10 điều cấm kỵ không làm khi ở Nhật!

Nhảy việc nhiều tốt hay không tốt

Khi bước vào một môi trường mới, ai cũng muốn có thể hòa nhập với môi trường đó; để có một cuộc sống vui vẻ, ý nghĩa và trọn vẹn nhất. Để có thể hòa nhập tại một vùng đất mới, một trong những việc mà người mới đến cần tìm hiểu chính là văn hóa ở bản địa. Chính vì thế, Hoa luôn mong muốn có thể chia sẻ thật nhiều những trải nghiệm, hiểu biết của mình về Nhật Bản. Điều này nhằm giúp các bạn quan tâm muốn sinh sống và làm việc ở đây hiểu và có sự chuẩn bị phù hợp. Hôm nay. Hoa sẽ chia sẻ về Một số điều cấm kỵ ở Nhật. Đây là một chủ đề mà bất cứ bạn nào quan tâm đến Nhật cũng cần và nên biết để có sự ứng xử phù hợp khi đến đất nước này bạn nhé! 

Cấm kỵ 1: Vứt rác bừa bãi, phân loại rác trước khi vứt. 

Ở Nhật, bạn sẽ rất khó bắt gặp rác bị vứt bừa bãi ở đường phố, công viên. Nếu bạn đang đi trên đường mà bắt gặp một số ánh mắt không thiện cảm nào đó, hãy chắc chắn rằng bạn không vừa xả rác bừa bãi nhé!  

Cấm kỵ 2: Cởi trần hoặc mặc đồ ngủ khi ra đường. 

Đối với người Nhật thì điều này rất khiếm nhã và gây phản cảm. Và người ta còn nghĩ bạn là “biến thái” đó. Nhưng khi tắm onsen tại Nhật, người ta lại không mặc quần áo đâu nhé. Bởi vì văn hóa tắm suối nước nóng ở Nhật là nude toàn thân các bạn nhé! 

Cấm kỵ 3: Hái hoa nơi công cộng. Bắt động vật hoang dã để ăn. 

Người Nhật trồng rất nhiều hoa. Và đương nhiên là để thưởng thức cái đẹp. Nên việc hái hoa, bẻ cành là một điều đặc biệt không nên khi ở Nhật nhé!

Nhiều bạn người nước ngoài khi sang Nhật thấy có rất nhiều con vật, động vật hoang dã không có người quản lý; và đã tự ý bắt về ăn hoặc một số mục đích khác. Mặc dù đó là động vật hoang dã, không có chủ. Nhưng những hành động như vậy bị coi là vi phạm quy định về luật quản lý động vật hoang dã. Nên các bạn lưu ý, không được bắt chim bồ câu, bắt hươu, bắt vịt hay câu cá nhé. 

Cấm kỵ 4: Nói to khi đi ngoài đường, ở những nơi công cộng. 

Người Nhật Bản luôn rất nhẹ nhàng và tinh tế. Họ tránh không nói to. Vì sẽ dễ ảnh hưởng, gây phiền toái cho những người xung quanh. Vì vậy, đặc biệt là ở những nơi công cộng như nhà hàng hay trên tàu; các bạn nên hạn chế phát ra tiếng ồn hoặc âm thanh lớn nhé!

Cấm kỵ 5: Đi bộ hoặc lái xe về phía bên phải. 

Ở Nhật, người ta sẽ đi bộ và lái xe theo hướng bên trái. Đặc biệt, khi sử dụng cầu thang máy, người ta cũng sẽ đứng ở phía bên trái, để phần bên phải cho những người muốn bước lên. Bạn chú ý đừng đứng nghênh ngang ở giữa thang máy nhé.  

Quy tắc này đúng với hầu hết khi ở Nhật. Tuy nhiên, ở một số nơi, như Osaka thì người ta sẽ làm ngược lại. 

Cấm kỵ 6: Không tuân thủ văn hóa xếp hàng. 

Người Nhật Bản, tuân thủ văn hóa xếp hàng đã được định hình từ nhỏ. Xếp hàng mua đồ, xếp hàng lên tàu, xếp hàng mua vé… Nên từ trẻ em cho đến thanh thiếu niên, người lớn, người già đều luôn luôn tuân thủ văn hóa xếp hàng này. Đôi khi các bạn không biết chỗ mà mình cần đứng xếp hàng ở đâu, thì các bạn hãy chú ý một chút ở xung quanh xem người ta đang đứng xếp hàng ở đâu để mình tiếp nối vào nhé.

Cấm kỵ 7: Ngồi vào ghế ưu tiên khi đi tàu điện. 

Các bạn nên lưu ý không nói to, vì sẽ dễ ảnh hưởng, gây phiền toái cho những người xung quanh. Hơn nữa, trên tàu ở Nhật có một loại ghế gọi là “ghế ưu tiên” – ghế này để ưu tiên cho những người khuyết tật, người mang thai, trẻ em hoặc người già. Dù những ghế này trống, không có ai ngồi thì bạn – là một người khỏe mạnh, cũng đừng ngồi vào ghế đó nhé. 

Cấm kỵ 8: Chỉ tay vào người khác. 

Nói đúng hơn, là bạn không dùng một ngón tay trỏ (cũng như dùng đũa hay chân) để chỉ vào người khác. Đây bị coi là hành động thô lỗ, mất lịch sự ở Nhật. Trong trường hợp cần thiết, thì hãy dùng cả bàn tay hướng về đối phương nhé! 

Cấm kỵ 9: Để giày dép lộn xộn khi vào nhà 

Ở Nhật, trước cửa ra vào của mỗi gia đình hay công ty đều có một giá để giày dép. Giá giày này để bạn có thể đặt giày dép đi ngoài đường của mình vào đó; và lấy đôi dép khác để đi trong nhà. Nếu không để giày dép của mình vào giá, thì hãy xếp gọn gàng vào mép cửa và để mũi giày dép hướng ra ngoài chứ đừng để lộn xộn nhé. 

Cấm kỵ 10: Muộn giờ 

Người Nhật được coi là khó tính về thời gian. Nếu bạn đến đúng giờ hẹn thì đã bị coi là muộn rồi. Còn đúng giờ thì nghĩa là bạn phải đến trước giờ hẹn 5 phút. Và đặc biệt là vấn đề giữ lời hứa! Một khi người Nhật đã hẹn bạn thì chắc chắn người ta sẽ đến. Nếu có trường hợp đến muộn hoặc có việc ngoài ý muốn phát sinh, không thể đến được; thì họ sẽ liên lạc sớm nhất để thông báo cho bạn cùng với lời xin lỗi. Nếu có thể, họ sẽ hẹn bạn vào một dịp khác. Nên nếu các bạn có hẹn với người Nhật thì hãy lưu ý vấn đề này nhé! 

==================

Trên thực tế, khi sống ở Nhật hoặc bất kỳ một nền văn hóa khác với địa phương mình, có rất nhiều điểm cần lưu ý cho một người mới đến. Ở đây là một số những điều cơ bản mà Hoa nghĩ là các bạn khi sống ở Nhật cần phải chú ý vì có thể dễ gặp phải khi đến Nhật. Việc hiểu những điều cấm kỵ này có thể giúp bạn hòa nhập tốt hơn với người Nhật; tạo nên những mối quan hệ tốt đẹp giữa các nền văn hóa với nhau. Chúc các bạn sẽ có một khoảng thời gian, những kỷ niệm đẹp khi sống ở Nhật nhé! 

Có thể bạn cũng quan tâm

🌻 Đi ăn với khách Nhật cần nắm 10 quy tắc sau để không bị thất lễ!

🌻 Các kỹ năng nhất định phải nắm để làm việc hiệu quả tại công ty Nhật!

🌻 Quy tắc 20/20/20 cho một buổi sáng năng suất!

🌻 Phương pháp giỏi Tiếng Nhật 4 kỹ năng dành cho người muốn đi làm ở Nhật

🌻 Người Nhật thường làm gì và chúc nhau như thế nào trong năm mới?!

🌻 4 hình thức du học Nhật Bản bạn cần biết!

Tôi là Phi Hoa. Doanh nhân Việt Nam tại Nhật Bản. Mẹ của hai thiên thần nhỏ. Người truyền cảm hứng cho các bạn trẻ Việt Nam. Cùng kết nối và theo dõi những chia sẻ mới nhất của Hoa về Hành trình chinh phục Nhật Bản tại các kênh sau nhé!

 🌻Page Phi Hoa – Chinh phục Nhật Bản https://bit.ly/30pdhas

 🌻Cộng đồng Cùng chinh phục Nhật Bản: https://bit.ly/3hm6pBH

 🌻Youtube những chia sẻ của Hoa: https://bit.ly/2E4Po0z

Bạn cần được tư vấn, giải đáp thắc mắc từ Hoa? Đừng ngại gởi đến Hoa những câu hỏi tại đây nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *