Làm thêm quá nhiều – Du học sinh tại Nhật hãy cẩn thận hậu quả

Hiện nay sang Nhật du học nhận được sự quan tâm của các bạn trẻ. Nhiều bạn lựa chọn hình thức này sau khi học hết cấp 3 thay vì đi học đại học, sang Nhật vừa kiếm tiền vừa đi học. Nhưng gần đây, du học sinh Việt Nam sang Nhật du học được gọi với cái tên “xuất khẩu trá hình”. Vậy tại sao lại có tên như vậy vì hiện nay các bạn trẻ sang đó học quá coi trọng việc kiếm tiền, chỉ mải kiếm tiền mà quên mất rằng mục đích chính của mình là hoàn thành tốt việc học. 

Lý do các bạn Du học sinh tại Nhật làm thêm quá nhiều?!

Khao khát cuộc sống tự lập, tự túc chi phí

Hinh-anh-lam-them-qua-nhieu-du-hoc-sinh-tai-Nhat-can-than-hau-qua-so-1.jpg

Độc lập về tài chính là ước mơ của nhiều du học sinh tại Nhật

Tự lập trong cuộc sống là mục tiêu bạn trẻ nào cũng hướng tới. Tự lập kinh tế giúp gia đình đỡ khó khăn hơn, đó cũng là cách thể hiện tinh thần trách nhiệm của bản thân, nhưng các bạn nên nhớ công việc chính là học tập nên hãy sắp xếp việc học với việc làm một cách khoa học nhất, đừng làm quá sức sẽ ảnh hưởng đến kết quả học. 

Tiền công làm thêm tại Nhật khá cao khiến bạn trẻ không thể ngừng lại

Hinh-anh-lam-them-qua-nhieu-du-hoc-sinh-tai-Nhat-can-than-hau-qua-so-2.jpg

Tiền công cao là vấn đề được nhiều người quan tâm và muốn sang Nhật làm việc là vì thế, tiền công trung bình từ 800-1200 yên tương đương với 160.000-240.000 vnđ/giờ tại Việt Nam. So sánh một cách đơn giản thì tiền công làm thêm một giờ tại Nhật cũng bằng tiền công đi làm cả ngày tại Việt Nam. Chính vì lương cao nên các bạn trẻ rất có động lực đi làm, ngoài tự trang trải cuộc sống thì còn gửi về cho bố mẹ, phụ giúp tài chính gia đình.

Vốn dĩ các bạn không xác định là đi học

Yêu cầu về sức khỏe, chiều cao, cân nặng, xăm trổ, mù màu… của chế độ Du học dễ hơn Thực tập sinh. Rất nhiều bạn chọn đi Du học chỉ là hình thức, mục đích là để qua Nhật lao động kiếm tiền. Ngay từ đầu đã xác định sang là để kiếm tiền, nên trong thời gian còn được ở Nhật, mọi người làm thêm nhiều hết mức có thể. Để trả tiền phí đi ban đầu, còn mong trang trải cuộc sống và tiết kiệm một ít.

Hậu quả của việc Du học nhưng làm thêm quá nhiều

Ảnh hưởng tới việc học

Với tần suất và mức độ làm việc dày đặc, chắc chắn rằng, khó ai có thể cân bằng giữa cả học và làm. Khi đi làm đã quá mệt mỏi thì lên lớp là để ngủ bù và điểm danh. Việc học của mọi người vì thế mà không còn hiệu quả nữa; việc đi du học chỉ là một vỏ bọc trá hình để bạn đi lao động kiếm tiền thôi. Nếu ai xác định đi du học là để học hỏi những kiến thức cao, giúp ích cho sự nghiệp sau này của mình thì nên cân nhắc kỹ.

Ảnh hưởng tới sức khỏe

Hinh-anh-lam-them-qua-nhieu-du-hoc-sinh-tai-Nhat-can-than-hau-qua-so-3.jpg

Ban ngày lên lớp, chiều, tối đến lại đi làm thêm. Có khi 1 ngày chỉ ngủ 2-3 tiếng, có người quá sức mà ngất; có người lúc nào trông cũng phờ phạc, như người mất hồn. Và đương nhiên là làm việc hay học thì nhiều khi cũng không tập trung, tệ hơn là gây lỗi. Việc làm thêm quá nhiều trong thời gian ngắn có thể không sao. Nhưng chắc chắn sẽ có ảnh hưởng tới sức khỏe và tương lai của bạn. Sức người cũng có hạn, nếu các bạn ngược đãi bản thân mình thì chính các bạn là người chịu hậu quả.

Ảnh hưởng tới việc gia hạn visa

Hinh-anh-lam-them-qua-nhieu-du-hoc-sinh-tai-Nhat-can-than-hau-qua-so-4.jpg

Theo luật pháp Nhật Bản, du học sinh chỉ được làm thêm theo số giờ quy định. Nhưng có rất nhiều bạn sinh viên làm thêm quá nhiều, vượt quá quy định; tới khi xin gia hạn visa để ở lại Nhật thì bị phát hiện và nhiều trường hợp bị trượt visa và bị cho về nước. Chính vì nhiều người bị cho về nước nên các bạn lại “đi làm chui, nhận lương tay” để không bị phát hiện. Nhưng thực tế là không phải ai cũng may mắn trốn được, mà trốn lần này thì còn lần khác.

Ảnh hưởng tới những thế hệ sau

Việc có quá nhiều Du học sinh vi phạm luật pháp Nhật sẽ vô hình khiến mọi người có một cái nhìn định kiến về tất cả Du học sinh. Mặc dù vẫn có các bạn đi học thực sự. Những bạn sau này đi Du học, mặc dù không làm gì sai nhưng cũng khó có thể thay đổi suy nghĩ chung của mọi người.

Khi có quá nhiều vấn đề phát sinh tại một chế độ nào đó, luật pháp chắc chắn sẽ có những quy định mới để khắc phục. Việc các bạn đi làm thêm quá nhiều có thể khiến Nhật Bản thắt chặt hơn các chế độ cho Du học sinh. Sẽ gây khó khăn cho chính các bạn đang ở Nhật và những bạn tới Nhật sau này.

Lời khuyên cho các bạn Du học sinh tại Nhật

Hinh-anh-lam-them-qua-nhieu-du-hoc-sinh-tai-Nhat-can-than-hau-qua-so-5.jpg

Việc các bạn mong muốn có thu nhập cao không phải là sai; nhưng các bạn nên cân nhắc, xem xét đâu mới là mục đích của các bạn khi tới Nhật du học. Nếu đã là Du học, mong là các bạn sẽ chọn tương lai, vì tương lai mà cố gắng.

Nhưng dù các bạn chọn kiếm tiền đi nữa thì cũng nên làm sao để không ảnh hưởng tới sức khỏe và việc gia hạn visa. Nếu không được gia hạn ngay năm đầu tiên, liệu số tiền bạn đã kiếm được đã đủ trả phí đi hay chưa? Hơn nữa, nếu bị phát hiện, hồ sơ thông tin cá nhân của bạn sẽ có “vết đen”, việc sau này bạn muốn quay lại Nhật cũng sẽ khó khăn hơn.

Kết lại

Có quá nhiều Du học sinh đi làm thêm nhiều, chểnh mảng việc học; nên việc bị gọi là “xuất khẩu lao động trá hình” không phải là khó hiểu. Nhưng không nên chỉ vì bản thân mà làm ảnh hưởng tới những thế hệ Du học sinh khác. Mong các bạn Du học sinh sẽ có cái nhìn đúng đắn và tổng quát hơn về sự lựa chọn của mình.

Có thể bạn cũng quan tâm

🌻 Giới thiệu Dự án Lao động kỹ năng đặc định (Tokutei) ngành xây dựng 2021

🌻 4 hình thức du học Nhật Bản bạn cần biết!

🌻 Du học Nhật Bản: Một số lưu ý quan trọng về chi phí, trường học và làm thêm!

🌻 Du học Nhật: Chuyện sinh viên ngủ gật trong giờ học!

🌻 Chuyện du học: Quá trình Hoa thi đỗ học bổng MEXT!


Tôi là Phi Hoa. Doanh nhân Việt Nam tại Nhật Bản. Mẹ của hai thiên thần nhỏ. Người truyền cảm hứng cho các bạn trẻ Việt Nam. Cùng kết nối và theo dõi những chia sẻ mới nhất của Hoa về Hành trình chinh phục Nhật Bản tại các kênh sau nhé:

 🌻Page Phi Hoa – Chinh phục Nhật Bản https://bit.ly/30pdhas

 🌻Cộng đồng Cùng chinh phục Nhật Bản: https://bit.ly/3hm6pBH

 🌻Youtube những chia sẻ của Hoa: https://bit.ly/2E4Po0z

Bạn cần được tư vấn, giải đáp thắc mắc từ Hoa? Đừng ngại gởi đến Hoa những câu hỏi tại đây nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *