Nước Nhật thật đặc biệt Kỳ 1: Cảnh sát Nhật – Hàng hóa công cộng

Cảnh sát Nhật - Koban

Trong loạt bài Nước Nhật thật đặc biệt này, Hoa sẽ chia sẻ với các bạn những điểm đặc biệt thú vị ở đất nước và con người Nhật Bản. Mong rằng sẽ giúp bạn hiểu thêm về cuộc sống ở đây! Điểm đặc biệt đầu tiên Hoa muốn chia sẻ chính là Cảnh sát Nhật. Có lẽ khác với những hình tượng Cảnh sát có đôi nét nghiêm nghị ở những nước khác. Cảnh sát ở Nhật rất thân thiện và lễ phép tạo nên cảm giác an toàn gần gũi. Chính vì thế, người dân Nhật rất hay tìm đến Cảnh sát nhờ giúp đỡ khi họ có bất cứ vấn đề gì trong cuộc sống.

Người dân Nhật nghĩ gì về Cảnh sát Nhật?

Sự khác biệt trong hệ thống và cách đào tạo cảnh sát của Nhật là lý do lớn khiến nước này luôn tự hào là một trong những nước an toàn nhất thế giới. Còn nhớ một ví dụ rất ấn tượng trong tiết học kinh tế hồi năm thứ nhất đại học mà giáo viên Hoa nói: Cảnh sát Nhật là một loại hàng hoá công cộng cũng như công viên, đường đi lại. Có thể nói sự tồn tại của cảnh sát trong xã hội Nhật cũng giống như một “loại hàng hoá” được sử dụng miễn phí khi cần bất cứ lúc nào.

Mạng lưới Koban ở Nhật

Nước Nhật có mạng lưới các đồn cảnh sát rải khắp các khu dân cư gọi là Koban. Koban làm việc 24/24 giờ. Hệ thống này đã bắt đầu từ rất lâu, từ những năm 1874. Cảnh sát được dạy phải lễ phép với người dân từ cách cúi chào, giọng nói to đến nụ cười. Điều này nhằm tạo cho người dân trong khu dân cư mà họ phụ trách có cảm giác an toàn, thoải mái. Bởi họ ý thức rõ dân chính là khách hàng, là người trả lương cho họ.

Người dân Nhật liên hệ đến Koban bất cứ khi nào gặp vấn đề trong cuộc sống!

Koban là một phần trong cuộc sống người dân Nhật

Người Nhật gọi cảnh sát khi nhà hàng xóm làm ầm để cảnh sát đến góp ý nhà đó chứ không đi nói trực tiếp. Trẻ em được dạy có vấn đề gì thì đến hỏi các chú ở Koban. Có những người đến Koban để tâm sự về những lo lắng bất an của mình trong cuộc sống hằng ngày.

Trải nghiệm của Phi Hoa với sự giúp đỡ nhiệt tình của Cảnh sát Nhật

Cá nhân Hoa trong nhiều năm ở Nhật cũng nhiều lần sử dụng loại “hàng hoá công cộng” này. Ví dụ như nhờ anh cảnh sát sửa cái xe đạp bị tuột xích, nhờ dẫn đường đến tận nơi khi đi lạc. Còn nhớ, năm đầu tiên sang Nhật đạp xe đi chợ qua trường cảnh sát, Hoa có làm rơi một chiếc bao tay mà không biết. Em sinh viên trường cảnh sát đó đi ngược chiều Hoa. Nhưng đã chạy theo Hoa suốt một quãng dài chỉ để nhặt hộ. Hoa đã thực sự rất ngỡ ngàng vì hành động ấy. Và từ đó cứ có việc gì là lại ra Koban hỏi.

Hệ thống Koban còn được xuất khẩu ra nhiều nước trên thế giới

Hệ thống Koban ở Nhật được cả thế giới đánh giá cao và xuất khẩu ra nhiều nước. Hiện nay hệ thống này đang được áp dụng khá thành công để cải thiện an ninh cho Newyork, Brazil. Hay đóng vai trò mấu chốt trong sự an toàn của Singapore.

Bạn nào mới sang Nhật hay phải hỏi gì đó, thử ra Koban một lần xem sao nhé. Anh chị em nào đi Nhật du lịch nhớ hỏi đường cảnh sát nhé- an tâm và được chỉ tận nơi.

Việt Nam mình nhập khẩu rất nhiều hàng hóa từ Nhật. Hoa nghĩ nhà nước mình nên nhập khẩu cả loại hàng hóa công cộng mang tên cảnh sát này nữa!

Có thể bạn cũng quan tâm

🌻 Cuộc sống ở Nhật: 1001 các trò lừa đảo lẫn nhau của người Việt ở Nhật!

🌻 Cuộc sống ở Nhật: Những khác biệt trong quan điểm về gia đình của người Nhật và người Việt?!

🌻Du học Nhật: 9 nét đặc trưng khi học Đại học Nhật!

🌻Nuôi dạy con kiểu Nhật: 5 quan điểm giúp nuôi dưỡng trẻ tự tin, độc lập và nói nhiều ngoại ngữ!

🌻Kinh doanh tại Nhật: Doanh nghiệp Việt mua Doanh nghiệp Nhật – Tại sao không?


Tôi là Phi Hoa. Doanh nhân Việt Nam tại Nhật Bản. Mẹ của hai thiên thần nhỏ. Người truyền cảm hứng cho các bạn trẻ Việt Nam. Cùng kết nối và theo dõi những chia sẻ mới nhất của Hoa tại các kênh sau nhé:

🌻Page Phi Hoa – Chinh phục Nhật Bản https://bit.ly/30pdhas

 🌻Cộng đồng Cùng chinh phục Nhật Bản: https://bit.ly/3hm6pBH

 🌻Youtube những chia sẻ của Hoa: https://bit.ly/2E4Po0z

Bạn cần được tư vấn, giải đáp thắc mắc từ Hoa? Đừng ngại gởi đến Hoa những câu hỏi tại đây nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *