Cuộc sống ở Nhật Kinh doanh - Khởi nghiệp

Tương ớt Chin-su – Khẳng định thương hiệu Việt tại Nhật Bản!

25/08/2021
Chinsu Massan chinh phục Nhật Bản

Tương ớt Chin-su từ đâu đã là một gia vị quen thuộc của mỗi gia đình Việt Nam. Dù là già hay trẻ nhỏ, dường như ai ai cũng phải mê mẩn cái thứ hương vị tuyệt vời này. Chính vị ngọt nhẹ xen lẫn chua, cay này cũng đã gây “sốt” tại thị trường Nhật Bản suốt một thời gian dài. Việc tương ớt Chin-su được xuất khẩu sang Nhật Bản đã nói lên điểu gì về hàng Việt Nam?

Đôi nét về chai tương ớt Chin-su

Tương ớt Chin-su thuộc quyền sở hữu của Masan – Công ty chuyên gia vị hàng đầu tại Việt Nam. Sản phẩm xuất hiện trên thị trường vào năm 2002; và nhanh chóng nhận được sự đón nhận của đông đảo người tiêu dùng Việt. Tương ớt Chin-su được làm từ những quả ớt tươi ngon đạt chuẩn, tạo nên vị cay tự nhiên. Chính vì thế mà nhắc đến tương ớt Chin-su người ta sẽ nghĩ ngay tới câu slogan “Đượm vị cay, bùng vị ngon”. Các sản phẩm gia vị của Masan đều được tuyển chọn từ nguồn nguyên liệu sạch. Tuân thủ quy định chế biến & sản xuất khép kín, đạt chuẩn ISO 9001, ISO 22000 và HACCP.

Tương ớt Chin-su - Khẳng định thương hiệu Việt tại thị trường Nhật!
Tương ớt Chin-su – Khẳng định thương hiệu Việt tại thị trường Nhật!

Hành trình đưa Chin-su vào thị trường khó tính Nhật Bản

Hành trình đưa tương ớt Chin-su – một loại gia vị quen thuộc nhưng rất ngon của Việt Nam – đến với Nhật Bản không phải là dễ dàng. Để có thể được chấp nhận xuất khẩu, chúng ta phải đảm bảo rất nhiều tiêu chuẩn kiểm định nghiêm ngặt. Tuy nhiên, việc chinh phục được sự khó khăn này là bước tiến rất lớn đối với Massan nói riêng; và ẩm thực nước nhà nói chung.

Tương ớt Chinsu bị thu hồi tại Nhật: Nỗi oan khó giải thích?!

Hơn 18,000 tương ớt Chinsu bị thu hồi ở Nhật. Đầu tháng 4/2019, thông tin từ chính quyền TP Osaka (Nhật Bản) cho biết đã dừng lưu thông hơn 18.000 chai tương ớt Chinsu. Trang thông tin thành phố Osaka ghi rõ: “Tên sản phẩm: tương ớt Chin-su, xuất xứ: Masan Việt Nam, hạn dùng: 10-6-2019, 17-6-2019, 6-7-2019”. Tổng cộng là 757 thùng, 18.168 chai tương ớt đã được bán cho Công ty TNHH Công nghiệp ISC từ tháng 10 đến tháng 12-2018. Khi cơ quan chức năng Thành Phố Osaka phân tích lô hàng được nhập vào ngày 7/12, họ phát hiện ra hàm lượng Axit Benzoic và Axit Sorbic vượt quá quy định cho phép. Sau khi có kết quả phân tích, giám đốc trung tâm Y tế cộng đồng thành phố Osaka đã ra lệnh cho nhà nhập khẩu thu hồi toàn bộ sản phẩm.

Nguyên nhân chính phủ Nhật Bản thu hồi mặt hàng tương ớt Chin-su.

Tương ớt Chin-su - Khẳng định thương hiệu Việt tại thị trường Nhật!

Mặt hàng tương ớt Chin-su chưa được phép nhập khẩu tại Nhật Bản.

Theo đó, sau khi kiểm tra thông tin nội bộ, Masan khẳng định: “Masan chưa từng xuất khẩu trực tiếp hoặc gián tiếp tương ớt Chin-su cho Công ty Javis Co., Ltd; hoặc Công ty ISC Industrial Co., Ltd”.

Masan cho biết chưa thể có kết luận chính thức về nguồn gốc xuất xứ của lô hàng này; nhưng nhiều khả năng đây là sản phẩm dành riêng cho thị trường Việt Nam. Như vậy, đối với  một sản phẩm chưa được chấp thuận bày bán trên thị trường; thì việc thu hồi là đương nhiên. 

Sự khác biệt trong quy định vệ sinh an toàn thực phẩm giữa các quốc gia

Nhật Bản quy định axit benzoic được sử dụng cho 4 nhóm thực phẩm, trong đó không có tên tương ớt

Theo đó, chất bảo quản axit benzoic được quy định dùng cho 4 nhóm thực phẩm gồm: Trứng cá muối (2,5g/kg), bơ thực vật (1g/kg), nước ngọt, siro, nước tương (xì dầu) (0,6g/kg), quả khô, quả nghiền, nước ép quả (1g/kg).Tương ớt không có tên trong danh sách 4 nhóm thực phẩm trên; nên vi phạm pháp luật theo khoản 2, Điều 11 luật Vệ sinh an toàn thực phẩm của Nhật Bản: “Tất cả các trường hợp không nằm trong danh sách trên không được nhập khẩu và lưu hành tại Nhật”. Đó chính là lý do tương ớt Chin-su đã bị cơ quan chức năng Nhật Bản thu hồi.

Tuy nhiên, tại Việt Nam, quy định về sử dụng chất phụ gia Benzoin lại khác biệt

Theo kết quả phân tích của Hiệp hội Vệ sinh thực phẩm Tokyo thuộc Viện Nghiên cứu công nghệ thực phẩm Tokyo: hàm lượng axit benzoic trong tương ớt Chin-su bị thu hồi ở Nhật lần lượt 0,41g/kg với các chai có hạn dùng 10-6-2019, 0,44g/kg với hạn dùng 17-6-2019 và 0,45g/kg với hạn dùng 6-7-2019. Con số này thấp hơn ngưỡng cho phép tại Việt Nam là 0,5g/1kg. Vì vậy, mặt hàng này hiển nhiên được có mặt trên thị trường Việt Nam. 

Sau tất cả, Tương ớt Chin-su đã có mặt tại các kệ hàng siêu thị tại Nhật

Tương ớt Chin-su - Khẳng định thương hiệu Việt tại thị trường Nhật!

Tới ngày 3/8/2019, sau 4 tháng lùm xùm Chin-su bị thu hồi. Công ty Masan Consumer và tổng lãnh sự quán Việt Nam, đã tổ chức thành công sự kiện “Chào mừng tương ớt Chin su chính thức nhập khẩu và kinh doanh tại Nhật Bản”. Sự kiện diễn ra tại thành phố Sakai. Có sự tham dự của tổng lãnh sự Việt Nam, chính quyền tỉnh Osaka và Tổng lãnh sự các nước khác. Phát biểu, ông Vũ Tuấn Hải – Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Osaka đã nói: “Tôi hy vọng Công ty CP Hàng tiêu dùng Masan tiếp tục đóng góp tích cực vào mối quan hệ kinh tế Việt – Nhật thông qua các sản phẩm tiêu dùng của mình”.

Cùng ngày, sản phẩm Chin-su có mặt tại 2 siêu thị lớn có vị trí đặc địa tại thành phố Osaka. Thật bất ngờ vì có rất nhiều người Nhật và người Việt đã xếp hàng để được thưởng thức nó.

Để vào thị trường Nhật, Chin su cần trải qua quy trình kiểm định và bảo quản chặt chẽ!

Tương ớt Chin-su - Khẳng định thương hiệu Việt tại thị trường Nhật!

Nhật Bản từ lâu đã nổi tiếng là nơi có vệ sinh an toàn thực phẩm cao. Vì vậy, để sản phẩm tương ớt có thể có mặt tại đây, nó đã phải trải qua rất nhiều cuộc kiểm tra. Bất cứ thành phần chất phụ gia, chất bảo quản, bao bì đóng gói đều phải đảm bảo tiêu chuẩn hàm lượng cho phép. Ngoài ra, quy trình sản xuất đóng gói khép kín, vô khuẩn, đảm bảo sản phẩm chất lượng tốt nhất. Bên cạnh quá trình sản xuất, thì vấn đề về bảo quản cũng như vận chuyển cũng được chú trọng. Việc xuất khẩu này nhằm cung ứng cho cộng đồng người Việt tại Nhật; cũng như để cung cấp một loại gia vị mới cho người Nhật.

Chin-su ra mắt đã nhận được lượng quan tâm đông đảo ở Nhật

Tương ớt Chin-su - Khẳng định thương hiệu Việt tại thị trường Nhật!
Tương ớt Chin-su – Khẳng định thương hiệu Việt tại thị trường Nhật!

Ra mắt tại thị trường khó tính nhất nhì lục địa, với những quy định, kiểm định nghiêm ngặt; bất cứ sản phẩm nào cũng đối mặt với hai tương lai. Nếu may mắn, sản phẩm của bạn sẽ trở thành cơn sốt trên thị trường với lượt mua lên tới vài triệu. Ngược lại thì sao? Sản phẩm sẽ dễ dàng chìm nghỉm trong hàng triệu đối thủ. Tuy nhiên, tương ớt Chin-su đã vượt qua hàng ngàn loại tương ớt khác để có mặt tại kệ hàng siêu thị Nhật Bản. Đồng thời, nó đã nhận được sự chú ý lớn từ truyền thông.

Những hình ảnh chai tương ớt Chin-su đã xuất hiện trên báo Asahi Shimbun. Đây là một trong những tờ báo lớn nhất của Nhật Bản. Thông tin này đã khiến nhiều người Việt Nam tại Nhật vô cùng thích thú.  Vì món tương ớt “huyền thoại” của người Việt đã được đưa đến gần hơn với người dân Nhật Bản. Tiêu đề còn kích thích sự tò mò của độc giả: “Một sản phẩm gia vị Việt Nam nhất định phải thử”. Bài báo đã cho thấy sự thích thú của tác giả khi tận mắt nhìn và thưởng thức hương vị mới lạ của tương ớt Chin-su.

Vì sao tương ớt chin su ngày càng được ưa chuộng tại Nhật Bản

Hương vị thơm ngon, phù hợp với nhiều món ăn

Tương ớt Chin-su - Khẳng định thương hiệu Việt tại thị trường Nhật!
Tương ớt Chin-su – Khẳng định thương hiệu Việt tại thị trường Nhật!

Mặc dù không quá không cay bằng phiên bản tương ớt của các quốc gia khác. Song chính điều này mới khiến tương ớt Chinsu thích hợp với hầu hết mọi loại món ăn. Theo đó, sản phẩm không chỉ không những thêm hương vị cho món nước mà còn rất thích hợp để chấm món chiên xào. Từ những món ăn truyền thống, đậm đà bản sắc Việt như nem rán, chả giò, đậu phụ rán… đến những món ăn “ngoại nhập” như khoai tây chiên, dimsum, gà rán, pizza, bánh mỳ, hamburger, hot dog hay sandwich… Tương ớt Chinsu đều có thể dùng một cách hoàn hảo.

Nguyên liệu đạt chuẩn chất lượng, an toàn thực phẩm

Sản phẩm tương ớt Chinsu sử dụng nước trái ớt đỏ chín được trồng tại trang trại đạt chuẩn với quy trình sản xuất hiện đại. Nhờ sự kỹ lưỡng trong việc lựa chọn nguyên liệu, Chin-su tương ớt đem đến hương vị cay vô cùng hấp dẫn và tự nhiên. Hoàn toàn không sử dụng đến vị cay nhân tạo.

Giá cả hợp lý

Mặc dù tạo nên cơn sốt trên thị trường Nhật Bản nhưng giá của chai tương ớt khá hợp lý. Chỉ cần bỏ ra 298y là bạn có thể sở hữu một gia vị tuyệt vời đến từ Việt Nam.

Với sự cải thiện không ngừng, tương ớt Chinsu đã khẳng định vị thế mạnh mẽ của mình trong lòng người dùng. Đặc biệt là sự kiện xuất khẩu thành công sang Nhật. Thương hiệu cũng góp phần giúp cỗ vũ cho các thương hiệu trong nước có mong muốn đưa sản phẩm ra thế giới.

Tương ớt Chin-su đã để lại bài học và giá trị gì?

Tương ớt Chin-su - Khẳng định thương hiệu Việt tại thị trường Nhật!

Việc tương ớt Chin-su bị thu hồi vào tháng 4/2019 đã lám dấy lên sự lo lắng về chất lượng sản phẩm. Hơn nữa còn là sản phẩm được yêu thích và sử dụng rộng rãi tại Việt Nam. Tuy nhiên, sau khi kiểm định, thì vấn đề là do yêu cầu khắt khe của thị trường Nhật Bản. Một thị trường đòi hỏi nghiêm ngặt về việc sử dụng các chất phụ gia trong sản xuất. Vì thế, bài học cho các đơn vị xuất khẩu tại Việt Nam là: Cần nghiên cứu rõ yêu cầu hàng nhập khẩu phân phối nội địa Nhật Bản. Nếu đảm bảo được các yêu cầu đó thì có thể yên tâm xuất khẩu.

Về sản phẩm Tương ớt Chin-su thì hoàn toàn không có gì cần bàn cãi. Hàng nội địa Việt Nam vẫn đảm bảo quy định sử dụng chất phụ gia. Không hề có hại tới sức khỏe người dùng. Còn hàng để xuất khẩu đã chính thức được thông qua. Việc đó đã khẳng định Việt Nam có thể chinh phục những thị trường khó tính nhất. Không chỉ là những dịch vụ tư vấn vĩ mô, mà còn từ những sản phẩm tiêu dùng hằng ngày.

Kết lại

Mối quan hệ hợp tác Nhật – Việt đã trở nên mật thiết hơn trong những năm gần đây. Việc các sản phẩm Việt Nam xuất khẩu thành công sang thị trường Nhật Bản. Điều này như ngầm khẳng định chất lượng và dịch vụ Việt đang phát triển không ngừng. Trong tương lai gần, số các doanh nghiệp Nhật – Việt liên kết với nhau dự kiến sẽ tăng mạnh. Các doanh nghiệp Việt Nam có thể tận dụng và nắm bắt những cơ hội này, tạo cú huých phát triển cho việc kinh doanh của mình. Đồng thời khẳng định tên tuổi trên thị trường quốc tế.

Có thể bạn cũng quan tâm

🌻 “Ông vua mỳ ăn liền” Momofuku Ando: phát minh ra mỳ ăn liền nhờ một lần nấu cơm cho vợ

🌻 Cơn bão vải thiều Việt Nam đổ bộ vào Nhật Bản

🌻 6 loại táo ngon và nổi tiếng của Nhật Bản!

🌻 Chocolate Nhật Bản; Sự hòa quyện ngọt ngào của ẩm thực Đông-Tây!

🌻 GIẤY WASHI; NGHỆ THUẬT ĐỘC ĐÁO CỦA NHẬT BẢN


Tôi là Phi Hoa. Doanh nhân Việt Nam tại Nhật Bản. Mẹ của hai thiên thần nhỏ. Người truyền cảm hứng cho các bạn trẻ Việt Nam. Cùng kết nối và theo dõi những chia sẻ mới nhất của Hoa về Hành trình chinh phục Nhật Bản tại các kênh sau nhé!

🌻 Page Phi Hoa – Chinh phục Nhật Bản https://bit.ly/30pdhas

🌻 Cộng đồng Cùng chinh phục Nhật Bản: https://bit.ly/3hm6pBH

🌻 Youtube những chia sẻ của Hoa: https://bit.ly/2E4Po0z

Bạn cần được tư vấn, giải đáp thắc mắc từ Hoa? Đừng ngại gởi đến Hoa những câu hỏi tại đây nhé!

You Might Also Like

XIN CHÀO CÁC BẠN

Đây là Blog chính thức của Phi Hoa – doanh nhân Việt Nam tại Nhật. Trong blog này, Hoa sẽ chia sẻ những câu chuyện, những kinh nghiệm mà mình đã đúc kết được trong 12 năm sinh sống và làm việc tại Nhật. Hy vọng những chia sẻ này sẽ tiếp thêm cho các bạn nguồn động lực để tiếp tục hành trình chinh phục Nhật Bản của mình nhé! Hãy đăng ký để nhận được thông báo mới nhất cho các bài chia sẻ từ Phi Hoa nhé! Cảm ơn bạn!

Cảm ơn bạn đã đăng ký thông tin! Những bài chia sẻ mới nhất của Hoa sẽ được gửi đến địa chỉ email của bạn trong thời gian sắp tới nhé!

Lỗi hệ thống đã xảy ra khi tiếp nhận thông tin của bạn. Bạn vui lòng đăng ký lại nhé! Cảm ơn bạn!

Phi Hoa will use the information you provide on this form to be in touch with you and to provide updates and marketing.