Cuộc sống ở Nhật: Khác biệt trong chuyện cưới xin giữa Việt Nam và Nhật Bản?!

Khác biệt quan niệm cưới xin Nhật- Việt

Cưới xin tại Nhật Bản và tại Việt Nam có những điểm khác nhau rất thú vị. Theo đó, nó phản ánh sự khác nhau giữa hai nền văn hóa và hai lối suy nghĩ của hai nước. Chỉ có làm hai lần đám cưới theo kiểu Việt và Nhật, Hoa mới thấm thía những điểm khác nhau như trên. Và cũng có cái nhìn đa chiều hơn về cách sống và giá trị trong cuộc sống. Sau đây là một vài điểm khác nhau giữa lễ cưới Việt – Nhật.

Cưới xin Nhật – Việt: Sự khác biệt về tặng quà cưới giữa cha mẹ và hai con

Lễ cưới ở Việt Nam thường có một nghi thức quan trọng, đó là mẹ chồng tặng quà cho con dâu và mẹ đẻ tặng quà cho con gái. Thông thường là tặng vàng hoặc trang sức có giá trị. Việc này được coi là để đặt nền móng cho tương lai sung túc, đủ đầy sau này.

Trong khi đó, lễ cưới của Nhật thì lại có mục không thể thiếu là cô dâu chú rể tặng quà cho hai bên bố mẹ. Ở đó, cô dâu chú rể phát biểu tình cảm của mình với bố mẹ, nói lời cảm ơn bố mẹ trong suốt thời gian qua. Màn này thực sự cảm động và thiêng liêng và hầu như lấy đi nước mắt của nhiều người tới dự. Cô dâu chú rể cũng thường vừa nói vừa không khỏi xúc động rưng rưng. Đối với Hoa thì Hoa thấy việc này ý nghĩa hơn việc bố mẹ tặng quà cho con và cố gắng gây ấn tượng với họ hàng hai bên cũng như khách tham dự bằng món quà giá trị. 

Cưới xin Nhật – Việt: Sự khác nhau trong việc tặng quà cưới giữa dâu rể và khách mời

Tiệc cưới ở Việt Nam là nơi mọi người tụ họp lại chúc mừng cho cô dâu chú rể.

Còn tiệc cưới ở Nhật thì ngoài tính chất chúc mừng, đây cũng là dịp cô dâu chú rể tri ân với mọi khách mời. Ở đó, cô dâu chú rể sẽ cảm ơn họ đã đến và chứng kiến dâu rể trưởng thành, quen nhau, thành hôn. Chính vì thế, mọi khách mời đến dự lễ cưới sẽ đều được cảm ơn bằng quà tặng khi ra về, chứ không có chuyện về tay không như cưới ở Việt Nam.

Cưới theo kiểu Nhật thì khả năng “lỗ” cao! Dựa theo lời kể của bạn bè Hoa ở Nhật, thì tổ chức đám cưới Nhật chắc chắn sẽ chi nhiều hơn là thu. Tuy nhiên, họ vẫn chu đáo chuẩn bị quà có giá trị cho khách mời. Khách nào về cũng cầm trong tay món đồ lưu niệm để kỷ niệm việc họ đã từng đi lễ cưới của cặp đôi đó.

Cưới xin Nhật – Việt: Quan niệm khác biệt về ý nghĩa của lễ cưới

Bố mẹ ở Việt Nam thường bỏ tiền ra tổ chức lễ cưới cho con mình và mời nhiều bạn bè của bố mẹ. Còn ở Nhật thì việc cô dâu chú rể tự bỏ tiền tổ chức cưới phổ biến hơn.

Từ văn hoá này có thể thấy, ở Việt Nam, lễ cưới là một cột mốc đánh dấu sự chấm dứt trách nhiệm của bố mẹ với con mình. Con đã trưởng thành và bố mẹ đã lo cưới cho con xong! Sau này không phải lo công to việc lớn gì nữa. Còn lễ cưới ở Nhật lại là cột mốc đánh dấu ngày “tốt nghiệp” của con với gia đình. Theo đó, từ nay con sẽ có gia đình riêng của mình. Và con xin cám ơn bố mẹ đã sinh thành và nuôi dưỡng con. Vì vậy mà trong lễ cưới, hai con tặng quà kỷ niệm hai bên bố mẹ.

Đôi điều kết lại

Mỗi kiểu cưới lại thể hiện văn hóa và giá trị khác nhau. Tuy nhiên, Hoa tin rằng cần hiểu sự khác nhau này để có một cái nhìn khách quan hơn về giá trị sống. Và làm phong phú thêm nhân sinh quan của mình. 

Bạn nào người Việt nhưng thấy cách tổ chức lễ cưới của Nhật hay, thì hãy thử làm lễ cưới của mình theo kiểu Nhật nhé. ❤️

Có thể bạn cũng quan tâm về Cuộc sống ở Nhật

🌻Cuộc sống ở Nhật: 1001 các trò lừa đảo lẫn nhau của người Việt ở Nhật!

🌻;Cuộc sống ở Nhật: 10 bước giúp bạn chuyển nhà êm xuôi ở Nhật!

🌻Cuộc sống ở Nhật: Những khác biệt trong quan điểm về gia đình của người Nhật và người Việt?!

🌻Du học Nhật hay Xuất khẩu lao động Nhật? Đừng sang Nhật theo trào lưu!

🌻Câu chuyện cảm động về người mẹ Nhật và đứa con tật nguyền


Tôi là Phi Hoa. Doanh nhân Việt Nam tại Nhật Bản. Mẹ của hai thiên thần nhỏ. Người truyền cảm hứng cho các bạn trẻ Việt Nam. Cùng kết nối và theo dõi những chia sẻ mới nhất của Hoa tại các kênh sau nhé:

Page Phi Hoa – Chinh phục Nhật Bản https://bit.ly/30pdhas

🌻 Cộng đồng Cùng chinh phục Nhật Bản: https://bit.ly/3hm6pBH

🌻 Youtube những chia sẻ của Hoa: https://bit.ly/2E4Po0z

Bạn cần được tư vấn, giải đáp thắc mắc từ Hoa? Đừng ngại gởi đến Hoa những câu hỏi tại đây nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *