bạn nhận được các thông tin tuyển dụng bằng chính ngôn ngữ mẹ đẻ của mình. Tuy nhiên, các thông tin đăng tải thường không rõ ràng và dễ gặp các tình trạng lừa đảo.

Tổng kết

Bài viết đã chia sẻ một số phương pháp tìm công việc ở Nhật hiệu quả nhất hiện nay. Bạn có thể tham khảo qua và không nhất thiết chỉ áp dụng một phương pháp. Tùy vào kế hoạch “săn việc” và hoàn cảnh mà bạn có thể kết hợp nhiều cách cùng lúc. Trước tiên bạn cần xác định được mong muốn và sở thích cá nhân, sau đó nắm bắt tổng thể các phương pháp tìm việc và lập kế hoạch, nắm bắt ngay những cơ hội làm việc phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *