Gia nhập thị trường Thương mại - XNK

Sản xuất ODM/OEM – mang sản phẩm MADE IN JAPAN tới gần với người tiêu dùng Việt

10/12/2021

Sự phát triển không ngừng của xã hội, thị trường kéo theo nhu cầu của người dân ngày càng tăng, đặc biệt là việc bảo vệ sức khỏe. Tuy nhiên, rất nhiều đơn vị trên thị trường cho ra những thành phẩm chất lượng kém hoặc không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng hay chưa được kiểm định khiến nhiều người mất niềm tin vào thực phẩm chức năng. Chính vì thế, ODM/OEM chính là giải pháp số 1 tại Nhật giúp người tiêu dùng vừa có thể bảo vệ sức khỏe vừa an tâm về chất lượng khi sử dụng.

Thị trường thực phẩm chức năng Việt Nam 

Cùng với sự tăng trưởng kinh tế, và sự gia tăng thu nhập, tiêu chuẩn sinh hoạt của người dân Việt Nam cũng ngày càng được nâng cao. Theo đó, thói quen người tiêu dùng Việt Nam đối với đời sống hằng ngày, đặc biệt trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe có sự thay đổi tương đối lớn. Cụ thể, thay vì “có bệnh mới vái tứ phương” như trước đây thì người tiêu dùng có xu hướng sử dụng các biện pháp “phòng bệnh” trước khi “chữa bệnh”. Đặc biệt, trong bối cảnh đại dịch COVID 19 lan rộng toàn cầu, người tiêu dùng trên thế giới nói chung và người tiêu dùng Việt Nam nói riêng càng chú trọng tới việc bảo vệ chăm sóc sức khỏe cá nhân.

Theo báo cáo về người tiêu dùng Việt Nam quý II 2020 của Nielsen cho thấy, người tiêu dùng Việt Nam đã xếp hạng Sự ổn định của công việc (45%, tăng 5% so với quý I 2020) và Sức khỏe (44%, giảm 5% so với quý I 2020) là 2 mối quan tâm lớn nhất của họ. So với năm 1995, mức chi tiêu cho sức khỏe của người tiêu dùng Việt Nam đã tăng gần gấp 5 lần, lên tới 80 USD/người/năm, vượt qua Indonesia và Philippines. Việt Nam trở thành thị trường tiêu thụ thực phẩm chức năng tương đối sôi động tại khu vực Đông Nam Á. 

bao-cao-moi-quan-tam-cua-nguoi-tieu-dung

Báo cáo về mối quan tâm của người tiêu dùng Việt Nam quý II 2020 

Tại Việt Nam, sự gia tăng không ngừng quy mô dân số nói chung và gia tăng đáng kể của tầng lớp trung lưu là các động lực thúc đẩy chi tiêu vào hoạt động chăm sóc sức khỏe cá nhân hoặc làm đẹp của người tiêu dùng Việt Nam. Nhu cầu ngày càng cao đối với các sản phẩm chăm sóc sức khỏe và làm đẹp của người tiêu dùng khiến cho Việt Nam trở thành một trong các thị trường tiêu dùng hấp dẫn nhất của khu vực Đông Nam Á.

Theo báo cáo của Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam, thị trường thực phẩm chức năng Việt Nam trong 5 năm gần đây giữ mức tăng trưởng ổn định, năm 2021 dự đoán đạt mức 2,3 tỷ USD. Hiện nay, thị trường thực phẩm chức năng chăm sóc sức khỏe và làm đẹp tại Việt Nam chủ yếu gồm sản phẩm có nguồn gốc nội địa và sản phẩm nhập khẩu. Trong đó sản phẩm nhập khẩu tăng từ 4.300 sản phẩm trong đã được đăng kí trong năm 2018 lên hơn 5.000 sản phẩm trong năm 2019. Kể từ năm 2019, tính riêng quy mô thị trường thì các sản phẩm thực phẩm chức năng nhập khẩu đã vượt qua các sản phẩm nội địa. Điều này cho thấy sự tăng trưởng mạnh ở dòng sản phẩm nhập khẩu và tiềm năng sớm chiếm lĩnh thị trường trong nước. Lý do phần lớn nằm ở việc sản xuất trong nước chưa thể đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng về mặt chất lượng và kỹ thuật gia công, hay khả năng nghiên cứu phát triển sản phẩm trong nội địa Việt Nam còn hạn chế. Trong khi đó các doanh nghiệp nước ngoài đặc biệt có lịch sử phát triển lĩnh các sản phẩm chăm sóc sức khỏe cao như Mỹ, Úc, Hàn Quốc, Nhật Bản là các quốc gia đang chiếm ưu thế cung cấp các sản phẩm thực phẩm chức năng vào Việt Nam và có được lòng tin của người tiêu dùng Việt Nam. 

hinh-anh-thuc-pham-chuc-nang-nhat-so-3

Xu hướng gia tăng loại thực phẩm chức năng lưu hành tại thị trường Việt Nam 

Nguồn: ONE-VALUE INC. tạo lập căn cứ trên số liệu của Euromonitor International, Vietnam Assosiation of Funtional Foods 

Xu hướng yêu thích thực phẩm chức năng Nhật Bản của người tiêu dùng Việt Nam 

Thị trường thực phẩm chức năng Việt Nam hiện tại đa dạng các dòng sản phẩm được nhập khẩu từ thị trường nước ngoài. Trong đó chiếm thị phần nhiều nhất chủ yếu đến từ các quốc gia như Mỹ, Singapore. Tuy nhiên trong những năm gần đây, xu hướng tiêu dùng của người Việt Nam có xu hướng dịch chuyển sang các quốc gia có kỹ thuật sản xuất hàng đầu Châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc. Các sản phẩm đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc có xu hướng được yêu thích không chỉ nằm ở kỹ thuật sản xuất ưu việt mà là sự tương đồng về mặt văn hóa, vị trí địa lý, độ phù hợp về thể chất và các loại dược liệu, nguyên liệu được chiết xuất. 

hinh-anh-thuc-pham-chuc-nang-nhat-so-5

Xu hướng yêu thích thực phẩm chức năng Nhật Bản của người tiêu dùng Việt Nam

Nguồn: Do ONE-VALUE INC. tổng hợp căn cứ trên số liệu công bố của common Trade 

Trong các quốc gia Việt Nam đang nhập khẩu chính về các sản phẩm thực phẩm chức năng hoặc sản phẩm làm đẹp, Nhật Bản đang trở thành một trong các quốc gia đối tác lớn. Hiện tại Nhật Bản là đối tác cung cấp thực phẩm chức năng, mỹ phẩm lớn thứ 7 của Việt Nam với tổng kim ngạch nhập khẩu từ Nhật đạt mức 53,4 triệu USD. Đồng thời, Nhật Bản là đối tác lớn thứ 11 nếu tính cả sản phẩm dược phẩm thuốc đặc trị với tổng kim ngạch nhập khẩu đạt mức 133,2 triệu USD. 

Người tiêu dùng Việt Nam có các đánh giá tích cực và thể hiện độ yêu thích đối với các sản phẩm đến từ Nhật Bản. Trong đó, theo khảo sát có tới 98% người Việt Nam thể hiện sự yêu thích đối với Nhật Bản. Chính xu hướng về yêu thích quốc gia là một nhân tố thúc đẩy thị hiếu và niềm tin của người tiêu dùng đối với các sản phẩm có xuất xứ từ quốc gia đó. 

hinh-anh-thuc-pham-chuc-nang-nhat-so-2

Mức độ yêu thích sản phẩm Nhật của Việt Nam so với các nước khác

Nguồn: ONE-VALUE INC. tổng hợp căn cứ trên khảo sát “ Japan Brand Research” 

Hiện tại trên thị trường Việt Nam, độ nhận diện đối với các sản phẩm MADE IN JAPAN đối với thực phẩm chức năng và làm đẹp ngày càng được gia tăng. Nếu như trước đây các sản phẩm thực phẩm chức năng có nguồn gốc Nhật Bản chủ yếu mua qua các hình thức như xách tay từ Nhật Bản, nhập khẩu theo đường phi mậu dịch, thì hiện nay người tiêu dùng có thể nhận diện và mua các sản phẩm thực phẩm chức năng MADE IN JAPAN tại Việt Nam.

Các doanh nghiệp Nhật mạnh về mảng thực phẩm chức năng và dược phẩm như DHC, Taisho Seiyaku cũng đã chính thức có các kênh phân phối hoặc hợp tác cùng công ty dược Việt Nam để gia tăng hoạt động phân phối bán lẻ sản phẩm thực phẩm chức năng, làm đẹp MADE IN JAPAN vào Việt Nam cũng như nâng cao nhận diện thương hiệu. Những thương hiệu này rất thành công tại Việt Nam là minh chứng cho xu hướng yêu thích sản phẩm MADE IN JAPAN của người tiêu dùng Việt Nam.  

Giải pháp để người tiêu dùng tiếp cận với thực phẩm chức năng MADE IN JAPAN một cách dễ dàng 

Sản phẩm thực phẩm chức năng MADE IN JAPAN được yêu thích tại Việt Nam và thị trường luôn trong tình trạng cầu nhiều hơn cung. Trong những năm gần đây các hãng lớn về thực phẩm chức năng tại Nhật Bản như DHC, Orihiro,… đã chính thức vào Việt Nam nhưng so với nhu cầu của người tiêu dùng thì nguồn cung này chưa thể đáp ứng được cơn khát của thị trường.

Bên cạnh đó, các hãng thực phẩm chức năng lớn của Nhật Bản khi vào thị trường Việt Nam sẽ chỉ giới hạn các dòng sản phẩm đã có thương hiệu và thành công lớn trên thị trường toàn cầu, dẫn tới giá thành thương hiệu sản phẩm tương đối cao, nên sẽ giới hạn phân khúc người tiêu dùng. Hiện tại các dòng sản phẩm MADE IN JAPAN đang được chủ yếu xếp vào phân khúc người tiêu dùng cao cấp. Và thậm chí có những dòng sản phẩm có mức giá cao hơn cả mức giá nội địa Nhật Bản. 

Nhằm đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng về cung cấp sản phẩm thực phẩm chức năng MADE IN JAPAN với một mức giá hợp lý để tiếp cận nhiều người tiêu dùng hơn, các doanh nghiệp Việt Nam cũng đang có xu hướng đặt sản xuất ODM/OEM tại chính các nhà sản xuất thực phẩm chức năng có lịch sử lâu đời cũng như uy tín cao ở Nhật Bản. Đây là giải pháp hữu hiệu để cung cấp cho thị trường những sản phẩm tốt và mức giá phải chăng.  

mot-so-dinh-dang-pho-bien

Một số định dạng dược phẩm phổ biến khi sản xuất ODM/OEM tại Nhật

Những lý do tại sao việc đặt sản xuất ODM/OEM tại Nhật lại là giải pháp hữu hiệu để sản phẩm MADE IN JAPAN tới người tiêu dùng với mức gia phải chăng hơn sẽ được thể hiện ở các khía cạnh sau:  

Tính nghiêm ngặt trong việc đăng ký của các nhà sản xuất ODM/OEM tại Nhật Bản 

Nhật Bản là quốc gia đầu tiên chính thức công bố tiêu chuẩn chứng nhận mang tính pháp lý dành cho các loại Thực phẩm đặc biệt cho sức khoẻ (Foods for Specific Health Use – FOSHU). Đó là nền tảng để ngành thực phẩm chức năng và thực phẩm bổ sung Nhật Bản phát triển mạnh mẽ, cả về số lượng lẫn chất lượng. Các sản phẩm có chứng nhận FNFC (Foods with Nutrient Function Claims – Thực phẩm có cam kết về chức năng dinh dưỡng, nhưng không cần chứng minh lâm sàng) hoặc FOSHU (Foods for Specified Health Uses – Thực phẩm đặc biệt cho sức khoẻ) thường được ưa chuộng và tin tưởng. Tuy nhiên, có rất nhiều sản phẩm thực phẩm chức năng tốt nhưng không đăng ký tiêu chuẩn FOSHU, chỉ vì thủ tục phức tạp và chi phí quá cao.

Chính vì vậy, Bộ Sức khoẻ, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản vừa ban hành luật mới (triển khai từ tháng 4/2015) nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các nhà sản xuất trong việc chứng nhận tiêu chuẩn FOSHU cũng như thúc đẩy thị trường thực phẩm chức năng Nhật Bản. Để được in logo FOSHU trên nhãn mác, các sản phẩm phải vượt qua quá trình kiểm định chặt chẽ kéo dài khoảng 1 năm.  

Tại Nhật Bản có nhiều doanh nghiệp sản xuất ODM/OEM thực phẩm chức năng dược phẩm có lịch sử lâu đời và uy tín cao 

Nhật Bản có nhiều công ty sản xuất thực phẩm chức năng, sản phẩm dinh dưỡng với lịch sử hơn 100 năm với nhiều nghiên cứu về thành phần dược phẩm hoặc đăng kí về sản phẩm thuốc. Đặc trưng chung của những doanh nghiệp này là sở hữu các công thức và các nguồn thành phần dược liệu đa dạng, cũng như các công nghệ sản xuất cao. Tại thị trường Nhật Bản, ngay cả các công ty dược phẩm lớn hoặc các doanh nghiệp có nhiều thương hiệu sản phẩm thực phẩm chức năng lớn cũng lựa chọn hình thức sản xuất tại các doanh nghiệp sản xuất ODM/OEM lớn có lịch sử lâu đời này nhằm để cắt giảm chi phí sản xuất. Thông thường, tùy từng đơn vị sản xuất ODM/OEM mà có thể có đơn vị chỉ nhận hỗ trợ sản xuất sản phẩm khi đã có công thức hoặc thiết kế sẵn nhưng cũng có đơn vị có thể hỗ trợ cung cấp dịch vụ sản xuất ODM/OEM trọn gói cho khách hàng từ khâu thiết kế concept, tư vấn công thức, thành phần, thiết kế bao bì đa dạng,… 

Các công ty sản xuất ODM/OEM thực phẩm chức năng Nhật Bản có thể hỗ trợ cung cấp các chứng chỉ như CFS, GMP  

Nhật Bản là quốc gia có hệ thông đăng ký nghiêm ngặt và uy tín cao. Các đơn vị sản xuất ODM/OEM thực phẩm chức năng của Nhật Bản uy tín thường sẽ sẵn sàng hỗ trợ, hợp tác để cung cấp cho khách hàng các loại chứng nhận bắt buộc như: CFS, GMP. Ngoài ra các doanh nghiệp ODM/OEM uy tín của Nhật hiện nay cũng luôn chủ động, đa dạng các loại nguyên liệu sản xuất từ thiên nhiên đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng như: nguyên liệu từ sáp ong, sữa ong chúa, tảo biển hay các thành phần hỗ trợ làm đẹp da, bảo vệ gan, phối hoặc dạ dày… và luôn có đội ngũ hỗ trợ về mặt pháp lý cho khách hàng có nhu cầu đặt hàng sản xuất với quy trình tối ưu nhất. 

Đơn vị sản xuất ODM/OEM thực phẩm chức năng uy tín hàng đầu Nhật Bản 

Nhật Bản là thị trường sản xuất thực phẩm chức năng hàng đầu thế giới với nhiều đơn vị sản xuất ODM/OEM thực phẩm chức năng và mỹ phẩm tốt. Không ít các doanh nghiệp Việt Nam khi có nhu cầu đặt sản xuất ODM/OEM hàng thực phẩm chức năng MADE IN JAPAN gặp khó khăn trong việc tìm kiếm đúng đối tác sản xuất ODM/OEM, hoặc tiếp cận được các nhà sản xuất này do rào cản ngôn ngữ hoặc thiếu các thông tin. Đã có một số các doanh nghiệp sản xuất ODM/OEM vào thị trường Việt Nam tuy nhiên mức độ thông tin vẫn còn chưa được phổ biến. Tại bài viết này, chúng tôi giới thiệu đơn vị sản xuất ODM/OEM thực phẩm chức năng hàng đầu Nhật Bản với thị phần lớn nhất tại thị trường Nhật Bản – Công ty cổ phần API (API Ltd). Đơn vị hiện tại sở hữu 4 nhà máy sản xuất lớn tại tỉnh Gifu Nhật Bản, với 1 trung tâm nghiên cứu công nghệ cao, và sở hữu đa dạng các cấp phép và kinh nghiệm sản xuất trên 3000 loại thuốc thực phẩm chức năng khác nhau. Chi tiết có thể đọc kĩ tại link giới thiệu đơn vị ở đây.

XEM NGAY: Giới thiệu dịch vụ sản xuất ODM/OEM thực phẩm chức năng MADE IN JAPAN tại Nhật

hinh-anh-san-xuat-OEM-so-4

API – đơn vị ODM/OEM dược phẩm, thực phẩm chức năng số 1 Nhật Bản

Tìm kiếm đối tác đặt sản xuất ODM/OEM thực phẩm chức năng MADE IN JAPAN 

Quý khách hàng có nhu cầu, mong muốn đặt sản xuất ODM/OEM thực phẩm chức năng, dược phẩm MADE IN JAPAN có thể liên hệ trực tiếp theo hướng dẫn dưới đây. Các chuyên viên của ONE – VALUE sẽ tiếp nhận mọi nhu cầu kể cả đối với các mong muốn đặt sản xuất số lượng nhỏ. 

Văn phòng Việt Nam  

  • Địa chỉ: Công ty TNHH ONE-VALUE Việt Nam   
  • Tầng 22, toà nhà Hòa Bình, 106 Hoàng Quốc Việt, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội  
  • Mobile/ Zalo: Mr Long: +84 963 785 781 / Mr Thành + 8484 6486579  
  • Email: trading@onevalue.jp / long.nguyent@onevalue.jp 
  • Website: https://onevalue.jp/  

Văn phòng tại Nhật Bản  

  • Địa chỉ: Tầng 7, tòa nhà Towa Imasu, Kamedo 2-44-5, Koto, Tokyo, Nhật Bản  
  • Mobile/zalo: + 81 80 6118 9288  
  • Email: trading@onevalue.jp / Ms Loan: loan.pham@onevalue.jp    

 

You Might Also Like

Đầu trang

XIN CHÀO CÁC BẠN

Đây là Blog chính thức của Phi Hoa – doanh nhân Việt Nam tại Nhật. Trong blog này, Hoa sẽ chia sẻ những câu chuyện, những kinh nghiệm mà mình đã đúc kết được trong 12 năm sinh sống và làm việc tại Nhật. Hy vọng những chia sẻ này sẽ tiếp thêm cho các bạn nguồn động lực để tiếp tục hành trình chinh phục Nhật Bản của mình nhé! Hãy đăng ký để nhận được thông báo mới nhất cho các bài chia sẻ từ Phi Hoa nhé! Cảm ơn bạn!

Cảm ơn bạn đã đăng ký thông tin! Những bài chia sẻ mới nhất của Hoa sẽ được gửi đến địa chỉ email của bạn trong thời gian sắp tới nhé!

Lỗi hệ thống đã xảy ra khi tiếp nhận thông tin của bạn. Bạn vui lòng đăng ký lại nhé! Cảm ơn bạn!

Phi Hoa will use the information you provide on this form to be in touch with you and to provide updates and marketing.