Bạn có hối hận vì đã không theo đuổi đam mê không? Bài học thành công hay Hoa nhận được từ nhà sáng lập Amazon!

6 lời khuyên cho doanh nhân nước ngoài tại Nhật Bản

Sau đây Hoa sẽ chia sẻ lại với các bạn về một bài học rất hay từ Jeff Bezos – nhà sáng lập Amazon mà Hoa thấy rất tâm đắc. Đó là: Hãy học cách tư duy dài hạn để đưa ra quyết định đúng đắn!

Nhà sáng lập Amazon lựa chọn thế nào giữa công việc triển vọng ở phố Wall và khởi nghiệp từ đầu?

Khi còn là nhân viên trên Phố Wall, Jeff Bezos đã nảy ra một ý tưởng khởi nghiệp tuyệt vời. Anh đi kể với tất cả mọi người, bao gồm cả sếp của anh, rằng anh muốn mở một cửa hàng bán sách online. Sếp anh bảo, ý tưởng này cũng được đấy. Nhưng ông khuyên anh nên suy nghĩ lại, vì công việc hiện tại là mơ ước của biết bao người.

Mô hình tư duy giúp Jeff đưa ra quyết định định mệnh mở ra đế chế Amazon

Jeff đã dành ra 48 tiếng để suy nghĩ, nhưng anh vẫn chưa thể đưa ra quyết định cuối cùng. Anh nhận ra mình cần một mô hình tư duy để giúp mình đưa ra quyết định đúng. Anh đã áp dụng một mô hình mà sau này anh gọi là “Khuôn khổ giảm thiểu hối tiếc” (Regret Minimization Framework) để đưa ra quyết định. Mô hình tư duy này rất đơn giản, nó bắt đầu với câu hỏi: Trong vài năm tới, liệu mình có hối tiếc vì đã không làm việc này không?

Trong vài năm tới, liệu mình có hối tiếc vì đã không làm việc này không?

Jeff đã tự hỏi bản thân mình, khi anh 80 tuổi, liệu anh có hối tiếc vì đã không khởi nghiệp không? Và câu trả lời của anh là gì, chắc chúng ta đều biết. Jeff bảo, anh của 80 tuổi sẽ không hối tiếc nếu chẳng may thất bại, mà chỉ hối tiếc vì mình đã không dám làm.

“Nếu bạn tưởng tượng ra bản thân mình lúc 80 tuổi và tự hỏi bản thân: Lúc đó mình sẽ nghĩ gì?. Nó sẽ giúp bạn thoát khỏi những khúc mắc, lo lắng ở hiện tại. Những suy nghĩ ngắn hạn sẽ làm bạn cảm thấy hoang mang. Nhưng nếu bạn tư duy dài hạn, thì bạn thực sự có thể đưa ra những quyết định đúng đắn trong cuộc đời mà sau này bạn sẽ không hối tiếc.” – trích lời Jeff Bezos

Hãy nhớ rằng: Những quyết định nhất thời mà bạn đưa ra hôm nay không phải là tầm thường. Chúng đang đặt nền móng cho cuộc sống 20 năm sau của bạn. Hầu hết mọi người có xu hướng tập trung quá mức vào những ảnh hưởng ngắn hạn của các quyết định, mà không suy nghĩ đến ảnh hưởng dài hạn của quyết định đó.

Mọi quyết định – dù nhỏ hay lớn – sẽ đều tác động và xoay chuyển tương lai của bạn. Vì vậy, hãy luôn suy nghĩ đến tương lai và cân nhắc thật cẩn trọng. Cho dù đó là lựa chọn nghề nghiệp, lựa chọn người bạn đời, quyết định có con, nghỉ việc, khởi nghiệp hay chuyển nhà.

Làm sao áp dụng “Khuôn khổ giảm thiểu sự hối tiếc” của Jeff Bezos trong cuộc sống?

Để áp dụng “Khuôn khổ giảm thiểu sự hối tiếc”, mỗi khi bạn gặp khó khăn khi đưa ra quyết định nào đó, hãy thử nghĩ theo cách sau:

? Hãy tưởng tượng đến lúc bạn 80 tuổi, bạn có hối hận vì không làm việc này không? Nếu câu trả lời là có, hãy bắt tay vào làm việc đó ngay.

? Hãy quay trở về lúc bạn 15 tuổi, một lần nữa đặt câu hỏi: ”Mình có muốn làm điều này không?”, nếu câu trả lời là có, đừng ngần ngại mà hãy thực hiện điều mình muốn.

————————

Ngay hôm nay, hãy đưa ra quyết định mà bạn sẽ không hối tiếc sau 20 năm. Đừng đưa ra quyết định mà bạn sẽ hài lòng vào ngày mai. Đây chính là điểm khác biệt giữa người thường và vĩ nhân!

Có thể bạn cũng quan tâm

🌻 Ai cũng cần là thứ nhất và duy nhất! Câu chuyện truyền cảm hứng Hoa nhận được từ nhà sáng lập Softbank.

🌻 Khởi nghiệp kinh doanh ở Nhật Bản – Mua lại doanh nghiệp Nhật hay lập mới công ty? Phân tích thiệt hơn từ Phi Hoa!

🌻 Phi Hoa ứng phó thế nào trong cuộc họp đầu tiên với lãnh đạo cấp cao tập đoàn lớn ở Nhật?

🌻 “Bạn sống để làm việc hay làm việc để sống?” – Câu chuyện của một người Nhật đáng kính Hoa đã gặp!

🌻 Một số lỗi hay mắc khi sử dụng tiếng Nhật trong công việc, kinh doanh!


Tôi là Phi Hoa. Doanh nhân Việt Nam tại Nhật Bản. Mẹ của hai thiên thần nhỏ. Người truyền cảm hứng cho các bạn trẻ Việt Nam. Cùng kết nối và theo dõi những chia sẻ mới nhất của Hoa về Hành trình chinh phục Nhật Bản tại các kênh sau nhé:

🌻 Page Phi Hoa – Chinh phục Nhật Bản https://bit.ly/30pdhas

🌻 Cộng đồng Cùng chinh phục Nhật Bản: https://bit.ly/3hm6pBH

🌻 Youtube những chia sẻ của Hoa: https://bit.ly/2E4Po0z

Bạn cần được tư vấn, giải đáp thắc mắc từ Hoa? Đừng ngại gởi đến Hoa những câu hỏi tại đây nhé!

[wpforms id=”151″]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *