Cuộc sống ở Nhật Bản của người lao động Việt có thực sự màu hồng?

hinh-anh-cuoc-song-o-nhat-ban-cua-nguoi-lao-dong-viet-co-thuc-su-mau-hong

Việc đến với Nhật Bản theo hình thức xuất khẩu lao động được xem là “cơ hội đổi đời” của đông đảo người lao động Việt Nam. Tuy nhiên, cuộc sống ở Nhật Bản có thực sự màu hồng như nhiều người vẫn thường nghĩ? Làm thế nào để có thể thích nghi một cách nhanh chóng với cuộc sống tại đây? Ở bài viết này, Phi Hoa sẽ giúp bạn vén màn những bí mật và sự thật về cuộc sống ở Nhật của người lao động Việt. Cùng theo dõi nhé!

Cuộc sống ở Nhật Bản của người lao động Việt có dễ dàng như bạn nghĩ?

Điều kiện sống và cuộc sống thường nhật của một lao động Việt tại Nhật Bản như thế nào? Có “màu hồng” như lời của các trung tâm môi giới?,… Có rất nhiều những vướng mắc xung quanh cuộc sống thường nhật của người lao động khi đặt chân đến với đất nước hoa anh đào, trong số đó nổi bật có thể kể đến như: vấn đề chỗ ở, giao tiếp và các khoản chi phí sinh hoạt.

Về vấn đề chỗ ở

Khi đặt chân đến với đất nước hoa anh đào, người lao động sẽ có khoảng thời gian 1 tháng sinh hoạt tại ký túc xá của Nghiệp Đoàn Nhật Bản. Tại đây, người lao động sẽ được hướng dẫn các nội quy, quy định của doanh nghiệp, được trang bị kiến thức và những kỹ năng cần thiết cho cuộc sống ở Nhật Bản

Sau đó, các xí nghiệp sẽ thực hiện tiếp quản người lao động. Xí nghiệp sẽ có trách nghiệm bố trí ký túc xá, nơi ở và sinh hoạt cho người lao động. 100% người lao động sẽ phải ở trong ký túc xá và không được tự ý chuyển chỗ ở trong thời gian đầu khi không có sự cho phép của Nghiệp Đoàn.

Ký túc xá do Nghiệp Đoàn cung cấp có đầy đủ tiện nghi, gần nơi làm việc với giá khá rẻ
Ký túc xá do Nghiệp Đoàn cung cấp có đầy đủ tiện nghi, gần nơi làm việc với giá khá rẻ

Ở ký túc xá do Nghiệp Đoàn cung cấp có thể giúp bạn có được một không gian sinh hoạt đầy đủ tiện nghi, gần nơi làm việc với giá thành khá rẻ, giao động trong khoảng 10.000 ~ 30.000 yên. Thêm vào đó, một ưu điểm khác của việc ở ký túc xá đó chính là: bạn thường sẽ được sắp xếp ở  cùng các người bạn đồng hương, có chung tiếng nói, từ đó thuận tiện chăm sóc nhau nơi xứ người

Bên cạnh những thuận lợi, việc ở ký túc cũng có những hạn chế về không gian riêng tư, một số bất tiện khi sinh hoạt tập thể,… từ đó có thể nảy sinh những mâu thuẫn không đáng có giữa những người lao động.

Về vấn đề ngôn ngữ và giao tiếp

Tiếng Nhật vẫn luôn được đánh giá là một ngôn ngữ khó, đòi hỏi người ngoại quốc nói chung và lao động Việt Nam nói riêng phải không ngừng học tập để nâng cao vốn tiếng Nhật của mình. Thêm vào đó, không giống những đất nước khác, người Nhật hầu như sử dụng tiếng Nhật trong giao tiếp, công việc, và thậm chí là các biển báo, hướng dẫn sử dụng và sản phẩm của Nhật, chứ không hề đính kèm tiếng Anh. 

Vì vậy, nếu không có một nền tảng ngôn ngữ cơ bản, người lao động sẽ gặp rất nhiều những khó khăn về bất đồng ngôn ngữ trong công việc cũng như trong cuộc sống ở Nhật. Từ đó dẫn đến việc thích nghi với môi trường, công việc của cũng sẽ kém nhanh nhạy và hiệu quả, áp lực công việc từ đó cũng cao hơn.

Về chi phí sinh hoạt

Thông thường, mỗi tháng người lao động Việt Nam tại Nhật sẽ nhận được một khoản thu nhập cơ bản  từ 120.000 ~ 150.000 yên, chưa kể thu nhập từ các công việc làm thêm của Nghiệp Đoàn. Vì vậy, nếu chăm chỉ, một người lao động có thể nhận được mức lương lên đến 18~22 Man/ 1 tháng ( khoảng 39~48 triệu VNĐ). 

Người lao động có thể nhận được mức lương lên đến 18~22 Man/ 1 tháng
Người lao động có thể nhận được mức lương lên đến 18~22 Man/ 1 tháng

Lao động tại Nhật Bản sở hữu một mức lương không tồi, tuy nhiên, Nhật Bản được biết đến là một đất nước “đắt đỏ”, với rất nhiều các khoản phí khác nhau. Bởi vậy, bạn cũng sẽ phải trích ra một mức chi phí không nhỏ cho cuộc sống bên Nhật bao gồm: phí chỗ ở, đi lại, ăn uống, thuế thu nhập, bảo hiểm, và các khoản phí sinh hoạt khác.

  • Phí chỗ ở: Đa số các doanh nghiệp và Nghiệp Đoàn sẽ hỗ trợ chi phí chỗ ở, tuy nhiên, người lao động vẫn phải có trách nhiệm đóng góp một phần nhỏ khoảng 15.000 yên/ 1 tháng. Số tiền này thường được trừ trực tiếp vào tiền lương. 
  • Phí đi lại: Ký túc xá được sắp xếp gần với nơi làm việc nên bạn có thể di chuyển bằng xe đạp hoặc đi bộ, nhưng nếu phải sử dụng phương tiện công cộng, bạn sẽ cần chi khoảng 10.000 yên/1 tháng.
  • Thuế thu nhập được trừ trực tiếp vào lương và các loại bảo hiểm phải nộp sẽ giao động trong khoảng 15.000 ~ 20.000 yên/ 1 tháng
  • Phí Ăn uống và các khoản phí liên hoan, điện nước, thuốc men… sẽ vào khoảng 40.000~50.000 yên/ 1 tháng.

Như vậy, tổng các chi phí cơ bản của một lao động Việt Nam tại Nhật Bản cần chi trả sẽ rơi vào khoảng 80.000~90.000 yên/1 tháng. Tuy Nhật Bản đắt đỏ là vậy, thế nhưng nếu biết cách chi tiêu có kế hoạch, người lao động vẫn có thể bỏ ra một khoản tiết kiệm không nhỏ khi về nước.

Mách bạn cách thích nghi nhanh chóng với cuộc sống tại xứ hoa anh đào

Cuộc sống bên Nhật còn nhiều điều mới mẻ và khó khăn đối với người lao động Việt Nam khi mới chân ướt chân ráo đến với xứ hoa anh đào. Tuy nhiên, bạn có thể nhanh chóng hòa nhập và thích nghi với cuộc sống nơi đây với một số lưu ý sau:

Một số lưu ý giúp bạn nhanh chóng thích nghi với cuộc sống ở Nhật Bản.
Một số lưu ý giúp bạn nhanh chóng thích nghi với cuộc sống ở Nhật Bản.
  • Tích cực chủ động trau dồi tiếng Nhật và tìm hiểu văn hóa Nhật Bản mọi lúc mọi nơi.
  • Hãy luôn chăm chỉ, tự giác và không ngại học hỏi trong công việc và cuộc sống.
  • Nhanh nhạy trong mọi vấn đề để có thể bắt kịp với nhịp sống của người Nhật.
  • Luôn lễ phép, thân thiện, chủ động giao lưu và tạo những mối quan hệ mới.
  • Luôn tuân thủ pháp luật, quy tắc và quy định chung.

Trên đây là những thông tin về cuộc sống ở Nhật Bản của người lao động Việt mà Phi Hoa muốn “bật mí” với bạn. Dẫu biết còn nhiều khó khăn, thế nhưng chỉ cần bạn luôn vững lòng và không ngừng cầu tiến, “hoa anh đào” chắc chắn sẽ nở rộ với bạn trên đất nước Nhật Bản!


Tôi là Phi Hoa. Doanh nhân Việt Nam tại Nhật Bản. Mẹ của hai thiên thần nhỏ. Người truyền cảm hứng cho các bạn trẻ Việt Nam. Cùng kết nối và theo dõi những chia sẻ mới nhất của Hoa về Hành trình chinh phục Nhật Bản tại các kênh sau nhé:

 Page Phi Hoa – Chinh phục Nhật Bản https://bit.ly/30pdhas

 Cộng đồng Cùng chinh phục Nhật Bảnhttps://bit.ly/3hm6pBH

 Youtube những chia sẻ của Hoahttps://bit.ly/2E4Po0z

Bạn cần được tư vấn, giải đáp thắc mắc từ Hoa? Đừng ngại gởi đến Hoa những câu hỏi tại đây nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *