Doanh nhân Phi Hoa – “Nữ lãnh đạo trẻ người Việt dưới 40 tuổi nỗ lực đóng góp vì quan hệ hữu nghị Nhật Bản – Việt Nam”

Doanh nhân Phi Hoa

Chị Phi Hoa là nhà khởi nghiệp có định hướng đưa doanh nghiệp của mình vào danh sách những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực tư vấn chiến lược, M&A, cung ứng nguồn nhân lực nước ngoài. Chị góp phần không nhỏ cho sự thành công của nhiều doanh nghiệp Nhật Bản bằng mô hình một điểm đến cho mọi dịch vụ, từ nghiên cứu thị trường, hỗ trợ xúc tiến đầu tư, mua lại doanh nghiệp Việt Nam đến tư vấn đầu tư vào Việt Nam. Bên cạnh đó, để truyền cảm hứng tích cực đến các bạn trẻ Việt Nam, chị thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức quý báu của mình như một nhà khởi nghiệp tại Nhật Bản trong nhiều vai trò là “một người nước ngoài, một phụ nữ trẻ hay một người mẹ có con nhỏ”.

Ngưỡng mộ tinh thần dân tộc của người Nhật Bản và trở thành nữ doanh nhân thành đạt tại Nhật Bản

Khi còn là học sinh trung học phổ thông, chị Hoa đã biết đến sự phát triển thần tốc của Nhật Bản sau Chiến tranh Thế giới thứ hai. Chị cũng biết rằng Nhật Bản là một trong những nền kinh tế lớn hàng đầu thế giới với nhiều doanh nghiệp toàn cầu nổi tiếng dù thường xuyên phải hứng chịu nhiều thảm họa thiên nhiên như động đất, sóng thần, v.v… Chị bị thu hút bởi tinh thần dân tộc của người Nhật Bản – yếu tố cốt lõi tạo đã nên sự phát triển thần kì này.
“Tôi được bố khuyên nên học hỏi thêm về những quốc gia tiên tiến như Nhật Bản. Vì vậy khi vào Đại học Ngoại thương Hà Nội, tôi đã chọn học ngành Kinh tế Đối ngoại lớp tiếng Nhật.”
Với thành tích học tập xuất sắc, năm 2008 chị đã nhận được học bổng toàn phần của Chính phủ Nhật Bản (MEXT) và sang Nhật du học. Đây chính là xuất phát điểm của chị trong mối quan hệ lâu dài với nước Nhật.
“Tôi đã đặt ra mục tiêu đi du học Nhật Bản và tìm một công việc cho phép tôi kết nối được với nhiều doanh nghiệp Nhật Bản để học hỏi nhiều hơn kiến thức và kĩ năng thực tế liên quan đến kinh doanh. Do vậy, từ thời còn là sinh viên, ngoài việc cố gắng học hành chăm chỉ, tôi còn tích cực tham gia công việc phiên dịch tại các hội nghị về kinh tế Nhật – Việt, các cuộc đàm phán thương mại giữa các doanh nghiệp, các cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp dành cho sinh viên cả nước.”     
Chị Hoa chia sẻ thêm rằng người Nhật mà chị tiếp xúc tại Nhật Bản đều có nhiều đức tính tốt đẹp đặc trưng của người Nhật, tiêu biểu là ý thức về trách nhiệm đối với xã hội và lòng biết ơn. 
“Nước Nhật không chỉ cho tôi hiểu biết về về kinh doanh mà còn giúp tôi học thêm được về nhiều điều về lối sống. Nhờ đó, từ một cô sinh viên nhút nhát, tôi dần trưởng thành và trở nên thành công trong vai trò của một nữ doanh nhân tại Nhật Bản.”

Doanh nhân Phi Hoa được chọn là nữ lãnh đạo trẻ người Việt dưới 40 tuổi đóng góp cho quan hệ hữu nghị 2 nước nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nhật Bản - Việt Nam

Thành lập công ty tư vấn kinh doanh để trả ơn nước Nhật 

Vào năm 2015, chị Hoa là người Việt Nam đầu tiên được tuyển vào một công ty tư vấn lớn tại Nhật Bản, và trở thành nhân viên tư vấn chiến lược hỗ trợ cho các doanh nghiệp Nhật Bản muốn phát triển kinh doanh tại khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam.
“Khi làm việc tại công ty đó, tôi đã có nhiều cơ hội được tiếp xúc với các doanh nhân của những công ty lớn muốn mở rộng thị trường tại Việt Nam. Tuy nhiên, tôi cảm nhận được những hạn chế trong cách thức kinh doanh của các doanh nghiệp lớn”.
Mang trong mình mong muốn mạnh mẽ phát huy kinh nghiệm của bản thân để đóng góp cho sự phát triển của Nhật Bản và Việt Nam, đồng thời đã đạt được những thành tựu đáng tự hào nhất định, chị Hoa đã quyết định khởi nghiệp.
“Tôi có suy nghĩ muốn cung cấp dịch vụ có chất lượng tương đương các doanh nghiệp lớn mà chi phí chỉ bằng một nửa. Lý do là vì tôi muốn cung cấp dịch vụ tư vấn với chi phí thấp để giữ mối quan hệ lâu dài với các doanh nghiệp khách hàng. Ngoài ra, thay vì cung cấp dịch vụ tư vấn phi rủi ro, tôi muốn chia sẻ rủi ro với các doanh nghiệp khách hàng và cùng hiện thực hóa khả năng đầu tư. Việc thành lập công ty ONE-VALUE vào năm 2018 với lĩnh vực kinh doanh chính là tư vấn kinh doanh tập trung vào thị trường Việt Nam là một cách trả ơn đối với Chính phủ Nhật Bản đã cho tôi cơ hội du học tại Nhật.”

Đẩy mạnh tư vấn chiến lược M&A và mở rộng lĩnh vực kinh doanh 

Công ty ONE-VALUE đã và đang xây dựng nhiều chiến lược nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại thị trường Việt Nam. Gần một nửa trong số đó là các chiến lược M&A (sáp nhập và mua bán doanh nghiệp). Không chỉ các doanh nghiệp Nhật Bản, chị Hoa cũng nhận được nhiều dự án từ các cơ quan của Chính phủ Nhật Bản như Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông vận tải và Du lịch, Bộ Ngoại giao, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp, Cơ quan Xúc tiến Thương Mại (JETRO).
“Trước đây rất ít khách hàng xem trọng thị trường Việt Nam nhưng giờ đây Việt Nam đã trở thành thị trường trọng điểm của Nhật Bản trong năm đến mười năm tới. Thời gian tới, tôi sẽ đẩy mạnh hơn nữa mảng tư vấn chiến lược M&A với thị trường chủ lực là Nhật Bản và Việt Nam. Tôi cũng mong rằng công ty của mình sẽ trở thành công ty dẫn đầu trong lĩnh vực này. Ngoài ra, tôi cũng đang nỗ lực để công ty mình trở thành một doanh nghiệp M&A có tên trong danh sách các doanh nghiệp đầu ngành.”

Năm 2008, chị Hoa nhận được học bổng toàn phần của Chính phủ Nhật Bản (MEXT) và theo học tại trường Đại học Ngoại ngữ Tokyo, sau đó chị thi vào khoa Kinh tế, trường Đại học Osaka. Chị lấy bằng MBA sau khi kết thúc khóa đào tạo thạc sĩ tại trường Đại học Osaka. Năm 2016 chị xuất bản cuốn sách “Study in Japan – 3000 ngày ở Nhật” tổng kết lại kinh nghiệm sống của chị từ năm 2016, trong suốt tám năm tại Nhật Bản. Năm 2018, chị thành lập “Công ty cổ phần ONE-VALUE” tại Nhật Bản. Năm 2021, chị chính thức đảm nhiệm vai trò chủ tịch Hiệp hội “HuReDee” (Hiệp hội hỗ trợ nguồn nhân lực nước ngoài). Năm 2022, chị được bổ nhiệm vào vị trí chuyên gia kiêm cố vấn đại diện người nước ngoài của JP-MIRAI – “Nền tảng tiếp nhận lao động người nước ngoài có trách nhiệm”.

Nguồn: https://japanvietnam50.org/vi/u40/phi-hoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *