Đi làm tại Nhật: HORENSO – Cách làm việc nhóm hiệu quả như người Nhật!

Làm việc nhóm

Người Nhật thường được ca ngợi bởi tính kỷ luật, tinh thần tập thể và năng suất lao động cao bậc nhất trên thế giới. Những yếu tố này đã góp phần biến Nhật Bản từ một nền kinh tế kiệt quệ sau thế chiến thứ II trở thành một trong những cường quốc đáng gờm ngày nay. Hôm nay, Hoa xin chia sẻ với các bạn một trong những bí quyết vàng đã tạo nên những thành tích tuyệt vời của người Nhật ngày nay. Bí quyết này mang tên Horenso – Một phương pháp làm việc nhóm hiệu quả đang được áp dụng trong hầu hết môi trường làm việc tại Nhật. Mong rằng với bài chia sẻ dưới đây, các bạn trẻ sẽ có thêm 1 trang bị cần thiết để tránh bỡ ngỡ khi đến làm việc tại Nhật.

Phương pháp HORENSO được hiểu như thế nào?

Horenso là gì?

Horenso là từ viết tắt của ba từ gồm 報告 (Hōkoku) – Báo cáo; 連絡(Renraku) – trao đổi;  相談 (Sōdan) – Hỏi ý kiến. Trong đó, nguyên tắc này nhấn mạnh 3 yếu tố chính:

🌻 1. 報告 (Hōkoku): Trong công việc, phải báo cáo định kỳ cho cấp trên;

🌻 2. 連絡 (Renraku): Thường xuyên trao đổi, bàn bạc với đồng nghiệp và cấp dưới;

🌻 3. 相談 (Sōdan): Phải hỏi ý kiến cấp trên trước khi quyết định làm gì đó.

Gộp lại, Horenso đòi hỏi mỗi thành viên trong nhóm làm việc phải luôn chủ động trong công việc của mình. Đồng thời phải duy trì sự trao đổi thường xuyên với cấp trên và đồng đội. Nguyên tắc này đã trở thành một yêu cầu không thể thiếu trong việc truyền thông nội bộ khi làm việc nhóm tại các công ty Nhật.

Việc áp dụng Horenso tại công ty của Hoa

Ở công ty hiện tại cũng thế, Hoa luôn định hướng các bạn nhân viên nghiêm túc thực hiện Horenso đều đặn trong mọi công việc từ ngày đầu tiên. Và thực tế, việc áp dụng phương pháp này khiến cho các công việc trong công ty Hoa diễn ra trôi chảy, nhịp nhàng và được quản lý chặt chẽ hơn.

Tại sao HORENSO tạo nên hiệu quả cao trong làm việc nhóm?

Giúp tập thể gắn kết và phối hợp nhịp nhàng trong công việc

Hiệu quả của Horenso nằm ở chỗ phương pháp này sẽ giúp cho cấp trên và tất cả mọi người trong nhóm cùng nắm bắt được tiến trình công việc. Từ đó, có thể ứng phó kịp thời với các tình huống xảy ra. Đồng thời, sự duy trì trao đổi trong nội bộ nhóm làm việc còn giúp các thành viên trở nên gắn kết, thông hiểu và hỗ trợ cho công việc của nhau. Có thể nói, đây là một trong những yếu tố giúp xây dựng một tinh thần làm việc tập thể đáng nể của người Nhật.

Giảm thiểu rủi ro và tăng hiệu suất làm việc

Ngoài ra, 相談 (sōdan) – sự bàn bạc, hỏi ý kiến – còn là một cách thức hiệu quả giúp ngăn ngừa rủi ro trong công việc. Đồng thời, giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức khi làm việc. Bạn sẽ hạn chế được những tình huống sa đà khi tốn thời gian vào những việc mà không đáp ứng được kết quả yêu cầu. Sự bàn bạc giúp bạn có được những định hướng cụ thể và các góc nhìn khách quan khi giải quyết vấn đề. Từ đó, giúp bạn tìm ra được phương pháp làm việc tối ưu nhất.

Cảm nghĩ của bạn như thế nào về phương pháp làm việc nhóm này? Chia sẻ với Hoa tại phần bình luận nhé!

Có thể bạn cũng quan tâm về Đi làm tại Nhật

🌻 Đi làm tại Nhật: Nguyên tắc cần biết khi bạn đi uống với người Nhật?!

🌻 Đi làm ở Nhật: Nguyên tắc trao danh thiếp với người Nhật!

🌻 Một số lỗi hay mắc khi sử dụng tiếng Nhật trong kinh doanh, làm việc ở Nhật!

🌻 Bí quyết ứng xử hay khi làm việc ở Nhật: Đừng chỉ xin lỗi khi bị mắng, mà hãy cảm ơn!

🌻 Chia sẻ của Phi Hoa trên Phóng sự VTV1: Nhật Bản – Đi là để thành công!


Tôi là Phi Hoa. Doanh nhân Việt Nam tại Nhật Bản. Mẹ của hai thiên thần nhỏ. Người truyền cảm hứng cho các bạn trẻ Việt Nam. Cùng kết nối và theo dõi những chia sẻ mới nhất của Hoa tại các kênh sau nhé:

🌻 Page Phi Hoa – Chinh phục Nhật Bản https://bit.ly/30pdhas

🌻 Cộng đồng Cùng chinh phục Nhật Bản: https://bit.ly/3hm6pBH

🌻 Youtube những chia sẻ của Hoa: https://bit.ly/2E4Po0z

Bạn cần được tư vấn, giải đáp thắc mắc từ Hoa? Đừng ngại gởi đến Hoa những câu hỏi tại đây nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *