Định giá startup bong bóng và Cú thoát thân ngoạn mục của founder JAPANWORK

Những năm gần đây, có rất nhiều bạn trẻ tài năng Startup khởi nghiệp. Có không ít câu chuyện Startup đậm mùi “drama” khiến dân tình ngỡ ngàng. Phải nói, để 1 Startup có thể thành công, chỉ ý tưởng thôi là chưa đủ. Có rất nhiều ý tưởng “chất” nhưng lại thất bại khi triển khai vào thực tiễn.

Định giá startup bong bóng – Lỗ nặng vẫn được định giá lên đến 100 tỷ VND

Một công ty còn đang lỗ nặng sau 3 năm khởi nghiệp. Tại thời điểm 2019 sau 3 năm tài chính, được mua lại 51% cổ phần với giá 2.3 oku yen ( Gần 2.3 triệu USD, khoảng 50 tỷ VND); tương đương định giá công ty tầm 100 tỷ VND. Nhưng rồi chỉ sau 1 năm công ty phá sản và định giá còn lại con số gần 0. Tất nhiên nhà đầu tư lỗ nặng; còn anh Founder đã đút trọn khoản tiền 50 tỷ VND bán cổ phần vào túi và đi làm ở một chân trời mới rồi.

Đó chính là trường hợp của JapanWork – một trong những Startup về nhân sự lao động nước ngoài ở Nhật. Nhật Bản là quốc gia có cơ cấu dân số già. Lượng người dân trong độ tuổi lao động giảm mạnh. Trong bối cảnh đó, lao động nước ngoài đang được bù vào lượng lao động thiếu hụt. Và các Startup liên quan tới nhân sự được định giá khá là “bong bóng”.

Người sáng lập JapanWork là 1 bạn trẻ tên Suzuki dưới 30 tuổi. Năm 2016, sau khi du học từ Mỹ trở về Nhật, ngay lập tức mở công ty này. Tới 2019, mặc dù đã hoạt động được 3 năm; nhưng đội ngũ công ty vẫn chưa có hệ thống, doanh thu không ổn định. Doanh thu lúc cao nhất được 2300 man ( tầm 5 tỷ VND); và lúc được mua vẫn đang lỗ gần 2000 man ( 4 tỷ VND). Thế mà chỉ với cái vision tốt, bạn ấy đã định giá công ty lên tới 100 tỷ VND. Nói chung bạn này người giỏi tài cao. Nhưng công ty mới chỉ dừng lại ở Vision và mơ ước thôi. Còn giá 100 tỷ có xứng đáng hay không; thì một năm sau có câu trả lời.

Cú thoát thân ngoạn mục của Founder JapanWork

EN – JAPAN, công ty Nhật đã mua Vietnamwork – platform lớn nhất Việt Nam trong ngành tuyển dụng chính là công ty đã mua lại JapanWork vào tháng 7/2019.

Tháng 9/2020, khi dịch bệnh Corona khiến cho người nước ngoài mất việc ở Nhật nhiều và người nước ngoài không nhập cảnh vào Nhật nữa; thì công ty quyết định đóng cửa dịch vụ. EN – JAPAN đã bán lại 51% cổ phần (lúc mua là 50 tỷ VND) với giá 10 yen ( 2000 VND) cho chính anh founder, để anh này dọn dẹp và giải tán công ty. Và, anh founder cũng đã bỏ nghề; dùng khoản tiền kiếm được (50 tỷ VND) đi làm nhà đầu tư, không làm gì liên quan đến nhân sự nữa.

Đây được cho là cú thoát thân ngoạn mục và cực kì may mắn. Vì nếu chỉ bán công ty chậm 1 năm; thì 50 tỷ VND đã sớm bốc hơi rồi.

Kết lại

Nếu bạn gia nhập vào một thị trường bong bóng thì lúc bong bóng chưa nổ khả năng “chém gió” của bạn quyết định tất cả. Giá trị doanh nghiệp phụ thuộc hoàn toàn vào khả năng “dẻo miệng” của chính founder.

🌻 Doanh nghiệp Nhật có vẻ bắt đầu đẩy mạnh chiến lược M&A chứ không tự xây mới. Rất có thể, xây công ty để bán cũng sắp trở thành xu hướng.

🌻 Startup thường hùng hồn khẳng định giá trị doanh nghiệp mình. Nhưng định giá Startup đặc biệt là Startup công nghệ hay media rất ảo diệu và bong bóng. Muốn bán giá cao thì chém gió với nhà đầu tư nào không hiểu gì về ngành. Vì những người có chuyên môn lĩnh vực, họ không vung tiền theo định giá của Startup.

🌻 Các công ty ngành truyền thống không có giá cao ngất như các Startup công nghệ hay media. Nhưng nói chung cứ nhìn vào cashflow và người thật tiền thật mà định giá. Đây cũng là cái nhìn hơi “bảo thủ” của Hoa khi advise cho khách hàng muốn mua lại doanh nghiệp.

🌻 Ngành nhân sự lao động nước ngoài sẽ trở lại sau đại dịch Corona. Và lúc đó, bong bong vẫn còn cho các bạn muốn “chém gió” . Fighting !

Nguồn: Sưu tầm và tổng hợp từ Internet

Có thể bạn cũng quan tâm

🌻 Bạn sẽ học được gì khi làm việc ở Công ty lớn, đa quốc gia? Điều gì ở Deloitte Nhật giúp Hoa vững bước khi khởi nghiệp?

🌻 Phi Hoa mách bạn 4 cách huy động vốn tại Nhật Bản! (Phần 1)

🌻 Phần 2 | 2 cách huy động vốn hiệu quả khác tại Nhật: Vay vốn với lãi suất 0% có thật không?

🌻 Chương trình đầu tư khởi nghiệp 100 triệu yên cho Start-up Việt Nhật!

🌻 Khởi nghiệp kinh doanh tại Nhật– Mua lại doanh nghiệp Nhật hay lập mới công ty? Phân tích thiệt hơn từ Phi Hoa!


Tôi là Phi Hoa. Doanh nhân Việt Nam tại Nhật Bản. Mẹ của hai thiên thần nhỏ. Người truyền cảm hứng cho các bạn trẻ Việt Nam. Cùng kết nối và theo dõi những chia sẻ mới nhất của Hoa về Hành trình chinh phục Nhật Bản tại các kênh sau nhé:

🌻Page Phi Hoa – Chinh phục Nhật Bản https://bit.ly/30pdhas

🌻Cộng đồng Cùng chinh phục Nhật Bản: https://bit.ly/3hm6pBH

🌻Youtube những chia sẻ của Hoa: https://bit.ly/2E4Po0z

Bạn cần được tư vấn, giải đáp thắc mắc từ Hoa? Đừng ngại gởi đến Hoa những câu hỏi tại đây nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *