Xin Visa dài hạn, nhập cảnh Nhật Bản – Đây là một số điều bạn cần biết!

Xin visa và nhập cảnh vào Nhật Bản

Nhật Bản là đất nước có nền kinh tế rất phát triển, là một quốc gia  lý tưởng để làm việc và học tập bởi những điều kiện giáo dục tiên tiến hàng đầu thế giới. Để đặt chân tới xứ sở hoa anh đào chúng ta cần làm gì? Bài viết này dành riêng cho các bạn đang quan tâm đến vấn đề xin visa để học tập và làm việc tại Nhật nhé.

Xin giấy chứng nhận tư cách lưu trú tại Nhật. (COE)

Bước đầu tiên chính là xin Tư cách lưu trú (COE). COE là giấy chứng nhận tư cách lưu trú được cấp bởi Cục Xuất Nhập Cảnh Nhật Bản, xác nhận về tư cách lưu tú hợp pháp tại Nhật. Nói cách khác đây chính là chính là tấm vé thông hành cho những người muốn sinh sống tại Nhật trong một thời gian dài ( trên 90 ngày). COE rất quan trọng, nếu không có giấy này bạn sẽ không thể xin visa sang Nhật. Nó đồng nghĩa với việc con đường tới nước mặt trời mọc tạm thời gián đoạn. Bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, nộp tại cục xuất nhập cảnh và chờ nhận chứng chỉ đủ điều kiện. Sau đó, chuẩn bị hồ sơ xin visa nộp lên Đại Sứ Quán Nhật Bản hoặc Tổng Lãnh Sự Quán Nhật tại Việt Nam.

Những giấy tờ cần thiết để xin cấp giấy chứng nhận tư cách lưu trú tại Nhật

Bạn cần nộp đầy đủ các loại giấy tờ hồ sơ cần thiết cho cục xuất nhập cảnh. Hồ sơ chuẩn bị bao gồm:

  • Ảnh thẻ cỡ 4×3 được chụp trong 3 tháng gần nhất, không đội mũ.
  • Sơ yếu lý lịch.
  • Tóm tắt khả năng kinh nghiệm làm việc.
  • Bản scan hộ chiếu.
  • Các giấy tờ liên quan và bản dịch sang tiếng Nhật theo chỉ định của bên công ty du học

Bạn sẽ được trung tâm du học hỗ trợ làm thủ tục xin COE nếu bạn là du học sinh, còn nếu bạn là thực tập sinh, điều dưỡng viên và kỹ sư thì sẽ được công ty phái cử hỗ trợ và hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ.

Thông thường sẽ mất từ một đến ba tháng kể từ ngày nộp hồ sơ cho đến khi chứng chỉ được cấp.

Tư cách lưu trú – COE – 在留資格

Xin visa Nhật Bản

Sau khi có tư cách lưu trú. Việc bạn cần làm là xin visa tại Đại Sứ Quán hoặc Tổng Lãnh Sự Quán Nhật Bản tại Việt Nam.

Hồ sơ cơ bản khi xin visa

Những giấy tờ cơ bản cần chuẩn bị khi xin visa Nhật gồm có:

  • Hộ chiếu
  • Tờ khai có dãn sẵn ảnh 4,5×4,5
  • Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú COE còn hạn
  • Giấy xác nhận văn bằng tốt nghiệp THPT & chứng chỉ năng lực tiếng Nhật đối với visa du học

Tùy trường hợp sẽ có thể bị yêu cầu cung cấp thêm giấy tờ bổ sung khác nữa. Thì Đại Sứ Quán/Tổng Lãnh Sự sẽ liên lạc trực tiếp với bạn hoặc văn phòng dịch vụ ủy thác.

Visa Nhật Bản

Nhập cảnh Nhật Bản

Sau khi đã cầm hộ chiếu đã có visa. Việc tiếp theo chính là chuẩn bị hành lý, mua vé máy bay đi Nhật. Bạn phải nhập cảnh vào Nhật Bản và được phép nhập cảnh tại sân bay trong vòng ba tháng kể từ ngày được cấp visa. Hiện nay, do tình hình dịch covid, ai nhập cảnh vào Nhật cần có giấy kết quả xét nghiệm âm tính với virus corona trong vòng 72h trước khi lên máy bay.  Và sẽ cách ly tại nhà riêng 14 ngày sau khi nhập cảnh..

Bước 1:

Xuống máy bay, tới khu vực hải quan làm thủ tục nhập cảnh ( chỗ này có bảng hướng dẫn, các bạn đi theo mũi tên là được) sau đó hãy cập nhật các thiết bị theo giờ địa phương.

Bước 2:

Điền thông tin vào tờ khai hải quan ( Có thể tiếp viên hàng không đã phát trên máy bay hoặc lấy tại quầy nhập cảnh)

Bước 3:

Đưa hộ chiếu, vé máy bay, tờ khai hải quan cho người kiểm soát

Bước 4:

Sau khi làm thủ tục xong thì bạn đế quầy hành lý để nhận hành lý của mình

Các bạn chú ý, luôn cầm theo giấy test covid, khi được yêu cầu thì xuất trình.

Nhận thẻ cư trú

Nếu bạn nhập cảnh vào Nhật Bản thông qua một số sân bay lớn như Sân bay Narita, Haneda, Kansai hoặc Chubu,…. Thì sau khi lấy vân tay và chụp ảnh, hải quan sẽ cấp luôn thẻ lưu trú cho bạn tại đây  Trường hợp bạn nhập cảnh qua một số sân bay nhỏ khác, thì hải quan sẽ đóng mộc cho phép bạn nhập cảnh. Sau từ 7 đến 10 ngày sẽ có thẻ lưu trú được gửi về địa chỉ bạn ghi trong tờ khai.

Công dân nước ngoài có thể làm việc tại Nhật Bản sau khi nhận được thẻ cư trú này. Trong vòng 14 ngày sau khi quyết định địa chỉ tại Nhật Bản hoặc trong vòng 90 ngày sau khi đến Nhật Bản, bạn phải đăng ký cư trú tại văn phòng thành phố của bạn và có địa chỉ của bạn được hiển thị ở mặt sau của thẻ cư trú.


Thẻ cư trú – 在留カード

Những chế độ đặc biệt dành cho người nước ngoài tại Nhật

Hầu như những lợi ích đặc biệt này dành cho các chuyên gia nước ngoài có kỹ năng chuyên nghiệp và trình độ cao. Họ là  những người được kỳ vọng sẽ đóng góp vào sự tăng trưởng kinh tế của Nhật Bản.  Ví dụ như khi nộp đơn xin cấp giấy chứng nhận đủ tiêu chuẩn hoặc thay đổi tình trạng cư trú, những người đủ điều kiện có thể nhận được quy trình xử lý nhanh hơn những người có tình trạng cư trú khác cũng như những lợi ích khác nhau.

Kết lại

Việc xin tư cách lưu trú hay visa có thể rất suôn sẻ, có khi lại rất gian nan. Điều quan trọng khi xin 2 loại giấy tờ này hồ sơ đầy đủ, thông tin kê khai phải đúng sự thật. Nếu bị đánh trượt thì các bạn sẽ mất thời gian chờ khoảng 3 – 6 tháng mới được nộp lại hồ sơ. Về hồ sơ thì các bạn có thể tự tra cứu trên Website của cục xuất nhập cảnh Nhật Bản, Đại Sứ Quán Nhật Bản tại Việt Nam hoặc có thể liên hệ với các đơn vị dịch vụ được cấp phép (danh sách trên Website Đại Sứ Quán) để được hỗ trợ, đương nhiên là sẽ mất phí dịch vụ. 

Công ty One – Value của Hoa tại Nhật cũng có dịch vụ hỗ trợ thông tin liên quan đến visa cho các bạn đang sinh sống tại Nhật. Nếu bạn nào có thắc mắc gì, có thể gửi thông tin về địa chỉ [email protected] để được hỗ trợ nhé.

Có thể bạn cũng quan tâm

🌻 Kinh doanh tại Nhật: Thủ tục cần biết khi bạn muốn xin Visa Kinh doanh ở Nhật!

🌻 Phân biệt 2 chế độ Thực tập kỹ năng và Kỹ năng đặc định tại Nhật

🌻 Du học Nhật Bản: Một số lưu ý quan trọng về chi phí, trường học và làm thêm!

🌻 Nghề tư vấn chiến lược kinh doanh? Làm sao để trở thành một cố vấn cho doanh nghiệp Nhật?

🌻 Kinh doanh tại Nhật – Sức hút bất ngờ khi doanh nghiệp Nhật có Giám đốc nữ là người Việt Nam


Tôi là Phi Hoa. Doanh nhân Việt Nam tại Nhật Bản. Mẹ của hai thiên thần nhỏ. Người truyền cảm hứng cho các bạn trẻ Việt Nam. Cùng kết nối và theo dõi những chia sẻ mới nhất của Hoa về Hành trình chinh phục Nhật Bản tại các kênh sau nhé!

 🌻Page Phi Hoa – Chinh phục Nhật Bản https://bit.ly/30pdhas

 🌻Cộng đồng Cùng chinh phục Nhật Bản: https://bit.ly/3hm6pBH

 🌻Youtube những chia sẻ của Hoa: https://bit.ly/2E4Po0z

Bạn cần được tư vấn, giải đáp thắc mắc từ Hoa? Đừng ngại gởi đến Hoa những câu hỏi tại đây nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *