Một số đặc điểm tuyển dụng của người Nhật – Kỳ I

Phỏng vấn tuyển dụng cùng CEO: 5 câu hỏi bạn nên chú ý!

Gần đây, một số bạn trẻ có gửi đến Hoa những lo lắng về việc tìm việc sau khi tốt nghiệp tại Nhật. Chính vì thế, hôm nay Hoa muốn chia sẻ với các bạn 8 đặc điểm tuyển dụng thường thấy của người Nhật. Đây là những kinh nghiệm Hoa đã đúc kết được trong 12 năm sinh sống và làm việc tại đây cũng như từ kinh nghiệm tư vấn tuyển dụng nhân sự cho các công ty tại Nhật.

Coi trọng sinh viên mới ra trường

Điều này có vẻ trái ngược so với quan niệm thông thường của chúng ta. Ở Việt Nam hay một số nước khác, các công ty thường ưu tiên tuyển dụng những lao động đã có kinh nghiệm. Điều này sẽ giúp tiết kiệm thời gian và chi phí đào tạo từ đầu. Tuy nhiên, ở Nhật, các doanh nghiệp lại thường rất coi trọng việc tuyển dụng những bạn vừa mới tốt nghiệp và chưa có kinh nghiệm làm việc thực tế. (Trong tiếng Nhật gọi là “Shinsotsu”).

Các công ty có quy mô càng lớn thì càng thích tuyển dụng lao động mới ra trường hơn. Bởi do họ đã có tiềm lực đào tạo nhân sự dài hạn. Trong khi đó, các công ty vừa và nhỏ thì có xu hướng tuyển những người có tay nghề, chuyên môn để có thể nhanh chóng bắt tay vào công việc khi chuyển đến. Thị trường tuyển dụng lao động có kinh nghiệm ở Nhật gọi là “Chuto”. Vai trò của thị trường này là bổ sung những vị trí bổ khuyết cần ngay cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, thị trường này sẽ không được chủ trọng để tìm kiếm nguồn nhân sự chủ lực dài hạn cho các công ty có quy mô lớn

Tuyển dụng hàng loạt vào tháng 4 hàng năm

Tháng 4 thường được xem là mùa tuyển dụng của các doanh nghiệp Nhật Bản. Điều này bắt nguồn từ đặc điểm thích tuyển dụng sinh viên mới ra ở Nhật. Bởi lẽ thời điểm tốt nghiệp của sinh viên thường rơi vào tháng 3. Vì thế có thể bắt đầu chuẩn bị cho công việc mới vào tháng 4. Đối với thị trường lao động đã có kinh nghiệm, việc tuyển dụng sẽ tùy thuộc vào thời điểm có vị trí trống trong năm. Tuy nhiên, số lượng này khá ít. Vài năm gần đây, một vài công ty đã bắt đầu có chế độ tuyển dụng quanh năm. Nhưng tháng 4 vẫn là mùa tuyển dụng được yêu thích nhất.

Một điểm khác biệt nữa trong việc tuyển dụng ở Nhật đối với các sinh viên vừa tốt nghiệp là không có nội dung mô tả công việc rõ ràng. Các vị trí cụ thể sẽ được phân sau khi tuyển dụng tùy theo nhu cầu thực tế phát sinh. Ngược lại, việc tuyển dụng người lao động có kinh nghiệm sẽ có mô tả rõ ràng về vị trí đang cần cũng như nội dung công việc, yêu cầu bằng cấp, chuyên môn.

Coi trọng thâm niên làm việc hơn trình độ học vấn

Tuổi tác và thâm niên – Cái nào quan trọng hơn?

Trong các công ty của Nhật, thâm niên làm việc và thời gian gắn bó với công ty quan trọng hơn tuổi tác và trình độ học vấn của bạn. Những người vào công ty trước bạn thì dù ít tuổi hơn vẫn là tiền bối (Sempai) của bạn. Vì thế, khi giao tiếp bạn vẫn phải dùng kính ngữ và giữ thái độ tôn trọng với họ.

Trình độ thạc sĩ, tiến sĩ có giúp bạn đạt được mức lương khởi điểm cao hơn ở Nhật?

Ngoài ra thâm niên cũng được xem trọng hơn so với trình độ học vấn. Ở nhiều công ty, mức lương cho sinh viên mới ra trường đối với các trình độ tiến sĩ, thạc sĩ hay cử nhân đều ngang nhau. Lý giải cho điều này bởi các công ty ở đây quan niệm học tập và thực tế là khác nhau. Kinh nghiệm thực tế mới là yếu tố quan trọng nhất nên người đi học thạc sĩ, tiến sĩ nhưng không có kinh nghiệm làm việc vẫn được xem như là sinh viên – người chưa có thu nhập.

Tuy nhiên, ở một số ngành nghề cần nhân viên có trình độ cao học và chứng chỉ như tư vấn, nghiên cứu kỹ thuật,… thì lao động có trình độ thạc sĩ, tiến sĩ sẽ được trả lương cao hơn một chút so với trình độ đại học. Nhưng nhìn chung, sự chênh lệch là không đáng kể.

Không coi trọng chuyên môn và thành tích học tập của sinh viên

Chuyên môn bằng cắp giỏi không quyết định tất cả

Đối với các công ty Nhật đặc biệt là doanh nghiệp lớn, Chuyên môn, bằng cấp giỏi không mấy quan trọng bởi các công ty có xu hướng đào tạo lại người lao động từ đầu. Đây lại là một điểm khác biệt so với việc tuyển dụng tại Việt Nam hay các quốc gia khác. Các thông báo tuyển dụng ở các công ty Nhật thường rất chung chung. Và thông thường, dành cho sinh viên tất cả các ngành mà không có giới hạn về bằng cấp hay chuyên môn liên quan.

Vậy: Yếu tố nào mang tính quyết định trong yêu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp Nhật?

Từ những đúc kết trong quá trình làm tư vấn tuyển dụng tại đây, Hoa nhận thấy rằng tiềm năng phát triển và tính cách của ứng viên là yếu tố được các công ty xem xét hàng đầu. Yếu tố này dĩ nhiên có thể đánh giá một phần dựa trên thành tích học tập. Nhưng kinh nghiệm xã hội, các hoạt động ngoại khóa, làm thêm là những phần rất quan trọng được đưa vào xem xét. Bởi kinh nghiệm xã hội sẽ cho thấy được khả năng phối hợp với người khác, khả năng lãnh đạo, giao tiếp,…của ứng viên chứ không chỉ gói gọn trong kiến thức lý thuyết.

Vì thế, Hoa luôn khuyến khích các bạn trẻ mà mình từng tiếp xúc nên tham gia nhiều hoạt động bên lề để tích lũy kinh nghiệm xã hội. Đồng thời có thể rèn luyện các kỹ năng mềm, kiến thức thực tế cho mình hơn là chỉ chú tâm vào lý thuyết trong sách vở.

Còn tiếp…

Đây là 4/8 đặc điểm trong tuyển dụng tại các công ty Nhật mà Hoa đã rút ra được. 4 đặc điểm còn lại Hoa xin hẹn bật mí thêm vào tuần sau! Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm đọc thêm chi tiết những chia sẻ của Hoa xoay quanh vấn đề học tập và làm việc tại Nhật trong quyến sách “Du học Nhật Bản – 3000 ngày với nước Nhật”. Đây là sách do chính Hoa viết lại từ những trải nghiệm của mình hoặc theo dõi các video chia sẻ của Hoa nhé!

Có thể bạn cũng quan tâm về Đi làm tại Nhật

🌻 Phóng sự VTV1: Nhật Bản – Đi là để thành công

🌻 3 trở ngại lớn khi người nước ngoài lập nghiệp ở Nhật?!

🌻 HORENSO – Làm việc nhóm hiệu quả như người Nhật!

🌻 Kinh doanh: Đi làm tại Nhật: Nguyên tắc cần biết khi bạn đi uống với người Nhật?!

🌻 Làm việc ở Nhật: “Nghệ thuật chuyển việc” để đôi bên đều vui vẻ?!


Tôi là Phi Hoa. Doanh nhân Việt Nam tại Nhật Bản. Mẹ của hai thiên thần nhỏ. Người truyền cảm hứng cho các bạn trẻ Việt Nam. Cùng kết nối và theo dõi những chia sẻ mới nhất của Hoa tại các kênh sau nhé:

🌻 Page Phi Hoa – Chinh phục Nhật Bản https://bit.ly/30pdhas

🌻 Cộng đồng Cùng chinh phục Nhật Bản: https://bit.ly/3hm6pBH

🌻 Youtube những chia sẻ của Hoa: https://bit.ly/2E4Po0z

Bạn cần được tư vấn, giải đáp thắc mắc từ Hoa? Đừng ngại gởi đến Hoa những câu hỏi tại đây nhé!

[wpforms id=”151″]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *