Một số lưu ý khi tìm kiếm việc làm tại Nhật bán thời gian

mot so luu y khi tim kiem viec lam-tai nhat ban ban thoi gian

Tìm kiếm việc làm tại Nhật bán thời gian là lựa chọn của rất nhiều bạn du học sinh Việt, để có thêm thu nhập trang trải cuộc sống. Vậy tìm việc bán thời gian tại Nhật cần lưu ý những điều gì? Có những cách gì để tìm việc làm ở Nhật bán thời gian? Hay đâu là những công việc bán thời gian phổ biến cho sinh viên Việt Nam tại xứ xở Phù Tang? Theo dõi bài viết sau và cùng Phi Hoa khám phá nhé! 

Tìm kiếm việc làm tại Nhật bán thời gian cần lưu ý những điều gì? 

Tìm kiếm việc làm tại Nhật Bản bán thời gian cần lưu ý những điều gì?
Tìm kiếm việc làm tại Nhật Bản bán thời gian cần lưu ý những điều gì?

Không quá khó để các bạn du học sinh Việt tại Nhật có thể tìm kiếm cho mình một công việc bán thời gian. Tuy nhiên các quy định về vấn đề việc làm bán thời gian hay còn gọi là việc làm thêm tại xứ hoa anh đào có phần hơi khác so với tại Việt Nam. Chính vì vậy, nếu có ý định tìm kiếm việc làm tại Nhật bán thời gian, bạn cần bỏ túi ngay những lưu ý quan trọng sau đây:

Tư cách làm thêm

“Giấy phép hoạt động ngoài lưu trú” được xem như một chiếc giấy thông hành để các bạn du học sinh có thể được làm các công việc khác ngoài việc học tập và lưu trú tại Nhật. Nếu không có giấy phép này, bạn sẽ không được phép làm thêm. Bởi vậy, trước khi tìm việc tại Nhật, bạn hãy mang theo Thẻ lưu trú đến khu vực cấp: “Giấy phép hoạt động ngoài lưu trú” tại Cục quản lý nhập cảnh để xin cấp giấy phép.

Ngoài ra, du học sinh cũng cần phải có giấy phép của trường đang theo học để bắt đầu một công việc bán thời gian. Tuy nhiên, đa số các trung tâm du học trong nước sẽ hỗ trợ bạn xin giấy phép của trường ngay từ khi nhập học, nên bạn không phải quá lo lắng về vấn đề này.

Quy định về thời lượng làm việc 

Để hạn chế những tiêu cực cho việc học tập và sức khỏe, Chính Phủ Nhật Bản đã quy định thời lượng làm việc bán thời gian của sinh viên hệ chính quy tại các trường cao đẳng, trung cấp, đại học và sau đại học. 

Cụ thể như: sinh viên và du học sinh quốc tế sẽ không được phép làm thêm quá 28 giờ 1 tuần; tối đa 40 giờ 1 tuần trong các kỳ nghỉ dài. Nghiên cứu sinh không được phép làm quá 14 giờ 1 ngày; tối đa 8 giờ 1 ngày đối với các kỳ nghỉ dài. Đặc biệt, sinh viên dự bị đại học sẽ chỉ được làm bán thời gian không quá 4 giờ 1 ngày.

Quy định chung về các loại việc làm bán thời gian cho du học sinh

Các công việc bán thời gian và công việc làm thêm ngoài giờ không được phép tác động hoặc ảnh hưởng đến việc học tập của du học sinh. Thêm vào đó, sinh viên hoặc du học sinh quốc tế chỉ được làm việc với một mục đích duy nhất là trang trải các khoản phí cho quá trình học tập và sinh sống tại nhật. Đặc biệt, một lưu ý quan trọng đó là: du học sinh, sinh viên không được phép tìm kiếm và làm những công việc có thể ảnh hưởng đến phẩm chất đạo đức của bản thân trong quá trình du học tại Nhật Bản.

Yêu cầu đối với du học sinh

Người Nhật vốn có yêu cầu tương đối khắt khe trong việc tuyển dụng, tuy nhiên, nếu bạn thể hiện được sự năng động, nhanh nhẹn, kiên trì và luôn học hỏi cầu tiến thì, thì việc tìm việc tại Nhật là không hề khó, bất kể đó là công việc gì.  

Các công việc bán thời gian thời gian phổ biến cho du học sinh Việt tại Nhật

Bạn là du học sinh Việt Nam mới sang và muốn tìm kiếm việc làm ở Nhật Bản bán thời gian? Bạn chưa biết đâu sẽ là một công việc phù hợp khi trình độ tiếng Nhật còn hạn chế? 

hinh-anh-mot-so-luu-y-khi-tim-kiem-viec-lam-tai-nhat-ban-ban-thoi-gian-2.jpg
Các công việc bán thời gian được rất nhiều du học sinh Việt lựa chọn

Tham khảo ngay danh sách các công việc bán thời gian phổ biến được rất nhiều bạn du học sinh Việt Nam tại Nhật đã lựa chọn dưới đây: 

  • Làm việc tại cửa hàng tiện lợi ( Lương ~ 780 yên/ giờ): làm công việc tính tiền, sắp xếp sản phẩm lên kệ, chào hỏi và tính tiền cho khách hàng
  • Phát báo ( Lương 120.000 ~ 140,000 yên/ tháng): giao báo trong khoảng thời gian 1-2h sáng đến 5-7 giờ sáng vào tất cả các ngày trong tuần.
  • Làm việc tại siêu thị ( Lương 130.000 ~ 150.000 yên/ tháng): thu ngân tại quầy hoặc phụ trách chế biến sản phẩm
  • Phục vụ, rửa chén ( Lương ~850 yên/ 1 giờ): không đòi hỏi trình độ tiếng Nhật
  • Lễ tân nhà hàng, khách sạn ( Lương ~900 yên/ 1 giờ): môi trường làm việc sạch sẽ, thân thiện, có cơ hội được giao tiếp, trau dồi vốn tiếng Nhật.

Các cách tìm việc làm ở Nhật bán thời gian

hinh-anh-mot-so-luu-y-khi-tim-kiem-viec-lam-tai-nhat-ban-ban-thoi-gian-3.jpg
Có rất nhiều cách tìm kiếm việc làm bán thời gian ở Nhật Bản

Có rất nhiều cách giúp việc tìm kiếm việc làm ở Nhật Bản đối với công việc bán thời gian nói riêng và các công việc tại Nhật nói chung. Một số phương án tìm việc đơn giản và uy tín có thể kể đến như:

  • Tìm việc qua các website: Một số website tìm việc uy tín có thể kể đến như: Gambadeki, Gaijinpot, Daijob,…
  • Tìm việc làm trên báo: Bạn có thể tìm thấy thông tin tuyển dụng được ghim trên báo tại các ga tàu điện, khuôn viên trường, siêu thị,… 
  • Tìm việc trực tiếp tại địa điểm làm việc: Điều này giúp bạn chủ động hơn về địa điểm làm việc, vì vậy hãy luôn quan sát và để ý xung quanh để nắm bắt được thông tin tuyển dụng nhé!
  • Tìm việc qua người quen giới thiệu: Với cách tìm việc này, tuy công việc thường không đa dạng nhưng xác suất được nhận vào làm của bạn sẽ rất cao.
  • Tìm việc trên các hội nhóm hoặc mạng xã hội: Có rất nhiều hội nhóm hay fanpage trên mạng xã hội như Facebook, Instagram hay Twitter,… thường xuyên upload các bài đăng tuyển dụng, hãy tận dụng nó để tìm cho mình được một công việc làm thêm phù hợp nhé!

Vừa rồi là một số lưu ý và thông tin cơ bản về vấn đề tìm kiếm việc làm tại Nhật bán thời gian mà Phi Hoa muốn gửi đến bạn đọc. Hãy liên tục theo dõi website của Phi Hoa để thường xuyên cập nhật các thông tin mới nhất về cuộc sống học tập, làm việc tại Nhật Bản bạn nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *