Phương pháp giỏi Tiếng Nhật 4 kỹ năng dành cho người muốn đi làm ở Nhật

Cách học tiếng Nhật giỏi 4 kỹ năng cho người muốn đi làm ở Nhật

Từ trước đến giờ, rất nhiều bạn đã nói với Hoa là “Chị hãy chia sẻ cách học tiếng Nhật để làm sao hiệu quả”. Hoa xin nói rõ, không có thủ thuật nào trong việc học ngoại ngữ nói chung, bao gồm cả tiếng Nhật. Hoa nghĩ chỉ có một cách duy nhất là phải cố gắng hết sức để học. Tuy nhiên, chúng ta không phải chỉ nỗ lực, cố gắng học không thôi. Mà cần phải học một cách khôn ngoan, có hiệu suất cao. Từ đó, có thể rút ngắn được thời gian học tập và giúp tiếng Nhật của bạn giỏi lên với một tốc độ nhanh chóng.

Do đó ở bài này, Hoa muốn giới thiệu đến các bạn phương pháp học tiếng Nhật của Hoa. Những bạn nào muốn làm công việc thông dịch hay muốn làm công việc trình độ cao nhất định hãy đọc bài này nhé.

Cách học Kanji và từ vựng tiếng Nhật

Đối với Hoa, học Kanji là quá trình khó khăn và nhiều thử thách nhất. Điểm mấu chốt là ở chỗ, việc biết đọc không đồng nghĩa với biết viết. Hoa có thể đọc được khá nhiều Kanji nhưng không thể biết viết hết được. Chính vì thế, trước mỗi kỳ thi viết, Hoa đều phải miệt mài luyện tập. Sau đó, Hoa cũng rút ra được rằng cách học Kanji hiệu quả nhất chính là luyện viết.

Có rất nhiều bạn chia sẻ với Hoa về cách học trên điện thoại thông minh. Đó cũng là một cách thức hữu hiệu và tiện lợi. Tuy nhiên, việc tự mình cầm bút viết và luyện tập viết với một cường độ lớn sẽ giúp bạn đột phá nhiều hơn. 

Hoa cũng nhận ra rằng bạn không nên chỉ ghi nhớ trong đầu. Để nhớ được một cách lâu hơn và hiệu quả hơn thì cần phải dùng đến cả cơ thể – dùng tay viết để ghi nhớ chữ Kanji. Chính vì thế, Hoa luôn có lời khuyên đối với các bạn mới bắt đầu học là phải đặc biệt chú trọng việc luyện viết Kanji hằng ngày để nâng cao trình độ. 

Ngoài ra, bạn có thể học bằng cách dán tờ giấy note/ ghi chú có chữ Kanji ở những nơi quen thuộc như toilet, cửa ra vào, hay ở chính căn bếp của nhà bạn. Cách học này có thể khiến bạn tận dụng được nhiều thời gian hơn, học chữ Kanji một cách hiệu quả và có gợi nhớ hằng ngày tới não bộ khi liên tục nhìn thấy chúng. 

Về việc học hội thoại tiếng Nhật

Hãy tích cực luyện tập và… luyện tập

Phương pháp giỏi Tiếng Nhật 4 kỹ năng dành cho người muốn đi làm ở Nhật

Để có thể giao tiếp trôi chảy bằng tiếng Nhật, Hoa luôn ghi nhớ trong đầu: Phải luyện tập; luyện tập là phương châm vô cùng quan trọng. Ngoài ra, bạn còn luôn phải giữ một thái độ tích cực học hỏi. Không phải tự nhiên các bạn có cơ hội được sinh sống tại Nhật Bản. Để đến được đất nước này chắc hẳn bạn đã phải bỏ ra rất nhiều công sức. Chính vì vậy, tại sao lại không tận dụng cơ hội đó để giao tiếp với người bản xứ nhiều nhất có thể?

Đừng chỉ an phận trong cộng đồng người Việt. Hãy nỗ lực nắm lấy cơ hội được nói chuyện, trao đổi với bạn bè cũng như là thầy cô người Nhật càng nhiều càng tốt. Đối với những bạn sinh sống ở Việt Nam, không có khả năng tiếp xúc nhiều với người Nhật thì bạn có thể nhận sự hỗ trợ thông qua Internet. Ngày nay, công nghệ thông tin đã vô cùng phát triển khi bạn có thể tìm kiếm các đoạn hội thoại, phim ảnh hay truyện, sách trên những trang mạng khác nhau. Tuy nhiên, đừng chỉ dành thời gian cho việc xem và đọc không, bạn có thể tự tưởng tượng tình huống hội thoại để tự luyện tập thêm. 

Trong quá trình luyện tập hội thoại, một điều quan trọng mà Hoa cần các bạn ghi nhớ đó là không lo ngại bị nói sai, luôn giữ tinh thần tích cực học hỏi. Nên nhớ rằng việc học ngoại ngữ không hề đơn giản. Chính vì thế việc phạm lỗi lầm đối với một thứ tiếng không phải tiếng mẹ đẻ là một điều hoàn toàn bình thường.

Hãy học hội thoại với một thái độ tích cực bạn nhé!

Hoa xin được chia sẻ về kinh nghiệm của chính bản thân mình.

Lúc mới đặt chân đến Nhật, tiếng Nhật của Hoa chưa thực sự được tốt lắm. Hoa tự nhận thức được điều đó nên Hoa không chỉ học tiếng Nhật ở trong lớp. Tự mình, Hoa đã tạo ra những cơ hội để được nói chuyện và giao tiếp với người Nhật ở công viên. 

Mỗi khi có thời gian đi dạo trong công viên, Hoa thường nói chuyện, tán gẫu với những chị nội trợ ở nhiều chủ đề khác nhau. Bạn có thể nghĩ rằng việc bắt chuyện với một người lạ cùng ngôn ngữ đã khó rồi nhưng đây còn là người ngoại quốc. Tuy vậy, việc bắt chuyện có thể đến từ những việc rất đơn giản như khen thú cưng đi cùng của người đó. “Bé cún đáng yêu quá chị nhỉ.” Vậy là một cuộc hội thoại đã được mở ra.

Hoa có một lời khuyên cho các bạn khi luyện nói đó là không nên gượng ép bản thân với quá nhiều cách nói phức tạp hay từ vựng cao xa so với trình độ của bản thân. Hãy là chính mình, diễn đạt thật dễ hiểu và thoải mái để có thể đạt được hiệu quả tốt nhất.

Hãy bắt đầu với những gì quen thuộc và đơn giản nhất

Điều này là đặc biệt đúng đối với những bạn “chân ướt chân ráo” trên con đường chinh phục tiếng Nhật. Nếu được, hãy bắt đầu bằng những cuộc hội thoại đơn giản. Bạn có thể tự giới thiệu về bản thân rồi phát triển thành sở thích, đồ ăn, địa điểm du lịch hay chỉ đơn giản là môn học ưa thích trên trường. Hãy luyện tập cho đến khi thật lưu loát, trôi chảy những hội thoại đơn giản. Sau đó bạn có thể thử thách bản thân bằng những chủ đề phức tạp hơn, level cao hơn. 

Luyện tập những chủ đề phức tạp hơn sau khi đã làm chủ những hội thoại đơn giản

Một số chủ đề phức tạp hơn Hoa có thể gợi ý cho bạn như nói về kinh tế, nói về đất nước của chính mình, lý do quyết định đến với Nhật Bản. Ngoài việc trau dồi bản thân, đây còn có thể là cơ hội để bạn có một cái nhìn đa dạng hơn bằng cách lắng nghe quan điểm, chia sẻ của người khác. 

Hãy thử áp dụng những gì Hoa vừa nói vào câu chuyện đối thoại với các chị nội trợ ở công viên nhé. Hoa sẽ bắt đầu bằng cách vô cùng đơn giản nhưng hiệu quả đó là khen thú cưng của họ. Sau đó, Hoa dần chuyển sang chuyện thời tiết, cảnh quan công viên hay công việc của họ. Tóm lại là Hoa tìm cách gợi mở rất nhiều chủ đề. Một khi đã dần trở nên thân thiết hơn, Hoa bắt đầu hỏi những chủ đề phức tạp hơn. Cùng với đó, Hoa cũng cố gắng áp dụng những kiểu câu phức tạp hơn. Hoa đã từng hỏi họ rằng “Bạn nghĩ gì về đất nước Việt Nam?, “Bạn cảm nhận về Việt Nam thế nào khi được đi du lịch ở đó?”

Hoa đã giao tiếp về những chủ đề như vậy đó!

Ngày qua ngày, với sự kiên trì của mình, Hoa không chỉ kết bạn xã giao mà còn trở nên thân thiết hơn với những người yêu mến đất nước mình. Ngoài ra, Hoa cũng tự nhận thấy năng lực giao tiếp của mình đang ngày càng tốt lên. Nếu như Hoa đã làm được thì không lý gì các bạn không làm được. Chỉ cần bạn tự tin, dũng cảm, không sợ phạm lỗi, chắc chắn bạn sẽ nâng cao được trình độ của bản thân.

Phương pháp cải thiện khả năng nghe hiểu tiếng Nhật

Học từ cách phát âm chuẩn sẽ giúp bạn nghe tốt hơn

Bạn cần phải biết cách phát âm tiếng Nhật một cách chính xác để có thể nghe được tiếng Nhật. Phát âm sai có thể khiến ta không hiểu được từ đó khi nghe hay nghe nhầm thành một từ khác. Chính vì thế, hãy luyện tập cách phát âm từ vựng chuẩn để có thể nghe hiểu một cách nhanh chóng.

Môi trường để làm quen dần với việc nghe tiếng Nhật là vô cùng quan trọng

Để phát triển năng lực nghe hiểu, hãy cố gắng nghe ở mọi nơi, mọi lúc, dù là nghe có chủ đích hay vô thức nghe được. Cách này có thể khiến cho tai bạn quen dần với việc sống trong môi trường tiếng Nhật. Lúc đi tàu điện ngầm; giờ giải lao; hay cả những giờ nghỉ ngơi thư giãn! Ngoài ra, các kênh tin tức tiếng Nhật có thể vô cùng hữu ích vừa nâng cao tầm hiểu biết, vừa rèn luyện kỹ năng nghe hiểu.

Cách Hoa luyện nghe tiếng Nhật mỗi tuần

Cuối tuần thường là khoảng thời gian Hoa dành cho công việc nhà. Trong thời gian dọn dẹp, Hoa cũng tranh thủ bật ti vi để lắng nghe tin tức bằng tiếng Nhật. Bằng cách này, Hoa có thể nắm được nhiều từ vựng mới, hay các cách diễn đạt hay. Hoa thấy cách này vô cùng hiệu quả đối với bản thân. Các bạn cũng hãy thử xem tin tức Nhật kết hợp với làm việc nhà để tiết kiệm và tối ưu thời gian nhé.

Phương pháp nâng cao kỹ năng viết, và đọc tiếng Nhật

Nên tích cực luyện viết từ sớm nếu muốn đi làm ở Nhật

Nên tích cực luyện viết từ sớm nếu muốn đi làm ở Nhật

Kỹ năng viết và nói là hai kỹ năng tối quan trọng. Tuy nhiên, kì thi năng lực Nhật ngữ lại không thể đánh giá được hai kỹ năng này của thí sinh. Từ những gì Hoa quan sát, Hoa nhận ra có rất nhiều người dù đã có JLPT N1 nhưng kỹ năng viết tiếng Nhật vẫn còn khá kém. Thế nhưng, để có thể có một vị trí ngang bằng đối với người Nhật trong các doanh nghiệp Nhật Bản; bạn cần phải luyện viết ngay từ giai đoạn đầu. Bởi một khi đã làm cho doanh nghiệp, công việc chắc chắn sẽ đòi hỏi những kỹ năng căn bản như soạn email, viết biên bản cuộc họp, đề án bằng tiếng Nhật mỗi ngày.

Đọc báo rất hiệu quả trong việc rèn luyện kỹ năng viết

Với kinh nghiệm của mình, Hoa khuyên các bạn nên thử đọc báo hằng ngày. Sau đó, bạn cần tổng hợp một loạt các nội dung đã đọc. Cuối cùng là tự mình viết lại theo ý hiểu của mình. Hoa cũng đã áp dụng cách này hồi đi học. Hoa sẽ mua báo và đọc báo tiếng Nhật. Từ đó, Hoa sẽ suy nghĩ và tự tổng hợp lại trong đầu nội dung mình đã đọc. Về nhà, Hoa sẽ tự diễn đạt lại một lần nữa bằng những từ vựng đã học. Vậy là một công đôi việc, Hoa có thể tăng cường khả năng đọc và cùng lúc đó rèn luyện kỹ năng viết tiếng Nhật. 

Hoa thấy phương pháp này vô cùng hiệu quả vì “một mũi tên trúng hai đích”. Những bạn có năng lực cao, ước mơ được trở thành một phần của doanh nghiệp Nhật thì nhất định hãy thử áp dụng lời khuyên của Hoa và nỗ lực rèn luyện cách viết của mình.

Chúng ta không nên coi thường kỹ năng viết vì cho nếu bạn có thể nói được rất nhiều chủ đề, diễn đạt rất hay nhưng khi cần viết, cần biên soạn thành văn bản, đoạn văn thì lại ngập ngừng và tự ti thì người khác sẽ không đánh giá cao năng lực của bạn. Vậy nên hãy bắt tay rèn luyện ngay từ bây giờ bạn nhé!

Video chia sẻ phương pháp luyện tiếng Nhật nâng cao 4 kỹ năng dành cho các bạn muốn đi làm ở Nhật

Với bài viết này, Hoa đã chia sẻ rất nhiều về phương pháp học tiếng Nhật mà Hoa cảm thấy hữu ích với chính bản thân mình. Nếu hứng thú, các bạn có thể áp dụng những lời khuyên và phương pháp này để nâng cao trình độ tiếng Nhật của mình.

Cuối cùng, Hoa chúc cho việc học tiếng Nhật của các bạn sẽ ngày càng tốt hơn và có thể cải thiện một cách rõ rệt.

Hãy để lại comment và ủng hộ Hoa ở các bài viết sau nhé!

Có thể bạn cũng quan tâm

🌻 Nghề Phiên dịch tiếng Nhật: Tìm việc ở đâu?

🌻 Du học Nhật: 9 nét đặc trưng khi học Đại học Nhật!

🌻 Kinh doanh – Đi làm ở Nhật: Nguyên tắc trao danh thiếp với người Nhật!

🌻 Kinh doanh – Đi làm tại Nhật: Nguyên tắc cần biết khi bạn đi uống với người Nhật?!

🌻 Nước Nhật thật đặc biệt Kỳ 2: Muộn giờ là một điều tối kỵ!

🌻 Một số đặc điểm tuyển dụng của người Nhật! – Kỳ I

🌻 Một số đặc điểm tuyển dụng bạn cần biết khi tìm việc ở Nhật – Kỳ 2


Tôi là Phi Hoa. Doanh nhân Việt Nam tại Nhật Bản. Mẹ của hai thiên thần nhỏ. Người truyền cảm hứng cho các bạn trẻ Việt Nam. Cùng kết nối và theo dõi những chia sẻ mới nhất của Hoa về Hành trình chinh phục Nhật Bản tại các kênh sau nhé:

 🌻Page Phi Hoa – Chinh phục Nhật Bản https://bit.ly/30pdhas

 🌻Cộng đồng Cùng chinh phục Nhật Bản: https://bit.ly/3hm6pBH

 🌻Youtube những chia sẻ của Hoa: https://bit.ly/2E4Po0z

Bạn cần được tư vấn, giải đáp thắc mắc từ Hoa? Đừng ngại gởi đến Hoa những câu hỏi tại đây nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *