HỌP BÁO: Thực trạng người Việt Nam tại Nhật Bản – những nỗ lực và thách thức trong tương lai

kho khan nguoi viet o nhat

Thông tin tổng quan về sự kiện 

Cuộc khảo sát lần này do Công ty ONE-VALUE INC thực hiện từ ngày 1 tháng 5 năm 2021 đến ngày 31 tháng 7 năm 2021, đối tượng là 534 công dân Việt Nam đang sống và làm việc tại Nhật Bản. Từ kết quả khảo sát trên, đã cho thấy những thách thức tiềm tàng mà người Việt Nam tại Nhật Bản phải đối mặt.

Tại phiên thảo luận này, chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết về kết quả khảo sát cũng như những hiểu biết sâu sắc của Công ty ONE-VALUE INC về thực trạng hiện nay, sau đó đưa ra một số đề xuất liên quan đến việc cần làm cho người nước ngoài, bao gồm cả người Việt Nam tại Nhật Bản có một nơi sinh sống, làm việc lý tưởng trong tương lai.

Theo kết quả khảo sát, với câu hỏi “sự lo lắng về cuộc sống ở Nhật Bản” câu trả lời nhận được nhiều nhất là ” có rất ít cơ hội tiếp xúc với người Nhật”.

Đằng sau đó là việc nguồn nhân lực Việt Nam không thể giao tiếp tốt với người Nhật do bất đồng ngôn ngữ và khác biệt văn hóa, không có cơ hội giao tiếp. Điều này vô hình chung tách biệt cộng đồng Việt Nam với cộng đồng Nhật Bản, do đó có thể trở thành một điểm nóng của đói nghèo và tội phạm.

Ngoài ra, những người Việt Năm sống ở Nhật Bản lâu năm cũng lo lắng về việc giáo dục của con cái họ. Họ gặp khó khăn trong việc tiếp cận các thông tin liên quan tới giáo dục trẻ em, và lo lắng về việc giao tiếp với hiệp hội phụ huynh – giáo viên tại các trường học.

Sơ lược về hội thảo

  • Thời gian tổ chức: Ngày 21 tháng 1, từ 15:30~16:30(Giờ Việt Nam). 
  • Diễn giả: Tổng Giám Đốc Công ty ONE-VALUE INC: Ms Phi Hoa.
  • Cách thức: Online (Microsoft Teams), Đăng ký trước ngày 21/01/2022.
  • Đăng ký tại: https://forms.office.com/r/Ph09SgCWHv

Khảo sát thực trạng các vấn đề liên quan đến cuộc sống và việc làm của người Việt tại Nhật Bản

Khảo sát được thực hiện ngày 1 tháng 5 năm 2021 đến ngày 31 tháng 7 năm 2021 cho 534 người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản. Đơn vị thực hiện :Công ty ONE-VALUE INC (Trụ sở:Koto-ku, Tokyo, Tổng Giám đốc: Ms Phi Hoa)

Tình hình người Việt Nam tại Nhật Bản

Theo bảng thống kê khảo sát ở phía trên có thể thấy một số vấn đề sau:

Tinh hinh nguoi viet nam tai nhat ban
Tình hình người Việt Nam tại Nhật Bản

[1] Độ tuổi của đối tượng tham gia khảo sát: Từ dưới 18 đến trên 35 tuổi, trong đó số lao động từ 25 đến 35 tuổi chiếm tỷ lệ lớn nhất. Tiếp theo đó là độ tuổi 18 đến 25 tuổi, khoảng 93% số người tham gia khảo sát đều là thanh niên Việt Nam sống tại Nhật Bản dưới 35 tuổi.

[2] Theo kết quả khảo sát cho thấy, phần lớn người tham gia có tư cách lưu trú là “Kỹ thuật, tri thức nhân văn hay nghiệp vụ quốc tế”, tiếp theo là tư cách lưu trú “ Du học sinh”, mặt khác tỉ lệ người tham gia với tư cách lưu trú “ Thực tập sinh”, “Kỹ năng đặc định” tương đối nhỏ. Điều này là do nguồn nhân lực tiên tiến như “Kỹ thuật, tri thức nhân văn, nghiệp vụ quốc tế” và “ Du học sinh” sử dụng Internet và SNS tích cực hơn những người có tư cách lưu trú khác.

[3] Những người tham gia khảo sát theo số năm lưu trú tại Nhật Bản, hơn một nửa là thời gian cư trú từ 1 đến dưới 5 năm. Mặt khác, gần 30% người tham gia đã lưu trú trên 5 năm, và cuộc khảo sát này cũng làm rõ những vấn đề gì mà người Việt Nam sinh sống tại Nhật Bản trong thời gian dài đang gia tăng.

[4] Những người tham gia khảo sát theo trình độ tiếng Nhật, hơn một nửa là Cấp độ N1 và Cấp độ N2 của Kỳ thi Năng lực Nhật ngữ (JLPT). Điều này là do người tham gia khảo sát xem phương tiện truyền thông trực tuyến nhiều hơn nên đều có trình độ tiếng Nhật nâng cao. Ngoài ra, cuộc khảo sát này cũng làm rõ một số vấn đề trong cuộc sống của người Nhật khi đã có trình độ tiếng Nhật ở tầm cao.

Bối cảnh cuộc khảo sát

boi canh cuoc khao sat
Bối cảnh cuộc khảo sát

[1] Số lượng người Việt Nam sinh sống tại Nhật Bản đã tăng nhanh trong 10 năm qua. Nhìn vào số lượng người nước ngoài theo quốc tịch, Việt Nam lớn thứ ba sau Trung Quốc và Hàn Quốc. Việt Nam có số lượng lao động nước ngoài theo quốc tịch lớn nhất với 419.431 người, vượt qua Trung Quốc (443.998 người), đứng thứ hai, chiếm khoảng 30% tổng số lao động.

[2] Số lượng tội phạm của người Việt Nam tại Nhật Bản ngày càng tăng tương ứng với sự gia tăng số lượng người Việt Nam, đã trở thành một vấn đề của xã hội Nhật Bản. Đằng sau đó là những tồn tại trong cuộc sống hàng ngày của người Việt Nam sinh sống tại Nhật Bản, để có thể tự giải quyết những vấn đề như không hiểu tiếng Nhật, thiếu hiểu biết về văn hóa Nhật Bản, thiếu hiểu biết về các chính sách hỗ trợ của chính phủ, và tình trạng thất nghiệp. Đó là những yếu tố được cho là nguyên nhân sự phạm tội để duy trì cuộc sống tối thiểu.

Phương thức khảo sát

Cuộc khảo sát này được thực hiện bởi Công ty ONE-VALUE INC, dựa trên các kênh truyền thông dành cho người Việt Nam tại Nhật Bản như: Fanpage Phi Hoa Chinh phục Nhật Bản, Youtube Phi Hoa Chinh phục Nhật Bản. Khảo sát ONE-VALUE INC cũng được thực hiện thông qua nhiều phương tiện truyền thông khác nhau trên SNS, nơi người Việt Nam tụ họp.

Chúng tôi cũng đã thực hiện một cuộc phỏng vấn sâu với 10 người trả lời để nghe ý kiến chuyên sâu hơn về các câu trả lời cho bảng câu hỏi.

Chi tiết kết quả cuộc khảo sát

chi tiet ket qua cuoc khao sat
Chi tiết kết quả cuộc khảo sát

[1] Rào cản ngôn ngữ là nguyên nhân chính dẫn đến các vấn đề giao tiếp giữa người Việt Nam sinh sống tại Nhật Bản. Ngay cả những người Việt Nam có trình độ tiếng Nhật cao cũng có thể gặp khó khăn khi tiếp cận thông tin về các sự kiện giao lưu văn hóa với người Nhật.

[2] Hầu hết những người tham gia khảo sát đang gặp phải các vấn đề liên quan đến thủ tục hành chính như thuế, lương hưu đều nộp thuế và lương hưu theo luật Nhật Bản, nhưng tình hình hiện nay là họ không thể tự thực hiện các thủ tục hành chính. Ngay cả khi bạn ở lâu và có trình độ tiếng Nhật cao thì vẫn chưa giải quyết được vấn đề này.

[3] Nhiều du học sinh gặp khó khăn trong quá trình tìm việc không suôn sẻ, và đặc biệt là các bạn nữ gặp nhiều khó khăn khi tìm việc. Ngoài ra, ngay cả những người có trình độ tiếng Nhật cao cũng khó tìm được việc làm.

[4] Dựa vào khảo sát thấy rằng hầu hết những người tham gia trả lời rằng họ đang gặp rắc rối liên quan đến các vấn đề y tế do có thu nhập hàng năm thấp, số du học sinh là đông nhất. Các vấn đề phổ biến nhất là tìm bệnh viện phù hợp cho bệnh của bản thân và không thể giao tiếp bằng tiếng Nhật tại bệnh viện.

[5] Hầu hết những người tham gia khảo sát trả lời rằng họ gặp khó khăn trong việc học tiếng Nhật thường có thời gian lưu trú dưới 3 năm và có ít bạn bè người Nhật.

[6] Về sự ảnh hưởng của dịch bệnh Corona, hầu hết mọi người lựa chọn ở lại Nhật Bản mặc dù thu nhập của họ bị giảm.

[7] Khi tìm nơi ở, nhiều người được hỏi nói rằng họ thiếu hiểu biết về cách tìm nhà và các thủ tục khác nhau, và cảm thấy rằng mình bị lừa. Đa số họ là du học sinh, và dù có trình độ tiếng Nhật cao thì họ vẫn phải làm nhiệm vụ này.

[8] Vấn đề giao tiếp dựa trên sự hiểu biết văn hóa dẫn đến sự tồn tại của các cộng đồng không nói tiếng Nhật trong xã hội Nhật Bản, dẫn đến nhiều vụ án hình sự do thiếu hiểu biết về văn hóa và luật pháp.

Thông tin chi tiết thông qua khảo sát 

Do Nhật Bản tiếp nhận nguồn nhân lực nước ngoài trong đó có Việt Nam về lâu dài nên việc giải quyết các vấn đề trong đời sống của nguồn nhân lực Việt Nam là cấp thiết.

Qua cuộc khảo sát này, chúng ta thấy rõ rằng ngay cả nguồn nhân lực có kỹ năng cao thực hiện công việc bậc cao và nguồn nhân lực có trình độ tiếng Nhật cao cũng gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống hàng ngày. Nếu Nhật Bản không đưa ra các biện pháp để giải quyết những vấn đề này, Nhật Bản có thể trở thành “quốc gia không được lựa chọn” đối với nguồn nhân lực nước ngoài. Đối với nguồn nhân lực nước ngoài, có nhiều lựa chọn việc làm ở các nước phát triển khác như Hàn Quốc, Đài Loan, Hoa Kỳ và Châu Âu, vì vậy nếu Nhật Bản không trở thành một quốc gia dễ sinh sống cho nguồn nhân lực nước ngoài, Nhật Bản có thể sẽ không được lựa chọn trong tương lai .

Ngoài ra, sự gia tăng nguồn nhân lực Việt Nam không tìm được việc làm ổn định và thu nhập thấp có thể là điểm nóng cho lao động bất hợp pháp, tử vong do làm việc quá sức và gia tăng tội phạm. Nhiều người nên hiểu rằng đằng sau sự gia tăng tội phạm của người Việt Nam sinh sống tại Nhật Bản, có những tình huống tội phạm bùng phát do các vấn đề cơ cấu xã hội, chưa kể đến trách nhiệm của những người đã phạm tội.

Khi dân số Việt Nam tại Nhật Bản tăng lên, nếu vấn đề giao tiếp giữa người Việt và người Nhật không được giải quyết, một cộng đồng người Việt khác sẽ tồn tại trong xã hội Nhật Bản. Cộng đồng này nói tiếng Việt và không hiểu luật pháp và văn hóa Nhật Bản, đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến các vấn đề xã hội. Ngoài ra, có rất nhiều thông tin sai lệch trong cộng đồng duy nhất bị cô lập với xã hội, là nguyên nhân làm gia tăng tội phạm.

Đề xuất dựa trên kết quả khảo sát

Chính phủ Nhật Bản gửi thông tin tích cực hơn nữa về người Việt Nam tại Nhật Bản trên các phương tiện truyền thông nhằm tạo hình ảnh tốt đẹp về người Việt Nam đối với người Nhật Bản và để người Nhật Bản và người Việt Nam hiểu nhau vượt ra khỏi ranh giới ngôn ngữ và văn hóa. Tôi khuyên các bạn nên làm điều đó. Đặc biệt, sẽ cần gửi các hình thức hỗ trợ khác nhau của chính quyền địa phương và thông báo về các sự kiện giao lưu giữa người Nhật và người Việt thông qua Facebook và Youtube, những SNS được người Việt Nam sử dụng nhiều nhất.

Ngoài ra, để giảm chi phí môi giới khi các công ty thuê lao động nước ngoài, cần phải khởi động và giới thiệu các sáng kiến như nền tảng miễn phí kết nối trực tiếp người lao động với công ty. Một số bộ, ngành đã đưa ra các trang, nền tảng hỗ trợ cho nguồn nhân lực nước ngoài nhưng rất khó hiểu vì phân chia theo ngành rất phức tạp, chưa thể nói là đã hiểu về nguồn nhân lực nước ngoài … Nguồn nhân lực nước ngoài sử dụng dễ dàng hơn và cần tập hợp một nền tảng thống nhất.

Ngoài những nội dung đã nêu ở trên, đề nghị các cơ quan chính phủ Nhật Bản tăng cường hợp tác với các hiệp hội, công ty có quan hệ hợp tác chặt chẽ với cộng đồng Việt Nam và thực hiện các chính sách hỗ trợ kịp thời. 

Các hoạt động của Công ty TNHH ONE-VALUE

Công ty ONE-VALUE INC hoạt động như một tập đoàn chuyên nghiệp về tư vấn quản lý và sử dụng nguồn nhân lực Việt Nam. Chúng tôi đã cung cấp dịch vụ cho khách hàng trong các ngành công nghiệp khác nhau bằng cách sử dụng chuyên môn sâu và kinh nghiệm thực tế dồi dào của mình trong việc phát triển kinh doanh giữa Nhật Bản và Việt Nam.

Ngoài ra, là một công ty có mối quan hệ sâu sắc với Việt Nam, chúng tôi có ý tưởng cải thiện cuộc sống và công việc của người Việt Nam sinh sống tại Nhật Bản. Trong hoàn cảnh đó, ONE-VALUE INC. đã tham gia vào các hoạt động sau đây:

Gambadeki – nền tảng tìm kiếm việc làm cho nguồn nhân lực Việt Nam

ONE VALUE đã cho ra mắt trang Gambadeki, một nền tảng tìm việc cho nguồn nhân lực Việt Nam, với mục đích tạo điều kiện cho nguồn nhân lực Việt Nam thực hiện các hoạt động tìm việc một cách độc lập hơn và tự do ở Nhật Bản. Tôi điều hành nó. Người tìm việc có thể tìm kiếm công việc mà họ yêu thích dựa trên các điều kiện như địa điểm làm việc, kỹ năng, mức lương mong muốn, loại công việc, v.v. và có thể tự do phỏng vấn.

gambadeki nen tang tim kiem viec lam tai nhat
Gambadeki – nền tảng tìm kiếm việc làm cho nguồn nhân lực Việt Nam

Ngoài thông tin việc làm, “Gamba Deki” còn chứa nhiều thông tin khác nhau cần thiết cho cuộc sống ở Nhật Bản (cách mở tài khoản ngân hàng, thông tin về tình trạng hệ thống cư trú, những điểm cần lưu ý khi phỏng vấn một công ty Nhật Bản, v.v.) đang được gửi .

Hệ thống kênh truyền thông cung cấp tin tức, thông tin hữu ích về Nhật Bản cho người Việt

Phi Hoa, CEO của ONE-VALUE INC, có tầm ảnh hưởng và mối quan hệ chặt chẽ với cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản. Ms.Hoa gửi những thông tin hữu ích không chỉ đến những người Việt Nam đang sinh sống tại Nhật Bản mà còn những người Việt Nam quan tâm đến Nhật Bản hàng ngày, rất nhiều người Việt Nam tham khảo thông tin đó qua hệ thống kênh truyền thông như: 

he thong kenh truyen thong
Hệ thống kênh truyền thông cung cấp tin tức, thông tin hữu ích

Kết hợp với Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch tổ chức “Sự kiện kết nối nguồn nhân lực nước ngoài” 

Công ty ONE-VALUE INC đang chuẩn bị tổ chức “Sự kiện kết nối người nước ngoài (kỹ năng đặc định) chuyên ngành xây dựng” do Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch tài trợ. Sự kiện này dự kiến ​​được tổ chức vào năm 2022, nhằm tạo sự phù hợp giữa nguồn nhân lực nước ngoài muốn làm việc trong các công ty xây dựng của Nhật Bản và các công ty xây dựng muốn thuê nhân lực nước ngoài thông qua sự kiện. Sự kiện này được tổ chức với mục đích cho phép nhân lực nước ngoài tìm việc tự do hơn bằng cách cung cấp một nơi mà nhân lực nước ngoài có thể tiếp xúc trực tiếp với các công ty tuyển dụng.

Link chi tiết về sự kiện: https://onevalue.jp/matching-events-construction/

Dịch vụ mà ONE VALUE cung cấp cho khách hàng

Công ty ONE-VALUE INC liên tục đề xuất giải pháp, mở rộng mạng lưới tại Việt Nam với đội ngũ chuyên môn giàu kinh nghiệm và có kiến thức uyên sâu về các ngành nghề, đây cũng là thế mạnh mà công ty đang muốn phát triển sâu hơn:

  • Tư vấn quản lý kinh doanh

ONE-VALUE INC cung cấp dịch vụ tư vấn chiến lược kinh doanh để mở rộng hoạt động tại Việt Nam. Chúng tôi cung cấp các dịch vụ như Điều tra thị trường, điều tra công ty, lập đề án chiến lược kinh doanh, tư vấn đầu tư(thành lập liên doanh, thành lập doanh nghiệp, v.v.), tư vấn M&A cho các công ty Việt Nam, v.v.

  • Đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực

ONE-VALUE INC cung cấp các dịch vụ như giới thiệu, phái cử, hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực nước ngoài, chủ yếu là nhân lực Việt Nam.

  • Truyền thông

Chúng tôi quản lý các phương tiện truyền thông liên quan đến kinh doanh và kinh tế Việt Nam cho các doanh nhân tham gia vào hoạt động kinh doanh tại Việt Nam. Ngoài ra, chúng tôi quản lý các phương tiện truyền thông cho cộng đồng Việt Nam liên quan đến Nhật Bản.

  • Các dịch vụ khác

ONE-VALUE INC cung cấp các dịch vụ khác nhau như tìm kiếm nhà cung cấp, đối tác xuất sắc của Việt Nam, phiên dịch / dịch thuật, hỗ trợ đối tác kinh doanh, liên hệ với các cơ quan chính quyền địa phương, BPO, v.v. cũng như các dịch vụ liên quan đến giải quyết các vấn đề của doanh nghiệp Việt Nam. 

Nếu có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp, vui lòng để lại câu hỏi qua mail: [email protected]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *