Người nước ngoài thuê nhà ở Nhật – Một số điều cần lưu ý!

Hiện nay lượng sinh viên và người nước ngoài làm việc tại Nhật ngày một tăng. Ai cũng có nhu cầu có một nơi ở thoải mái; giá cả hợp lý; và thuận tiện cho việc đi làm, đi học. Nhưng không phải ai cũng có thể tìm được một ngôi nhà ưng ý. Một phần lý do là bởi chưa hiểu hết về việc thuê nhà ở Nhật. Vì vây, hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những vấn đề cần lưu ý khi thuê nhà ở Nhật nhé.

Các bước tìm nhà, thuê nhà ở Nhật

Có người bảo lãnh

Bạn cần có người bảo lãnh là bạn người Nhật; công ty; hoặc trường mà bạn đang làm việc, học tập. Điều này để công ty cho thuê nhà có thể liên hệ trong trường hợp cần thiết. Thông tin của người bảo lãnh và thông tin nghề nghiệp của bạn được đánh giá là 2 yếu tố quyết định việc bạn có thể thuê nhà hay không.

Xác định khả năng kinh tế

Tìm, thuê nhà ở Nhật là chuyện rất phức tạp và tốn kém. Nếu là người mới tới Nhật thì đây là việc bắt buộc rồi. Còn nếu bạn là người muốn chuyển nhà thì hãy chắn chắn là bạn cần thiết phải chuyển nhà; và xác định rõ khả năng kinh tế của bản thân.

Tìm công ty BĐS uy tín

Những ngôi nhà được cho thuê ở Nhật thường được chủ nhà bàn giao cho công ty BĐS; hoặc công ty quản lý tài sản. Vì vậy, người thuê nhà sẽ đàm phán với chủ nhà thông qua các công ty BĐS, hoặc công ty quản lý tài sản; chứ không giao dịch trực tiếp với chủ nhà. Nên để tránh những rủi do không cần thiết, bạn nên liên hệ với những công ty BĐS lớn, uy tín.

Xem nhà

Sau khi đã trao đổi với công ty BĐS về những khả năng và yêu cầu của mình. Công ty sẽ đưa ra những phòng/nhà có thể phù hợp với nhu cầu của bạn. Và chúng ta sẽ đi xem nhà. Hãy xác nhận lại với công ty BĐS là nơi bạn muốn đến xem có cho người nước ngoài thuê không nhé. Vì có một số chủ nhà không cho người nước ngoài thuê nhà của họ đâu.

Sau khi đã dẫn bạn đến xem nhà, và nếu các bạn ưng ý; thì nhân viên môi giới sẽ đưa cho bạn danh sách những chi phí bạn đầu mà bạn phải chi trả khi thuê nhà trong tháng đầu tiên. Những khoản phí này bao gồm tiền đặt cọc; reikin (tiền lễ cho chủ nhà); phí đổi khóa; và tiền hoa hồng cho đại lý môi giới. Tổng tiền có thể gấp 4 đến 5 lần tiền thuê của một tháng.

Đăng ký thuê nhà

Khi bạn đã đồng ý về các khoản phí đầu vào, công ty môi giới sẽ yêu cầu bạn điền thông tin cá nhân cơ bản. Ví dụ như nơi làm việc; nghề nghiệp; người bảo lãnh để liên hệ khẩn cấp vào một tờ đơn. Để công ty mô giới hoặc chủ nhà xem xét có cho bạn thuê hay không.

Đánh giá đơn đăng ký thuê nhà

Thời gian có thể mất từ 2 tuần đến 1 tháng. Việc xem xét chủ yếu là để giúp chủ nhà tránh các rủi ro tiềm ẩn. Chẳng hạn như việc không trả tiền thuê nhà; người thuê nhà rời đi mà không báo trước; hoặc người thuê nhà làm hỏng tài sản trong nhà. Do đó, chủ nhà cần đánh giá cẩn thận dựa trên thông tin bạn điền trong đơn. Chính vì vậy, công việc và người bảo lãnh của bạn là yếu tố rất quan trọng.

Bàn giao nhà

Sau khi đơn đăng ký thuê nhà của bạn đã được chấp nhận; bạn sẽ phải ký hợp đồng cho thuê và nhận chìa khóa nhà. Nhưng đừng vội mừng, vì đây là Nhật Bản và vẫn còn nhiều vấn đề cần bạn phải giải quyết.

Khi vừa hoàn thành thủ tục thuê, không được hủy hoặc phải báo sớm với công ty môi giới/ quản lý nếu có ý định hủy

Một khi bạn đã hoàn thành các thủ tục thuê nhà, công ty môi giới sẽ yêu cầu bạn không được hủy. Hoặc nếu bạn có ý định hủy, bạn cần phải báo với công ty này càng sớm càng tốt. Vì sau khi thủ tục thuê nhà đã hoàn tất và được chủ nhà chấp thuận; công ty quản lý tài sản sẽ liên hệ với các công ty Internet và truyền hình cáp để cung cấp các dịch vụ cần thiết cho ngôi nhà bạn thuê. Và điều này rất tốn công. Nên việc các công ty môi giới yêu cầu bạn không được hủy; hoặc nếu có thì phải thông báo sớm nhất có thể là vô cùng cần thiết.

Nếu bạn vẫn muốn hủy đơn đăng ký sau khi vừa xong thủ tục?!

Tuy nhiên, nếu bạn tìm thấy một ngôi nhà khác ưng ý hơn sau khi vừa mới đăng ký thuê nhà; hoặc vì lý do cá nhân mà không thể tiếp tục thuê; hãy chắc chắn gửi email hoặc gọi cho đại lý môi giới để hủy đơn đăng ký của bạn càng sớm càng tốt. Nhưng bạn cũng cần lưu ý rằng điều này không chỉ gây rắc rối cho cơ quan môi giới; mà còn có thể ảnh hưởng đến uy tín của bạn. Và cũng đồng nghĩa với việc công ty sẽ không còn sẵn lòng hỗ trợ bạn thuê nhà trong tương lai.

Việc bàn giao lại nhà sẽ được tiến hành tại văn phòng bất động sản.

Bạn sẽ được giải thích rõ ràng về các điều khoản có trong hợp đồng cũng như về các điều khoản bồi thường nếu xảy ra thiệt hại. Đây cũng là một yêu cầu pháp lý của Nhật. Bắt buộc người môi giới bất động sản phải giải thích về các điều khoản có trong hợp đồng; và trả lời câu hỏi của bạn nếu bạn có thắc mặc về những điều khoản này. Trong trường hợp người môi giới không làm điều này; hãy yêu cầu họ để bảo vệ quyền lợi của bạn.

Việc này rất quan trọng. Bởi vì nếu bạn hiểu sai về hợp đồng cho thuê; bạn có thể sẽ phải trả một khoản tiền lớn khi kết thúc hợp đồng.

Sau khi hoàn tất hợp đồng thuê nhà

Khi ký xong hợp đồng, bạn sẽ nhận được một biểu mẫu hoặc bưu thư; đi kèm với hợp đồng và chìa khóa nhà từ công ty môi giới. Nhân viên công ty môi giới sẽ đi cùng bạn để kiểm tra nhà có vết trầy xước hay hỏng hóc nào không. Bạn hãy ghi rõ trên mẫu hoặc bưu thư nếu tìm thấy bất kỳ vấn đề nào. Do đó, điều đầu tiên cần làm khi bạn đến nhà mới không phải là chuyển đến. Mà là xem xét kỹ mọi bức tường và các góc, ghi chép hoặc chụp ảnh lại nếu tìm thấy bất kỳ vấn đề nào. Sau đó, gửi lại biểu mẫu hoặc bưu thư cho cơ quan quản lý.

Quan trọng hơn, nếu có bất cứ thứ gì bị hỏng hóc hoặc trong tình trạng xấu đến mức không thể sử dụng được; hãy thông báo ngay cho công ty quản lý để kiểm tra và sửa chữa. Nếu không, bạn sẽ phải chịu trách nhiệm về chi phí sửa chữa.

Một số lời khuyên hữu ích giúp bạn không gặp phải nhiều rắc rối khi thuê nhà.

Về bảo lãnh thuê nhà

Về cơ bản, việc có một công việc toàn thời gian trong một công ty hợp pháp là điều kiện tiên quyết.

Nếu bạn chỉ làm một công việc bán thời gian? Hãy tìm người thuê nhà chung; hoặc đăng ký dịch vụ tại công ty quản lý nước ngoài; hoặc chủ nhà là người nước ngoài (tốt nhất là có cùng quốc tịch với bạn).

Sinh viên nước ngoài nên tìm hiểu liệu trường học của bạn có thể bảo lãnh hộ bạn hay không? Và đăng ký “Bảo hiểm toàn diện cho người thuê nhà là sinh viên nước ngoài” (留学生住宅総合補償) để không phải đóng phí cho các công ty bảo lãnh đắt tiền.

Khi kiểm tra nhà ở

Khi điền vào mẫu kiểm tra trạng thái nhà ở, bạn không ghi quá chi tiết như “vết bẩn 5cm trên tường bếp”. Nếu không thiếu bất kỳ thứ gì khác; bạn chỉ cần mô tả đơn giản như vết bẩn trên tường bếp là đủ.

Hãy chụp ảnh nhà ở trước khi bạn chuyển đến! Để chứng minh với công ty quản lý rằng bạn không làm hỏng hóc; hay làm hư bất cứ thứ gì trong nhà khi kết thúc hợp đồng.

Một số công ty bất động sản có thể cố gắng tính các khoản bồi thường quá mức vào cuối thời hạn thuê nhà. Hãy chuẩn bị bằng chứng để tránh bị bắt trả một khoản tiền không đáng.

Hãy tìm những công ty mô giới lớn, uy tín để yên tâm hơn.

Trên đây là quy trình tìm nhà, thuê nhà và một số lưu ý. Tùy trường hợp mà có thể phức tạp hoặc đơn giản hơn. Các bạn đã có kinh nghiệm trong vấn đề này hãy comment thêm ý kiến của bạn nhé! Để mọi người cùng tham khảo và rút kinh nghiệm nhé. Đặc biệt là các bạn đã từng tìm nhà, chuyển nhà có thể cho biết các bạn đã sử dụng dịch vụ của công ty mô giới nào và dịch vụ của họ ra sao để các bạn đi sau có thể tham khảo ạ! Chúc mọi người sẽ có một cuộc sống vui vẻ, trải nghiệm được nhiều thứ khi ở Nhật nhé!

Nguồn: Sưu tầm và tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *