Cuộc sống ở Nhật Đi làm ở Nhật

Phỏng vấn tuyển dụng cùng CEO: 5 câu hỏi bạn nên chú ý!

09/11/2020
Phi Hoa - Chia sẻ 5 câu hỏi phỏng vấn xin việc ở Nhật

Trong suốt quá trình làm việc với tư cách là giám đốc doanh nghiệp cũng như chuyên gia tư vấn giải pháp tuyển dụng cho doanh nghiệp lớn tại Nhật, Hoa có nhiều kinh nghiệm phỏng vấn tuyển dụng. Hoa nhận thấy rằng nhiều bạn trẻ Việt Nam còn thiếu kinh nghiệm trong quá trình phỏng vấn. Nhiều bạn đã bỏ lỡ cơ hội quý giá làm việc cho doanh nghiệp yêu thích chỉ vì chưa thể hiện tốt ở vòng phỏng vấn cuối cùng.

Chính vì vậy, hôm nay Hoa sẽ giới thiệu cho các bạn 5 câu hỏi mà Hoa rất thường hỏi đối với các bạn muốn ứng tuyển vào công ty ONE-VALUE của Hoa. Hoa sẽ phân tích lý do vì sao Hoa thường hỏi những câu hỏi này. Đồng thời tư vấn cho các bạn cách trả lời phù hợp với hoàn cảnh của các bạn nhất nhé!

Nội dung chính

Video chia sẻ từ Phi Hoa

Bạn có thể xem những nội dung chia sẻ này qua Video của Hoa nhé! Ngoài ra, phía dưới, Hoa có ghi lại những nội dung chia sẻ cụ thể để các bạn dễ nắm bắt hơn!

Phỏng vấn với CEO – Câu 1: Bạn là người như thế nào? Hãy miêu tả ngắn gọn bằng 3 tính từ?

Tại sao các giám đốc là hỏi câu này?

Dù là đã nhận được CV hoặc báo cáo kết quả các lần phỏng vấn trước của các bạn, nhưng những người giám đốc/ người đưa ra quyết định tuyển dụng muốn đánh giá bằng trực quan của mình. Chính vì vậy, họ rất muốn nghe lời miêu tả, giới thiệu từ chính bản thân các bạn.

Lời khuyên từ Phi Hoa cho câu hỏi này

Khi nhận được những câu hỏi như thế này, Hoa nghĩ các bạn nên chuẩn bị một số cách PR bản thân. Các bạn nên giới thiệu xúc tích nhưng chân thật và độc đáo về những điểm mạnh của mình.

Bạn có thể sử dụng 3 tính từ để miêu tả. Ví dụ như: Tôi là một người rất chăm chỉ, có ý chíluôn đúng hẹn. Các bạn có thể liệt kê ngắn gọn như vậy. Sau đó, bạn nêu ra những lý do, sự kiện trong quá khứ để chứng tỏ điều đó.

Phỏng vấn cùng CEO – Câu 2: Động lực làm việc của các bạn là gì?

Bạn nên giải quyết câu hỏi này như thế nào?

Khi hỏi câu hỏi này, Hoa muốn tìm hiểu sâu hơn: Những động lực nào khiến bạn cố gắng làm việc?! Bạn có thể nêu ra những động lực mà thôi thúc bạn ứng tuyển công việc này. Ví dụ động lực của bạn là vì tài chính chẳng hạn! Bạn mong muốn kiếm tiền, mua nhà trước 30 tuổi.

Nhưng ngoài ra, bạn cũng có thể nêu thêm những động lực khác. Ví dụ như, bạn muốn chứng tỏ bạn thân! Bạn muốn cống hiến cho xã hội! Bạn muốn giải quyết một vấn đề nào đó?! Hoặc bạn thấy được người Việt Nam của mình ở Nhật còn gặp nhiều khó khăn và bạn muốn đóng góp giúp đỡ cộng đồng mình nhiều hơn! Và từ những động lực như thế, bạn cho thấy lý do muốn ứng tuyển vào công việc đang phỏng vấn.

Người phỏng vấn sẽ thích những câu trả lời ra sao?

Khi mà một ứng viên giới thiệu cho Hoa một cách rất mạch lạc, logic và rõ ràng về những động lực thúc đẩy họ cố gắng. Hoa cảm thấy rất là tin tưởng và muốn tuyển những người như thế! Bởi vì họ hiểu rõ bản thân mình muốn gì? Và tại sao mình lại làm điều này? Chứ không phải chỉ đơn giản là kiếm sống thôi!

Phỏng vấn cùng CEO – Câu 3: Công việc đó có ý nghĩa với bạn như thế nào?

Kỳ vọng đằng sau câu hỏi này của nhà tuyển dụng là gì?

Khi hỏi câu này, Hoa và các nhà tuyển dụng thường mong muốn hiểu được ứng viên sắp xếp và coi trọng công việc này như thế nào trong cuộc sống. Theo đó, Hoa muốn hiểu thêm các giá trị quan của ứng viên. Bởi vì, mỗi người sẽ có cách suy nghĩ, mục tiêu và nhân sinh quan khác nhau. Theo đó, các nhà tuyển dụng mong muốn tìm hiểu: Liệu nhân sinh quan của ứng viên có giống với giá trị và định hướng chiến lược của công ty hay không?

Ở các công ty khác nhau, ý nghĩa công việc mong muốn của nhà tuyển dụng cũng khác nhau!

Đối với các công ty nhỏ

Ví dụ ở các công ty start-up, công ty có xu hướng mong muốn nhân viên của mình coi trọng công việc! Luôn cố gắng cống hiến, học hỏi và phát triển bản thân tốt hơn. Đó là những điều mà các start-up, công ty nhỏ mong muốn nghe được từ ứng viên.

Còn nếu bạn mong muốn việc cân bằng trong cuộc sống hơn! Bạn cần chia sẻ nhiều hơn sự quan tâm cho gia đình, sở thích cá nhân. Có thể điều này không phù hợp lắm với văn hóa các công ty khởi nghiệp. Bởi vì những công ty này kỳ vọng nhân viên tương lai của mình có khả năng sẵn sàng làm được nhiều việc. Và tập trung nhiều thời gian cho công việc.

Ở các công ty lớn

Vậy khi bạn ứng tuyển cho công ty lớn, có nhiều mảng triển khai business ra nước ngoài thì sao? Các công ty này thường mong muốn ứng viên coi công việc là một phần để thực hiện những hoài bão lớn lao. Họ thường muốn nhìn thấy kỳ vọng tạo thành một thành công, kết quả nào đó cho cuộc đời của các ứng viên.

Ý nghĩa công việc: Đối với góc nhìn của bạn và góc nhìn của công ty?

Tất nhiên, bạn sẽ phải tự suy nghĩ, hỏi bạn thân mình là: Công việc này có ý nghĩa như thế nào đối với bản thân mình?! Nhưng mà, lưu ý rằng: Hãy xem ý nghĩa công việc đối với bạn có phù hợp với ý nghĩa của công ty đang ứng tuyển hay không? Từ đó bạn sẽ có được câu trả lời phù hợp nhất nhé!

Phỏng vấn cùng CEO- Câu 4: Bạn muốn trở thành người như thế nào?

Tại sao nhà tuyển dụng muốn hỏi câu này?

Đối với câu này, Hoa mong muốn ứng viên có thể trả lời rõ ràng về Định hướng phát triển bản thân của mình. Song song với đó, Hoa cũng muốn nhận được câu trả lời về mục tiêu công việc của họ ở công ty.

Bạn nên suy nghĩ theo hướng như thế nào để trả lời tốt nhất?

Chính vì vậy, khi bạn nhận được những câu hỏi tương tự như: Bạn muốn định hướng phát triển bản thân như thế nào? Bạn muốn định hướng làm công việc gì trong tương lai? Các bạn lưu ý rằng: Hãy cố gắng tưởng tượng và suy nghĩ đến định hướng của mình trong 5-10 năm tới. Hãy nghĩ đến: Bạn muốn trở thành một con người như thế nào? Bạn muốn đạt được gì trong công việc? Và để đạt được những điều này, những kỹ năng, trình độ và kinh nghiệm bạn có để phát triển bản thân là như thế nào? Những câu trả lời theo hướng này sẽ gây được ấn tượng tốt cho nhà tuyển dụng.

Đừng trả lời quá chung chung!

Còn nếu bạn chỉ trả lời chung chung như bạn muốn có điều A, B, C,… Nhưng nó hoàn toàn không gắn với định hướng các công việc trong công ty mà bạn đang ứng tuyển. Thì câu trả lời này sẽ không đạt yêu cầu! Khi trả lời câu hỏi: Bạn muốn trở thành người như thế nào? Hãy chắc rằng trước khi phỏng vấn, bạn đã tự hỏi, xem xét và phân tích kỹ kỳ vọng về bản thân mình sau này nhé!

Một ví dụ cụ thể nhé!

Có nhiều bạn Việt Nam muốn sang Nhật làm việc. Rồi sau đó, các bạn sẽ trở về Việt Nam lập nghiệp. Trong quá trình phỏng vấn ứng viên, Hoa từng nghe nhiều bạn tâm sự như: Các bạn muốn làm việc tại nhà hàng Nhật một vài năm. Sau đó, trở về Việt Nam, mở một nhà hàng của riêng mình. Hoa thấy những định hướng thế này rất là hay!

Tuy nhiên, khi nói những định hướng như thế này, hãy nói rõ:

Trong quá trình bạn làm việc ở công ty đó, bạn sẽ cố gắng đạt được những gì trong công việc? Đồng thời bạn sẽ cố gắng phát triển bản thân mình như thế nào để đạt được ước mơ của bạn? Đừng chỉ nói về ước mơ của bạn không! Hãy cho nhà tuyển dụng thấy bạn mong muốn cống hiến cho công ty như thế nào?

Chính vì thế, bạn hãy trả lời như thế này:

Trong 5 năm nữa, tôi muốn quay trở về Việt Nam để mở nhà hàng riêng của mình. Chính vì thế, để đạt được điều đó, tôi cần phát triển bản thân mình một cách nhanh nhất. Ban đầu, tôi muốn làm tất cả mọi việc trong cửa hàng. Từ việc tiếp khách, quản lý bếp, rửa chén bát đến những việc quản lý bàn giấy,… Để từ đó tôi có thể nắm bắt được các công việc. Sau đó, tôi muốn dần dần làm việc ở cấp quản lý, trình độ cao hơn. Đồng thời rèn luyện kỹ năng giao việc cho người khác, quản lý người khác. Sau này, trong thời gian 3-5 năm, tôi có thể học được cách phát triển, quản lý một nhà hàng.

Nếu bạn nói như vậy, nhà tuyển dụng sẽ cảm thấy được: Ước mơ của bạn rất xác thực! Bạn đã có suy nghĩ nghiêm túc về điều đó! Từ đó, họ có thể đánh giá cao ước mơ của bạn!

Phỏng vấn cùng CEO- Câu 5: Bạn có thể đóng góp được gì cho công ty?

Kỳ vọng của nhà tuyển dụng đằng sau câu hỏi?

Trong câu hỏi này, người hỏi mong muốn ứng viên sẽ có sự tìm hiểu sâu sắc nhất định về nghiệp vụ công việc. Đồng thời công ty mong muốn ứng viên thể hiện khả năng của mình phù hợp với công việc yêu cầu. từ đó, có thể cống hiến cho sự phát triển công ty ở những nội dung cụ thể.

Lời khuyên từ Hoa khi bạn trả lời câu hỏi này!

Nếu như trong câu trả lời, bạn không nói rõ được: Định hướng đóng góp cho công ty như thế nào? Bạn có thể làm được thành công gì cho công ty? Thì những câu trả lời này không đạt chất lượng! Bởi vì bất cứ nhà tuyển dụng nào đều mong muốn ứng viên phải đóng góp được điều gì đó cho công ty. Chứ không phải tuyển dụng một ứng viên để chỉ phát triển bản thân mà không quan tâm những thứ khác!

Trên đây là những câu hỏi chung cho cả những bạn mới bắt đầu đi làm hay những bạn chuyển việc.

Một câu hỏi quan trọng dành cho các bạn chuyển việc!

Có 1 câu hỏi quan trọng mà nhà tuyển dụng nào cũng thường hay hỏi đối với các bạn xin chuyển việc. Đó là: Lý do bạn chuyển việc là gì Tại sao bạn lại bỏ công ty cũ? Thời gian bạn gắn bó với công việc cũ cũng như lý do chuyển việc rất quan trọng.

Mục đích của nhà tuyển dụng đằng sau câu hỏi này là gì?

Nhà tuyển dụng sẽ dựa vào đó để đánh giá xem: Liệu ứng viên này có muốn cống hiến và gắn bó với công ty của mình lâu không? Đây là một câu hỏi để tránh rủi ro trong tương lai cho nhà tuyển dụng. Bởi liệu trong tương lai, ứng viên này cũng sẽ vì lý do nào đó dễ dàng rời bỏ công ty sang công ty khác? Như vậy, công ty sẽ rất tốn kém về chi phí đào tạo, chi phí cơ hội để tạo cho ứng viên điều kiện phát triển.

Chính vì vậy, các bạn lưu ý nhé: Hãy hạn chế bỏ việc quá sớm! Đặc biệt là trong 6 tháng hay 1 năm đầu tiên! Mà hãy cố gắng đối mặt với khó khăn, thách thức cho đến khi mình hiểu rõ công việc ấy rồi hẵng thay đổi. Chứ đừng gặp phải một ít khó khăn rồi vội vàng bỏ đi.

Lời khuyên của Hoa khi bạn trả lời Lý do chuyển việc!

Lý do khiến nhiều nhà tuyển dụng không ưng ý lắm!

Nếu nói về lý do chuyển việc, nếu các bạn trả lời theo kiểu: Tôi chuyển việc vì ở công ty cũ, tôi không thể làm việc A việc B. Nhưng tôi chỉ thích làm mỗi công việc này thôi! Còn những công việc không liên quan đến việc này thì tôi không thích làm. Vì thế, tôi chuyển việc!

Cách trả lời như thế này, đối với 1 số công ty, có thể bạn được chấp nhận. Tuy nhiên, ở một số công ty Nhật thuần túy hay riêng cá nhân Hoa, Hoa cũng không thích những câu trả lời kiểu thế này! Vì như thế, Hoa thấy được rằng ứng viên này là một người có sự chủ động, chọn lọc công việc của mình. Nếu ban đầu, công việc không đúng ý họ một chút. Họ có thể dễ dàng bỏ cuộc, nản lòng với công việc.

Rất khó để tuyển những bạn có mindset cứng nhắc thế ở công ty nhỏ

Thật ra, đối với những người có mindset cứng nhắc như vậy là một nhân tài rất khó sử dụng trong công ty. Bởi vì, dù công ty lớn hay nhỏ, sẽ có nhiều việc mà trong đó sẽ có những khó khăn, những việc mà bạn cần phải làm mới. Nếu bạn chỉ khăng khăng nhất định chỉ làm 1 vài công việc nào đó thôi, thì ở công ty nhỏ nhất định không phù hợp.

Ở công ty lớn, bạn càng khó được chọn!

Bởi vì ở công ty lớn, công việc sẽ có những sự luân chuyển lẫn nhau. Đôi khi, bạn phải nghe mệnh lệnh cấp trên, chứ không vì một lý do nào cả.

Ví dụ, bạn đang là quản lý thị trường ở Việt Nam. Nhưng vì một lý do nào đó, cấp trên có thể bảo bạn sang phụ trách ở thị trường Thái Lan. Nếu ở công ty lớn, bạn vẫn phải đi theo mệnh lệnh như vậy. Dù cho bạn có mong muốn cá nhân như thế nào đi chăng nữa! Vì thế, với những ứng viên chỉ nhất định chỉ làm 1 số công việc thôi thì người tuyển dụng rất khó đưa ra quyết định tuyển dụng ngay lập tức.

Chính vì thế, với các bạn ứng viên khi phỏng vấn, hãy xác định một mindset thật là tốt! Hãy tìm hiểu kỹ bản thân mình cũng tìm hiểu công ty thì mới có thể “Trăm trận, tram thắng” được!

Kết lại

Trên đây là những câu hỏi Hoa hay hỏi các bạn ứng viên như một nhà tuyển dụng, một giám đốc của doanh nghiệp. Ngoài 5 câu hỏi này, có thể gặp thêm nhiều khó khăn ở các câu hỏi khác. Hãy cho Hoa biết thêm tại phần bình luận bên dưới nhé! Hoa sẽ xem và chia sẻ thêm những kinh nghiệm của Hoa cho các bạn nhé!

Cuối cùng hãy nhớ trong mỗi cuộc phỏng vấn: Hãy là chính mình! Hãy hiểu công ty! Và hãy cho công ty biết những mong muốn thật của bạn!

Có thể bạn cũng quan tâm khi Làm việc ở Nhật

🌻 Một số đặc điểm tuyển dụng của người Nhật! – Kỳ 1

🌻 Khi mệt mỏi, hãy nhớ về lý do khiến bạn bắt đầu! Một buổi tuyển dụng ở Nhật đầy cảm xúc.

🌻 Làm việc ở Nhật: “Nghệ thuật chuyển việc” để đôi bên đều vui vẻ?!

🌻 Bí quyết ứng xử hay khi làm việc ở Nhật: Đừng chỉ xin lỗi khi bị mắng, mà hãy cảm ơn!

🌻 Một số lỗi hay mắc khi sử dụng tiếng Nhật trong kinh doanh, làm việc ở Nhật!


Tôi là Phi Hoa. Doanh nhân Việt Nam tại Nhật Bản. Mẹ của hai thiên thần nhỏ. Người truyền cảm hứng cho các bạn trẻ Việt Nam. Cùng kết nối và theo dõi những chia sẻ mới nhất của Hoa tại các kênh sau nhé:

🌻 Page Phi Hoa – Chinh phục Nhật Bản https://bit.ly/30pdhas

🌻 Cộng đồng Cùng chinh phục Nhật Bản: https://bit.ly/3hm6pBH

🌻 Youtube những chia sẻ của Hoa: https://bit.ly/2E4Po0z

Bạn cần được tư vấn, giải đáp thắc mắc từ Hoa? Đừng ngại gởi đến Hoa những câu hỏi tại đây nhé!

You Might Also Like

XIN CHÀO CÁC BẠN

Đây là Blog chính thức của Phi Hoa – doanh nhân Việt Nam tại Nhật. Trong blog này, Hoa sẽ chia sẻ những câu chuyện, những kinh nghiệm mà mình đã đúc kết được trong 12 năm sinh sống và làm việc tại Nhật. Hy vọng những chia sẻ này sẽ tiếp thêm cho các bạn nguồn động lực để tiếp tục hành trình chinh phục Nhật Bản của mình nhé! Hãy đăng ký để nhận được thông báo mới nhất cho các bài chia sẻ từ Phi Hoa nhé! Cảm ơn bạn!

Cảm ơn bạn đã đăng ký thông tin! Những bài chia sẻ mới nhất của Hoa sẽ được gửi đến địa chỉ email của bạn trong thời gian sắp tới nhé!

Lỗi hệ thống đã xảy ra khi tiếp nhận thông tin của bạn. Bạn vui lòng đăng ký lại nhé! Cảm ơn bạn!

Phi Hoa will use the information you provide on this form to be in touch with you and to provide updates and marketing.